Bỏ túi ngay kinh nghiệm du học Úc mà bạn nhất định phải biết

Du học Úc không chỉ là một chặng đường học tập mới mẻ mà còn là hành trình đắm chìm trong văn hóa độc đáo và môi trường sống đẳng cấp.

Để chuẩn bị tốt cho hành trình này, kinh nghiệm du học Úc là một hành trang không thể thiếu cho các bạn học sinh và sinh viên muốn trải nghiệm giáo dục tại xứ sở chuột túi. Vậy kinh nghiệm du học Úc gồm những điều gì? Cần chuẩn bị những gì khi lên đường du học Úc? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu những điều đó qua bài viết bên dưới nhé!

Kinh nghiệm tìm kiếm thông tin du học Úc

Dù thông tin về du học Úc ngày càng phong phú trên internet, nhưng để tìm kiếm và lựa chọn nguồn thông tin uy tín vẫn còn khá khó khăn cho các bạn mới. Dưới đây là 4 nguồn thông tin uy tín để tìm hiểu về du học Úc:

 • Website chính thức của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam: https://immi.homeaffairs.gov.au
 • Thông tin chính thức từ trang web của các trường Đại học Úc.
 • Tham gia các triển lãm du học do Đại sứ quán Úc tổ chức hàng năm vào tháng 3 và tháng 9.
 • Tìm kiếm sự tư vấn từ các đơn vị uy tín về du học để có thông tin tổng hợp và lên kế hoạch hợp lý với điều kiện tài chính của bạn.
kinh nghiệm du học úc
Kinh nghiệm tìm kiếm thông tin du học Úc

Mẹo chuẩn bị hồ sơ du học Úc đầy đủ nhất

Trong kinh nghiệm du học Úc được chia sẻ, các bạn du học sinh nhấn mạnh cần chuẩn bị hồ sơ cẩn thận để đảm bảo xin được visa du học và giúp quá trình học tập, sinh sống của bạn tại Úc diễn ra thuận lợi. Đối với hồ sơ xin thư mời nhập học và xin visa, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Hồ sơ xin đăng ký nhập học tại trường

Mỗi bậc học và chương trình đều có các yêu cầu riêng, nhưng chủ yếu xoay quanh kết quả học tập và trình độ tiếng Anh.

Sau khi lựa chọn trường và ngành học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để nộp cho trường ở Úc. Thư mời nhập học có thể có điều kiện (yêu cầu bổ sung các giấy tờ còn thiếu trong bộ hồ sơ xin học), hoặc không điều kiện (đã nộp đủ giấy tờ cần thiết) và thời gian xét duyệt hồ sơ cũng khác nhau tùy thuộc vào bậc học.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin nhập học của bạn bao gồm hồ sơ ghi danh, hộ chiếu, kết quả học tập, chứng chỉ tiếng Anh, giấy xác nhận số dư ngân hàng và một số chứng chỉ khác.

Mẫu đơn cần điền bao gồm mẫu đơn xin visa du học 157, tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67 và thư trình bày kế hoạch học tập (GTE – Genuine Temporary Entrant).

Hồ sơ xin visa du học Úc

Hồ sơ xin visa du học Úc bao gồm các giấy tờ như:

 • Chứng minh bạn đủ điều kiện của visa du học Úc
 • Các bằng chứng hỗ trợ yêu cầu xin visa
 • Chứng chỉ tiếng Anh và chứng nhận ngoại khoá
 • Thư mời nhập học từ trường Đại học hoặc Cao đẳng tại Úc
 • Biên nhận đã đóng các khoản phí
 • Giấy khám sức khỏe
 • Chứng minh đã mua bảo hiểm y tế
 • Văn bằng, chứng chỉ và bảng điểm từ quá trình học tập và làm việc tại Việt Nam
 • Chứng minh bạn đã đi làm (nếu có)

Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm các giấy tờ như chứng nhận tài sản, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và giấy tờ liên quan đến cơ sở kinh doanh, thu nhập, thuế. Bạn cũng có thể cung cấp thêm giấy tờ chứng minh tài chính khác ngoài những loại kể trên để tăng cường sức thuyết phục.

Các giấy tờ tùy thân khác

Các giấy tờ cá nhân bạn cần chuẩn bị cho hồ sơ xin visa du học bao gồm:

 • Bản sao có chứng thực CCCD của học sinh và cha mẹ
 • Giấy khai sinh của học sinh
 • Bản sao có chứng thực hộ khẩu gia đình (nguyên cuốn)
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn (nếu có)
 • Hộ chiếu có chữ ký
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • 4 ảnh thẻ khổ 4×6 nền trắng (chụp trong 6 tháng gần nhất)

Kinh nghiệm chọn trường và ngành học

Một trong những kinh nghiệm quan trọng khi du học Úc là lựa chọn trường và ngành học.

Kinh nghiệm chọn trường

Nhiều du học sinh khuyên nhau nên chọn dựa vào danh tiếng của trường. Đối với du học bậc Trung học, có một số trường được du học sinh Việt Nam ưa chuộng như West Australia Government Schools, Education Queensland International, John Paul College, Taylor College, Victoria Government Schools, Kilmore Private High School.

Đối với bậc Đại học, Cao đẳng và sau Đại học, bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu theo bảng xếp hạng thường niên QS World University Ranking 2022, trong đó có các trường hàng đầu cho sinh viên quốc tế như: University of Sydney, University of Queensland Australia, Monash University, University of New South Wales, Australian National University,…

Kinh nghiệm chọn ngành

Nếu bạn còn đang mập mờ và không biết chọn ngành nào phù hợp, Visa Thế Giới 24h khuyên bạn nên chọn ngành dựa trên sở thích cá nhân, ước mơ và phản ánh đúng với kết quả học tập của bản thân.

Nếu bạn muốn hướng tới một tương lai ổn định với thu nhập cao hoặc mong muốn định cư tại Úc, bạn nên chọn những ngành “hot” và đang thiếu nhân lực được ưu tiên trong chính sách định cư.

Theo chính sách General Skilled Migration (GSM), các ngành được ưu tiên cho việc định cư bao gồm:

 • Kinh doanh thiết bị điện tử
 • Hóa học
 • Công vụ
 • Giáo viên trung học
 • Thanh tra viên
 • Quy hoạch vùng và đô thị
 • Thợ lợp tường và sàn nhà
 • Nhà nghiên cứu hành vi ngôn ngữ
 • Kế toán
 • Kỹ sư điện
 • Kỹ sư điện tử
 • Kỹ sư cơ khí
 • Kỹ sư khai thác mỏ
 • Kỹ sư sản xuất, lâm nghiệp
 • Bảo dưỡng máy bay
 • Khoa học điện tử hàng không
 • Ngành y khoa như Gây mê, Nha sỹ, Bác sĩ đa khoa,…

Chọn những ngành này có thể giúp bạn nâng cao cơ hội định cư và khả năng phát triển nghề nghiệp tại Úc sau này.

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Úc

Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Úc: Gọn, nhẹ, đủ!

Tiền mặt

Quy định của Cục Hải quan là du học sinh không được mang quá 5,000 USD. Bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa, MasterCard để đảm bảo tài chính và có thể mở tài khoản thanh toán quốc tế Paypal.

Trang phục

Bạn cần chuẩn bị đa dạng và vừa đủ quần áo, giày dép trước khi du học Úc. Hạn chế mang theo quá nhiều để tiện lợi khi di chuyển. Đến Úc bạn có thể mua thêm quần áo mùa hè hoặc mùa đông tùy thuộc vào thời tiết và khí hậu của địa phương bạn đến.

Thực phẩm

Khi đi máy bay đến Úc, bạn tránh mang theo thực phẩm tươi sống, cây cối, rượu, thuốc lá. Bạn nên chuẩn bị một ít thực phẩm khô và gia vị để sử dụng trong những tuần đầu tại Úc.

Thiết bị điện tử

Bạn được phép mang theo máy tính xách tay, máy ảnh và điện thoại khi đi máy bay. Bạn cũng có thể mua thiết bị điện tử và đồ gia dụng tại Úc để giảm trọng lượng hành lý.

kinh nghiệm du học úc
Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Úc

Kinh nghiệm chọn chỗ ở khi du học tại Úc

Kinh nghiệm chọn nơi ở du học Úc phụ thuộc lớn vào nơi ở, tài chính và sở thích của bạn.

Ký túc xá

Nhiều trường tại Úc có ký túc xá cho học sinh, sinh viên, mang lại cơ hội giao tiếp đa dạng với bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, việc sống tại ký túc xá đòi hỏi bạn phải tuân thủ giờ giấc và quy định của nhà trường. Chi phí trung bình dao động từ 300 – 500 AUD/tuần.

kinh nghiệm du học úc
Kinh nghiệm chọn chỗ ở khi du học tại Úc

Homestay

Homestay là nơi ở thuận tiện cho du học sinh, là cơ hội để các bạn học hỏi về văn hóa Úc và cải thiện ngoại ngữ thông qua việc giao lưu với gia đình người bản xứ mỗi ngày.

Tuy nhiên, bạn cần tinh tế và tuân thủ quy định giờ giấc của gia đình. Chi phí homestay trung bình là 200 – 500 AUD/phòng/tuần.

Thuê nhà bên ngoài

Thuê nhà bên ngoài có nhiều ưu điểm như chủ động về thời gian và cho bạn không gian riêng tư, nhưng thuê nhà bên ngoài đòi hỏi bạn phải có sự tự lập và tự chủ. Chi phí trung bình là khoảng 2.000 AUD/tháng.

Kinh nghiệm mở thẻ ngân hàng khi du học tại Úc

Bạn có thể mở tài khoản ngân hàng ở Úc trước hoặc sau khi bạn đến, thông qua hai hình thức.

Mở tài khoản ngân hàng online

Hầu hết các ngân hàng uy tín tại Úc đều cung cấp dịch vụ mở thẻ trực tuyến. Bạn có thể truy cập website của ngân hàng, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Khi đến Úc, bạn chỉ cần đến văn phòng ngân hàng để nhận thẻ và được hỗ trợ. Bạn có thể kích hoạt, đổi mã pin và thực hiện các giao dịch ngay sau khi nhận thẻ.

Mở tài khoản ngân hàng tại Úc

Nếu chưa mở tài khoản ngân hàng trước khi du học Úc, bạn nên mở ngay sau khi đến Úc trong 2-3 tuần đầu.

Chỉ cần đến ngân hàng uy tín, cung cấp thông tin theo hướng dẫn của nhân viên. Đừng quên mang theo hộ chiếu và các giấy tờ tùy thân của bạn theo quy định.

Ngân hàng sẽ gửi thẻ và gửi thẻ đến bạn qua chuyển phát nhanh sau khi hoàn tất mở thẻ. Khi nhận thẻ, bạn kích hoạt và đổi mã pin để thực hiện giao dịch.

Các ngân hàng uy tín tại Úc bạn có thể tham khảo: ANZ, NAB, Commonwealth Bank, Westpac.

kinh nghiệm du học úc
Commonwealth Bank

Kinh nghiệm chuẩn bị lên máy bay

Nhiều người lần đầu du học ở Úc và đi máy bay trong nhiều giờ thường lo lắng về thủ tục và quy trình check-in tại sân bay. Để có hành trình suôn sẻ, bạn cần chú ý những điều sau đây:

Check in tại sân bay Việt Nam

Trước khi check-in, bạn nên kiểm tra hành lý và giấy tờ xem đã đầy đủ chưa. Hành lý ký gửi được mang theo tối đa là 35kg và hành lý xách tay là 7kg.

Sử dụng thẻ ghi tên gắn vào hành lý để dễ nhận diện và tránh mất hành lý. Khi qua cổng hải quan, cân hành lý và kiểm tra vật dụng cấm. Sau đó thực hiện thủ tục thông quan bằng cách kiểm tra giấy tờ.

Tại sân bay ở Úc

Trên máy bay đến Úc, sinh viên sẽ nhận được mẫu đơn khai báo thông tin. Câu hỏi sẽ liên quan đến trường, khóa học và thời gian ở lại Úc. Sau khi điền, bạn gửi lại tờ khai cho hải quan. Khi hạ cánh, bạn thực hiện thủ tục thông quan và lấy hành lý. Nếu cần bạn có thể hỏi tiếp viên hoặc nhân viên sân bay để được hướng dẫn.

kinh nghiệm du học úc
Kinh nghiệm chuẩn bị lên máy bay

Kinh nghiệm tiếp xúc với văn hoá Úc

Hẹn trước khi đến

Người Úc tuân theo quy tắc đúng giờ để họ đánh giá tính cách và độ uy tín của bạn. Nếu phải đến trễ, hãy thông báo trước cho họ.

Thời trang

Ở Úc, không có một quy chuẩn nghiêm ngặt về thời trang. Tại cơ quan và công sở, chỉ cần đồng phục gọn gàng là đủ. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có tự do mặc theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, thoải mái không có nghĩa là hở hang và việc đánh giá hoặc xúc phạm về trang phục của người khác có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Xin lỗi và cảm ơn khi giao tiếp

Ở Úc, họ thường sử dụng từ “please” khi yêu cầu và “thank you” khi nhận sự giúp đỡ. Đây là một hành động cơ bản và nếu bạn không làm theo, bạn có thể bị đánh giá không tốt. Hãy nhớ luôn sử dụng “xin lỗi” và “cảm ơn” trong giao tiếp hàng ngày.

Văn hóa ăn uống

Người Úc thường tự phục vụ khi tham gia tiệc hoặc liên hệ với chủ nhà nếu cần giúp đỡ. Nếu bạn được mời đến nhà người Úc để dự tiệc, bạn nên mang theo một món quà nhỏ để bày tỏ lòng biết ơn đến chủ nhà.

kinh nghiệm du học úc
Kinh nghiệm tiếp xúc với văn hoá Úc

Lời kết

Nếu bạn đang quan tâm đến việc du học Úc và muốn tìm hiểu thêm thông tin, hãy truy cập trang web của Visa Thế Giới 24h, chúng tôi luôn cung cấp nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích cho bạn.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Visa Thế Giới 24h để nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết và trong hành trình du học của mình. Chúc bạn có một hành trình học tập và trải nghiệm tuyệt vời tại Úc!

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất