GRE – Chìa khóa vàng cho tương lai du học

Bạn đang chuẩn bị cho con đường học vấn cao hơn và muốn tìm hiểu về GRE (Graduate Record Examination)? GRE là kỳ thi giúp bạn được nhận vào các chương trình sau đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Trong bài viết này, Visa Thế Giới 24h sẽ giúp bạn khám phá mọi điều cần biết về GRE: từ mục đích, cấu trúc bài thi, đến cách đăng ký và lệ phí. Hãy cùng tìm hiểu để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi nhé.

GRE là gì?

GRE (Graduate Record Examination) là bài thi chuẩn hóa quốc tế do ETS (Educational Testing Service) tổ chức, dùng để xét điều kiện nhập học lên cao học như Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở các ngành khoa học tự nhiên và xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ.

GRE gồm hai dạng: GRE tổng quát (General Test) cho các sinh viên muốn học sau đại học và GRE chuyên ngành (Subject Test) trong 7 lĩnh vực chuyên môn. Hàng năm, khoảng nửa triệu người dự thi GRE tổng quát, nhiều hơn so với GRE chuyên ngành.

Kết quả GRE là yếu tố quan trọng trong xét tuyển và cấp học bổng, bổ sung cho hồ sơ đại học cùng với bảng điểm và thư giới thiệu. Giá trị sử dụng của chứng chỉ GRE là trong vòng 5 năm.

Mục đích bài thi GRE

Sàng lọc ứng viên

Bài kiểm tra tổng quát GRE được sử dụng rộng rãi bởi các trường đại học và trường kinh doanh để sàng lọc ứng viên.

Một số trường yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra GRE trước khi học các môn như vật lý, tâm lý học, sinh học, văn học Anh và hóa học để đánh giá kiến thức trong các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Yêu cầu tuyển sinh ở trường

GRE là công cụ tuyển sinh quan trọng trong các trường đại học và kinh doanh.

Hầu hết các trường kinh doanh yêu cầu ứng viên thi GMAT cho chương trình MBA, nhưng hiện nay nhiều trường đã chấp nhận GRE như một kỳ thi đầu vào tương đương.

Lưu ý, GMAT tập trung vào khả năng toán học, trong khi GRE đánh giá kỹ năng từ vựng tốt hơn.

ki thi dau vao gre
Kì thi đầu vào GRE

Cấu trúc bài thi GRE

GRE General Test – GRE tổng quát

Bài thi GRE tổng quát (General Test) được thực hiện trên máy tính và gồm 3 phần: ngôn ngữ, định lượng và viết luận phân tích.

Các phần này đánh giá khả năng tư duy ngôn ngữ, suy luận toán học và kỹ năng viết luận phân tích, không liên quan đến chuyên ngành cụ thể nào.

Điểm thi:

Điểm thi GRE tổng quát được tính như sau:

  • Phần Tư duy ngôn ngữ: 130-170 điểm, mỗi bậc tăng giảm 1 điểm.
  • Phần Toán: 130-170 điểm, mỗi bậc tăng giảm 1 điểm.
  • Phần Viết luận phân tích: 0-6 điểm, mỗi bậc tăng giảm 0.5 điểm.

Thang điểm tối đa là 340, nhưng GRE không tính điểm tổng mà chia ra từng phần thi riêng biệt. Các trường đại học sẽ có yêu cầu khác nhau cho từng phần thi. Ví dụ, trường chuyên về ngôn ngữ sẽ yêu cầu điểm Tư duy ngôn ngữ cao hơn, trong khi trường kỹ thuật sẽ ưu tiên điểm Toán cao.

Thời gian thi: 3 giờ 45 phút (gồm 6 phần thi và 10 phút nghỉ giải lao sau phần thứ 3)

Cấu trúc bài thi: có ba phần thi chính và luôn được tổ chức theo thứ tự như sau:

Phần thiNội dungThời gian
Viết luận phân tích (Analytical Writing): Có 2 bài viết.Một bài viết Phân tích 1 vấn đề và một bài viết Phân tích 1 lập luận.30 phút cho một bài viết
Tư duy ngôn ngữ (Verbal Reasoning): có 2 phần1 phần bao gồm 20 câu hỏi30 phút cho một phần
Toán(Quantitative Reasoning): có 2 phần1 phần bao gồm 20 câu hỏi35 phút cho một phần

Bài viết liên quan