Visa thăm thân Canada là gì, thủ tục và yêu cầu ra sao?

Là một quốc gia có số lượng người Việt định cư và làm việc hàng đầu, thế nên không khó hiểu khi nhu cầu đến Canada thăm con cháu, họ hàng ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, vấn đề về thủ tục và yêu cầu cần có khi sang thăm thân Canada là điều mà nhiều người lo lắng. Nội dung dưới đây Visa Thế Giới 24h sẽ chia sẻ về  quy trình và thủ tục làm Visa thăm thân Canada chi tiết nhất.

Visa thăm thân là gì và dành cho những đối tượng nào?

Visa thăm thân còn gọi là thị thực tạm trú (Visitor Visa -V1) là thị thực dành cho những người muốn đến Canada với thời gian dưới 6 tháng nhằm mục đích thăm người thân như ông bà, cha mẹ, bạn bè… đang cư trú tại Canada hoặc  kết hợp với du lịch theo điều kiện có người bảo lãnh bên Canada.

Với visa V1, bạn sẽ được nhập cảnh 1 hoặc nhiều lần thời hạn mỗi lần là 6 tháng. Hơn nữa, chính phủ Canada cũng tạo điều kiện tốt nhất có thể để công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia này với mục đích thăm thân bằng cách làm Super Visa với nhiều lợi ích.

Điều kiện để làm visa thăm thân là gì?

Điều kiện để làm visa thăm thân cần phải có những yêu cầu cụ thể như sau:

  • Cần có giấy tờ chứng minh có người thân đang học tập, làm việc ở Canada.
  • Khả năng tài chính đủ để bạn thực hiện chuyến đi và các loại sinh hoạt phí khác trong thời gian lưu trú ở quốc gia này.
  • Không có ý định nhập cảnh với các mục đích khác như học tập, làm việc…
  • Chứng minh cho Lãnh sự quán bạn sẽ về Việt Nam sau khi thăm thân.
  • Bạn cần phải tuân thủ pháp luật, lý lịch trong sạch và không gây ra bất cứ mối nguy hại nào đến an ninh Canada.
  • Đưa ra được những tài liệu phù hộ, có giấy tờ theo yêu cầu của Lãnh sự.
  • Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, chó giấy tờ khám sức khỏe trong vòng một năm trước khi bạn sang nhập cảnh Canada.  
Cần đảm bảo tài chính và điều kiện sức khỏe khi sang thăm thân

Những đối tượng được áp dụng visa thăm thân Canada

Có rất nhiều người bị từ chối thị thực thăm thân Canada bởi không nắm rõ được quy định tại đây. Cụ thể, những đối tượng sau sẽ được cấp hoặc ưu tiên cấp visa thăm thân đó là:

Người thân có quan hệ huyết thống

Nếu bạn có con cháu đang đi du học, hoặc là bố mẹ, anh chị em,… đang sinh sống và có thẻ xanh tại Canada đây chính là điểm cộng lớn để tăng tỉ lệ đậu visa thăm thân ở Canada, Bởi người thân có quan hệ huyết thống thường được Đại sứ quán ưu tiên hơn khi xét duyệt.

Người thân và họ hàng

Trên thực tế, đây không phải là diện ưu tiên khi xét duyệt hồ sơ visa thăm thân Canada. Dù là mối quan hệ bác, chú, cô, dì hay bà con xa đều không được ưu tiên.  

Hướng dẫn quy trình làm visa thăm thân Canada chi tiết

Quy trình để làm visa thăm thân Canada bao gồm những bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, đồng thời dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu như nộp hồ sơ online cần scan màu tất cả hồ sơ và kèm theo bản dịch thuật và lưu thành từng file và làm theo hướng dẫn visa Canada online.

Bước 2: Đặt lịch hẹn

Sau khi hoàn tất hồ sơ bạn đặt lịch hẹn đến nộp hồ sơ và cung cấp sinh trắc học tại trung tâm tiếp nhận CVAC. Truy cập vào visa.vfsglobal.com/vnm/en/can/book-an-appointment để đặt lịch hẹn. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được email xác nhận cùng với thư hẹn của CVAC.

Bước 3: Nộp hồ sơ lấy sinh trắc

Trong trường hợp bạn điền đơn giấy hoặc làm online, đều cần phải in ra và đem đến  Trung tâm tiếp nhận thị thực Canada để nộp.  Sau đó, bạn sẽ nộp hồ sơ, lấy sinh trắc vân tay và thực hiện thanh toán lệ phí.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ, nhận kết quả

Sau khi có quyết định đối với hồ sơ visa thăm thân Canada, bạn có thể nhận lại hồ sơ từ CVAC hoặc đăng ký để trung tâm gửi hồ sơ về tận nhà. Sau khi nhận lại hộ chiếu, bạn hãy kiểm tra thật kỹ những thông tin quan trọng và chắc chắn rằng không có sai sót khi nhập cảnh ở Canada.  

Lệ phí khi làm visa thăm thân hết bao nhiêu?

Lệ phí khi làm visa thăm thân hiện nay là 100 CAD/người (~1.800.000 VNĐ) và 500 CAD (~9.000.000 VNĐ) cho từ 5 người trở lên. Ngoài ra còn một số chi phí khác như:

  • Phí sinh trắc học: 85 CAD mỗi người (~1.500.000 VNĐ) và với gia đình từ 2 người là 170 CAD (~3.050.000 VNĐ).
  • Phí dịch thuật giấy tờ sang tiếng Anh và có công chứng: từ 500.000 VNĐ đến 700.000 VNĐ.
  • Phí mua bảo hiểm chuyến đi: Từ 300.000 VNĐ đến 600.000 VNĐ.

Qua những chia sẻ về thủ tục làm visa thăm thân Canada, mong rằng bạn biết về hồ sơ và thủ tục cần thiết để thăm người thân ở đất nước lá phong đỏ. Nếu có khó khăn gì khi làm hồ sơ xin visa, hãy đến ngay với Visa Thế Giới 24h để được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết mới nhất