Quyền lợi thường trú nhân Bồ Đào Nha

Sở hữu tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha hay nhiều quốc gia khác thông qua các hình thức đầu tư hiện tại đang là một xu hướng trên toàn cầu. Khác với những quốc gia còn lại, chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha cho phép nhà đầu tư rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ xuống dưới 12 tháng, thậm chí là 4 hoặc 6 tháng đồng thời cũng mở ra cơ hội sở hữu quốc tịch thứ hai mà không cần bất cứ yêu cầu nào về việc cư trú trong nước.

Tại sao bạn nên sở hữu tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha ngay lúc này?

Được xem là cha đẻ của chương trình Thị thực vàng Golden Visa, vào những năm 2012, chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha nổi lên như một cơn sóng, vượt mặt cả Hoa Kỳ hay Canada bởi tính linh hoạt cũng như tiết kiệm tối đa thời gian cho các nhà đầu tư.

Sau gần 10 năm triển khai mặc dù đã đạt được nhiều thành quả, nhưng năm 2021 chứng kiến việc chính phủ Bồ Đào Nha một lần nữa vẫn mong muốn thúc đẩy nhập cư, hành động cụ thể nhất là giảm các yêu cầu đầu tư, giảm thuế, đồng thời thêm vào đó các lựa chọn mới. Cùng với một môi trường đầu tư hấp dẫn và thị trường bất động sản đang trong giai đoạn bùng nổ, “chiếc bánh” Bồ Đào Nha không chỉ mang lại cho bạn và gia đình quyền cư trú gần như là ngay lập tức mà còn mở ra những cơ hội đầy tiềm năng khác.

Tìm hiểu thêm tại sao nên chọn đầu tư định cư Bồ Đào Nha

Quyền lợi thường trú nhân Bồ Đào Nha

Quyền lợi thường trú nhân Bồ Đào Nha

Nhà đầu tư và gia đình sẽ ngay lập tư nhận được tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha sau khi hoàn thành xong thủ tục đầu tư. Tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha được chính phủ công nhận cho phép cả gia đình nhà đầu tư sinh sống, làm việc và học tập một cách hợp pháp tại quốc gia này.

“Mở khóa” toàn bộ khối Schengen

Việc sở hữu tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha cho phép bạn miễn thị thực khi đi du lịch trong toàn bộ khu vực các quốc gia thành viên khối Schengen.

Được ký kết vòa năm 1985, hiệp định Schengen đã bãi bỏ quyền kiểm soát biên giới giữa 26 quốc gia thành viên. Điều này đã mang lại cho người dân những lợi ích đáng kể về việc đi lại và giao thương. Đối với các nhà đầu tư phát triển kinh doanh trong khối này, việc sở hữu tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha đã giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu các giấy tờ không cần thiết và thời gian nhập cảnh.

26 quốc gia Schengen: Bỉ, Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức, Phần Lan, Estonia, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Hungary, Ý, Lithuania, Latvia, Luxembourh, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovakia và Slovenia (trong đó bao gồm 22 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu)

Định cư cả gia đình 3 thế hệ

Nhà đầu tư cùng vợ/chồng, bố mẹ trên 65 tuổi (bố mẹ hai bên dưới 65 tuổi, phải chứng minh ở cùng và đương đơn phụ trách chính việc cấp dưỡng) và các con không giới hạn độ tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính) sẽ được cấp tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha.

Hưởng các dịch vụ Y tế và giáo dục công lập hoàn toàn miễn phí

Giáo dục:

  • Bồ Đào Nha có hệ thống giáo dục phát triển với nhiều lựa chọn cho các cấp trung học, đại học và sau đại học;
  • Từ khi có quyền cư trú dài hạn, con cái nhà đầu tư đã được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT.

Y tế:

  • Năm 2018, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha xếp thứ 13 ở châu Âu, cao hơn cả Anh và Ý;
  • Công dân Bồ Đào Nha có thể hưởng các phúc lợi y tế thông qua việc mua bảo hiểm y tế quốc gia;
  • Chăm sóc sức khỏe theo hệ thống y tế quốc gia miễn phí cho trẻ em dưới 18 tuổi và cho những người trên 65 tuổi.
Quyền lợi thường trú nhân Bồ Đào Nha

Ưu đãi về thuế cho thường trú nhân Bồ Đào Nha

Ngoài chương trình thị thực vàng, chính phủ nước này còn cho phép những người sở hữu quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha những ưu đãi về thuế rất hấp dẫn thông qua chương trình Cư trú không thường xuyên (NHR – Non-Habitual Residence programme). Điều này làm cho tư cách thường trú nhân Bồ Đào Nha càng giá trị hơn gấp bội đồng thời biến đất nước này trở thành một trong những môi trường có lợi nhất về thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bạn có thể nộp đơn tham gia chương trình NHR miễn là bạn đã không sống ở Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi nhận quyền lợi về thuế.

Trạng thái NHR giúp bạn có thể được miễn thuế từ nhiều loại thuế của thu nhập từ nguồn nước ngoài bao gồm tiền lương hưu, tiền lãi và thuế thu nhập cá nhân. Bất kỳ thu nhập nào có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha đều bị đánh thuế ở mức cố định ưu đãi chỉ 20%, so với mức lên tới 48% đối với các khoản không phải NHR.

Quyền lợi thường trú nhân Bồ Đào Nha

Chương trình sở hữu quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha

Điều kiện sở hữu quyền Thường trú nhân Bồ Đào Nha

Mức đầu tư Tối thiểu từ 7,4 tỷ đồng (280.000EUR)

Mục đích chương trình Lấy quyền cư trú Bồ Đào Nha (Golden visa), tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…)

Thời gian có quyền cư trú/quốc tịch 8-12 tháng

Hình thức đầu tư: Đầu tư Bất động sản

  • Mua lại và tân trang bất động sản ít nhất 30 năm tuổi HOẶC nằm trong khu vực được phân loại là khu vực tái tạo đô thị của thành phố:

Khu đô thị loại 1 (mật độ dân số đông đúc): phải đạt tối thiểu 350.000 EUR (~ 8,9 tỷ đồng).

Khu đô thị loại 2 (mật độ dân số thấp): phải đạt tối thiểu 280.000 EURO (~ 7,4 tỷ đồng).

  • Mua bất động sản xây mới, tại bất kỳ thành phố nào:

Khu đô thị loại 1 (mật độ dân số đông đúc): phải đạt tối thiểu 500.000 EUR (~ 13,25 tỷ đồng)

Khu đô thị loại 2 (mật độ dân số thấp): phải đại tối thiểu 400.000 EUR (~ 10,6 tỷ đồng)

Điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha

  • Phải biết tiếng Bồ Đào Nha, thỏa điều kiện về cư trú.

Bài viết liên quan