So sánh các chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh

Định cư tại xứ sở cờ hoa là ước mơ của rất nhiều người trên toàn cầu, đặc biệt là các du học sinh đang học tập tại Hoa Kỳ. Hầu hết các du học sinh tại Mỹ trở về Việt Nam sau thời gian học tập là vì lý do gia đình hoặc không thể tìm kiếm cơ hội ở lại để hoàn thành “Giấc mơ Mỹ”. 

Vì lẽ đó, việc định cư Mỹ được rất nhiều người quan tâm và đặc biệt là các du học sinh tại học tập. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và so sánh về các chương trình định cư Mỹ phổ biến dành cho du học sinh.

Tổng quan về các chương trình định cư dành cho du học sinh 

Bảo lãnh vợ chồng

Bảo lãnh theo diện vợ/chồng, hôn thê là một chương trình định cư phổ biến tại Mỹ, rất nhiều người tìm cách để kết hôn để đạt được tấm thẻ xanh và ở lại Hoa Kỳ một cách chính thống. 

Do đó, nạn kết hôn giả đã xuất hiện tràn lan với chi phí không hề rẻ. Và kết cục của nó hầu như là tiêu cực với việc vào tù, bị trục xuất và đấu tố lẫn nhau.

Nhiều du học sinh cũng chọn cách này như một phương án để có thể thường trú lâu dài tại Mỹ.

Làm việc định cư 

Làm việc định cư là chương trình chính thống của Sở Di Trú Mỹ, chương trình nhằm tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài, du học sinh quốc tế có cơ hội làm việc tại Mỹ. Khi đó nhà tuyển dụng sẽ là cơ quan đứng ra bảo lãnh cho người lao động nước ngoài để họ có thể làm việc và thường trú lâu dài tại đây.

Định cư Mỹ theo diện tay nghề là một chương trình định cư phổ biến tại Mỹ vì chi phí tương đối vừa phải và tạo ra việc làm dành cho người tham gia, và họ không cần phải lo lắng nhiều hơn về việc tìm kiếm việc làm tại đây.

Đầu tư định cư EB-5

EB-5 là một chương trình định cư nổi tiếng của Mỹ trên toàn cầu. Chương trình sẽ cấp thẻ xanh cho những nhà đầu tư nước ngoài mong muốn đầu tư vào dự án được phát triển bởi trung tâm vùng với mức đầu tư tối thiểu là 900.000 USD hoặc thành lập một công ty mới với vốn đầu tư 1800.000 USD.

Chương trình EB-5 ra mắt năm 1990. Tính đến năm 2017, Việt Nam có 404 nhà đầu tư nhận được thẻ xanh Mỹ theo chương trình này. Việt Nam có số người định cư Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5 cao thứ 2 (sau Trung Quốc) trong giai đoạn 2015 – 2017.

Điều kiện 

Bảo lãnh vợ/chồng hoặc hôn thê

Để được bảo lãnh theo diện vợ/chồng, người nộp đơn phải đảm bảo họ đáp ứng được các yêu cầu về người bảo lãnh cũng như người được bảo lãnh. 

Người bảo lãnh phải chứng minh tài chính của mình có khả năng hỗ trợ cho cuộc sống và sinh hoạt phí của người được bảo lãnh. 

Người được bảo lãnh phải chứng minh được rằng mình có sự liên kết với người bảo lãnh, chẳng hạn như giấy đăng ký kết hôn, nếu là hôn thê phải chứng minh được rằng có sống chung hoặc những bằng chứng tương tự. 

Điều kiện bảo lãnh diện vợ/chồng hoặc hôn thê thì tương đối dễ dàng, tuy nhiên Sở Di Trú Mỹ có thể kiểm tra bất cứ lúc nào tại nhà hoặc cơ quan làm việc và từ những chi tiết nhỏ nhất nhằm đánh giá có gian lận hay không trong việc kết hôn để định cư.

So sánh các chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh 2

Làm việc định cư

Điều kiện để làm việc định cư tương đối đơn giản khi người lao động hoặc du học sinh quốc tế chỉ cần chứng minh họ đáp ứng được các điều kiện căn bản về độ tuổi, sức khỏe tốt, không vi phạm tiền án, tiền sự. 

Bên cạnh đó, điều kiện tiên quyết để tham gia chương trình làm việc định cư là đương đơn phải tìm kiếm được một việc làm và nhà tuyển dụng phải đứng ra cam kết bảo lãnh cho người lao động nước ngoài của mình. Khi đó, sau một thời gian làm việc, người lao động sẽ được cấp thẻ xanh theo diện định cư.

Nhà tuyển dụng phải chứng minh được mình đang thiếu nguồn nhân lực không có sẵn tại Hoa Kỳ, đóng thuế đầy đủ, hoạt động kinh doanh hợp pháp… thì mới được quyền bảo lãnh người lao động không phải công dân hoa kỳ

Đầu tư định cư EB-5

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 mặc dù không đòi hỏi đương đơn phải có kinh nghiệm kinh doanh, quản lý, ngoại ngữ, trình độ học vấn, không giới hạn tuổi tác nhưng phải đầu tư tối thiểu 900.000 USD thì đây lại là số tiền khá lớn và bắt buộc phải chứng minh được nguồn vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp, tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ

Điểm

 • Bảo lãnh vợ chồng: 8 điểm
 • Làm việc định cư: 7 điểm
 • Đầu tư định cư EB-5: 4 điểm

Chi phí 

Bảo lãnh vợ chồng

Một chương trình bảo lãnh vợ/chồng nếu xuất phát từ tình cảm thật sự của hai phía là một điều không cần bàn đến. Khi đó, chi phí giấy tờ, lệ phí chính phủ dao động tầm khoản $1.000 – $2.000 USD. 

Làm việc định cư 

Chương trình định cư theo diện tay nghề ngoài những lệ phí bắt buộc của Chính phủ thì chi phí dịch vụ tìm kiếm việc làm cho đương đơn sẽ dao động tùy theo yêu cầu về công việc của người lao động hoặc nhà tuyển dụng. 

Tổng chi phí dịch vụ cho chương trình làm việc định cư dành cho du học sinh vào khoản $40.000 – $100.000 tùy theo loại hình công việc và sự uy tín của nhà tuyển dụng.

Đầu tư định cư EB-5

Ban đầu chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 chỉ yêu cầu số tiền đầu tư tối thiểu là $500.000 USD. Kể từ năm 2019, chương trình đầu tư định cư EB-5 yêu cầu số tiền đầu tư $900.000 – $1.800.000 USD. Đây là một số tiền tương đối lớn mà nhà đầu tư phải chứng minh nguồn gốc rõ ràng của nó.

Ngoài chi phí đầu tư, nhà đầu tư phải chi trả chi phí cho Luật sư, các bên dịch vụ và lệ phí Chính phủ khac. Số tiền tổng cho những khoản ngoài đầu tư có thể lên đến $100.000 USD.

Điểm

 • Bảo lãnh vợ chồng: 8 điểm
 • Làm việc định cư: 7 điểm
 • Đầu tư định cư EB-5: 4 điểm
So sánh các chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh 5

Thời gian xử lý hồ sơ 

Bảo lãnh vợ chồng

Chương trình định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng có thời gian xử lý hồ sơ tương đối nhanh so với các chương trình nhập cư Mỹ khác. Thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài từ 7 – 32 tháng để được xác nhận đơn đăng ký và cộng thêm 8 – 12 tháng để có thị thực nhập cư.

Làm việc định cư 

Với chương trình làm việc định cư, thời gian xử lý hồ sơ tương đối ngắn. Để tìm kiếm một công việc, ứng viên thường tốn khoảng 2-3 tháng, một số trường hợp đối với du học sinh, họ có thể kiếm việc nhanh hơn nhiều. 

Thời gian xử lý hồ sơ để ứng việc có giấy phép làm việc (EAD) hợp pháp tại Hoa Kỳ có thể dao động từ 2 – 6 tháng. Nếu ứng viên hiện đang ở Mỹ, hồ sơ của họ có thể được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Nếu các ứng viên ở ngoài Hoa Kỳ, sau khi có EAD, họ có thể xin thị thực để đến Hoa Kỳ. 

Từ khi có thỏa thuận công việc và Hợp đồng lao động từ nhà tuyển dụng, ứng viên có thể nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề. Tổng thời gian thụ lý và có kết quả có thể kéo dài từ 1 – 2 năm.

Đầu tư định cư EB-5

Tổng thời gian xử lý hồ sơ đến khi nhà đầu tư sở hữu thị thực định cư Mỹ có thể kéo dài từ 5 – 7 năm. Nếu như trước năm 2016, thời gian xử lý hồ sơ đầu tư định cư là ngắn, chỉ khoảng 2 – 5 năm, thì nay có thể kéo dài hơn rất nhiều so với dự tính. 

Sở Di Trú Mỹ cũng đang lên kế hoạch có thể đẩy nhanh quá trình xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện đầu tư để thúc đẩy nguồn vốn từ nước ngoài nhanh hơn.

Điểm

 • Bảo lãnh vợ chồng: 7 điểm
 • Làm việc định cư: 9 điểm
 • Đầu tư định cư EB-5: 5 điểm

Quyền lợi 

Bảo lãnh vợ chồng

Bảo lãnh diện vợ/chồng hoặc hôn thê có thể mang lại nhiều quyền lợi cho người được bảo lãnh như tỷ lệ thành công cao, chi phí thấp nếu như tình cảm là thật. 

Ngược lại nếu kết hôn giả tại Mỹ sẽ tạo nhiều rủi ro đối với khả năng thường trú của đương đơn.

Làm việc định cư 

Chương trình làm việc định cư mang đến cơ hội làm việc cho ứng viên, một thứ gần như là xa xỉ với rất nhiều người. Việc làm ổn định tại Mỹ giúp cho người lao động có thể chi trả hầu hết các sinh hoạt phí, các khoản bảo hiểm…

Ngoài ra chương trình làm việc định cư tạo cơ hội cho người lao động tiếp xúc một thị trường lao động sôi động và nhiều cơ hội.

Đầu tư định cư EB-5

Đầu tư định cư Mỹ EB-5 có nhiều lợi thế đối với các nhà đầu tư có nguồn tài sản và vốn dồi dào nhưng không đáp ứng được các tiêu chí như bằng cấp, trình độ tiếng anh…

Ngoài ra, chương trình đầu tư định cư còn giúp nhà đầu tư tìm kiếm thêm lợi nhuận phát sinh từ khoản đầu tư của mình.

Điểm

 • Bảo lãnh vợ chồng: 7 điểm
 • Làm việc định cư: 7 điểm
 • Đầu tư định cư EB-5: 7 điểm
So sánh các chương trình định cư Mỹ dành cho du học sinh 4

Tổng kết

Bảo lãnhLàm việcĐầu tư
Điều kiện874
Chi phí874
Thời gian795
Quyền lợi777
Tổng cộng303020

Trên đây là những yếu tố chủ quan đánh giá về các chương trình định cư dành cho du học sinh. 

Dù sao đi nữa thì cũng tùy theo hoàn cảnh và những lợi thế riêng của mình mà mỗi ứng viên có lựa chọn phù hợp cho con đường hoàn thành “Giấc mơ Mỹ”!

Tìm hiểu thêm tại đây.

Bài viết liên quan