Các ngành du học Úc

Úc là một trong những đất nước hấp dẫn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Với hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng cao, các trường đại học tại Úc đã thu hút hàng ngàn sinh viên hằng năm. Mỗi bạn sẽ có những sở thích, điểm mạnh, đam mê riêng và việc chọn ngành học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các ngành du học Úc phổ biến mà sinh viên thường lựa chọn:

Du học Úc nên chọn ngành gì? Chọn nghề gì dễ xin việc?

Lựa chọn ngành học và nghề nghiệp phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo thành công trong tương lai sự nghiệp sau này. Chọn ngành du học Úc khiến nhiều sinh viên Việt Nam đau đầu vì phải chật vật để đưa ra quyết định.

Đây là các ngành nghề ở Úc có thể giúp bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai thành công nhất:

Kế toán

Hiện nay, tài chính kế toán là lĩnh vực luôn nằm trong top các ngành nghề được ưu tiên tại Úc. Với tương lai nghề nghiệp rộng mở cùng cơ hội định cư cao, ngành kế toán tài chính đang được rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm.

Bằng cấp Kế toán của Úc được công nhận và có giá trị quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có các chứng chỉ chuyên nghiệp như CPA (Chứng chỉ Kế toán công cộng) hoặc CA (Chứng chỉ Kế toán gia) để nâng cao khả năng và cơ hội nghề nghiệp.

Các bạn có thể tự do lựa chọn cho mình các trường đại học như:

 • University of Western Sydney: khoảng AUD 23,000/ 1 năm
 • University of Technology, Sydney: Khoảng AUD 26,000/ 1 năm
 • University of Wollongong: khoảng AUD 26,000/ 1 năm
 • Deakin University: khoảng AUD 25,000/ 1 năm
 • Charles Sturt University: khoảng AUD 23, 000/ 1 năm.
 • Victoria University: khoảng AUD 22,000/ 1 năm
 • Edith Cowan University: khoảng AUD 24,000/1 năm
 • Curtin University: khoảng AUD 27,000/ 1 năm
Các ngành du học Úc
Tài chính kế toán là lĩnh vực luôn nằm trong top các ngành nghề được ưu tiên tại Úc

Quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh được các trường đại học Úc đào tạo rất thực tế, giúp cho các du học sinh trang bị đầy đủ những kiến thức kỹ năng mà doanh nghiệp cần. Chuẩn bị sẳn sàng cho sinh viên có công việc sau khi tốt nghiệp.

Hơn thế nữa, các trường đại học luôn ưu tiên hàng đầu về chất lượng giảng dạy với những tiết học cùng với giảng viên là những chuyên gia có kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực của họ, vì thế giúp cho sinh viên học tại trường có những buổi học đầy thú vị mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trên giảng đường.

Quản trị kinh doanh là một ngành học bao quát nên sau khi học xong, sinh viên có nhiều lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai. Bạn có thể làm việc ngay tại Úc hoặc trở về nước hoặc xin việc tại các quốc gia khác.

3 Trường đại học tiêu biểu đào tạo ngành Quản trị kinh doanh ở Úc:

 • Đại học Melbourne
 • Đại học New South Wales
 • Đại học Quốc gia Úc (Australian National University)

Kiến trúc

Bạn có thể chọn học ngành này nếu có thành tích cao trong các môn học Toán, Vẽ và Lịch sử. Ngoài những môn chuyên ngành, bạn cũng sẽ được học về lịch sử thiết kế cũng như cách xây dựng và sử dụng bản vẽ cho các dự án cá nhân sau này.

Các chuyên ngành đào tạo Kiến trúc tại Úc:

 • Công nghệ kiến trúc: chọn chuyên nghành này bạn phải thành thạo về công nghệ thông tin và có khả năng làm việc với nhiều phần mềm khác nhau bao gồm các phần mềm vẽ 3D. Ngoài ra, bạn cần phải có khả năng vẽ tốt, khả năng giải quyết tình huống cũng như sự cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết.
 • Kỹ thuật kiến trúc: bạn nên có các kỹ năng liên quan đến các thiết kế về công năng như hệ thống đèn, đối lưu không khí, hệ thống máy lạnh hay sưởi ấm.
 • Thiết kế kiến trúc: Chuyên ngành này tập trung vào khía cạnh sáng tạo và thẩm mỹ của công trình. Bạn cần phải có khả năng vẽ tốt và sáng tạo.
 • Lịch sử kiến trúc: Đây có thể được xem là chuyên ngành mà bạn sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lịch sử kiến trúc cũng như các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc xuyên suốt lịch sử trên khắp thế giới. Ngành học bao gồm các chủ đề liên quan đến lịch sử, xã hội, chính trị xung quanh các công trình kiến trúc.
 • Thiết kế nội thất: sẽ tập trung hơn vào các khía cạnh liên quan đến trang trí để thỏa mãn thị giác người sử dụng. Bạn sẽ học cách áp dụng màu sắc, chất liệu, ánh sáng, hình và khối vào trong trang trí, đòi hỏi bạn phải có tư duy, tính sáng tạo cao.
 • Kiến trúc cảnh quan: bạn sẽ được học về các chủ đề liên quan đến xã hội, sinh thái và tính chất địa lý của cảnh quan thiên nhiên hiện hữu, cũng như học về các kỹ thuật thiết kế, xây dựng cảnh quan.
 • Quy hoạch đô thị: bạn sẽ được học về các kỹ thuật sắp đặt, quy hoạch môi trường và khu vực sinh sống. Quy hoạch đô thị được xem là cầu nối giữa ngành kiến trúc và quy hoạch, với chương trình học bao quát nội dung về thiết kế, quy hoạch, nghiên cứu cộng đồng…

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin

Các ngành nghề liên quan đến Khoa học máy tính và công nghệ thông tin đang cần rất nhiều nhân lực. Để đáp ứng nhu cầu về nhân lực đó, các chương trình về Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, tại Úc, các trường Đại học đào tạo ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin đều đạt chất lượng hàng đầu thế giới. Nếu muốn theo học ngành này, chắc chắn Úc là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Để học ngành Khoa học máy tính và công nghệ thông tin tại các trường ở Úc, bạn cần phải đáp ứng những điều kiện nhất định:

Cao đẳng

 • Hoàn thành bài kiểm tra trình độ theo học chương trình quốc tế
 • IELTS 5.5 (không có điểm kỹ năng nào dưới 5.0); hoặc TOEFL tối thiểu 55; hoặc Học khóa Anh văn tại trường.

Cử nhân

 • Tốt nghiệp THPT (tương đương với chứng chỉ năm thứ 12 ở Úc)
 • IELTS 6.0 (không có điểm kỹ năng nào dưới 6.0); hoặc TOEFL tối thiểu 67; hoặc Học khóa Anh văn tại trường.

Thạc sĩ

 • Có bằng cử nhân ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin hoặc những ngành học khác có liên quan.
 • IELTS 6.5 (không có điểm kỹ năng nào dưới 6.0); hoặc TOEFL tối thiểu 79; hoặc Học khóa Anh văn tại trường.
Nếu bạn muốn học Khoa học máy tính và công nghệ thông tin thì chắc chắn Úc là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Khoa học Trái đất

Sinh viên theo học ngành này thường phải có kiến thức vững chắc về Môi trường và Địa Lý, ngoài ra những sinh viên bậc Thạc sĩ còn phải mạnh về các môn Công nghệ để có thể đưa ra các giải pháp công nghệ liên quan.

Khoa học Trái Đất là một ngành học yêu cầu phải rèn luyện trí óc, chăm chỉ tìm hiểu thông tin để tăng hiểu biết về lịch sử của Trái đất và cách nó vận hành.

Trong quá trình học, bạn không chỉ phải tham dự đầy đủ ở các bài lên lớp và làm bài thuyết trình, mà còn phải có mặt trong các hướng dẫn nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cũng như các chuyến đi thực tế để thu thập mẫu và ghi chép dữ liệu

Một số lựa chọn ngành Khoa học Trái đất khác dành cho bạn:

 • Địa chất
 • Đại dương học
 • Địa vật lý
 • Khoa học đất

Tâm lý học

Tâm lý học là nghiên cứu về tâm trí và hành vi của con người, bao gồm tất cả các khía cạnh của kinh nghiệm có ý thức và vô thức cũng như quá trình suy nghĩ.

Ở Úc, các danh mục sau nằm trong Danh sách Thiếu hụt Kỹ năng:

 • Nhà tâm lý học lâm sàng
 • Môn tâm lý học
 • Nhà tâm lý học tổ chức
 • Nhà trị liệu tâm lý
Tâm Lý Học ở Úc là ngành có thể giúp bạn chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai thành công nhất

Vì có tiềm năng phát triển nhanh chóng, nếu bạn tốt nghiệp ngành Tâm lý học hoàn toàn có thể có được những vị trí công việc ổn định.

Một số công việc và mức lương cơ bản như sau:

Nghề nghiệpMức lương cơ bản
Nhà tâm lý học lâm sàng101,465 USD/năm
Chuyên viên tư vấn tâm lý86,074 USD/năm
Nhà trị liệu tâm lý71,473 USD/năm
Chuyên gia tâm lý học sức khỏe86,234 USD/năm
Giảng viên tâm lý học111,507 USD/năm

Kỹ thuật Y sinh học

Khoa học Y sinh – Biomedical Science đem lại kiến thức sâu rộng về cơ thể con người thông qua những nghiên cứu thuộc vấn đề về sức khỏe và bệnh tật.

Tại Úc có gần 50 trường giảng dạy ngành Biomedical Science, trong đó có gần 31 trường Đại học thuộc TOP 200 Thế giới về chất lượng dạy học cũng như số lượng sinh viên ra trường được nhận vào các tổ chức danh tiếng (University of Melobourne xếp thứ 32, University of Queensland xếp thứ 69, Monash University xếp hạng 84 thế giới….)

Bằng cấp của Úc được cộng nhận và có giá trị trên nhiều quốc gia, sinh viên có thể liên thông, chuyển tiếp lên các bậc học cao hơn khi hoàn thành và đáp ứng yêu cầu của nhà trường.

Y tế – Điều dưỡng

Tại Úc, điều dưỡng là một trong những ngành thiếu nguồn nhân lực có nền tảng kiến thức chuyên sâu. Đây là cơ hội dành cho sinh viên theo học ngành này, dễ dàng tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.

Ngành Y tế – điều dưỡng ở Úc được quan tâm vì:

 • Học tập ngành điều dưỡng tại các trường cao đẳng, đại học tại Úc, bạn sẽ được thực tập, thực hành ngay từ học kỳ đầu năm nhất. Nhờ đó, bạn sẽ sớm cọ xát với thực tế và tự tin làm việc sau tốt nghiệp.
 • Tốt nghiệp ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau như chăm sóc người già, trẻ sơ sinh, nhân viên y tế tại bệnh viện/cơ sở y tế,….
 • Để thu hút nhân tài, Chính phủ Úc có nhiều chính sách đặc biệt dành cho du học sinh quốc tế theo học ngành điều dưỡng. Vì thế, bạn có cơ hội ở lại xứ sở chuột túi làm việc định cư rất cao.
 • Dân số Úc ngày càng già đi nên nhu cầu về điều dưỡng ngày càng nhiều. Mặc dù số lượng du học sinh ngành điều dưỡng tại Úc mỗi năm rất nhiều nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cho các trung tâm y tế.

Luật

Úc có một nền tảng pháp lý ổn định và hiệu quả nên du học sinh sẽ được học tập, đào tạo theo các chuẩn mực và quy trình chuyên nghiệp. Đồng thời, bạn sẽ được học tập về các khía cạnh quan trọng của pháp luật như bảo vệ quyền của con người, công bằng và đối xử bình đẳng.

Luật sư khan hiếm tại Úc, những người làm trong ngành luật sư là những người nắm chắc pháp luật và đạo đức nghề nghiệp bởi họ góp phần bảo vệ lợi ích công dân cũng như góp phần phát triển xã hội. Vì vậy, muốn trở thành luật sư, những người này cần phải trải qua một quá trình học tập vất vả để củng cố kiến thức cũng như rèn luyện đạo đức. Làm được những điều đó, cơ hội định cư và làm việc tại Úc là hoàn toàn có khả năng.

Truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông bao gồm rất nhiều lĩnh vực thuộc khoa học xã hội và nghệ thuật, bạn có thể học về báo chí hoặc các dạng truyền thông, bạn được thực hành thông qua thực tiễn. Hơn nữa, khi bạn đi du học Úc sẽ được trải nghiệm về nhiều tiện ích trong lĩnh vực truyền thông tại Úc.

Bạn học xong có thể làm việc tại vị trí cán bộ nghiên cứu, bộ phận thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế, phòng PR (quan hệ công chúng), giảng dạy về truyền thông. Tại Úc, nghành truyền thông được giảng dạy ở hầu hết các trường. Các khóa học về Truyền thông tại các trường Đại học Úc thường cân bằng cho sinh viên từ lý luận, phân tích tới các kinh nghiệm thực tế nhờ đó sinh viên có thể chọn được chuyên ngành phù hợp ví dụ như viết lý luận, sáng tác, báo chí, quan hệ công chúng, xuất bản, quảng cáo, làm phim và sản xuất truyền hình, nghiên cứu báo chí, báo chí, báo ảnh, du lịch, marketing, thiết kế website và thương mại điện tử.

Tại Úc, nghành truyền thông được giảng dạy ở hầu hết các trường

Các khóa học sau Đại học ở Úc

Sau khi hoàn thành Đại học, sinh viên ở Úc có nhiều cơ hội tiếp tục học tập và phát triển sự nghiệp thông qua các khóa học sau Đại học. Các khóa học này thường được gọi là “khóa học sau đại học” hoặc “khóa học sau tốt nghiệp.” Dưới đây là một số khóa học sau Đại học phổ biến tại Úc:

Khóa học Thạc sĩ được ưa thích tại Úc

 • Việc kinh doanh
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản lý dự án
 • Quản lý và Thương mại
 • Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị nhân sự
 • Khoa học dữ liệu
 • Sự đổi mới
 • Kho vận

Khoá học y khoa tại Úc

 • Sức khỏe và Y học
 • Sức khỏe cộng đồng
 • Điều dưỡng
 • Tâm lý
 • Y học và Nghiên cứu Y học
 • Khoa học thể thao
 • Nghiên cứu Nha khoa
 • Liệu pháp phục hồi chức năng

Các khóa học phổ biến top 5 trường Đại học ở Úc

Đại học Quốc gia Úc (ANU)

 • Nghệ thuật & Nhân văn
 • Lâm sàng, Tiền lâm sàng và Sức khỏe
 • Kỹ thuật và Công nghệ
 • Khoa học đời sống
 • Khoa học vật lý

Đại học Melbourne

 • Nghệ thuật và nhân văn
 • Nghiên cứu phát triển
 • Địa lý
 • Pháp luật
 • Khoa học Đời sống và Y học

Đại học New South Wales

 • Kỹ thuật
 • Pháp luật
 • Kế toán và tài chính
 • Khoa học môi trường
 • Tâm lý

Đại học Queensland

 • Môi trường và sinh thái
 • Công nghệ sinh học
 • Khoa học va công nghệ thực phẩm
 • Hệ sinh thái
 • Địa lý

Đại học Sydney

 • Ung thư
 • Nghệ thuật và nhân văn
 • Khoa học Nông nghiệp
 • Y học lâm sàng
 • Khoa học xã hội và Y tế công cộng

Quy trình chọn ngành nghề du học Úc

Bước 1: Xác định mục tiêu của bạn

Trước khi bạn có thể chọn khóa học phù hợp, bạn cần biết những gì bạn muốn đạt được. Xác định mục tiêu của bạn cho việc học tập tại Úc

Tiếp theo, hãy lập một danh sách tất cả những thứ bạn muốn có trong 5-10 năm tới. Khi bạn biết mình muốn đạt được điều gì, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các khóa học giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu của bạn

Bây giờ bạn đã biết mình muốn đạt được điều gì, đã đến lúc thực hiện nghiên cứu của mình. Nói chuyện với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của bạn. Tìm hiểu thêm về các khóa học được cung cấp bởi các trường Đại học khác nhau ở Úc.

Một số yếu tố bạn nên cân nhắc để chọn ra một khóa học phù hợp với chính mình:

 • Đảm bảo khóa học bao gồm các chủ đề bạn quan tâm.
 • Khóa học có kết hợp tốt giữa học lý thuyết và thực hành không? Nó có mang lại cơ hội để bạn áp dụng kiến thức của mình không?
 • Khóa học có kết hợp tốt giữa học lý thuyết và thực hành không? Nó có mang lại cơ hội để bạn áp dụng kiến thức của mình không?
 • Danh tiếng của một trường Đại học có thể cho bạn biết rất nhiều điều về chất lượng giáo dục của trường đó.
 • Các giáo sư có kinh nghiệm trong ngành không? Họ có đam mê với lĩnh vực nghiên cứu của mình không? Trình độ của họ là gì? Họ đã viết những tài liệu hay sách nghiên cứu nào?
 • Trường Đại học có trang thiết bị và công nghệ mới nhất không? Các phòng thí nghiệm có được trang bị tốt không? Trường Đại học có thư viện tốt không?

Bước 3: Cân nhắc ngân sách của bạn

Bạn nên cân nhắc ngân sách du học Úc, trong khi đó bạn cần đảm bảo rằng bạn có tiền chi trả cho các khoản sau:

 • Học phí trung bình cho một khóa học Đại học ở Úc là $ 28,000/năm
 • Để trang trải chi phí sinh hoạt của mình bao gồm ăn, ở, đi lại và các chi phí hàng ngày khác cần khoảng $ 18,000/năm
 • Phí xin thị thực là $ 550
 • Bạn có thể vay tiền sinh viên, xin học bổng hoặc tìm việc làm thêm

Bước 4: Chọn trường Đại học phù hợp

Khi bạn đã nghiên cứu xong, đã đến lúc chọn trường Đại học phù hợp. Xem xét các yếu tố như danh tiếng, địa điểm và các khóa học của trường Đại học.

Bước 5: Đăng ký khóa học

Các bước để đăng ký thành công một khoá học:

 • Kiểm tra các yêu cầu đầu vào: Bạn cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về trình độ học vấn và tiếng Anh
 • Gửi đơn đăng ký: Nộp đơn trực tuyến hoặc thông qua đơn đăng ký trên giấy
 • Trả phí đăng ký: Phí đăng ký thường vào khoảng $ 100
 • Nhận thư mời nhập học: Khi đơn đăng ký của bạn thành công, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học từ trường Đại học
 • Chấp nhận thư mời nhập học của bạn: Sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn cần phải chấp nhận bằng cách thanh toán tiền đặt cọc học phí

Bạn cần gửi một số tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký đã điền đầy đủ thông tin
 • Bảng điểm học tập của bạn
 • Một tuyên bố cá nhân
 • Bằng chứng về trình độ tiếng Anh
 • Một danh mục đầu tư (dành cho các khóa học sáng tạo)
 • Phí xin thị thực
 • Khi bạn đã nộp hồ sơ, bạn sẽ cần đợi quyết định từ trường Đại học. Trường sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và quyết định xem bạn có được chấp nhận tham gia khóa học hay không
Quy trình 5 bước quan trọng trong chọn ngành nghề du học Úc

Trên đây là bài viết bao gồm tất cả thông tin về du học Úc, Du học Úc nên chọn ngành gì? Chọn nghề gì dễ xin việc? Hi vọng sẽ đóng góp thêm cho hành trang cho quá trình du học Úc của bạn thành công tốt đẹp, nếu cần tư vấn thêm, xin hãy liên hệ Visa Thế Giới 24, đội ngũ tư vấn của chúng tôi sẳn sàng hỗ trợ bạn.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất