Tìm hiểu ngành Computer Science và Information Technology

Du học Mỹ khối ngành STEM được xem là cơ hội vàng chinh phục giấc mơ Mỹ, đặc biệt là về ngành Computer Science (Khoa học máy tính) và Information Technology (Công nghệ thông tin). Ngành này hiện được cho là một trong những ngành hot ở Mỹ. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về Computer Science (Khoa học máy tính) và Information Technology (Công nghệ thông tin) để có cái nhìn rõ hơn về 2 ngành này nhé.

Computer Science (Khoa học máy tính) và Information Technology (Công nghệ thông tin) – cơ hội vàng chinh phục giấc mơ Mỹ

Khoa học máy tính (Computer Science) là gì?

Khoa học Máy tính là ngành nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán. Không giống như các kỹ sư điện và máy tính, các bạn học ngành khoa học máy tính chủ yếu giải quyết phần mềm và hệ thống phần mềm bao gồm lý thuyết, thiết kế, phát triển và ứng dụng của chúng.

Nghề nghiệp trong ngành khoa học máy tính

Khoa học máy tính là một chuyên ngành phát triển nhanh chóng và được kỳ vọng sẽ mở rộng cơ hội việc làm với mức lương cao. Nếu bạn đang theo đuổi một bằng khoa học máy tính, dưới đây là một số công việc tiềm năng:

  • Lập trình viên phát triển ứng dụng (Applications Software Developer): Ví dụ, Angry Birds hay Microsoft Office đều do các nhà phát triển phần mềm làm ra.
  • Kỹ sư hệ thống (Systems Engineer): Các kỹ sư hệ thống thiết kế và tạo ra các loại hệ điều hành ví dụ như Microsoft Windows, Linux và iOS.
  • Phát triển web (Web Developer): Các nhà phát triển web không phải là nhà thiết kế đồ họa. Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra những hình ảnh bạn thấy trên các trang web; nhà phát triển web lập trình mã tạo nên chức năng trang web.
Khoa học máy tính (Computer Science) là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là gì?

Công nghệ thông tin cũng có thể gọi là hệ thống thông tin (Information Systems) hoặc quản lý hệ thống (Systems Administration). Về cơ bản, các chuyên gia công nghệ thông tin là những người sử dụng công nghệ. Công nghệ thông tin sử dụng các hệ điều hành, phần mềm và ứng dụng có cùng nhau để tạo ra một hệ thống lớn hơn giải quyết một vấn đề cụ thể.

Nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin

Ở mọi cấp độ, từ các cửa hàng theo chuỗi đến các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp đều cần công nghệ thông tin và đây là một số vị trí phổ biến:

  • Nhà phân tích bảo mật thông tin (Information Security Analyst): làm việc để ngăn chặn các cuộc tấn công mạng bằng cách theo dõi mạng lưới kinh doanh để tìm ra vi phạm, các điểm yếu và tạo ra kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp bị tấn công.
  • Chuyên gia hỗ trợ máy tính (Computer Support Specialist): cung cấp lời khuyên và trợ giúp khắc phục sự cố cho cá nhân và doanh nghiệp có câu hỏi về phần mềm của họ.
  • Quản trị viên cơ sở dữ liệu (Database Administrator): sử dụng phần mềm và các chương trình để tổ chức và lưu trữ thông tin cho mọi doanh nghiệp từ doanh nghiệp tài chính đến các công ty vận chuyển.
  • Quản trị viên hệ thống (Systems Administrator): thực hiện việc bảo trì và vận hành hàng ngày của mạng doanh nghiệp, gồm mạng LAN, WAN, mạng nội bộ và các hệ thống liên lạc khác.

Như vậy, các nhà khoa học máy tính thiết kế và phát triển chương trình máy tính, phần mềm và ứng dụng. Các chuyên gia công nghệ thông tin sử dụng và khắc phục sự cố các chương trình, phần mềm và ứng dụng đó.

Hai ngành nghề này làm việc cùng nhau để đảm bảo phần cứng, phần mềm và giao diện người dùng (UI) kết hợp thuận lợi để các máy tính có thể thực hiện nhiệm vụ mà doanh nghiệp và cá nhân yêu cầu.

Top 4 trường ở Mỹ: Du học sinh Việt Nam theo học ngành Computer Science và Information Technology

Hiện nay, du học sinh Việt Nam theo học ngành Computer Science và Information Technology rất nhiều. Sau đây là top 4 trường nhận được rất nhiều sự quan tâm của cả bậc phụ huynh lẫn các bạn học sinh, sinh viên:

Arizona State University

• Hạng 103 National Universities (US News & World Report, 2021)

• Hạng 40 in Best Computer Science Schools

• Học phí: 31,500 / năm với mức học bổng lên đến 15,500 / năm

Bạn có thể theo học ngành Computer Science và Information Technology ở Arizona State University

University of Utah

• Hạng 97 National Universities (US News & World Report, 2021)

• Hạng 43 in Best Computer Science Schools

• Học phí: 30,200 / năm với mức học bổng lên đến 10,000 / năm

University of Illinois, Chicago

• Hạng 112 National Universities (US News & World Report, 2021)

• Hạng 64 in Best Computer Science Schools

• Học phí: 34,000 / năm với mức học bổng lên đến 12,000 / năm

Depaul University

• Hạng 124 National Universities (US News & World Report, 2021)

• Hạng 15 in Best Colleges for Information Technology (Niche)

• Học phí: 41,200 / năm với mức học bổng lên đến 24,000 / năm

Sinh viên ngành Computer Science và Information Technology từ khắp nơi trên thế giới hiện đang theo học tại Đại học DePaul

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính phủ đều rất chú trọng phát triển giáo dục và cơ hội việc làm cho ngành STEM. Đặc biệt ở Mỹ, STEM được đạo tào bài bản và cơ hội việc làm rộng mở. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học khối ngành STEM – đặc biệt là hai ngành Computer Science (Khoa học máy tính) và Information Technology (Công nghệ thông tin), liên hệ Visa Thế Giới 24h để được hỗ trợ nhé.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất