Chi phí sinh hoạt ở Malta có đắt không?

Malta, một quốc gia nằm ở Châu Âu và vùng Địa Trung Hải, thu hút sự chú ý của nhiều du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp, di sản văn hóa và bề dày lịch sử phong phú. Tuy nhiên, trước khi quyết định đặt chân đến đây, một trong những yếu tố quan trọng mà mọi người thường quan tâm đó là chi phí sinh hoạt. Liệu chi phí sinh hoạt ở Malta có đắt không? Hãy cùng khám phá chi phí sinh hoạt ở Malta và so sánh với các quốc gia khác qua bài viết bên dưới để có cái nhìn tổng quan về mức sinh sống và chi tiêu tại quốc gia này.

Mức sinh hoạt phí khi sống tại Malta

Trong những năm gần đây, Malta đã có sự thay đổi lớn về mức phí sinh hoạt do từ năm 2018, đã có hơn 46.000 người nước ngoài đến Malta làm việc và sinh sống để đáp ứng nhu cầu của ngành kinh tế. Trong năm 2019, cần phải cung ứng hàng ngàn việc làm cho lao động ngoại quốc. Sự tăng trưởng đáng kể của Malta đã tạo ra một sự chấn động trong khu vực Châu Âu, thu hút hàng ngàn lao động nước ngoài tới đây làm việc.

Với sự gia tăng dân số nước ngoài, các thành phố lớn như Valletta, Sliema và Gozo đã trở thành điểm đến phổ biến. Mặc dù những địa điểm này ngày càng thu hút nhưng chi phí sinh hoạt ở đây vẫn thấp hơn so với ở vương quốc Anh và một số quốc gia khác. Vì vậy, đây được xem là điều kiện thuận lợi cho những người đang tìm kiếm một ngôi nhà định cư mới với chi phí hợp lý, mức sống tốt, nhiều cơ hội kinh doanh và việc làm.

Chi phí thuê nhà ở Malta

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sống ở Malta, hãy cân nhắc thuê nhà trước khi quyết định mua. Làm như vậy bạn sẽ có cơ hội được khám phá đất nước, trải nghiệm cuộc sống và đánh giá chi phí sinh hoạt tại Malta trước khi bạn đưa ra quyết định định cư.

Chi phí thuê nhà ở Malta thường rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác, đặc biệt là các khu vực nằm xa trung tâm thành phố. Giá thuê trung bình ở Malta thấp hơn khoảng 5,04% so với Anh và 34% so với Mỹ.

Dưới đây là một số mức giá cho thuê căn hộ tại Malta:

 • Căn hộ 1 phòng ngủ ở trung tâm thành phố: 831 EUR
 • Căn hộ 1 phòng ngủ ngoài trung tâm: 643 EUR
 • Căn hộ 3 phòng ngủ ở trung tâm: 1.463 EUR
 • Căn hộ 3 phòng ngủ ngoài trung tâm: 1.048 EUR

Ngoài ra, giá cho thuê mỗi mét vuông căn hộ cũng có sự khác biệt:

 • Giá mỗi mét vuông căn hộ ở trung tâm thành phố: 3.159 EUR/ m²
 • Giá mỗi mét vuông căn hộ ngoài trung tâm: 1.863 EUR/m²

Chi phí cho việc ăn uống

Sự khác biệt về chi phí sinh hoạt thấp ở Malta được thể hiện rõ ràng nhất qua giá cả cho việc ăn uống. So với Manchester, Vương quốc Anh, bạn chỉ cần trả khoảng 33 EUR để thưởng thức một bữa ăn ba món cho hai người tại một nhà hàng đẹp tại Malta, trong khi ở Manchester con số này lên đến 60 EUR.

Mặc dù chi phí ăn uống ở Malta có thể rẻ hơn so với Manchester, tuy nhiên thực phẩm ở đây vô cùng chất lượng. Là một quốc gia ven biển, Malta tận dụng nguồn thực phẩm tươi sống từ biển để bạn có cơ hội thưởng thức các món hải sản tươi ngon và các món ăn đặc sản độc đáo, mang đậm hương vị địa phương.

Dưới đây là một số giá cả tham khảo khi đi ăn uống ở Malta:

 • Bữa ăn tại nhà hàng bình dân: 15 EUR
 • Bữa ăn cho 2 người tại nhà hàng tầm trung, gồm 3 món: 50 EUR
 • Bia trong nước (chai 0,5L): 8 EUR
 • Bia nhập khẩu (chai 0,33L): 2.8 EUR
 • Cappuccino thông thường: 1.95 EUR
 • Nước ngọt có gas (chai 0,33L): 1.63 EUR
 • Nước lọc (chai 0,33L): 1.04 EUR

Chi phí thực phẩm

Chi phí cho việc mua thực phẩm tại Malta hàng tháng dao động từ 150-250 EUR, tùy thuộc vào số lượng thành viên có trong gia đình của bạn.

Nhìn chung, giá cả của các sản phẩm thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng tại Malta cũng tương đồng với các quốc gia khác, không có sự chênh lệch lớn. Mặc dù, chi phí nhập khẩu có thể làm tăng giá của một số mặt hàng, nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đáng kể đến chi phí sinh hoạt ở Malta, bạn vẫn có thể duy trì mức sống ổn định với việc chi tiêu hợp lý cho các loại thực phẩm hàng ngày.

Chi phí đi lại

Hệ thống giao thông công cộng ở Malta khá phát triển và thuận tiện. Xe buýt là phương tiện chính để di chuyển trong đảo. Giá vé xe buýt rất hợp lý, khoảng 1,5 EUR cho một chuyến đi một chiều. Nếu bạn sử dụng xe buýt thường xuyên, có thể mua thẻ xe bus hàng tháng với giá khoảng 26 EUR.

Dịch vụ taxi ở Malta cũng rất phổ biến và tiện lợi. Chi phí cho một chuyến đi ngắn khoảng 15 EUR và không quá 35 EUR cho một chuyến đi dọc đảo. Tuy nhiên, đi từ sân bay có thể có mức giá từ 10 EUR đến 30 EUR.

Bạn cũng có thể sở hữu một chiếc xe riêng để tiện hơn trong việc di chuyển. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Malta lái xe bên trái giống với Anh và tốc độ giới hạn là 80km/h trên đường cao tốc, 50km/h trong khu vực đô thị. Chi phí xăng dầu tại Malta là khoảng 1,33 EUR cho một lít xăng.

Malta cũng có dịch vụ phà nối liền với nhiều điểm đến trong khu vực, đặc biệt là các đảo lân cận như Ý. Chi phí đi lại bằng phà sẽ phụ thuộc vào tuyến đường và loại phương tiện.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí cho các tiện ích sinh hoạt ở Malta bao gồm:

 • Chi phí điện, nước, sưởi, làm mát và xử lý rác cho căn hộ 85m2: khoảng 78.72 EUR.
 • Cước điện thoại cho mỗi phút gọi: khoảng 0.24 EUR.
 • Dịch vụ internet với tốc độ trên 60 Mbps: khoảng 32.02 EUR.
 • Giá vé xem phim tại rạp (một chỗ ngồi): khoảng 8 EUR.

Học phí

 • Chi phí hàng tháng cho một trẻ em đi học mầm non tư nhân: khoảng 347 EUR.
 • Chi phí hàng năm cho một trẻ em đi học trường tiểu học quốc tế: khoảng 7.208 EUR.

Bạn cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhờ vào những việc làm sau đây:

 • Mua các sản phẩm địa phương hoặc nhập khẩu từ Ý có thể giúp tiết kiệm chi phí so với việc mua các thương hiệu quốc tế lớn.
 • Nông sản và quầy hàng thực phẩm tươi sống thường có giá cả hợp lý hơn, do chi phí sản xuất và vận chuyển thực phẩm thấp hơn.

Chi phí khám chữa bệnh

Chăm sóc sức khỏe ở Malta có chất lượng cao và chi phí hợp lý. Hệ thống y tế tại đây cung cấp nhiều lựa chọn cho người dân và du khách với đa dạng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đối với công dân Malta sẽ được chăm sóc y tế miễn phí, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra, các công dân thuộc Liên minh Châu Âu (EU) có quyền được hưởng miễn phí chăm sóc y tế tại Malta thông qua mẫu E121. Điều này đặc biệt hữu ích cho người già và những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt. Bằng cách sử dụng biểu mẫu E121, bạn có thể nhận được Giấy chứng nhận quyền lợi và tiếp tục được chăm sóc y tế miễn phí tại Malta.

Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc nhóm trên, bạn phải sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân tại Malta. Các dịch vụ này thường mang lại chất lượng và tiện ích cao hơn, các bác sĩ và cơ sở y tế tư nhân sẽ cung cấp cho bạn một loạt các dịch vụ y tế chuyên nghiệp và tiện lợi hơn.

Thu nhập ròng hàng tháng

Thu nhập trung bình hàng tháng sau thuế ở Malta phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ngành nghề, cấp bậc và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê, thu nhập trung bình hàng tháng sau khi đã trừ thuế là khoảng 1.800-2.500 EUR.

Ở Malta, hệ thống thuế thu nhập cá nhân được áp dụng theo bậc thuế tiến độ, tức là mức thuế tăng theo mức thu nhập tăng. Hiện nay, các mức thuế thu nhập cá nhân ở Malta là như sau:

 • Thuế thu nhập cá nhân cơ bản: 0% cho thu nhập hàng tháng dưới 9.100 EUR
 • Mức thuế 15% cho thu nhập hàng tháng từ 9.101 – 14.500 EUR
 • Mức thuế 25% cho thu nhập hàng tháng từ 14.501 – 60.000 EUR
 • Mức thuế 35% cho thu nhập hàng tháng trên 60.000 EUR

Bạn cần lưu ý rằng các khoản thuế này chỉ áp dụng cho công dân Malta và cư dân thường trú. Những người có quyền lợi thuế theo quy định của các hiệp định thuế kép hoặc các quy định thuế đặc biệt có thể chịu thuế theo mức khác.

Ngoài thu nhập từ công việc chính, các nguồn thu nhập khác như thu nhập từ đầu tư, thu nhập bổ sung hoặc thu nhập tự do cũng ảnh hưởng đến thu nhập trung bình hàng tháng sau thuế.

Tuy thuế thu nhập cá nhân ở Malta có thể ảnh hưởng đến thu nhập hàng tháng, nhưng Malta vẫn là nước có chi phí sinh hoạt tương đối thấp. Với mức thu nhập trung bình hàng tháng sau thuế từ 1.800-2.500 EUR, người dân Malta có thể chi tiêu một cách thoải mái cho các nhu cầu hàng ngày như thực phẩm, nhà ở, đi lại và giải trí.

So sánh mức phí sinh hoạt ở Malta so với các nước

Chi phí sinh hoạt tại Malta So với Vương quốc Anh

Giá thuê nhà ở Malta rẻ hơn so với Vương quốc Anh đặc biệt là ở trung tâm London. Các mặt hàng mua sắm và thực phẩm ở Anh có thể tương đương hoặc đắt hơn một chút, nhưng các bữa ăn tại nhà hàng Anh thì rẻ hơn so với khu du lịch của Malta.

Chi phí chăm sóc sức khỏe phụ thuộc vào bảo hiểm, nếu bạn là nhân viên của một công ty tại Malta thì có thể được bảo hiểm miễn phí. Giá thuốc theo toa ở Malta sẽ đắt hơn so với một số quốc gia châu Âu, tuy nhiên con số chênh lệch khá nhỏ.

Chi phí sinh hoạt tại Malta so với Hoa Kỳ

Mức phí thuê nhà ở Malta thường rẻ hơn so với NYC và San Francisco. Nếu bạn đến từ Hoa Kỳ, bạn có thể tiết kiệm từ 50-75% hoặc thậm chí nhiều hơn khi thuê nhà ở Malta.

Chi phí mua sắm tại cửa hàng tạp hóa ở Malta có thể cao hơn so với Mỹ, đặc biệt đối với các sản phẩm nhập khẩu. Bạn có thể ưu tiên mua các sản phẩm địa phương và ăn uống như người dân địa phương để tiết kiệm chi phí.

Giá phí xăng ở Malta thường đắt hơn so với Hoa Kỳ vì Malta phải nhập khẩu nhiên liệu và áp dụng thuế cao.

Chi phí sinh hoạt tại Malta so với Ireland

Malta có mức giá thuê nhà thấp hơn so với Ireland nhưng chi phí mua sắm thực phẩm ở Malta thường cao hơn so với Ireland vì Malta là một hòn đảo, nên nhiều sản phẩm phải được nhập khẩu từ xa.

Malta có một hệ thống giao thông công cộng phát triển tốt và giá giao thông công cộng ở đây khá hợp lý. Trong khi đó, Ireland có mạng lưới giao thông công cộng phát triển, nhưng giá vé có thể cao hơn một chút. Cả hai quốc gia đều có chi phí xăng dầu tương đối cao.

Ngành du lịch ở Malta phát triển mạnh với nhiều hoạt động giải trí và du lịch có giá cả phải chăng. Ireland cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, nhưng giá cả có thể cao hơn một chút.

Chi phí sinh hoạt tại Malta so với Úc như thế nào?

Ở Malta, hàng tạp hóa có thể có giá tương đương hoặc rẻ hơn một chút so với Úc, tùy thuộc vào cách bạn mua sắm và lựa chọn sản phẩm. Khi bạn thưởng thức rượu trong các nhà hàng ở Malta, chi phí sẽ đắc hơn so với Úc.

Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm tiền thuê nhà hơn so với Úc nếu thuê nhà ở Malta. Trung bình, giá thuê căn hộ ở Malta thấp hơn khoảng 15% so với Úc đặc biệt đối với những thành phố đắt đỏ như Sydney hay Melbourne.

Về phương tiện đi lại, để sở hữu một chiếc xe hơi ở Malta có thể đắt hơn so với Úc. Một số người Úc có thể chọn không sử dụng xe ô tô và tận dụng các phương tiện công cộng và xe đạp để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, việc trông trẻ cũng là một yếu tố khiến Malta trở thành sự lựa chọn tiết kiệm hơn so với Úc. Dịch vụ chăm sóc trẻ em ở Malta thường có giá thấp hơn so với Úc.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi chi phí sinh hoạt ở Malta có đắt không? Sống và sinh hoạt ở Malta là một lựa chọn vô cùng hợp lý và thoải mái. Mặc dù có một số chi phí cao như thuê nhà và mua xe hơi, tuy nhiên vẫn có nhiều cách giúp bạn tiết kiệm và quản lý tài chính thông minh. Đồng thời, Malta cung cấp nhiều ưu đãi về chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đặc biệt đối với công dân địa phương và công dân Liên minh châu Âu.

Tìm hiểu thêm các chương trình định cư Malta tại đây.

Bài viết mới nhất