Những thông tin quan trọng về gia hạn hộ chiếu Canada

Canada được đánh giá là một trong các quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Vậy làm thế nào để gia hạn hộ chiếu Canada? Hộ chiếu Canada được cấp cho công dân Canada để dễ dàng đi đến nhiều quốc gia khác trên thế giới và được hưởng nhiều đặc quyền khác nữa. Cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Hộ chiếu Canada là gì?

Hộ chiếu Canada (Passports) là hộ chiếu được cấp cho công dân Canada, tấm hộ chiếu này cho phép người sở hữu được xuất cảnh đến các nước khác và nhập cảnh lại Canada một cách tự do. Hộ chiếu Canada tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đảm bảo sự hỗ trợ từ các quan chức lãnh sự Canada ở nước ngoài khi cần thiết và yêu cầu được bảo vệ khi ở nước ngoài.

Hiện nay hộ chiếu Canada được cấp thông qua Chương trình Hộ chiếu của Người nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada. Khi người nước ngoài đến Canada để định cư sẽ được cấp Thường trú nhân, sau đó là Thường trú nhân vĩnh viễn. Lúc này sẽ đủ điều kiện cấp passports Canada nếu có nhu cầu. Nếu hộ chiếu hết hạn, để được hưởng các quyền lợi như trước bạn cần gia hạn hộ chiếu Canada.

Bạn nên gia hạn hộ chiếu trước khi chúng hết hạn

Điều kiện để gia hạn hộ chiếu Canada

Khi bạn đang sở hữu hộ chiếu Canada dành cho người lớn chỉ còn hiệu lực hơn 6 tháng, lúc này bạn cần gia hạn hộ chiếu này. Thực tế việc gia hạn sẽ dễ hơn so với việc xin cấp hộ chiếu mới. Dưới đây là điều kiện và hồ sơ để gia hạn hộ chiếu Canada.

Điều kiện gia hạn

Nếu muốn gia hạn hộ chiếu của Canada, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện sau:

 • Hộ chiếu cũ không bị hư hỏng.
 • Hộ chiếu Canada đã được cấp phải có giá trị 5 năm hoặc 10 năm.
 • Hộ chiếu đó được cấp khi bạn đã đủ từ 16 tuổi trở lên.
 • Các thông tin về tên, ngày sinh, nơi sinh không có gì thay đổi.
 • Không thay đổi giới tính.
Nắm rõ các điều kiện để gia hạn hộ chiếu của Canada

Hồ sơ gia hạn

Hồ sơ bạn cần có để gia hạn hộ chiếu Canada đó là:

 • Đơn xin gia hạn hộ chiếu.
 • Hộ chiếu gốc.
 • Bản sao trang thân nhân (trang có ảnh và dấu trong hộ chiếu gốc).
 • 2 ảnh 5x5cm chụp trên phông nền trắng.
 • Giấy tờ cư trú của Canada đang còn hạn.
 • Chuẩn bị lệ phí để nộp đơn.

Khi làm hồ sơ gia hạn hộ chiếu bạn cần lưu ý: Hộ chiếu hiện tại phải được gửi đi cùng đơn xin gia hạn hộ chiếu, đồng thời hộ chiếu cũ sẽ bị hủy và không thể dùng để đi du lịch. Bạn nên gia hạn hộ chiếu của mình trước khi nó hết hạn, bởi vì một khi hộ chiếu hết hạn thì bạn phải xin cấp mới. Hộ chiếu cấp lại từ đầu sẽ phải tốn chi phí cao và thủ tục phức tạp.

Thời gian gia hạn của hộ chiếu Canada

Thời gian gia hạn hộ chiếu Canada cũng tương đương với thời gian làm hộ chiếu mới. Thời gian sẽ tùy thuộc vào cách thức mà bạn nộp hồ sơ, cụ thể như sau:

 • Nộp đơn trực tiếp tại văn phòng cấp hộ chiếu sẽ có thời gian xử lý trong 10 ngày làm việc.
 • Nộp đơn trực tiếp tại đại lý tiếp nhận của Service Canada sẽ có thời gian xử lý trong 20 ngày làm việc.
 • Nộp đơn qua đường bưu điện sẽ có thời gian xử lý trong 20 ngày làm việc (không tính thời gian gửi thư).
Thời gian gia hạn của hộ chiếu Canada tùy thuộc vào hình thức nộp hồ sơ

Hộ chiếu Canada có mấy loại?

Tùy vào từng loại hộ chiếu sẽ cần hồ sơ cấp mới và gia hạn khác nhau. Hiện nay chính thức có 5 loại hộ chiếu Canada như sau.

Hộ chiếu thông thường

Hộ chiếu thông thường có bìa xanh nước biển, đây là hộ chiếu cấp cho công dân đi lu lịch không thường xuyên như các chuyến công tác và kỳ nghỉ. Hộ chiếu này có 36 trang, thời hạn 5 hoặc 10 năm đối với người lớn từ 16 tuổi trở lên, thời hạn 5 năm đối với trẻ em dưới 16 tuổi.

Hộ chiếu tạm thời

Gia hạn hộ chiếu Canada tạm thời cũng được rất nhiều người quan tâm. Đây là hộ chiếu dành cho công dân Canada đang sinh sống bên ngoài Canada hoặc dành cho công dân đang chờ xử lý cấp hộ chiếu thông thường. Loại hộ chiếu này có bìa trắng, 8 trang và có giá trị từ 6 tháng – 1 năm.

Hộ chiếu du lịch khẩn cấp

Hộ chiếu du lịch khẩn cấp chỉ có một trang và được xem như giấy thông hành khẩn cấp. Hộ chiếu này sử dụng một lần cho người Canada muốn trực tiếp trở về nước của họ hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Canada gần nhất.

Hộ chiếu Canada có nhiều loại khác nhau

Hộ chiếu đặc biệt

Hộ chiếu đặc biệt dành cho những người đại diện chính phủ Canada khi đi công tác chính thức. Đối tượng được sở hữu loại hộ chiếu này là thành viên Quốc hội, Ủy viên cơ mật, công chức, công dân được đề cử làm đại biểu chính thức phi ngoại giao.

Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu này dành cho các nhà ngoại giao Canada, quan chức cấp cao của chính thủ, công dân được đề cử làm đại biểu ngoại giao chính thức. Đồng thời thành viên gia đình của các cá nhân này cũng được cấp  hộ chiếu ngoại giao.

Trên đây là những thông tin gia hạn hộ chiếu Canada một cách chi tiết. Hãy liên hệ ngay với Visa Thế Giới 24h để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về hộ chiếu và Visa Canada nhé.

Bài viết liên quan