Cách làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam

Nếu bạn là công dân Mỹ và có con sinh ra ở Việt Nam, việc báo cáo cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ là rất quan trọng. Quá trình này được gọi là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA), nhằm đảm bảo rằng con bạn được công nhận và có thể được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ. Để làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con đòi hỏi bạn phải hiểu biết về quy trình và các thủ tục cần thiết. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam từ việc chuẩn bị tài liệu và thực hiện quy trình làm giấy khai sinh và hộ chiếu.

Bạn phải làm việc đầu tiên là Báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) nhằm đảm bảo rằng con bạn được công nhận và có thể được cấp giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ

Giấy báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) là gì?

Giấy báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA – Consular Report of Birth Abroad) là một tài liệu được cấp bởi Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ cho trẻ em sinh ra ngoài Hoa Kỳ, nhưng là công dân nước Mỹ. CRBA chứng nhận rằng một đứa trẻ đã chào đời và đáp ứng các yêu cầu để được công nhận là công dân Mỹ kể từ ngày được sinh ra. Thông qua giấy báo sinh CRBA, trẻ sẽ được cấp hộ chiếu Mỹ, giúp nhập cảnh vào Hoa Kỳ dễ dàng và hưởng các quyền và lợi ích của công dân Mỹ.

Một số tên gọi khác của quá trình làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam:

 • Làm Giấy báo sanh lãnh sự ngoài nước
 • Làm Giấy khai sinh Mỹ
 • Làm giấy CRBA
 • Consular report of birth abroad
 • Làm quốc tịch Mỹ
 • Nhập quốc tịch cho con sinh ngoài nước Mỹ
 • Nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh ra ở Việt Nam
 • Làm hộ chiếu Mỹ cho con sinh tại Việt Nam

Để làm giấy báo sinh, bạn phải tuân thủ quy định và thủ tục của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và nắm vững thông tin cần thiết là rất quan trọng để đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ và thành công.

Giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ giúp nhập cảnh vào Hoa Kỳ dễ dàng và hưởng các quyền và lợi ích của công dân Mỹ.

Điều kiện làm CRBA

Để làm Giấy báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) cho con của bạn sinh ra tại Việt Nam, có những điều kiện cần được đáp ứng sau đây:

 • Bạn hoặc vợ/chồng của bạn phải là công dân Mỹ vào thời điểm con bạn được sinh ra.
 • Đứa trẻ phải có mối quan hệ huyết thống với vợ/chồng bạn là công dân Mỹ. Trường hợp khác, đứa trẻ có thể là con ruột hoặc con nuôi pháp lý của công dân Mỹ.
 • Vợ/chồng bạn là công dân Mỹ phải có sự hiện diện hợp pháp tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định ít nhất là 5 năm trước khi sinh con tại Việt Nam.
 • Con bạn phải có giấy khai sinh Việt Nam.
 • Bằng chứng để chứng minh quan hệ và sự hiện diện của vợ/chồng bạn tại Việt Nam trong thời điểm con được thụ thai.
 • Trường hợp khác, cha mẹ của trẻ em không cùng là công dân Mỹ và không trong hôn thú, có thể áp dụng các quy định khác.

Quy trình làm CRBA

Quy trình làm Giấy báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) tại Việt Nam thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Cha/mẹ cần kiểm tra và đảm bảo rằng đủ điều kiện để làm CRBA cho con sinh ra tại Việt Nam.

Bước 2: Cha/mẹ cần liên hệ với Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để đặt hẹn làm CRBA. Thông thường, việc đặt lịch hẹn nên được thực hiện khoảng 3 tuần trước ngày hẹn.

Bước 3: Đến ngày hẹn cha/mẹ và đứa trẻ đều phải có mặt tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ để tham gia phỏng vấn. Ngoài việc xem xét tài liệu và bằng chứng chứng minh, cha/mẹ và trẻ có thể được yêu cầu trả lời một số câu hỏi liên quan đến quá trình sinh con và mối quan hệ gia đình.

Sau khi hoàn thành quy trình phỏng vấn và các thủ tục cần thiết, cha/mẹ sẽ nhận được Giấy báo sinh Lãnh sự Ngoài nước (CRBA) cho con của mình. Ngoài ra, cha/mẹ có thể làm luôn hộ chiếu Mỹ cho con tại thời điểm đó để đảm bảo con có đủ giấy tờ hợp pháp để đi lại và sử dụng quyền công dân Mỹ.

Điều kiện và quy trình làm CRBA ra sao?

Làm Giấy khai sinh và Hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Các loại giấy tờ để làm Giấy khai sinh và Hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam bao gồm:

Làm Giấy báo sinh CRBA

 • Đơn DS-2029 (Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoại Nước) điền đầy đủ thông tin về con và cha/mẹ.
 • Giấy khai sinh Việt Nam của trẻ em.
 • Bằng chứng chứng minh cha/mẹ của trẻ mang quốc tịch Mỹ, như hộ chiếu Mỹ hoặc chứng chỉ quốc tịch Mỹ.
 • Nếu người cha/mẹ không mang quốc tịch Mỹ, cần cung cấp giấy tờ tương tự để chứng minh quan hệ hôn nhân hoặc quyền cha mẹ.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có) và giấy ly hôn/hủy hôn/chứng tử (nếu có).
 • Bằng chứng về quá trình cư trú tại Mỹ của cha/mẹ trong thời gian tối thiểu 5 năm trước khi trẻ được sinh ra.
 • Bằng chứng thể hiện cha và mẹ cùng có mặt tại một địa điểm vào thời điểm trẻ được thụ thai, như hóa đơn điện, giấy tờ ngân hàng, phiếu gửi tiền, hợp đồng thuê nhà…
 • Bằng chứng về sự ra đời của trẻ và sổ khám thai.
 • Bằng chứng về việc cha/mẹ đã đổi tên theo quy trình pháp luật khi có quốc tịch Mỹ.

Làm hộ chiếu

 • Điền đơn DS-11 (Đơn xin hộ chiếu) cho con và cung cấp hình ảnh 5 x 5 cm của trẻ.
 • Nếu một trong hai cha/mẹ vắng mặt, cần điền đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt).
 • Cung cấp giấy xác nhận trẻ chưa được cấp số an sinh xã hội.

Nộp hồ sơ và lệ phí

 • Nộp tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ.
 • Nộp lệ phí cho Lãnh sự Mỹ, bao gồm lệ phí cho CRBA là 100 USD và hộ chiếu là 135 USD
Làm Giấy khai sinh và Hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam cần giấy tờ gì?

Các câu hỏi thường gặp khi làm Giấy khai sinh và Hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam

Trẻ khai sinh có cần phải có mặt vào ngày hẹn không?

Trẻ khai sinh phải tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ và có mặt vào ngày hẹn. Việc có mặt của trẻ là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác và tin cậy cho quá trình làm giấy tờ.

Khi nào nên làm CRBA cho trẻ?

Theo quy định, cha/mẹ được nộp đơn làm Giấy báo sinh Lãnh sự ngoài nước cho trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên làm thủ tục này càng sớm càng tốt, ngay sau khi bé có Giấy khai sinh Việt Nam, giúp đảm bảo quá trình xử lý hồ sơ và cấp giấy tờ Mỹ cho trẻ diễn ra thuận lợi, đồng thời bé có thể sớm được cấp hộ chiếu Mỹ để tận hưởng các quyền lợi và tiện ích liên quan đến quốc tịch Mỹ.

Cả cha và mẹ đề phải có mặt vào ngày hẹn?

Theo quy định, cha và mẹ của trẻ phải có mặt vào ngày hẹn để ký tên trong quá trình làm Giấy báo sinh Lãnh sự ngoài nước. Trong trường hợp một trong hai người bận công việc không thể đến được thì người vắng mặt sẽ cần điền vào tờ đơn DS-3053 (Tờ Khai Đồng thuận của người cha/mẹ vắng mặt) và công chứng tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ.

Con ngoài giá thú có được làm CRBA?

Con ngoài giá thú của công dân Mỹ vẫn có thể làm Giấy Báo Sinh Lãnh Sự Ngoài nước (CRBA). Tuy nhiên, Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ có thể yêu cầu các giấy tờ bổ sung để chứng minh mối quan hệ huyết thống.

Làm số an sinh xã hội (SSN) ở tại Việt Nam được không?

Hiện nay, Lãnh sự/Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam không cung cấp số an sinh xã hội (SSN) cho trẻ sinh ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi bạn đưa bé qua Mỹ, bạn có thể làm SSN cho bé tại đó.

Để làm SSN cho trẻ sinh ra tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ với Đại sứ quán Mỹ ở Philippines. Trước khi gửi giấy tờ, bạn cần công chứng chúng tại Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian cấp SSN thông thường khoảng 3 tháng.

Các câu hỏi thường gặp khi làm Giấy khai sinh và Hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam

Trên đây là toàn bộ Cách làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con ở Việt Nam. Việc làm giấy báo sinh đóng vai trò quan trọng để đảm bảo quyền lợi công dân và quốc tịch Mỹ cho con của bạn. Visa Thế Giới 24h hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình này và thành công trong việc làm giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ cho con của mình. Chúc bạn và gia đình sẽ có một tương lai tốt đẹp, hạnh phúc tại Mỹ.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất