Có nên du học Úc

Du học Úc là niềm mơ ước của nhiều du học sinh trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy có nên du học Úc hay không, những lý do nên chọn du học Úc là gì, có những ưu điểm và khó khăn nào khi du học Úc. Hãy cùng khám phá với Visa Thế Giới 24h qua bài viết bên dưới nhé.

Những lý do nên chọn du học Úc là gì?

Lý do bạn nên lựa chọn du học Úc

Môi trường tiếng Anh ở Úc

Khi học tập ở môi trường sử dụng hoàn toàn là tiếng Anh, bạn sẽ nâng cao được trình độ ngoại ngữ của mình cũng như khả năng giao tiếp và tự tin hơn đạt được kết quả cao trong học tập.

Chính sách visa mở cửa

Từ ngày 24/3/2012, Úc đã triển khai chính sách xét duyệt visa ưu tiên đối với du học sinh đến từ Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ tại 41 trường đại học tại Úc.

Sau 2 năm, chính sách xét visa ưu tiên tiếp tục được mở rộng thêm 19 trường cao đẳng và học viện. Hiện nay, du học sinh Việt Nam có tới 60 trường để lựa chọn khi muốn du học tại Úc. Đặc biệt khi xin visa du học Úc diện này, không yêu cầu chứng minh tài chính và không bắt buộc có chứng chỉ IELTS. Thời gian xét duyệt visa cũng khá nhanh, khoảng 14 ngày.

Nhờ những chính sách này, việc du học Úc đã trở nên hấp dẫn và có tiềm năng hơn với nhiều du học sinh Việt, giúp bạn dễ dàng thực hiện ước mơ học tập và trau dồi kiến thức tại quốc gia này.

Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới

Hệ thống giáo dục của Úc được đánh giá cao trên toàn cầu nhờ chất lượng giảng dạy xuất sắc và cơ hội học tập đa dạng. Các trường Đại học danh tiếng của Úc như Đại học Sydney, Đại học Melbourne và Đại học Macquarie không chỉ nổi tiếng về môi trường học tập tiên tiến mà còn có đội ngũ giáo sư và chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm.

Chi phí hợp lý với nhiều sinh viên

Ngoài chất lượng giáo dục hàng đầu, ngang tầm với Mỹ và Anh, học phí và chi phí sinh hoạt tại Úc thấp hơn so với Anh và Mỹ. Theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report năm 2021, Úc góp mặt với 5 trường đại học trong top 50 trường đại học thế giới. Các so sánh cho thấy chi phí du học tại Úc chỉ bằng một nửa so với Mỹ và khoảng 2/3 so với Anh. Do chi phí hợp lý như vậy, nên du học Úc được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Chính phủ Úc và trường hỗ trợ tuyệt đối

Chính phủ và các trường học tại Úc cam kết hỗ trợ tuyệt đối cho du học sinh, đảm bảo rằng không có sự phân biệt đối xử giữa sinh viên quốc tế và sinh viên trong nước. Tất cả các chính sách, từ học phí đến cơ sở vật chất và phúc lợi xã hội, đều được áp dụng đồng nhất và công bằng cho tất cả sinh viên.

Nhiều trường học ở Úc có dịch vụ hỗ trợ đắc lực, giúp du học sinh tìm việc làm thêm, tư vấn và hướng dẫn khi tốt nghiệp và tìm kiếm việc làm. Đồng hành với du học sinh để hòa nhập vào môi trường học tập mới.

Mỗi bang tại Úc có các chính sách hỗ trợ du học sinh có thể có sự khác biệt nhỏ, nhưng cam kết luôn luôn là quan tâm và hỗ trợ đồng đều cho sinh viên quốc tế. Trường đại học thường tổ chức các chương trình học bổng nhằm giúp đỡ sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính. Ngoài ra, còn hỗ trợ chi phí giao thông và các chi phí sinh hoạt để giúp du học sinh yên tâm và thoải mái học tập.

Được làm thêm với lương cao

Úc có nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tìm việc làm thêm với mức lương cao, sinh viên trên 18 tuổi sẽ được làm việc tối đa 40 giờ trong 2 tuần và được làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè.

Quy định này áp dụng cho tất cả các sinh viên, không bị giới hạn bởi ngành học, bậc học, trường học hay địa điểm học. Ưu điểm là sinh viên không cần phải xin giấy phép làm việc. Tuy nhiên, bạn cần cam kết cân bằng giữa việc học và công việc, mặc dù một số công việc có sự linh hoạt về thời gian làm việc nhưng sinh viên làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần phải duy trì ghi danh khóa học, tham gia khóa học và đảm bảo tiến độ khóa học đạt yêu cầu.

Quyết định cấp visa sinh viên cũng sẽ đề cập rõ ràng về quyền được làm thêm của sinh viên. Nếu bạn đang theo học các chương trình nghiên cứu, bạn không bị giới hạn về thời gian làm thêm.

Được ở lại Úc 2 – 4 năm sau khi học xong

Từ ngày 5/11/2011, chính phủ Úc đã áp dụng chính sách gia hạn visa đối với du học sinh tham gia các chương trình tiến sĩ, thạc sĩ và cử nhân. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh được ở lại Úc từ 2 đến 4 năm tùy thuộc vào bậc học đã học. Các bậc học cho đến thạc sĩ Coursework được gia hạn visa 2 năm, bậc học thạc sĩ Research hoặc tiến sĩ được gia hạn từ 3 đến 4 năm.

Chính sách này sẽ tự động gia hạn mà không yêu cầu du học sinh phải lập tức tham gia một khóa học mới hoặc xin việc làm mới được ở lại. Tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh tiếp tục học tập, khám phá và trải nghiệm cuộc sống tại Úc trong thời gian dài.

Có nên du học Úc hay không? Vì sao?

Đa dạng chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc

Úc có nhiều chính sách ưu đãi cho người phụ thuộc (cha mẹ, con cái, vợ/chồng) của du học sinh:

 • Người phụ thuộc được sang Úc sinh sống trong thời gian visa được cấp.
 • Vợ/chồng của du học sinh được làm thêm và quy định về giờ làm thêm tương tự như du học sinh.
 • Con của du học sinh được hưởng chế độ miễn giảm học phí, tuỳ theo quy định của từng bang.
 • Người thân như bố, mẹ, anh chị em hay bạn bè của du học sinh đến thăm với visa từ 14 đến 21 ngày và thủ tục đơn giản.

Phí giao thông ưu đãi

Chính phủ Úc đã thiết lập chính sách ưu đãi phí sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, như tàu điện, xe buýt,… cho du học sinh, nhằm hỗ trợ và giúp du học sinh tiết kiệm chi phí di chuyển.

Có cơ hội định cư Úc cao sau 2 năm làm việc full-time

Chính phủ Úc quy định sau khi du học sinh quốc tế làm việc toàn thời gian trong ít nhất 2 năm và đáp ứng đủ yêu cầu tối thiểu, bạn sẽ được xem xét để cấp PR (Permanent Residence – thường trú nhân).

Đây là lợi thế lớn cho du học sinh khi chọn Úc là điểm đến học tập, vì bạn không chỉ có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn mà còn có cơ hội xây dựng và duy trì cuộc sống bền vững và ổn định tại quốc gia này sau khi hoàn thành chương trình học tập của mình.

Dễ dàng tìm việc làm thêm trong quá trình học

Ở Úc, du học sinh rất dễ kiếm việc làm thêm nhờ vào sự hỗ trợ từ các cộng đồng sinh viên và một số trang web như www.seek.com.au hoặc www.mycareer.com.au. Một số công việc bạn có thể làm thêm tại Úc:

 • Làm thực tập sinh tại các công ty phù hợp với chuyên ngành của bạn
 • Phục vụ, phụ bếp lương dao động từ 12 đến 15 AUD/giờ.
 • Thu hoạch nông sản lương dao động từ 12 đến 15 AUD/giờ.
 • Làm nail lương dao động 15 AUD/giờ + tiền tiếp.
 • Dạy tiếng Việt tại trung tâm nếu bạn giỏi cả tiếng Anh và tiếng Việt.
Du học Úc bạn sẽ dễ dàng tìm việc làm thêm trong quá trình học

Các khó khăn có thể sẽ gặp khi đi du học Úc

Yêu cầu chất lượng du học sinh đầu vào cao

Có nên du học Úc hay không khi yêu cầu chất lượng du học sinh ngày càng cao? Hàng ngày, số lượng sinh viên khắp thế giới nộp hồ sơ du học Úc ngày càng nhiều, trong khi số lượng tuyển sinh của các trường học tại Úc có giới hạn.

Giữa rất nhiều hồ sơ đăng ký, các trường học chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn những hồ sơ có kết quả học tập tốt và có khả năng tiếng Anh hơn là những hồ sơ không có khả năng tiếng Anh. Vì vậy, để cạnh tranh và tăng cơ hội du học Úc, bạn cần nỗ lực nâng cao thành tích học tập và trình độ ngoại ngữ để nâng cao cơ hội du học tại Úc và đạt được thành công trong tương lai.

Yêu cầu học tập cao và khắt khe

Sinh viên ở các trường đại học tại Úc được đặt ra yêu cầu học tập cao và khắc khe. Một số trường ở tiểu bang Queensland có quy định nếu học sinh rớt 1 môn học 2 lần sẽ bị đuổi học. Sau khi bị đuổi khả năng tìm được trường mới của sinh viên là rất thấp và nhà trường sẽ thông báo với Sở nhập cảnh việc bạn bị đuổi học nên visa của bạn sẽ bị hủy ngay lập tức. Để giữ lại quyền lưu trú tại Úc, một số du học sinh đã chọn đăng ký học tại các trường dạy nghề nếu không muốn trở về nước.

Để qua môn ở các trường đại học chất cao, bạn phải đạt ít nhất 50% tổng số điểm của môn đó. Ở những trường đại học lớn như University of Queensland, còn yêu cầu nghiêm ngặt hơn, đó là bạn phải đạt trên 50% cho bài thi cuối kỳ dù điểm tổng của các bài đánh giá trước đó có cao. Vì vậy, bạn phải nỗ lực thật nhiều và học tập thật chăm chỉ nếu muốn du học tại các trường đại học hàng đầu tại Úc để đạt được kết quả tốt nhất.

Tham khảo tại đây.

Luật pháp Úc rất nghiêm ngặt

Luật pháp của Úc rất nghiêm khắc, đã có nhiều trường hợp du học sinh bị trục xuất về nước bởi những lý do khó tin. Chẳng hạn như một bạn đã đùa giỡn và có những lời nói không lịch sự với người cảnh sát nên bạn đó đã bị trục xuất về nước với lý do lăng mạ cảnh sát. Một trường hợp nữa đó là trốn vé xe buýt và bị trục xuất về nước chỉ trong vòng 1 tháng.

Có thể thấy bất kỳ vi phạm nào, dù là nhỏ nhất, có thể dẫn đến việc mất visa và phải trở về nước sớm. Vì vậy, bạn phải tôn trọng và tuân thủ quy định pháp luật tại Úc trong thời gian du học tại quốc gia này.

Sự khác biệt về văn hóa

Úc là một quốc gia đa văn hóa với sự đa dạng về ngôn ngữ, tôn giáo, và phong cách sống. Có nền văn hóa đề cao sự tự do cá nhân. Nên khi mới đến đây bạn sẽ cảm thấy người dân nơi đây hơi lạnh lùng và không thân thiện như Việt Nam.

Nhưng khi tiếp xúc lâu và quen dần với cách sống ở đây, bạn sẽ thấy người Úc rất thân thiện và tốt bụng. Nếu bạn cần gì, hãy chủ động yêu cầu, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Khó khăn nào có thể gặp phải khi bạn Du học Úc

Ưu điểm khi du học Úc

Một số ưu điểm nổi bật có thể thấy khi du học Úc:

 • Hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học danh tiếng, các chương trình học đa dạng và đội ngũ giảng viên chất lượng.
 • Môi trường học tập đa văn hóa giúp bạn mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về nền văn hóa khác nhau và phát triển kỹ năng giao tiếp.
 • Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp, với nhiều phúc lợi như y tế miễn phí khám chữa bệnh, ưu đãi mua quà và họ tập. Có cơ hội làm việc với mức lương cao dao động từ 70,000 – 80,000 AUD mỗi năm.
 • Quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp.
 • Khí hậu ôn hòa quanh năm và thiên nhiên tuyệt đẹp.
 • Du học sinh được làm thêm để kiếm thêm thu nhập với mức lương trung bình cao nhất thế giới 19,84 AUD/giờ.
 • Cuộc sống hiện đại và chất lượng sống tốt, mức thu nhập trung bình năm của một người lao động ở Úc là 91,600 AUD (hơn 1.600.000.000 VND).
 • Luôn được Chính phủ Úc và các trường đại học chăm sóc, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh.

Những khó khăn có thể gặp khi du học Úc:

 • Áp lực học tập căng thẳng, phải luôn duy trì thành tích học tập tốt, một số trường đại học có yêu cầu nghiêm ngặt và không khoan nhượng khi du học sinh rớt môn.
 • Tổng chi phí du học khá cao (học phí, phí sinh hoạt, chi tiêu hàng ngày), du học sinh phải có kế hoạch tài chính cẩn thận.
 • Luật pháp khắt khe và khác biệt với Việt Nam: xúc phạm cảnh sát, trốn vé xe buýt, làm thêm quá giờ quy định có thể bị hủy visa và buộc phải trở về nước.
 • Cách phát âm tiếng Anh của người Úc có thể khó nghe, đôi khi có kèm theo tiếng lóng và ngôn ngữ địa phương.

Những thắc mắc thường gặp

Tốt nghiệp xong có được tiếp tục ở lại Úc không?

Như đã đề cập ở trên, du học sinh Úc sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại Úc từ 2 đến 4 năm tùy thuộc vào bậc học đã học mà không cần phải lập tức tham gia một khóa học mới hoặc xin việc làm.

Úc có chính sách hỗ trợ người phụ thuộc của du học sinh không?

Có, Úc có chính sách hỗ trợ người phụ thuộc của du học sinh. Du học sinh được phép đưa người thân như vợ, chồng, con, cha, mẹ,… sang Úc cùng sinh sống và những người phụ thuộc này cũng được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn như được làm thêm, hưởng chính sách miễn giảm học phí ở một số bang của Úc đối với con cái của du học sinh,…

Du học sinh Úc cần chuẩn bị khoảng bao nhiêu tiền?

Các trường Đại học tại Úc có mức học phí từ 17,000 AUD đến 43,000 AUD mỗi năm. Sau Đại học, mức phí sẽ từ 22,000 AUD đến 45,000 AUD mỗi năm.

Trung bình, mỗi du học sinh sẽ phải chi tiêu khoảng 12,000 AUD đến 15,000 AUD mỗi năm cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Cộng đồng học sinh Việt tại Úc có đông không?

Theo khảo sát cho đến tháng 6 năm 2019, đã có khoảng 24.000 sinh viên Việt Nam theo học tại các trường học của Úc và con số này vẫn đang không ngừng tăng.

Điểm IELTS 5.0 có cơ hội du học Úc không?

Úc quy định IELTS đối với du học sinh như sau:

 • Du học sinh đang học chương trình Trung học phổ thông quốc tế tại Úc không bắt buộc phải có bằng IELTS.
 • Sinh viên Cao đẳng và dự bị Đại học cần có IELTS từ 5.5 trở lên và không có kỹ năng nào dưới 5.0.
 • Đại học yêu cầu IELTS 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 5.
 • Sinh viên sau Đại học phải có bằng IELTS từ 6.5 đến 7.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.

Như vậy, điểm IELTS 5.0 sẽ không đủ để theo học hệ Cao đẳng hoặc Đại học tại Úc, chỉ phù hợp với chương trình Trung học phổ thông quốc tế.

Mắc bệnh viêm gan B có được du học Úc không?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm cần phải điều trị kịp thời, nên nếu bạn mắc bệnh viêm gan B ở mức độ nhẹ và phát hiện điều trị sớm thì sẽ được xem xét cấp visa.

Độ tuổi nào thì được đi du học Úc

Độ tuổi được du học Úc theo quy định là tự bậc tiểu học, tức là từ 6 tuổi trở lên.

Du học Úc
Du học sinh tốt nghiệp xong có được tiếp tục ở lại Úc không?

Tổng kết

Tóm lại, du học Úc là một lựa chọn hấp dẫn với nhiều ưu điểm và cơ hội phát triển sự nghiệp. Với chất lượng giáo dục hàng đầu, môi trường đa văn hóa và cơ hội việc làm thêm, nước Úc hứa hẹn mang đến một trải nghiệm học tập tốt nhất.

Tuy nhiên, đi du học Úc bạn cũng phải nỗ lực và chăm chỉ trong học tập. Không phải lúc nào tốt nghiệp tại Úc cũng đảm bảo một công việc tốt với mức lương cao. Vậy nên rèn luyện kỹ năng và lên kế hoạch hợp lý sau tốt nghiệp sẽ giúp bạn tận dụng mọi cơ hội và thành công trong hành trình du học. Dù cho có khó khăn và thách thức, nhưng việc học tập và sống tại Úc sẽ mang lại những trải nghiệm và kỷ niệm không thể nào quên.

Trên đây là tất cả thông tin về Du học Úc. Hy vọng thông qua bài viết Visa Thế Giới 24h đã có thể giải đáp cho các bậc phụ huynh và các em học sinh thắc mắc có nên du học Úc không? Nếu có câu hỏi hay cần sự trợ giúp trong quá trình du học Úc hay liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất