Tìm nơi ở khi du học Úc

Tìm nơi ở khi du học Úc là một thử thách thú vị đồng thời cũng đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận. Úc là một quốc gia phát triển với nền giáo dục hàng đầu và nền văn hóa đa dạng, thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm. Để tìm được nơi ở phù hợp, bạn cần xem xét nhiều yếu tố sau đây:

Cách tìm nhà trọ cho du học sinh Úc

Bạn có thể tham khảo có một số cách sau đây để tìm nơi ở khi du học Úc:

Nhờ người thân tại Úc hỗ trợ

Nếu bạn có người thân bạn bè sống ở Úc thì việc tìm nhà trọ sẽ dễ dành hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn không có người thân hoặc bạn bè sống ở Úc, đừng lo lắng. Vẫn có nhiều cách để tìm kiếm nhà trọ hiệu quả như sử dụng các trang web bất động sản, ứng dụng di động, hoặc hỏi thăm các dịch vụ tư vấn nhà ở của Úc để được hỗ trợ và tư vấn.

Thông tin từ trường đại học bạn đăng ký

Trang web chính thức của trường đại học mà bạn đăng ký thường cung cấp thông tin về việc tìm nhà trọ cho sinh viên quốc tế. Trên trang web này, bạn có thể tìm thấy các tài nguyên hữu ích, các diễn đàn sinh viên và các thông tin về các khu vực lân cận phổ biến cho sinh viên. Ngoài ra, một số trường đại học có các khu ký túc xá dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Tìm kiếm thông tin trên các trang web tìm nhà ở

Có nhiều trang web được thiết kế để giúp sinh viên quốc tế tìm kiếm nơi ở phù hợp, bạn có thể tìm kiếm thông tin và so sánh giá cả để lựa chọn nơi ở phù hợp với túi tiền của mình và nên nơi ở quá xa trường học, sẽ bất tiện cho việc di chuyển.

Bạn có thể sử dụng các trang web bất động sản phổ biến tại Úc như Domain, RealEstate hoặc Gumtree để tìm nhà trọ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn

Liên hệ với các trung tâm môi giới địa ốc

Bạn có thể tham gia các nhóm hoặc trang mạng xã hội của trung tâm môi giới địa ốc như Stockdale Leggo, Barry Plant hay Love Real Estate để tham khảo thông tin nhà trọ.

Cách tìm nhà trọ cho du học sinh Úc

Các loại hình chỗ ở dành cho du học sinh

Dưới đây là các lựa chọn về chỗ ở dành cho du học sinh Úc, nhiều lựa chọn sẽ phù hợp với nhu cầu và ngân sách của từng người. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện cá nhân, bạn có thể tìm thấy nơi ở lý tưởng để trải nghiệm quá trình học tập và cuộc sống mới tại Úc.

Thuê nhà riêng (Shared house)

Shared house là một hình thức chia sẻ nhà cửa giữa nhiều người, trong đó mỗi người thuê một phòng riêng và sử dụng các khu vực chung như phòng khách, bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh. Đây là hình thức ở phổ biến và thường được các du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi vì có thể chia sẻ nhà theo nhóm bạn với nhau.

Trong shared house, các du học sinh có thể chia sẻ chi phí thuê nhà, điện, nước, internet và các chi phí khác giúp tối ưu chi phí sinh hoạt hơn. Chi phí có thể rẻ hơn nếu bạn có nhiều người cùng thuê, chủ động giờ giấc sinh hoạt, trung bình chi phí từ 185 – 440 AUD/ tuần.

Tìm nơi ở khi du học Úc
Các loại hình chỗ ở dành cho du học sinh

Cư trú tại nhà dân (Homestay)

Các mạng lưới homestay điển hình bao gồm: Australian Homestay Network, Homestay Accomodations, … giá thuê homestay thường cao hơn so với shared house. Vì vậy, bạn cần phải tính toán chi phí trước khi lựa chọn hình thức ở này.

Khi homestay, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của người bản địa, nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới hơn. Đây là loại hình nhà ở đặc biệt phù hợp với các du học sinh hệ trung học.

Ký túc xá tại trường (Residential college)

Ký túc xá nằm trong khuôn viên trường nên đảm bảo an toàn tuyệt đối, có nhiều tiện nghi như bữa ăn, phòng học, phòng thể dục, khu vực giải trí, khu vườn, các hoạt động ngoại khóa và các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên.

Chung cư dành cho sinh viên

Bạn có thể chọn ở chung cư sinh viên nếu như chưa ký hợp đồng được với ký túc xá, chi phí cũng nằm trong khoảng 300 – 500 AUD/ tuần và ký hợp đồng ít nhất 6 – 12 tháng.

Các loại hình chỗ ở dành cho du học sinh

Nhà tập thể

Nhà tập thể có nhiều chung như phòng khách, phòng tắm và bếp. Giống như shared house, bạn sẽ chia sẻ phòng và các khu vực chung. Giá thuê nhà tập thể cũng tương đối phải chăng so với các hình thức ở khác nhưng thường không bao gồm tiện ích như điện, nước và internet. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn hình thức ở này.

Nhà ở dạng Halls of residence

Đây là khu nhà trọ do trường đại học quản lý và cho sinh viên đang theo học tại trường thuê. Ở halls of residence, sinh viên sẽ có phòng ở riêng, được trang bị đầy đủ tiện nghi và có chính sách quản lý cụ thể

Halls of residence thường nằm gần trường và có các hoạt động xã hội, thể thao và hỗ trợ học tập. Tuy nhiên số lượng phòng thường không có nhiều, vì vậy nếu bạn chọn hình thức nhà trọ này thì nên đăng ký sớm để được ưu tiên.

Ở trọ tại trường

Ở trọ tại trường là loại hình nhà trọ được quản lý bởi trường đại học và nằm trực tiếp trong khuôn viên trường. Các phòng đều có đầy đủ tiện nghi và an ninh luôn được đảm bảo. Bạn có thể sử dụng các tiện ích chung như phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tập thể dục, bể bơi, sân chơi thể thao và khu vực nấu ăn chung.

Những lưu ý khi tìm nơi ở khi du học Úc

Không chỉ riêng du học Úc, du học ở bất kỳ quốc gia nào thì việc tìm nơi ở cũng không đơn giản. Nếu bạn đang lên kế hoạch du học tại Úc, việc tìm nơi ở sẽ là một trong những việc quan trọng bạn cần lưu ý những điều sau:

Những lưu ý khi tìm nơi ở khi du học Úc

Hợp đồng thuê nhà

Lưu ý khi bạn nhận hợp đồng thuê nhà, bạn cần đọc cẩn thận các điều khoản và chú ý những điều sau:

 • Bạn nên đọc kỹ hợp đồng, hiểu rõ về các điều khoản và điều kiện của việc thuê nhà trước khi ký tên.
 • Bạn có thể thương lượng với chủ nhà hoặc tìm các chỗ ở khác nếu giá quá cao.
 • Việc thanh toán tiền thuê đúng hạn là điều cần thiết để bạn giữ uy tín, bạn hãy nhớ thanh toán đúng hạn nhé.
 • Chú ý vấn đề vệ sinh nơi ở, đồng thời tuân thủ các quy định của chủ nhà.
 • Bạn cần thông báo cho chủ nhà trước một khoảng thời gian cụ thể khi muốn chuyển nhà, để tránh các vấn đề phát sinh về tài chính và đảm bảo quyền lợi của mình.
 • Nhiều chủ nhà có thể đưa ra các khoản phí khác nhau, ví dụ như phí tiền điện, phí dọn dẹp, phí bảo mật và phí dịch vụ. Bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng và thương lượng để đảm bảo không bị mất tiền vô ích.

Chi phí thuê nhà ở Úc

 • Bạn cần căn cứ vào ngân sách để tính toán cho phù phợp, tùy vào nhu cầu và ngân sách để lựa chọn cho mình nơi ở phù hợp.
 • Sẽ có chênh lệch phí phí nhà ở Úc, tùy theo từng bang, từng thành phố và loại nhà thuê.
 • Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các phương án, so sánh các chi phí, thuận lợi và bất tiện, ghi rõ các chi phí tổng cộng để có cái nhìn tổng quan trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Vị trí nhà ở

Bạn nên cân nhắc lựa chọn vị trí nhà ở Úc sao cho gần trường học, thuận tiện đia lại, an ninh, đầy đủ tiện ích và phù hợp với tài chính.

Lựa chọn bạn cùng phòng

Bạn cùng phòng với mình sẽ là yếu tố quan trọng trong cuộc sống xa nhà của du học sinh, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây để chọn người bạn ở cùng:

 • Bạn cùng phòng có cùng sở thích, tính cách và lối sống sẽ dễ hòa hợp trong cuộc sống hàng ngày.
 • Có đồng quan điểm về các quy tắc sống chung, bao gồm việc giữ gìn vệ sinh, thời gian tự do và chia sẻ các tiện ích trong phòng.
 • Bạn bè có thể hỗ trợ cho nhau trong học tập, trao đổi ý kiến và cùng nhau nghiên cứu là lựa chọn tốt nhất.
 • Tránh chọn người có thói quen ồn ào, gây phiền toái hoặc không tôn trọng quy tắc sống chung.
 • Nếu có thể làm quen trước khi quyết định sống chung để có thể thật sự phù hợp.

Tóm lại, việc lựa chọn giữa ký túc xá sinh viên thân thiện và sự riêng tư của căn hộ chung cư, cho đến cân nhắc về ngân sách và vị trí nhà ở thuận lợi, mỗi quyết định đều ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm du học tại Úc. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về quy định và luật pháp về thuê nhà cũng là điều cần được đặc biệt quan tâm để tránh các rủi ro không mong muốn.

Hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm nơi ở để học tập và sinh sống tại Úc. Chúc bạn thành công! Nếu bạn có ý định du học Úc, Visa Thế Giới 24h sẵn sàng tư vấn, xây dựng lộ trình săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Úc.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất