Thủ tục và quy trình chi tiết gia hạn hộ chiếu Mỹ ở Việt Nam

Theo quy định hiện nay, để đi lại giữa các nước với nhau, hộ chiếu phải còn hạn là trên 6 tháng. Do đó, nếu như hộ chiếu Mỹ của bạn thời hạn dưới 6 tháng bắt buộc phải đi  làm thủ tục gia hạn trước khi có kế hoạch tiếp tục chuyến đi. Nếu không gia hạn, có thể bạn sẽ bị từ chối xuất nhập cảnh. Vậy thủ tục gia hạn hộ chiếu Mỹ tại Việt Nam chi tiết như thế nào, cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu ngay sau đây.

Thế nào là gia hạn hộ chiếu Mỹ?

Hộ chiếu Mỹ là giấy tờ được chính phủ Mỹ cấp cho công dân mang quốc tịch Mỹ để đi lại quốc tế. Nếu như hộ chiếu hết hạn hoặc là chuẩn bị hết hạn, công dân Mỹ cần thực hiện gia hạn hộ chiếu trước khi thực hiện chuyến đi. Có thể hiểu đơn giản gia hạn hộ chiếu Mỹ là đổi hộ chiếu Mỹ hết hạn sang hộ chiếu mới mà ngày hết hạn mới hơn.

Nếu như bạn đang ở Việt Nam mà hộ chiếu của bạn sắp hết hạn, công dân Mỹ có thể thực hiện việc gia hạn tại Lãnh sự quán tại TPHCM hoặc làm ở Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.  

Quy định về thời hạn và thủ tục gia hạn hộ chiếu Mỹ

Tùy vào độ tuổi của người mang hộ chiếu mà thời hạn có thể là từ 5 đến 10 năm trong đó với người dưới 16 tuổi là 5 năm còn với người 16 tuổi trở lên là 10 năm.Chi tiết về thủ tục gia hạn hộ chiếu Mỹ được quy định cụ thể như sau:

Công dân dưới 16 tuổi được sinh ở Hoa Kỳ

Những công dân dưới 16 tuổi sẽ được nhận quốc tịch Mỹ và có thời hạn là 5 năm. Sau thời hạn đó, đương đơn sẽ có thể tiếp tục xin thêm gia hạn trực tiếp ở Mỹ. Còn nếu như không ở Mỹ, có thể đến Lãnh sự/ Đại sứ quán tại nước đang cư trú để nhận hỗ trợ.  

Công dân Hoa Kỳ được sinh ở Việt Nam

Nếu như là công dân Mỹ sinh ra tại Việt Nam và mong muốn xin hưởng quốc tịch từ cha mẹ cần làm thủ tục:

 • Xin cấp CRBA (Giấy Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước)  và hộ chiếu Mỹ tại Lãnh sự quán/ Đại sứ quán ở Việt Nam.
 • CRBA có giá trị tương đương với giấy khai sinh do đó không có thời hạn, còn hộ chiếu Mỹ trong trường hợp này cũng có thời gian là 5 năm, sau đó cần gia hạn hộ chiếu Mỹ để được sử dụng tiếp.  

Công dân Mỹ trên 16 tuổi

Đối với công dân Mỹ trên 16 tuổi. visa Mỹ sẽ có thời hạn là 10 năm,  để gia hạn cần:

 • Có thể đến gia hạn tại Mỹ nếu như đang ở Mỹ.
 • Nếu như đang ở nước ngoài, cần liên hệ đến Lãnh sự/ Đại sứ quán nước sở tại để được hỗ trợ.

Trong đó, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nếu muốn gia hạn hộ chiếu Mỹ ở Việt Nam như sau:

 • Hình chân dung 5cmx5cm không đeo kính, chụp nền trắng, chụp không quá 6 tháng.
 • Hộ chiếu Mỹ gần nhất.
 • Giấy tờ tùy thân của cha, mẹ hoặc người giám hộ bản chính còn hiệu lực.
 • Xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ cha/con hoặc là mẹ/con.
 • Cung cấp hình ảnh cho thấy sự thay đổi diện mạo của đương đơn từ lần làm hộ chiếu hoặc lần làm giấy tờ liên quan đến quốc tịch gần nhất.  

Gia hạn hộ chiếu Mỹ có quy trình như thế nào?

Các bước khi gia hạn hộ chiếu Hoa Kỳ có quy trình cụ thể như sau:

 • Bước 1: Để gia hạn hộ chiếu Mỹ tại Việt Nam, bạn cần book lịch hẹn với Đại sứ quán/Lãnh sự quán trực tuyến. Việc book lịch nên được thực hiện trước ngày dự định vào Lãnh sự quán ít nhất là từ 2 đến 4 tuần.
 • Bước 2: Sau khi đã có lịch hẹn, bạn chuẩn bị mẫu đơn và hình passport Mỹ (5cmx5cm) cùng lệ phí để vào Lãnh sự quán theo lịch hẹn.  
 • Bước 3: Nhận hộ chiếu được gửi về thông qua đường bưu điện, thông thường là sau 2 tuần kể từ khi đến phỏng vấn.

Những câu hỏi thường gặp về gia hạn hộ chiếu Mỹ

Visa Thế Giới 24h sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi liên quan khi gia hạn hộ chiếu Hoa Kỳ, cụ thể:

Việc gia hạn hộ chiếu ở Việt Nam có khó không?

Hộ chiếu là phương tiện giúp cho công dân có thể nhận dạng quốc tịch và đủ điều kiện ra nước ngoài, du học, làm việc… Công dân nên để ý thời hạn hộ chiếu bởi nếu hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, công dân mới được phép nhập cảnh. Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều người mang quốc tịch Mỹ sinh sống, làm việc ở Việt Nam. Việc gia hạn không hề khó khăn nếu như bạn nắm được những thông tin và cách thức gia hạn.

Thanh toán gia hạn hộ chiếu Mỹ ở Việt Nam như thế nào?

Công dân Mỹ sau khi gia hạn hộ chiếu cần phải nộp chi phí trực tiếp  cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán bằng VND hoặc là USD hoặc thông qua các loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Nếu như bạn gặp bất cứ khó khăn trong việc thực hiện gia hạn visa hãy liên hệ đến Visa 24h để nhận hỗ trợ nhanh chóng.  

Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc là qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ

Qua những thông tin trên, bài viết đã chia sẻ chi tiết về cách gia hạn hộ chiếu Mỹ mới nhất. Liên hệ ngay đến Visa 24h để được hỗ trợ nhanh chóng và tư vấn quy trình nhanh chóng.  

Bài viết liên quan