Muốn đi du học Mỹ phải làm thế nào?

Bạn đang ấp ủ ước mơ đi du học Mỹ nhưng còn quá nhiều thông tin mơ hồ và chưa biết phải làm sao để được đi du học Mỹ. Bài viết sau đây sẽ phân nào giúp giải đáp những thắc mắc trong hành trình chinh phục ước mơ du học Mỹ sắp tới.

Nghiên cứu tìm chương trình phù hợp

Đầu tiên, bạn nên tìm hiểu về đất nước, ngôn ngữ, con người, các khóa học, các trường và vị trí trường học mà bạn dự định du học. Hãy lập danh sách những ưu tiên mà bạn mong muốn, rồi bắt đầu chọn lọc kỹ hơn.

Bạn sẽ mất nhiều thời gian để chọn được ngành học, chương trình học phù hợp với khả năng, sở thích của mình. Bạn có thể tham khảo các gợi ý bên dưới nhé:

 • Tìm kiếm nguồn thông tin trên mạng
 • Tham khảo ý kiến từ các cựu du học sinh ở những hội nhóm
 • Tìm trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn chi tiết

Bạn có thể liên hệ Visa Thế Giới 24h để có thể nhận được những lời khuyên thiết thực và mang tính chuyên môn cao khi chọn ngành và trường học phù hợp.

Nghiên cứu tìm chương trình phù hợp để du học Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn xin nhập học

Thông thường, hồ sơ nộp đơn xin nhập học bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai sinh bản gốc
 • Sổ hộ khẩu: Bản gốc còn hiệu lục ít nhất trên 6 tháng
 • Passport
 • Học bạ, bảng điểm của tất cả các năm học trong quá khứ
 • Bằng tốt nghiệp các cấp: THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng,…
 • Giấy xác nhận học sinh/ sinh viên nếu còn đang đi học
 • Chứng chỉ tiếng Anh như: IELTS, TOEFL, PTE,…
 • Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương,….
 • Chứng chỉ đặc biệt như SAT/ ACT, GMAT/GRE,…
 • Thư giới thiệu từ giáo viên

Nộp đơn xin visa và chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Sau khi nhà trường chấp nhận thư mời nhập học của bạn, cũng là lúc bạn phải nộp đơn xin visa, thời gian để xin visa du học Mỹ thường rơi vào khoảng từ 3 đến 5 tháng trước ngày nhập học.

Xin visa khi đi du học Mỹ khó hay dễ, các bước xin visa du học Mỹ ra sau … mời bạn tham khảo sau đây:

Đăng ký để nhận I – 20 từ trường học tại Mỹ

Sau khi xin được mẫu đơn xin I – 20 của ngôi trường mà bạn sẽ theo học, bạn đủ yêu cầu được cấp thị thực F-1 hoặc M-1. Các loại giấy tờ thường được yêu cầu sẽ là học bạ, bằng cấp và các chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Nộp lệ phí SEVIS

SEVIS là hệ thống dùng internet để lưu giữ thông tin sinh viên du học chưa nhập cư thuộc diện F hoặc M và sinh viên trao đổi. Bạn nên lưu ý về thời gian đóng phí này là ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực. Sau khi hoàn thành, bạn nên in xác nhận thanh toán để phòng cho những trường hợp yêu cầu xuất trình giấy tờ xác nhận.

Điền mẫu đơn xin Visa du học Mỹ DS-160

Mẫu đơn DS-160 chỉ cần điền online. Quan trọng là xác nhận lại lần nữa những thông tin cần thiết như trường học (ID SEVIS và địa chỉ của trường), thông tin cá nhân (tên, ngày sinh, hộ chiếu, số điện thoại, địa chỉ ở Việt Nam và địa chỉ liên lạc tại Mỹ, thông tin y tế, gia đình,..) để điền vào mẫu đơn.

Đóng lệ phí xin visa du học Mỹ

Đóng lệ phí xin visa du học Mỹ (Phí MRV – phí đọc visa bằng máy) cũng khá đơn giản, tuy nhiên bạn vẫn nên đọc kỹ các hướng dẫn thanh toán trên các trang web chính thức của đại sứ quán để nắm rõ thông tin và phòng có trường hợp thay đổi nào đó. Sau khi thanh toán, bạn cũng cần giữ lại hóa đơn để nộp khi vào phỏng vấn xin thị thực.

Sắp xếp và tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Bạn có thể tiến hành đặt lịch để tham gia phỏng vấn thị thực bằng cách đặt online hoặc gọi điện đến lãnh sự quán, đại sứ quán gần nhất. Khi mọi thứ sẵn sàng, trong thời gian chờ đợi, bạn nên dành thời gian luyện tập cho buổi phỏng vấn. Để buổi phỏng vấn du học Mỹ diễn ra một các suôn sẻ, bạn cần phải ghi nhớ 3 điều cốt lõi nhất:

 • Bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân (không phải vì một mục đích khác)
 • Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho học phí cũng như sinh hoạt phí khi được đặt chân lên nước Mỹ
 • Bạn có nguyện vọng trở về Việt Nam phục vụ cho đất nước sau khi đã học xong

Tại sao phải chứng minh tài chính du học Mỹ?

Câu chuyện đi du học Mỹ có cần chứng minh tài chính không?, thực hư thế nào? Thông tin sau đây sẽ giải đáp cho các bạn xóa tan nghi ngờ.

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Để xin được visa du học Mỹ, bạn phải cung cấp các giấy tờ tài chính, kinh tế chứng minh khả năng chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên cũng như những năm còn lại của chương trình học.

Tại sao phải chứng minh tài chính?

Bạn phải đảm bảo với Lãnh sự quán rằng bạn đủ khả năng chi trả toàn bộ chi phí học tập ở Mỹ. Mà không cần phải đi làm thêm hoặc làm công việc bất hợp pháp trên danh nghĩa đi du học. Việc chứng minh tài chính càng trở nên siết chặt hơn vì ngày càng nhiều du học sinh sang Mỹ chỉ để đi làm hoặc định cư.

Tại sao phải chứng minh tài chính du học Mỹ?

Du học Mỹ không cần chứng minh tài chính có thật không?

Xin khẳng định: Không hề có chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính

Để có thể xin visa du học dài hạn F1, trước hết bạn cần phải xin thư nhập học I-20. Ngoài các hồ sơ học tập, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ, bạn cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm đầu tiên. Nhà trường sẽ yêu cầu bạn nộp giấy xác nhận số dư ngân hàng hiện tại của người bảo trợ tài chính, hoặc giấy tờ xác nhận công việc hiện tại của người bảo trợ.

Tùy theo học phí của từng trường và sinh hoạt phí ở mỗi thành phố, bang mà bạn sinh sống sẽ có yêu cầu số dư cụ thể. Mức xác nhận số dư cũng tùy thuộc vào cấp học như Cao Đẳng, Đại Học, …

Khi phỏng vấn với viên chức Lãnh sự, họ sẽ có thể yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ tài chính của người bảo trợ du học. Nếu bạn không cung cấp được các giấy tờ này hoặc có phần thiếu trung thực, bạn sẽ bị từ chối cấp Visa.

Những tin lức lan truyền không cần chứng minh tài chính là không có thật. Mọi du học sinh đều phải thực hiện bước chứng minh tài chính.

Vậy chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?

Chứng minh tài chính du học Mỹ có 2 phần chính: sổ tiết kiệm và thu nhập hằng tháng của người bảo trợ.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một phần bắt buộc bạn cần thể hiện với trường để được cấp thư nhập học I-20 bởi đây là nguồn tiền tích lũy có sẵn có thể rút ra nhanh chóng để chi trả các khoản phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ.

Sổ mở càng lâu càng giá trị và khiến Lãnh sự tin tưởng hơn khả năng tài chính của bạn. Và số tiền trong sổ tiết kiệm phải cao hơn mức chi phí du học Mỹ trong năm đầu tiên.

Thu nhập hàng tháng

Lãnh sự quán cần đảm bảo rằng bạn và gia đình vẫn có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí cho những năm còn lại của chương trình học nhờ vào nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi đã trừ đi chi phí sống của gia đình bạn ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số giấy tờ dưới đây để chứng minh nguồn thu nhập:

Với trường hợp làm công ăn lương, hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ cần có:

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm
 • Tờ khai chi tiết nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có)
 • Sổ bảo hiểm xã hội
 • Sao kê lương

Với trường hợp hộ kinh doanh cá thể (như trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ…), cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương
 • Giải trình thu nhập
 • Thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng.

Với trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp, cần những giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh (công ty thành lập trước 3 năm)
 • Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất, báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Bản khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân
 • Các giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng (như hợp đồng giao dịch, hóa đơn, phiếu thu nộp tiền cho kho bạc nhà nước) và các giấy tờ góp vốn, cổ phần, chia lợi tức.

Tài sản khác

Bạn cũng nên chuẩn bị thêm các giấy tờ về các tài sản khác như giấy tờ xe, giấy chứng nhận nhà đất,… (nếu có). Như vậy, hồ sơ của bạn sẽ đẹp hơn và khiến viên chức lãnh sự tin tưởng hơn vào khả năng tài chính của bạn. Từ đó khả năng đậu visa sẽ cao hơn.

Qua nhưng chia sẻ trên, Visa Thế Giới 24h hi vọng bạn đã nắm rõ chi tiết hơn về Du học Mỹ. Việc chứng minh tài chính du học Mỹ là điều kiện bắt buộc để xin visa du học. Không có chuyện du học Mỹ không cần chứng minh tài chính đâu, các bạn nhớ nhé! Chúc bạn thành công.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất