Định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

IELTS được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh để định cư tại Mỹ, các ứng viên cần đảm bảo có đủ tiếng Anh giao tiếp để hòa nhập và làm việc trong môi trường nói tiếng Anh. Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge thường được sử dụng cho mục đích này. Dưới đây là những thông tin quan trọng nếu bạn chưa biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu. Cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu nhé!

Tổng quan về IELTS và tầm quan trọng của chúng tại Mỹ

IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, dành cho các sinh viên có mong muốn du học hoặc những người di cư trên toàn cầu.

Cơ hội cho các ứng viên muốn lấy Visa tại Mỹ, đó là Chính phủ Mỹ không yêu cầu tiếng Anh tối thiểu cho người xin thị thực. Vì vậy, nếu bạn định cư tại Mỹ, không nhất thiết phải có bằng IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký vào bất kỳ chương trình đại học nào, bạn cũng phải trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình.

Theo Sở Di trú và Công dân Hoa Kỳ, chỉ cần có khả năng đọc, viết, nói và hiểu các từ thông thường, người nộp đơn nhập tịch sẽ được chấp nhận. Điều này có nghĩa là, bạn có thể mắc các lỗi phát âm, cú pháp, chính tả đáng chú ý nhưng vẫn có thể hiểu được các từ, cụm từ và câu cơ bản.

Dưới đây là thông tin chi tiết về những trường hợp định cư Mỹ được miễn bài kiểm tra IELTS sẽ được tiết lộ, mời bạn theo dõi nhé.

Định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Có miễn kiểm tra tiếng Anh không?

Các trường hợp được miễn bài kiểm tra tiếng Anh cho Quốc tịch Hoa Kỳ gồm:

Thường trú nhân hợp pháp (LPR) đã sống tại Hoa Kỳ trong ít nhất 20 năm và đủ 50 tuổi, không cần thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh và có thể phỏng vấn bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, thời gian 20 năm này không nhất thiết phải liên tục và thường trú nhân nên giảm thiểu thời gian vắng mặt ở Hoa Kỳ.

Thường trú nhân từ 55 tuổi trở lên với ít nhất 15 năm thường trú cũng không cần chứng minh khả năng đọc, viết và nói tiếng Anh để được nhập quốc tịch. Trường hợp miễn trừ tiếng Anh này cũng áp dụng cho những người từ 50 tuổi trở lên với ít nhất 20 năm thường trú.

Nếu bạn có các khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần khiến bạn không thể học tiếng Anh, bạn có thể được miễn trừ bài kiểm tra. Để được miễn trừ, bác sĩ của bạn sẽ cần ký mẫu đơn N-648, giải thích về tình trạng khuyết tật của bạn. Tuy nhiên, các yêu cầu để được miễn trừ này khá nghiêm ngặt và cần sự hỗ trợ của luật sư di trú để chuẩn bị.

Bài kiểm tra tiếng Anh cho công dân Hoa Kỳ?

Nếu bạn từ một quốc gia không nói tiếng Anh và muốn trở thành công dân Hoa Kỳ nhưng không biết đòi hỏi bao nhiêu điểm IELTS để định cư, hãy yên tâm. Bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh sau khi nộp đơn nhập tịch (Mẫu N-400) và được phỏng vấn trực tiếp. Bài kiểm tra này khá cơ bản và có nguồn tài liệu miễn phí để chuẩn bị. Nếu cần, bạn có thể được miễn thi. Bài kiểm tra sẽ đánh giá khả năng của bạn trong việc nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh. Các viên chức USCIS sẽ đối thoại với bạn bằng tiếng Anh và đưa ra những câu hỏi đơn giản để đánh giá khả năng trả lời của bạn. Họ cũng sẽ yêu cầu bạn đọc và viết một số câu tiếng Anh.

Mục đích của bài kiểm tra là đảm bảo rằng khả năng tiếng Anh của bạn đủ để sống và làm việc như một công dân Hoa Kỳ thông thạo.

Một số câu hỏi thường gặp về IELTS định cư Mỹ

Điều gì xảy ra nếu tôi không vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh nhập tịch Hoa Kỳ?

Nếu bạn không vượt qua lần thi đầu tiên, bạn sẽ có cơ hội thứ hai để được phỏng vấn trong vòng 90 ngày kể từ ngày phỏng vấn ban đầu. Bạn cũng có sẵn các tài liệu nghiên cứu thông qua trang web của USCIS. Bạn được phép hỏi luật sư nhập cư của mình để có phương án chuẩn bị tốt nhất.

Điểm IELTS tối thiểu để nhập cư vào Hoa Kỳ là bao nhiêu?

Điểm số không được yêu cầu để xin thị thực và yêu cầu bài kiểm tra tiếng Anh của bạn phụ thuộc vào loại thị thực bạn đang xin. Nếu bạn không phải người Anh, Mỹ hoặc không sinh ra ở quốc gia nói tiếng Anh, thì bạn chỉ cần kiểm tra tiếng Anh cơ bản A1 để xin thị thực và sau đó là B1 hoặc B2 để ở lại. Tùy thuộc vào loại thị thực bạn đang xin, bạn có thể được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra đào tạo chung hoặc bài kiểm tra học thuật. Vì vậy, nếu bạn chưa biết IELTS được yêu cầu bao nhiêu để định cư Mỹ hoặc bạn chưa có IELTS, đừng lo lắng quá nhé.

Có phải thi chứng chỉ IELTS là bắt buộc để làm việc ở Mỹ?

Để có được giấy phép lao động hợp pháp tại Mỹ, bạn cần phải chứng minh trình độ tiếng Anh của mình qua bài kiểm tra IELTS hoặc TOEFL. Điều này thường là bắt buộc nếu bạn muốn có một công việc tốt và phù hợp với năng lực của mình.

Nếu bạn đáp ứng được yêu cầu này, việc định cư và tìm kiếm việc làm tại Mỹ sẽ dễ dàng hơn. Nếu nhậ được lời mời làm việc cho thấy bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh và năng lực làm việc.

Nếu bạn không thành thạo tiếng Anh, cũng đừng lo lắng quá. Mặc dù không phải tất cả các lĩnh vực đều yêu cầu tiếng Anh, nhưng vẫn có nhiều lựa chọn nghề nghiệp không yêu cầu kỹ năng ngôn ngữ này tại Mỹ. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc định cư tại Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm.

Tại sao nhập cư Canada cần IELTS còn nhập cư Mỹ thì không?

Canada và Mỹ là hai quốc gia khác nhau. Luật pháp, hệ thống nhập cư và quy định của họ được tạo ra cũng hoàn toàn độc lập với nhau.

Canada: Các chương trình công nhân lành nghề của Canada không yêu cầu sự tài trợ từ chủ lao động. Mặc dù, nếu có lời mời làm việc sẽ tốt hơn, nhưng điều này không bắt buộc. Canada đánh giá khả năng của người nhập cư dựa trên tiêu chuẩn chung và cụ thể, do đó kiểm tra khả năng ngôn ngữ của người nhập cư là một trong những phương pháp được sử dụng. Tuy nhiên, hệ thống đánh giá này không đảm bảo rằng người nhập cư sẽ có được công việc phù hợp ngay khi đến Canada. Họ sẽ phải cạnh tranh với những người lao động khác trên thị trường việc làm.

Mỹ: Khác với Canada, một người nếu không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu cũng không sao. Bởi hệ thống nhập cư của Mỹ theo diện việc làm yêu cầu sự bảo trợ của chủ lao động. Bằng cách này, người sử dụng lao động chịu trách nhiệm về sức khỏe của người nhập cư tiềm năng cho một công việc cụ thể nào đó. Còn USCIS/ Bộ Ngoại giao có thể quan tâm rất ít đến khả năng ngôn ngữ của người nhập cư, ngoại trừ trường hợp khả năng tiếng Anh của họ kém đến mức không thể hiểu được tình huống và câu chuyện gì đang diễn ra.

Có thể nói, hệ thống của Canada tìm kiếm những người tốt nhất trong số những người tốt nhất mà không đảm bảo cho người lao động một việc làm phù hợp; còn hệ thống của Mỹ yêu cầu người sử dụng lao động tạo điều kiện để người nhập cư có một công việc phù hợp với họ. Đó cũng là tất cả những gì bạn nên biết để không phải lo lắng khi không biết định cư Mỹ cần IELTS bao nhiêu nữa.

Tổng kết

Bài viết cho thấy IELTS đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đạt được ước mơ làm việc, học tập và định cư tại Mỹ dưới hình thức Visa. Tuy nhiên, không biết tiếng Anh hoặc không có chứng chỉ IELTS khi định cư tại Mỹ cũng không còn là vấn đề lớn nữa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc vào về chương trình định cư Mỹ thì đừng ngần ngại liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan