Du học sinh mất hộ chiếu hoặc hộ chiếu hết hạn khi đang ở Mỹ ? Nên xử lý ra sao ?

Với du học sinh, hộ chiếu thường đi kèm visa F1 nên khi hộ chiếu hết hạn hay đặc biệt bị mất sẽ khá phiền phức và ảnh hưởng đến việc xuất nhập cảnh của bạn. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, bởi chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu LSQ/ĐSQ cấp cho mình một cuốn hộ chiếu mới. Vậy thủ tục thực hiện cấp mới hộ chiếu sẽ ra sao, cần liên hệ cơ quan nào hay có thể sử dụng dịch vụ mà không cần trình diện trực tiếp không ? Hãy cùng Visa Thế giới 24h làm rõ qua bài viết bên dưới.

Gia hạn/ làm mới hộ chiếu

Nếu hộ chiếu của bạn sắp hết hạn trong vòng một năm, bạn nên lập kế hoạch gia hạn hộ chiếu. Là sinh viên F-1 hoặc J-1 ở Mỹ, bạn phải luôn có hộ chiếu hợp lệ. Để đảm bảo, hộ chiếu của bạn nên duy trì hiệu lực trong vòng ít nhất 6 tháng.

Trong trường hợp hộ chiếu của bạn bị mất, thay vì hoảng loạn hãy nhanh chóng báo cho cảnh sát địa phương để hạn chế bị đánh cắp ID và nhận giấy xác nhận để làm giấy tờ đối chứng khi có nhu cầu xin hộ chiếu khẩn cấp hay làm việc với bên bảo hiểm.

Dù hộ chiếu của bạn hết hạn hay bị đánh mất, hỏng, rách, bạn đều có thể liên hệ với LSQ/ĐSQ Việt Nam tại Mỹ để được hỗ trợ cấp lại. Thủ tục và thời gian xử lý cũng khá nhanh chóng, nhưng bạn cần lưu ý cung cấp đầy đủ thông tin và đáp ứng yêu cầu của từng cơ quan để không bị hoàn trả hồ sơ.           

Thủ tục gia hạn/ làm mới hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu có dán ảnh
 • 02 ảnh cỡ 2 x 2 inch hoặc 4 x 6 cm (phông nền màu trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, đầu để trần). 
 • Sơ yếu lý lịch
 • Bản gốc hộ chiếu Việt Nam đã hết hạn (nếu có).
 • Bản gốc giấy tờ chứng minh đương đơn đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, đối với du học sinh là mẫu I-20.
 • Lệ phí trả bằng thẻ debit/credit card, money order hoặc cashier’s check. Với hộ chiếu cấp mới phí sẽ là 70$, hộ chiếu cấp lại mức phí sẽ là 150$.

Bước 2: Liên hệ với LSQ/ ĐSQ để nộp hồ sơ

Nhiều đại sứ quán và lãnh sự quán yêu cầu bạn phải đặt lịch hẹn để cấp hộ chiếu. Một vài chỗ sẽ chấp nhận việc nộp hồ sơ trực tiếp và cả qua đường bưu điện nhưng có địa điểm chỉ chấp nhận việc nộp trực tiếp. Để đảm bảo thủ tục, hãy liên hệ đến cơ quan liên quan để được tư vấn cụ thể.

Bước 3: Nhận hộ chiếu mới

Bạn có thể đến LSQ/ĐSQ để nhận hộ chiếu như lịch hẹn hoặc đăng ký gửi đến địa chỉ qua đường bưu điện.

Địa điểm gia hạn/ cấp mới hộ chiếu ở Mỹ ?   

Để gia hạn hay cấp mới hộ chiếu Việt Nam tại Mỹ, bạn cần liên hệ các cơ quan có thẩm quyền gồm:

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, Mỹ
 • Lãnh sự quán Việt Nam tại New York, Mỹ
 • Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ

Cấp mới/ gia hạn hộ chiếu ở Mỹ mất bao lâu ?       

 • Với hộ chiếu cấp lại: mất 5 khoảng ngày làm việc kể từ khi LSQ/ĐSQ nhận được hồ sơ đầy đủ.
 • Với hộ chiếu cấp mới: mất khoảng 5 – 45 ngày làm việc kể từ khi LSQ/ĐSQ nhận được hồ sơ đầy đủ.

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Cấp mới hộ chiếu du học sinh có được cấp lại visa F-1 ?  

Nếu hộ chiếu của bạn bị mất hay bị đánh cắp và cần cấp mới, bạn sẽ không được cấp lại visa F1. Tuy nhiên bạn chỉ phải xin lại thị thực F-1 mới vào lần tiếp theo bạn đi ra khỏi nước Mỹ và cần nhập cảnh lại dưới tư cách du học sinh. Bạn vẫn có thể tiếp tục sinh sống và học tập tại Mỹ mà không cần thị thực F-1, miễn là hộ chiếu, mẫu đơn I-20, mã số SEVIS của bạn hợp lệ.

Câu 2: Làm lại hộ chiếu khi du lịch nước ngoài, du học sinh sẽ phải nhập cảnh lại Mỹ bằng visa gì ?

Trường hợp bạn bị mất hộ chiếu và làm thủ tục cấp mới bên ngoài nước Mỹ, bạn cần phải nộp đơn xin thị thực F-1 mới tại lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất sau khi nhận được hộ chiếu thay thế để có thể nhập cảnh lại vào Mỹ.

Bạn sẽ cần cung cấp hộ chiếu mới, mẫu I-20 (xin cấp từ trường học hiện tại) và bằng chứng hỗ trợ tài chính. Bạn cũng sẽ phải trả phí xin thị thực và  phí cấp thị thực. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn với viên chức lãnh sự, người sẽ hỏi bạn những câu hỏi về việc học tập tại Mỹ và kế hoạch trở về nước sau khi việc học xong. Hãy nhớ kiểm tra các yêu cầu cụ thể của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn sẽ nộp đơn xin thị thực mới vì thủ tục có thể thay đổi.

Câu 3: Có thể sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm passport – không cần trình diện ?

Nếu không có thời gian hay ngại phải chuẩn bị giấy tờ phức tạp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các dịch vụ hỗ trợ làm hộ chiếu và không cần trình diện tại LSQ/ĐSQ. Khi đó hồ sơ sẽ được bên dịch vụ xử lý, tiến hành gửi nộp và nhận kết quả qua đường bưu điện. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, bên dịch vụ sẽ tư vấn cho bạn bộ hồ sơ hoàn chỉnh nhất, hạn chế việc bổ sung giấy tờ gây mất thời gian.

Dịch vụ hỗ trợ cấp mới/ renew hộ chiếu cho du học sinh tại Mỹ của Visa thế giới 24h     

Với 12 năm trong ngành di trú và tư vấn, xử lý hồ sơ, chúng tôi từng giúp nhiều du học sinh, công dân Việt Nam sinh sống tại Mỹ cấp mới, cấp lại hộ chiếu. Sở hữu văn phòng đại diện tại Mỹ, khi sử dụng dịch vụ của Visa thế giới 24h, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

 • Được tư vấn chính xác và đầy đủ về giấy tờ cần chuẩn bị
 • Hạn chế tối đa việc bổ sung giấy tờ gây mất thời gian
 • Không cần phải trình diện trực tiếp tại LSQ/ ĐSQ
 • Hỗ trợ trả kết quả, nhận hộ chiếu mới tại nhà
 • Vẫn giữ lại được hộ chiếu cũ
 • Mức phí cạnh tranh, thời gian xử lý nhanh chóng

Nếu du học sinh đang có nhu cầu làm mới hộ chiếu tại Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ Visa thế giới 24h để được đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trọn gói.