Du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL

IELTS (International English Language Testing System) và TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là hai bài kiểm tra tiếng Anh dùng để đánh giá trình độ, năng lực tiếng Anh khi bạn muốn du học, công tác hoặc định cư ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh. Sau đây là bài viết phân biệt giữa IELTS và TOEFL dành cho các bạn chưa có thông tin về hai chứng chỉ này. Và nên học IELTS hay TOEFL? Nếu đi du học Mỹ cần phải có TOEFL hay IELTS? Chứng chỉ nào sẽ được ưu tiên hơn, mời bạn cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu nhé.

Phân biệt giữa IELTS VÀ TOEFL

TOEFL hay IELTS đều là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhưng hai chứng chỉ này có khá nhiều sự khác biệt và nguồn gốc cũng không giống nhau, bạn nên lưu ý:

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức: ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc). Đây là chứng chỉ tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi ở Anh, Úc, Canada, New Zealand và một số quốc gia châu Âu. IELTS thường được yêu cầu cho mục đích du học, công tác hoặc định cư.

Khi thi IELTS, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức: thi trên giấy hoặc thi trên máy tính, tuỳ thuộc vào lịch thi IELTS có sẵn cũng như mong muốn của bạn.

Bài thi này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Riêng phần thi Nói, bạn sẽ phải thi trực tiếp với những người giám khảo. Thang điểm: 0-9 điểm.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL được tổ chức bởi viện khảo thí giáo dục ETS của Mỹ. TOEFL giúp bạn chứng minh khả năng tiếng Anh của mình dành cho mục đích học tập, công tác hay định cư ở nước ngoài. TOEFL thường được trường đại học, tổ chức và cơ quan của Mỹ và Canada yêu cầu. TOEFL phù hợp cho bạn nếu muốn học tập hoặc làm việc tại hai quốc gia này.

Có hai hình thức thi TOEFL:

  • TOEFL iBT (thi trên máy tính có nối mạng)
  • TOEFL PBT (chỉ dành cho những khu vực không có mạng)

Bài thi này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Thang điểm: 0-120 điểm

Đi du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL?

Các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ hiện chấp nhận cả 2 loại chứng chỉ tiếng Anh này. Tuy nhiên, tại Mỹ, TOEFL phổ biến hơn IELTS vì đây là bài thi do viện khảo thí ETS của Mỹ sáng lập nên cả bài thi sẽ gắn liền với chủ đề về nước Mỹ. Các phần thi nghe nói trong TOEFL thường sẽ sử dụng tiếng Anh theo giọng Anh – Mỹ, còn phần thi nghe nói trong IELTS sử dụng giọng Anh – Anh.

Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ qua hệ thống Common App, Texas App thì việc gửi bảng điểm TOEFL cũng dễ dàng hơn. Các trường đại học/cao đẳng tại Mỹ vẫn chấp nhận TOEFL nhiều hơn trong việc xét điều kiện nhập học và học bổng.

Bạn có thể xem xét các yếu tố sau để có thể đưa ra quyết định học IELTS hay TOEFL:

Việc bạn sử dụng giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ sẽ có thể ảnh hưởng đến kết quả phần thi nghe của bạn. Phát âm và cách dùng từ ở bài thi IELTS với giọng Anh – Anh sẽ gây khó khăn cho bạn nếu bạn đã quen với giọng Anh – Mỹ. Theo kinh nghiệm, nếu bạn có ý định du học Mỹ, chúng tôi khuyên bạn nên học TOEFL.

Bạn nên dựa vào thế mạnh của bản thân để cân nhắc việc du học Mỹ nên học IELTS hay TOEFL. Các câu hỏi trắc nghiệm trong TOEFL, bạn cần có suy luận tốt và trí tưởng tượng. Còn IELTS thường không có câu hỏi trắc nghiệm mà thay vào đó là nghe và điền vào chỗ trống, trả lời dựa vào hội thoại, bạn cần có trí nhớ tốt và ghi chú tốt những chi tiết nhỏ nhất trong bài.

Trong tư duy của TOEFL, chỉ có đáp án đúng hoặc sai cho các câu hỏi. Còn IELTS có thêm lựa chọn khác (không liên quan đến đề bài). Khi bạn được yêu cầu tranh luận về một vấn đề nào đó trong đề bài, bạn phải hết sức chú ý điều này nhé.

Cách chấm điểm ở bài thi IELTS lại khó hơn TOEFL. Khi giám khảo chấm điểm TOEFL, các yếu tố tiểu tiết không được quan tâm quá nhiều mà đề cao tính tổng thể. Bạn chỉ cần sử dụng từ vựng phong phú, lập luận chặt chẽ, đúng ý thì có thể đạt điểm cao. Còn giám khảo chấm IELTS lại đề cao chi tiết, yêu cầu cả về từ vựng, lập luận và văn phong.

Tiêu chuẩn IELTS đầu vào của các trường ở Mỹ

STTTrườngYêu cầu điểm IELTS khi nộp hồ sơ Đại họcYêu cầu điểm IELTS khi nộp hồ sơ Sau Đại học
1California Institute of Technology (Caltech)6.57
2Harvard University77.5
3Stanford University77
4Massachusetts Institute of Technology (MIT)77.5
5Princeton University77
6University of California, Berkeley (UCB)6.57
7Yale University77.5
8University of Chicago6.57.5
9Columbia University7.57.5
10Johns Hopkins University77
11University of Pennsylvania77.5
12University of California, Los Angeles (UCLA)77
13Cornell University7.57
14Duke University6.57
15University of Michigan-Ann Arbor77

Tiêu chuẩn TOEFL đầu vào của các trường ở Mỹ

STTTrườngYêu cầu điểm TOEFL khi nộp hồ sơ Đại họcYêu cầu điểm TOEFL khi nộp hồ sơ Sau Đại học
1California Institute of Technology (Caltech)90Chưa công bố
2Harvard UniversityYêu cầu SATKhông quan tâm TOEFL
3Stanford UniversityTOEFL bao nhiêu cũng được, chỉ cần có TOEFL là đượcTOEFL bao nhiêu cũng được, chỉ cần có TOEFL là được
4Massachusetts Institute of Technology (MIT)100100
5Princeton UniversityChưa công bốChưa công bố
6University of California, Berkeley (UCB)90Chưa công bố
7Yale University100100
8University of Chicago100100
9Columbia University100100
10Johns Hopkins UniversityReading, Listening ≥26, Writing ≥22, Speaking ≥25ACT English section ≥ 30hoặcSAT Critical Reading ≥ 670 sẽ được miễn TOEFLChưa công bố
11University of Pennsylvania100110
12University of California, Los Angeles (UCLA)Chưa công bốChưa công bố
13Cornell University9090
14Duke University100100
15University of Michigan-Ann Arbor90100

Các câu hỏi về nên học IELTS hay TOEFL để du học Mỹ

Đi du học Mỹ thi IELTS hay TOEFL dễ hơn?

Theo chia sẻ của các bạn du học sinh Việt Nam, TOEFL sẽ khó hơn một chút so với IELTS. Với tình hình chung, IELTS phổ biến hơn và được tiếp cận nhiều hơn, và đôi khi chọn IELTS chỉ vì quen thuộc hơn. Riêng xét về năng lực bản thân, khó hay dễ tùy thuộc vào năng lực của chính bạn, và còn phải xem bạn phù hợp với dạng bài thi nào.

Vì vậy, khó để có câu trả lời chung cho câu hỏi “Đi du học Mỹ thi IELTS hay TOEFL dễ hơn”. Như đã đề cập ở trên, theo kinh nghiệm, Visa Thế Giới 24h khuyên bạn chọn học TOEFL từ sớm nếu có ý định du học Mỹ.

TOEFL hay IELTS được ưu tiên hơn?

Như thông tin chúng ta đã tìm hiểu ở trên, IELTS là chứng chỉ của Anh, sử dụng giọng Anh – Anh trong các bài thi. Còn chứng chỉ TOEFL sử dụng giọng Anh – Mỹ nên được sinh viên bản địa chọn rất nhiều, hơn nữa, các bài kiểm tra ở trường Đại học Mỹ đều sử dụng giọng Anh – Mỹ.

Nếu như bạn quen với giọng Anh – Anh của IELTS bạn sẽ khó đạt điểm cao ở phần thi nghe.

Chứng chỉ TOEFL được sử dụng phổ biến hơn nên việc TOEFL được ưu tiên hơn cũng là điều dễ hiểu. Nếu có cơ hội, bạn nên thi cả hai chứng chỉ để tăng cơ hội lấy được visa du học Mỹ.

Có bao nhiêu trường Đại học tại Mỹ chấp nhận chứng chỉ IELTS?

Hiện tại, có gần 1500 trường Đại học chấp nhận IELTS và hơn 3000 trường Đại học chấp nhận TOEFL tại Mỹ. Bạn có thể tham khảo danh sách các trường ở Mỹ sau đây chấp nhận IELTS: Massachusetts Institute of Technology, Stanford University, Harvard University, University of Chicago, Princeton University, …

Có thể du học Mỹ mà không cần IELTS hay TOEFL không?

Chào bạn! Theo kinh nghiệm hơn 10 năm tư vấn du học, Visa Thế Giới 24h khuyên bạn tốt nhất hãy trang bị vốn tiếng Anh tốt nhất có thể.

Với khả năng tiếng Anh hạn chế, bạn sẽ không thể xin học vào các trường Đại học hàng đầu của Mỹ và cũng không có cơ hội nhận học bổng giá trị.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể du học Mỹ mà không cần IELTS hay TOEFL. Du học Mỹ không cần IELTS được dành riêng cho các bạn có trình độ tiếng Anh yếu.

Nếu du học sinh theo chương trình này khi sang Mỹ sẽ được học các khóa tiếng Anh và tới khi đạt đủ điểm tiếng Anh đầu vào của trường thì sẽ trở thành sinh viên chính thức.

Tuy nhiên, hiện nay, sự canh tranh giữa các hồ sơ du học với nhau ngày càng cao, vì vậy mà bạn sẽ có khả năng rớt visa rất cao.

Sau khi cùng tìm hiểu chi tiết về IELTS và TOEFL, Visa Thế Giới 24h hi vọng rằng bạn có thể hiểu rõ ưu điểm và sự khác biệt giữa hai chứng chỉ này cũng như có đáp án cho câu hỏi: IELTS hay TOEFL sẽ có lợi hơn cho lộ trình du học Mỹ của bạn? Chúc bạn may mắn và thành công.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất