Những thông tin cần biết về visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Trong giai đoạn năm 2022-2023, Chính phủ Úc sẽ tiếp nhận khoảng 8.500 suất visa diện bảo lãnh cha mẹ sang định cư ngắn hạn hoặc dài hạn tại Úc. Đây là một trong những bước mở cửa lớn của chính sách định cư Úc trong giai đoạn đặc biệt sau đại dịch Covid-19. Vì vậy, trong bài viết này, Visa24h sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin cơ bản về loại hình visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc.

1. Sơ lược về các loại visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Về cơ bản có thể chia visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc thành hai dạng: dạng có đóng tiền bảo trợ và dạng không đóng tiền bảo trợ. Mỗi dạng sẽ có những quy định cụ thể về yêu cầu cũng như một số yếu tố liên quan. 

Cụ thể:

1.1. Visa diện có đóng tiền bảo trợ

Trong visa diện có đóng tiền bảo trợ lại chia thành hai dạng chính là diện thường trú và diện tạm trú. Chi tiết các loại visa trong diện này bao gồm:

  • Visa 864 Contributory Aged Parent Visa

Visa diện thường trú này dành cho những người đáp ứng đủ các điều kiện về hưu trí. Có thể nộp đơn trong hoặc ngoài Úc tùy trường hợp.

  • Visa 173 Contributory Parent Visa

Visa 173 cũng là một dạng visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc diện tạm trú. Thời gian tạm trú là trong vòng 2 năm. Có thể nộp hồ sơ trong hay ngoài nước Úc đều hợp lệ.

  • Visa 143 Contributory Parent Visa

Với dạng visa thường trú này, con cháu phải đóng toàn phần tiền bảo lãnh cha mẹ sang Úc. Hồ sơ có thể nộp tại Úc hoặc nộp tại cơ quan đại sứ quán Úc ở nước ngoài.

Với hai loại visa diện thường trú 864 và 143, thời gian xét duyệt có thể từ 5 đến 6 năm. Mức phí bảo lãnh là khoảng 47.955 AUD. Đồng thời, đương đơn nộp hồ sơ phải nộp mức phí cam kết hỗ trợ là 10.000 AUD và người đi kèm phải nộp 4.000 AUD.

  • Visa 884 Contributory Aged Parent (temporary) visa

Đây là dạng visa diện tạm trú. Hồ sơ xin visa được nộp trong nước Úc. 

  • Visa 870 Sponsored Parent (Temporary) Visa

Với dạng visa tạm trú 870, cha mẹ sẽ tạm trú tại Úc theo diện du lịch với thời gian xét duyệt từ 6 đến 10 tháng. Hồ sơ được tiếp nhận ở ngoài nước Úc. 

Visa 870 Sponsored Parent (Temporary) Visa

Khi được chấp thuận, thời hạn của visa sẽ tương đương với mức tiền bảo trợ phải đóng. Ví dụ thời hạn 3 năm, phí bảo lãnh cần nộp là 5.240AUD, thời hạn 5 năm sẽ phải đóng phí bảo lãnh là 10.480AUD. Tuy nhiên, người làm hồ sơ sẽ không phải trả thêm phí cam kết bảo trợ như một số loại visa thường trú khác.

1.2. Visa diện không đóng tiền bảo trợ

Tuy không phải đóng tiền bảo trợ nhưng người nộp hồ sơ vẫn phải bỏ ra một số mức phí cam kết hỗ trợ nhất định. Ví dụ như với đương đơn phải nộp khoảng 5.000 AUD và người đi kèm phải nộp khoảng 2.000AUD.

Với dạng visa này, có thể chia thành hai loại nhỏ như sau:

  • Visa 103 Parent Visa

Cơ quan tiếp nhận xử lý visa 103 có thể là tại Úc hoặc tại đại sứ quán Úc ở các nước. Người thụ hưởng sẽ được định cư cùng con cháu ở Úc.

  • Visa 804 Aged Parent Visa

Loại visa này phải được nộp trong đất nước Úc. Người thụ hưởng buộc phải đáp ứng được điều kiện là đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định chung tại Úc.

2. Hồ sơ bảo lãnh cha mẹ sang ÚC cần đáp ứng những điều kiện gì?

Chính phủ Úc đã xây dựng lên hệ thống các yêu cầu cơ bản mà cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần đáp ứng khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc. Chỉ khi đáp ứng được các yêu cầu này thì hồ sơ xin visa mới được thông qua.

Tuy nhiên, về cơ bản thì các yêu cầu này khá đơn giản. Bao gồm:

  • Điều kiện chung đối với cả hai bên

Về lý lịch, gia đình không có bất cứ khoản nợ nào đối với chính phủ Úc. Không có tiền án hoặc tiền sự nghiêm trọng nào. Các yêu cầu về sức khỏe và nhân cách tùy thuộc vào thời điểm cũng như theo yêu cầu cơ bản của Úc.

  • Điều kiện đối với người bảo lãnh

Người bảo lãnh phải là công dân Úc, thường trú tại Úc hoặc công dân của New Zealand đáp ứng đủ điều kiện. Người bảo lãnh phải đủ 18 tuổi trở lên, có đủ khả năng về tài chính để hỗ trợ người nộp đơn và người đi kèm nếu có.

  • Điều kiện với người được bảo lãnh

Theo quy định, người được bảo lãnh phải có số người con đang định cư tại Úc bằng hoặc nhiều hơn số người con đang định cư tại quốc gia khác. Về vấn đề tuổi tác, tùy theo từng loại visa người được bảo lãnh xin cấp mà có thể có yêu cầu hoặc không. Theo đó, sẽ có một số yêu cầu về tuổi nhất định đối với các visa 864, 804 và 884.

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin mà Visa24h muốn chia sẻ với các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc. Có thể trong quá trình thực hiện các thủ tục hồ sơ liên quan sẽ cần đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Do đó, các bạn hãy đến Visa24h để được hỗ trợ xin visa Úc nhằm giúp quá trình đưa cha mẹ sang Úc được thuận lợi hơn.

Bài viết mới nhất