Thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa)

Hiện nay, quy trình xuất nhập cảnh giữa các quốc gia khá khó khăn, nhất là thủ tục dành cho thường trú nhân muốn trở lại Hoa Kỳ sau một thời gian sống ở nước khác. Trong bài viết dưới đây, Visa Thế Giới 24h sẽ nói về quy định thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa) có thẻ xanh đã hết hạn, còn thời hạn và thường trú ở bên ngoài nước Mỹ.

Quyền xuất nhập cảnh Mỹ của thường trú nhân như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ như thế nào hãy bạn cần nắm được quyền xuất nhập cảnh Mỹ của thường trú nhân như thế nào? Thường trú nhân có quyền tự do đi lại và cư trú tại một quốc gia khác ngoài Mỹ trong thời gian liên tiếp tối đa không quá 1 năm mà không cần phải thông báo hay xin phép chính quyền địa phương, cũng không cần phải nộp Giấy phép tái nhập cảnh để trở về Mỹ.

Tuy nhiên, các đơn vị quản lý nhập cảnh Mỹ hoặc cảnh sát hải quan có quyền từ chối với những thường trú đã rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng mà không có lý do chính đáng. Vì vậy, trước khi các thường trú nhân muốn rời khỏi Mỹ hơn 6 tháng và mong muốn trở lại Mỹ một cách hợp pháp và bình an vô sự thì nên chuẩn bị cho mình những bằng chứng và lời giải trình hợp lý.

Đồng thời những lần xuất cảnh Mỹ quá 6 tháng sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố về thời gian sống tại nước Mỹ liên tục 3 hoặc 5 năm khi nộp đơn xin nhập cảnh quốc tịch sau này bởi sau đó thời gian cư trú liên tục sẽ được tính trở lại từ đầu. Vì thế, thường trú nhân được phép nhưng không nên rời khỏi nước Mỹ quá 6 tháng đến 1 năm và khi trở lại nên có lý do chính đáng

Tổng quan về thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa)

Thường trú nhân sống ở nước ngoài trên một năm không được phép của Sở Di Trú và Nhập tịch Mỹ sẽ được xem là từ bỏ tình trạng cư trú hợp pháp ở Mỹ và có thể ảnh hưởng đến tình trạng thường trú nhân. Thường trú nhân từ bỏ tình trạng cư trú tại Mỹ có thể xin cấp một thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa) còn gọi là thị thực SB-1.

Để hội đủ điều kiện để lấy lại được tình trạng cư trú bạn nên liên hệ với Lãnh sự Quán Hoa Kỳ sớm ( trước 3 tháng nếu có thể) để đủ về thời gian cho việc xét duyệt visa. Sau đó, bạn sẽ được hẹn phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Đồng thời, đương đơn cần phải chứng minh cho viên chức ở Lãnh sự quán rằng:

  • Thường trú nhân vẫn có những ràng buộc ở Mỹ và rất mong được quay trở lại Mỹ sau thời gian sống ở nước ngoài.
  • Thường trú nhân đã không thể quay trở lại nước Mỹ đúng như dự định vì những lý do ngoài tầm kiểm soát.

Một số câu hỏi liên quan đến thường trú nhân quay trở lại Mỹ

Để hiểu hơn về thi thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa) dưới đây là một số thông tin giải đáp những câu hỏi thường gặp về vấn đề này.

Có thẻ xanh có thể về Việt Nam trong thời gian bao lâu?

Nếu bạn là thường trú nhân Mỹ, bạn sẽ được xuất cảnh khỏi Mỹ đến Việt Nam để công tác, du lịch, thăm thân nhân,… Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số giới hạn dưới đây để bảo vệ tình trạng thẻ xanh như sau:

  • Thẻ thường trú nhân có thể lưu trú hợp pháp ở ngoài Mỹ trong 180 ngày hoặc ít hơn. Nếu bạn ở ngoài Mỹ từ 180 ngày trở xuống thì tình trạng thường trú của bạn sẽ an toàn.
  • Thường trú nhân hợp pháp sống ở bên ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày nhưng dưới thời hạn 1 năm: Cục Hải quan và bảo vệ biên giới sẽ giám sát và kiểm tra ý định của bạn để xem xét bạn có từ bỏ quyền thường trú nhân hay không.
  • Thường trú nhân hợp pháp bên ngoài Hoa Kỳ 1 năm trở lên: Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ từ 1 năm trở lên thì thẻ xanh của bạn sẽ không còn giá trị.

Tuy nhiên thường trú nhân theo diện tạm thời sẽ không được phép xin thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa) nếu thẻ xanh năm đã hết hạn và bạn chưa đủ thời gian để gỡ bỏ tình trạng tạm thời trước khi thẻ xanh hết hạn.

Bảo vệ tình trạng thường trú nhân khi xuất cảnh như thế nào?

Như thông tin đã nói ở trên, tình trạng thường trú nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu sống ở ngoài Mỹ quá thời gian quy định. Nếu bạn có nhu cầu trở lại Mỹ thì tốt nhất thì nên quay lại trong vòng 180 ngày bởi vì khi ở ngoài Mỹ ít hơn 180 ngày thì tình trạng thường trú nhân của bạn sẽ an toàn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thị thực thường trú nhân quay trở lại Mỹ (Resident Return visa) cụ thể. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này bạn có thể liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết mới nhất