Định cư Mỹ theo diện việc làm

Chính sách định cư Mỹ dưới hình thức làm việc được chính phủ Mỹ đưa ra nhằm mục tiêu thu hút lao động nhập cư từ các ngành đang thiếu nhân lực tới Mỹ để sinh sống và làm việc. Đối tượng nhập cư theo hình thức này đa dạng và được hưởng nhiều quyền lợi, trong khi đó các điều kiện nhập cư lại rất đơn giản.

Các bước đầu tiên để có thị thực định cư

Các bước đầu tiên để có thị thực định cư Mỹ bao gồm: tìm hiểu về loại thị thực phù hợp, chuẩn bị tài liệu và hồ sơ, đăng ký và nộp đơn xin thị thực và đóng phí, chờ xét duyệt.

Nếu bạn cần hỗ trợ trong quá trình xin thị thực nhập cư dựa trên một số danh mục việc làm dưới đây, bạn có thể liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được tư vấn và giúp đỡ.

định cư Mỹ
Thị thực định cư Mỹ là một quá trình khá phức tạp và có thể mất nhiều thời gian.

Ưu tiên công việc thứ 1: Công nhân và những người có khả năng đặc biệt (E1)

Những người có khả năng đặc biệt

Bạn là ứng viên đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao – bạn là những người có kinh nghiệm, kỹ năng xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Bạn cần có đầy đủ tài liệu chứng nhận và hoan nghênh của cộng đồng trong nước hoặc quốc tế. Để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của mình tại Mỹ, bạn không cần phải có lời mời làm việc cụ thể, chỉ cần được phép nhập cảnh vào Mỹ bạn sẽ tiếp tục được làm việc trong các ngành chuyên môn đó.

Những ứng viên đặc biệt có thể nộp đơn xin nhập cư bằng mẫu I-140 với USCIS.

Các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc

Các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong giảng dạy hoặc nghiên cứu và có chứng nhận quốc tế. Ứng viên phải đến Mỹ để làm việc theo nhiệm kỳ, giảng dạy theo nhiệm kỳ hoặc đảm nhận một vị trí nghiên cứu tương đương tại một trường đại học hoặc cơ sở giáo dục đại học khác.

Nhà tuyển dụng phải có lời mời làm việc và nộp đơn yêu cầu nhập cư cho người lao động nước ngoài, Mẫu I-140, với USCIS.

Các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành đa quốc gia

Đối với các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành đa quốc gia muốn được làm việc tại Mỹ phải thông qua chương trình định cư Mỹ visa EB-1C. Bạn phải có kinh nghiệm quản lý hoặc điều hành tại công ty liên kết, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh ở nước ngoài của người sử dụng lao động Mỹ trong ít nhất 1 trong 3 năm trước đó.

Ứng viên cũng phải có lời mời làm việc từ người sử dụng lao động Mỹ và đệ trình mẫu I-140 để được xem xét cho visa EB-1C. Trường hợp ứng viên không đáp ứng được các yêu cầu trên, họ vẫn có thể nộp đơn xin visa làm việc thông qua các chương trình khác, chẳng hạn như visa H-1B hoặc L-1A.

Ưu tiên công việc thứ 2: Các chuyên gia có bằng cấp cao và những người có khả năng xuất sắc (E2)

Chương trình EB-2 (Employment-Based Second Preference) của Mỹ được ưu tiên cho các chuyên gia và người có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực tay nghề. Ứng viên cũng phải có lời mời làm việc từ người sử dụng lao động Mỹ và đệ trình mẫu I-140 để được xem xét cho visa EB-2. Để được xem xét visa EB-2, ứng viên phải có một trong những điều kiện sau đây:

Các chuyên gia có bằng cấp cao

Ứng viên phải có bằng cấp cao hơn bằng cấp bình thường được yêu cầu cho vị trí làm việc. Bằng cấp này phải liên quan đến lĩnh vực làm việc.

Những người có khả năng xuất sắc

Ứng viên phải có kinh nghiệm hoặc khả năng xuất sắc trong lĩnh vực làm việc, phải chứng minh bằng các giải thưởng, bài báo, hoặc những công trình đáng chú ý trong lĩnh vực của mình.

Với EB-2, các chuyên gia và người có khả năng xuất sắc trong lĩnh vực tay nghề có thể được ưu tiên visa nhập cư Mỹ. Bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia pháp lý hoặc di trú trước khi bắt đầu quá trình đăng ký, vì quá trình đăng ký visa nhập cư có thể phức tạp và yêu cầu nhiều thủ tục pháp lý.

Ưu tiên công việc thứ ba: Người lao động có tay nghề cao, Chuyên gia và Người lao động phổ thông (Người lao động khác) (E3)

Công nhân lành nghề là những người có công việc yêu cầu đào tạo tối thiểu 2 năm hoặc kinh nghiệm làm việc không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

Chuyên gia là thành viên của các ngành nghề có công việc yêu cầu ít nhất bằng tú tài của một trường đại học hoặc cao đẳng của Mỹ hoặc bằng cấp tương đương của nước ngoài.

Lao động phổ thông (Lao động khác) là những người có khả năng đảm nhận các vị trí yêu cầu đào tạo dưới hai năm hoặc kinh nghiệm không phải là tạm thời hoặc theo mùa.

Ưu tiên công việc thứ tư: Một số người nhập cư đặc biệt (E4)

Chương trình EB-4 (Employment-Based Fourth Preference) của Mỹ ưu tiên cho một số người nhập cư đặc biệt, bao gồm:

Liên quan Tôn giáo: có thể là giáo sĩ, nhà truyền giáo, hoặc những người làm việc trong các tổ chức tôn giáo, bao gồm cả các nhà giáo giáo dục tôn giáo.

Nghiên cứu khoa học hoặc nghiên cứu y tế: các nhà khoa học hoặc các chuyên gia y tế có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực y học, khoa học vật liệu, hay nghiên cứu khoa học khác.

Những người có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, thể thao hoặc giải trí cũng có thể được xem xét cho chương trình EB-4.

Để được xem xét cho chương trình EB-4, bạn cần có lời mời làm việc từ một tổ chức hoặc cơ quan ở Mỹ, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể liên quan đến chương trình EB-4.

Ưu tiên việc làm thứ năm: Các nhà đầu tư nhập cư (E5)

Thị thực nhà đầu tư nhập cư E5 được cấp cho những nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các doanh nghiệp thương mại mới ở Mỹ với mục tiêu tạo việc làm cho người lao động. Để được cấp thị thực này, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu và nộp mẫu đơn I-526 cho USCIS.

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện như đầu tư vào một khu vực có mức độ phát triển kinh tế thấp hoặc làm việc với một doanh nghiệp bị khủng hoảng tài chính. Để biết thêm chi tiết về quy trình và điều kiện cấp thị thực nhà đầu tư nhập cư E5, bạn có thể tham khảo trang web của USCIS.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất