Chuyển trường cho du học sinh tại Canada có đơn giản ? Thủ tục và điều kiện ra sao ?

Khác với quy định chuyển trường tại Mỹ, du học sinh tại Canada bắt buộc phải tham gia học tập một khoảng thời gian nhất định tại trường cũ trước khi chuyển qua trường mới, cũng như tuân thủ các yêu cầu riêng của Bộ Di trú Canada IRCC để không vi phạm điều kiện của giấy phép du học. Để hạn chế tối đa những rắc rối liên quan đến giấy phép du học, thủ tục giấy tờ cũng như tiết kiệm thời gian và tiền bạc, việc tìm hiểu kỹ về điều kiện, quy trình và các yêu cầu liên quan trước khi quyết định chuyển trường là vô cùng cần thiết.

Du học sinh chuyển trường khi nào ?

Thông thường việc sinh viên lựa chọn chuyển trường sau một khoảng thời gian học tập là không hiếm tại Canada. Từ việc lựa chọn ngành học không đúng sở thích, chất lượng giáo dục không như kỳ vọng hay môi trường học tập không thực sự phù hợp, tất cả đều là lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn chuyển sang một ngôi trường mới. Ngoài ra, nếu bạn muốn theo học các chương trình cao hơn như Thạc sĩ hay Tiến sĩ tại một ngôi trường khác, việc chuyển trường cũng là điều cần thiết.

Nhiều sinh viên cũng mong muốn có bằng tốt nghiệp từ một trường Đại học nhưng lúc đầu không đáp ứng đủ điều kiện nhập học. Họ có thể dành 1-2 năm tích lũy điểm tín chỉ tại một trường Cao đẳng sau đó chuyển tiếp qua trường Đại học mong muốn.

Muốn chuyển trường, du học sinh Canada cần đáp ứng yêu cầu nào ?      

Trước hết, du học sinh cần đảm bảo các yêu cầu trong Giấy phép du học của mình:

 • Trường mới mà bạn lựa chọn phải nằm trong danh sách cơ sở giáo dục được cấp phép bởi chính phủ Canada ( DLI – Designated Learning Institutions).
 • Bạn đã học tập chăm chỉ và tích cực tại trường cũ trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian học, bạn không vi phạm bất cứ điều luật di trú hay làm việc trái phép tại Canada.
 • Nếu bạn đang theo học tại tỉnh bang Quebec, bạn sẽ cần phải có được giấy chứng nhận lưu trú tại Quebec (CAQ – Quebec Acceptance Certificate).

Bên cạnh việc đáp ứng yêu cầu của bộ Di trú, tuỳ trường Đại học cũng sẽ có các yêu cầu nhập học riêng, chẳng hạn như điểm GPA, bài luận, số tín chỉ tích lũy,..

Quy trình chuyển trường cho du học sinh tại Canada.

Nếu đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn có thể lên kế hoạch chuyển trường theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học (các giấy tờ đã chuẩn bị sẵn cho việc xin nhập học từ trường cũ cùng với các yêu cầu riêng của trường mới) và hoàn thành các yêu cầu xét tuyển như bài test đầu vào hay các bài luận cá nhân (nếu có). Hãy đảm bảo rằng trường bạn chọn nằm trong danh sách DLI.
 • Bước 2: Khi hồ sơ được chấp thuận, bạn cần thông báo với trường cũ và hoàn thành các nghĩa vụ học tập hay tài chính còn dang dở.
 • Bước 3: Cập nhật thông tin và thông báo cho IRCC về trường mới. Bạn cần truy cập vào tài khoản online bảo mật IRCC, làm theo hướng dẫn và thay đổi thông tin về tên, mã số trường học, mã sinh viên cũng như ngày bạn sẽ bắt đầu học tại trường mới.

Du học sinh Canada cần đặc biệt lưu ý gì khi quyết định chuyển trường ?

 • Trước khi quyết định chuyển trường, bạn cần kiểm tra kỹ rằng trường mới nằm trong danh sách cơ sở giáo dục được cấp phép bởi chính phủ Canada DLI và tìm hiểu kỹ yêu cầu đầu vào. Số tín chỉ tích lũy như thế nào ? Có môn nào cần học lại không ? Kỳ nhập học vào tháng mấy ?,..
 • Không đăng ký vào một khoá học mới nào trong thời gian làm hồ sơ chuyển trường. Nếu bạn đã đăng ký và vừa bắt đầu một chương trình học mới, bạn có thể rút khỏi khóa học trước hạn nhất định. Nếu bạn ngừng học giữa chừng, điểm GPA của bạn sẽ bị ảnh hưởng cũng như không được hoàn trả học phí. Vì vậy, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ từ trước và chuyển trường khi vừa kết thúc học kỳ.
 • Bộ Di trú Canada IRCC quy định bạn phải học tập tích cực tại trường cũ cũng như các trường đại học thường có quy định đầu vào đối với sinh viên chuyển trường. Vì vậy, trong năm đầu tiên, bạn nên cố gắng tích luỹ điểm GPA cao và không quy phạm bất cứ điều luật nào trong Giấy phép du học. Khi đó việc chuyển trường sẽ diễn ra dễ dàng hơn.
 • Trong khoảng thời gian chờ đợi Thư nhập học của trường mới, bạn vẫn phải tiếp tục theo học tại trường cũ, để duy trì tình trạng phù hợp với visa Học tập toàn thời gian của mình.

Câu hỏi thường gặp 

Du học sinh Canada có được phép chuyển trường ngay khi vừa nhập học ?

Câu trả lời là không. Theo yêu cầu của Bộ Di trú Canada, bạn phải tham gia học tập ít nhất là 1 hay 2 kỳ tại trường đã cấp cho bạn Thư đồng ý nhập học, là bằng chứng giúp bạn xin Giấy phép du học (Study Permit) tại Canada. Bên cạnh đó một số trường đại học cũng yêu cầu bạn phải tích lũy một vài tín chỉ bắt buộc để có thể nhập học với tư cách học sinh chuyển trường.

Có cần phải cấp lại giấy phép du học (Study Permit) nếu chuyển trường ?         

Khi chuyển trường, nếu giấy phép du học của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn không cần phải xin cấp lại giấy phép mới. Trường hợp Study Permit của bạn sắp hết hạn, bạn cần thực hiện thủ tục gia hạn để được phép học tập tại Canada.

Thời gian xử lý chuyển thường bao lâu ?        

Theo lý thuyết, du học sinh có thể nhận được quyết định chuyển trường trong vòng vài tuần. Sau khi nhận được Thư mời nhập học của trường mới, bạn chỉ cần báo cáo với trường cũ cũng như thực hiện thủ tục online để thông báo với IRCC để cập nhật thông tin về trường mới.

Chuyển trường có cần thông báo với Bộ Di trú Canada IRCC ?        

Bất cứ sự thay đổi nào trong chương trình học, bạn đều cần thông báo cho Bộ Di trú Canada. Khi một sinh viên quốc tế chuyển trường, trường cao đẳng hoặc đại học sẽ báo cáo với IRCC rằng sinh viên không còn đăng ký học tại trường. Việc không thông báo cho IRR khi chuyển từ trường này sang trường khác bị coi là vi phạm các điều kiện của giấy phép du học. Bạn có thể sẽ bị yêu cầu rời khỏi Canada và bị từ chối các hồ sơ xin Giấy phép học tập hay lao động trong tương lai.

5. Dịch vụ hỗ trợ du học sinh Canada của Visa thế giới 24h   

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, kết nối với nhiều trường Đại học và Trung học tại Canada với văn phòng đại diện tại Canada, Visa Thế giới 24h đã giúp hàng trăm học sinh hiện thực hóa giấc mơ du học tại xứ sở lá phong. Để việc chuyển trường trở nên dễ dàng và nhanh chóng, Visa Thế giới 24h sẽ giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục chuyển trường ở trên.

 • Hỗ trợ tìm kiếm thông tin về trường học mới, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nhập học.
 • Hỗ trợ hoàn thành các bài test đầu vào, các bài luận cá nhân.
 • Tư vấn thay đổi thông tin trường học và thông báo với IRCC
 • Tư vấn lộ trình chuyển trường và nhập học tại trường mới.
 • Giải đáp mọi thắc mắc liên quan nếu có