Thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada (Resident Return visa)

Khi bạn sống tại Việt Nam được bảo lãnh định cư hay xin định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư Canada và được cấp phép nhập cư, lúc này bạn sẽ được cấp thẻ thường trú Canada. Đây là loại giấy tờ mang đến nhiều quyền lợi cho người sở hữu trên đất nước Canada. Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu về thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada qua bài viết dưới đây.

Thường trú nhân Canada là gì?

Trước khi tìm hiểu về thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada bạn cần nắm được khái niệm thường trú nhân Canada là gì? Đây là tên gọi chung của một nhóm người nước ngoài được phép định cư tại xứ sở lá phong một cách hợp pháp. Nếu đáp ứng được các điều kiện nhất định, những người này sẽ được chính phủ Canada công nhận với tư cách là thường trú nhân.

Những người này sẽ được phép sinh sống và làm việc tại Canada mà không bị giới hạn về thời gian cư trú. Những người nước ngoài chỉ tạm thời sống ở Canada như du học sinh hay người lao động có kỳ hạn thì sẽ không được gọi là thường trú nhân. Những người có mong muốn định cư lâu dài ở Canada đều quan tâm đến thời gian bao lâu mới có quốc tịch, tuy nhiên điều kiện đầu tiên bạn cần có là được chính phủ công nhận là thường trú nhân Canada.

Những quyền lợi được hưởng của thường trú nhân Canada

Khi bạn thỏa mãn một số điều kiện từ chính phủ Canada, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân (Canada Permanent Residence). Thẻ này là minh chứng cho việc bạn là thường trú nhân và Canada và cũng là điều kiện bắt buộc để tái nhập cảnh khi bạn ra khỏi biên giới nước này. Bạn cần nắm được thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada để không vi phạm theo quy định của chính phủ. Thường trú nhân có những quyền lợi cơ bản như sau:

  • Được tự do sinh sống, làm việc và phát triển công việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào ở Canada.
  • Được miễn trừ hoặc xin thị thực đến các nước như Mỹ, Úc, Châu Âu,…
  • Có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống và làm việc tại đất nước Canada sau khi trở thành thành thường trú nhân đủ 1 năm.
  • Trẻ em sẽ được nhận phúc lợi tiền mặt mỗi năm 5,600CAD – 6,700CAD cho đến năm 17 tuổi.
  • Thường trú nhân trên 65 tuổi và sinh sống ở Canada trên 10 năm sẽ nhận được phúc lợi tiền mặt lên đến 1,800 CAD/tháng.
  • Được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với thời gian tối đa là 6 tháng nếu làm việc trên 3 tháng liên tục.
  • Phụ nữ trong thời kỳ thai sản sẽ được nghỉ tối đa từ 12 tháng và được hưởng 65% mức lương trước thai kỳ.
  • Chế độ về các chi phí về y tế, chăm sóc sức khỏe được chính phủ tài trợ và chi trả gần hết.
  • Được mua nhà và mua xe với lãi suất thấp. Đồng thời thường trú nhân không phải nộp thuế khi có thu nhập ngoài Canada.

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng thì thường trú nhân còn có những hạn chế nhất định về quyền bầu cử, điều hành và quản lý những văn phòng có liên quan chính phủ hay làm việc tại những cơ quan thông tin cao cấp.

Thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada (Resident Return visa)

Để giữ tình trạng thường trú nhân Canada bạn phải sinh sống, làm việc và học tập ở Canada ít nhất trong một khoảng thời gian là 5 năm và không vi phạm hay phạm tội hình sự nghiêm trọng nào.

Thường trú nhân được sống ở nước ngoài bao lâu?

Chính phủ Canada có thể thu hồi thường trú nhân hoặc bạn có thể tự nguyện từ bỏ tình trạng thường trú nhân của mình. Nếu bạn không sống đủ ở Canada 2 năm trong vòng 5 năm hoặc không đáp ứng được nghĩa vụ về cư trú bạn sẽ mất tình trạng thường trú. Một số trường hợp thường trú nhân Canada bị tước tư cách thường trú khi bị kết an hay vi phạm một tội ác nghiêm trọng nào đó, họ có thể bị trục xuất khỏi Canada. Như vậy, thường trú nhân sống ở nước ngoài quá 3 năm trong vòng 5 năm gần nhất sẽ bị mất tư cách thường trú tại Canada,

Thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada

Thẻ thường trú nhân sẽ không được cấp phát tại chỗ mà sẽ được gửi theo địa chỉ của bạn đến Canada trong vòng một vài tuần kể từ ngày hoàn tất thủ tục. Trong khoảng thời gian này, có nhiều người quyết định quay trở lại quê hương để giải quyết công việc hay hoàn tất thủ tục cho việc di cư. Điều này hoàn toàn được chính phủ Canada chấp nhận.

Tuy nhiên nếu bạn rời Canada trước khi nhận được thẻ thường trú, theo thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada bạn cần phải xin giấy tờ để tái nhập cảnh mới có thể quay lại sau này. Trong trường hợp, nếu đã quyết định ở lại Canada ngay khi thủ tục nhập cư hoàn tất, bạn có thể xin thẻ PR Canada, tìm kiếm việc làm và nơi sinh sống phù hợp với mình.

Thường trú nhân cần xin giấy tờ tái nhập cảnh mới có thể quay lại Canada

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thị thực thường trú nhân quay trở lại Canada (Resident Return visa). Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về các thủ tục và các loại giấy tờ để trở thành thường trú nhân hãy liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được giải đáp nhé!

Bài viết mới nhất