Thị thực thường trú nhân quay trở lại Úc (Resident Return visa) và những điều cần biết

Thị thực thường trú nhân quay trở lại Úc (Resident Return visa) là loại thị thực đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, những thông tin về loại visa Úc này chưa đầy đủ và khiến nhiều người tò mò. Trong bài viết này, Visa24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nó.

Resident Return visa là gì?

Tuân theo luật di trú của Úc, khi một người được cấp thường trú nhân Úc, họ phải sống tại đây ít nhất là 2 năm trước khi xin cấp visa rời Úc tối đa 5 năm. Sau đó, nếu ở nước ngoài quá thời hạn 5 năm, thường trú nhân sẽ phải xin visa quay trở lại Úc để muốn quay về đất nước này.

Loại visa này giúp các thường trú nhân của Úc quay trở về Úc sau một thời gian sinh sống, học tập ở nước ngoài

Resident Return visa – RRV là loại visa thường trú ở Úc, cho phép người nắm giữ nó được quyền di chuyển tự do đến các nước khác nhau trong giới hạn quy định cụ thể với từng loại visa. Song, đây là loại thị thực hấp dẫn có thể gia hạn nhiều lần. Điều kiện cần là đương đơn chứng minh được nhu cầu của mình là hợp lý.

Đối tượng có thể xin Resident Return visa là:

  • Thường trú nhân Úc.
  • Từng là thường trú nhân của Úc, chưa bị hủy PR.
  • Từng là công dân của Úc nhưng đã bị tước hoặc từ bỏ quốc tịch Úc của mình.
  • Lưu ý quan trọng: RRV được cấp tùy vào hoàn cảnh, nhu cầu cá nhân của mỗi người trong thực tế. Việc nộp đơn kèm cho người thân, người cùng gia đình là không khả thi. Mỗi RRV chỉ có hiệu lực với một đương đơn duy nhất mà thôi.

Những trường hợp thực tế cần xin thị thực thường trú nhân quay trở lại Úc

Các trường hợp cần xin visa Resident Return visa khá đa dạng
  • Những người đã rời Úc 5 năm vì công việc nhưng vẫn còn thương vụ chưa hoàn thành, chưa thể quay trở lại Úc theo đúng luật di trú yêu cầu.
  • Là những người cao niên sau khi được con cái, gia đình bảo lãnh sang Úc thấy không thực sự hòa hợp nên quay về Việt Nam một thời gian.

Thị thực thường trú nhân quay trở lại Úc có bao nhiêu loại?

Hiện tại, Chính phủ Úc cấp 3 loại RRV khác nhau cho người cư trú. Tuy nhiên, chỉ 2 loại visa sau được ưa thích vì chúng phổ biến, có tính thuận tiện cao hơn.

  • Visa subclass 155 thời hạn 1 năm
  • Visa subclass 155 thời hạn 5 năm.

Hiện tại, quy trình và thủ tục xin visa với 2 loại này là tương tự. Nhưng, bộ di trú sẽ dựa vào tình hình thực tế để cấp visa phù hợp. Thời gian xét duyệt hồ sơ cho loại visa này rất ngắn. Thường là từ 4 – 6 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ mà thôi.

Chi tiết thông tin xin RESIDENT RETURN VISA Úc

Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin về cách thức, điều kiện xin visa này trong thực tế là gì nhé.

Điều kiện xin gia hạn visa

Đối với Visa subclass 155 hiệu lực 5 năm

Visa này có thể cấp cho những người đã sinh sống tại Úc ít nhất 2 năm (730 ngày) sau khi nhận được loại visa thường trú Úc trong vòng 5 năm trước khi xin cấp visa hồi hương Úc dạng này.

Các thường trú nhân đều mong muốn xin được RRV thời hạn 5 năm

Đó là điều kiện duy nhất, không có điều kiện kèm theo. Trong trường hợp bạn không nhớ rõ những ngày mình đã ở Úc là bao nhiêu ngày, hãy yêu cầu Bộ Di Trú cung cấp hồ sơ cho mình nhé.

Đối với Visa subclass 155 hiệu lực 1 năm

Những hồ sơ không đủ điều kiện xin visa hồi hương 5 năm, sẽ tự động chuyển xuống duyệt hồ sơ 1 năm. Điều kiện kèm theo như sau:

  • Chứng minh được đầy đủ những ràng buộc về kinh tế, văn hóa… mà cá nhân đương đơn có thể mang lại cho nước Úc.
  • Nêu rõ lý do chính đáng khiến đương đơn phải rời khỏi Úc.

Xin visa Resident Return visa có dễ dàng không?

Trước đây, việc xin visa quay trở lại Úc đối với thường trú nhân khá đơn giản. Tuy nhiên, nó đang bị hạn chế trong khoảng thời gian gần đây vì Chính phủ Úc nhận ra lượng người Trung Quốc xin loại visa này tăng mạnh.

Chính phủ Úc đang siết chặt quy định khi nhận ra rất nhiều người lợi dụng loại visa này để trục lợi cho bản thân, không mang lại gì cho Úc

Theo suy đoán, họ xin visa thường trú Úc sau đó trở về Trung Quốc làm ăn, sinh sống. Họ chỉ lấy loại visa này để có một chỗ trú an toàn, hưởng những quyền lợi cho thường trú nhân ở Úc như khám bệnh, đăng ký học tập cho con cái.

Chính vì vậy các chính sách xét duyệt visa đang ngày càng bị siết chặt hơn. Bộ di trú muốn ngăn chặn mọi trường hợp lợi dụng chính sách Úc để trục lợi cho bản thân.

Để xin visa nhanh hơn, bạn nên làm việc với nhân viên của Vias 24h. Bằng kinh nghiệm, các chuyên viên của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy được loại visa này.

Lời kết

Thời hạn 5 năm tự do xuất nhập cảnh là tiêu chuẩn phổ biến của hầu hết các loại visa thường trú Úc. Qua khoảng thời gian này, thường trú nhân sẽ phải xin subclass 155 để có thể đảm bảo rằng việc di chuyển đến các quốc gia khác của mình được thuận lợi hơn.

Liên hệ ngay với Visa 24h để được hỗ trợ xin visa nhanh chóng hơn nhé

Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng liên hệ với Visa 24h. Chuyên viên của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin, giúp bạn xin thị thực thường trú nhân quay trở lại Úc nhanh chóng hơn.

Bài viết liên quan