Hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ du học Mỹ không thể thiếu đối với những ai muốn theo đuổi học tập tại các trường đại học và cao đẳng tại xứ Cờ Hoa. Để có một hồ sơ thành công, bạn cần chuẩn bị tỉ mỉ và cẩn thận, đòi hỏi sự tập trung và một chút sáng tạo, bạn hãy nhớ là thà chuẩn bị thừa còn hơn thiếu.

Hồ sơ du học Mỹ gồm các loại hồ sơ và giấy tờ nào?

Ngoài chăm chút kỹ lưỡng cho hồ sơ học tập, bạn cần chuẩn bị thêm về hồ sơ tài chính và nhân thân. Tham khảo chi tiết danh mục hồ sơ visa từ các nguồn tin cậy, như website của đại sứ quán hoặc liên hệ chúng tôi để hướng dẫn chi tiết. Bạn đừng chủ quan ở bước này nha, rất quan trọng đó. Visa Thế Giới 24h chúc bạn có cơ hội học tập tuyệt vời và trải nghiệm văn hóa đa dạng của nước Mỹ sau khi tìm hiểu bài viết sau đây:

Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Sau đây là các loại hồ sơ và giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

Hồ sơ đăng ký nhập học

 • Giấy khai sinh: Bản gốc
 • Sổ hộ khẩu: Bản gốc còn hiệu lục ít nhất trên 6 tháng
 • Passport
 • Học bạ/ bảng điểm của tất cả các năm học trong quá khứ
 • Bằng tốt nghiệp các cấp: THCS, THPT, Đại học, Cao đẳng,…
 • Giấy xác nhận học sinh/ sinh viên nếu còn đang đi học
 • Chứng chỉ tiếng Anh như: IELTS, TOEFL, PTE,…
 • Các chứng chỉ, giấy khen, huy chương,….
 • Chứng chỉ đặc biệt như SAT/ ACT, GMAT/GRE,…
 • Thư giới thiệu từ giáo viên

Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khi nhận được mẫu đơn I-20 mời nhập học từ trường của bạn, bạn tiếp tục chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ và chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Xác nhận đơn xin thị thực DS 160
 • Xác nhận thanh toán phí an ninh Nội địa (SEVIS)
 • Biên lai của phí phỏng vấn
 • Bảng điểm và chứng chỉ tiếng Anh
 • I-20 và thư mời
 • Hộ chiếu gốc
 • Giấy khai sinh
 • Chứng minh nhân dân
 • Ảnh 5×5 – ảnh chuẩn quốc tế
 • Đăng ký kết hôn của cha mẹ
Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Hồ sơ chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh tài chính là một trong các loại giấy tờ cực kỳ quan trọng trong hồ sơ du học Mỹ, bạn cần nộp trực tiếp tại website của trường Đại học, hệ thống nộp hồ sơ tại Mỹ phổ biến là Common App, Texas App. Các loại giấy tờ bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm, Giấy xác nhận gửi tiết kiệm
 • Sao kê ngân hàng
 • Nếu người bảo đảm tài chính làm kinh doanh hay đang đi làm thì phải có giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có)
 • Hợp đồng kinh tế (chỉ áp dụng cho xin visa)
 • Hợp đồng góp vốn (chỉ áp dụng cho xin visa)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà, đất
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe cộ
 • Bảng chia lãi

Giấy tờ Lãnh sự quán yêu cầu

Bạn nên lưu ý rằng yêu cầu cụ thể về giấy tờ có thể thay đổi tùy thuộc vào lãnh sự quán và loại hình học tập mà bạn đăng ký, cơ bản như sau:

 • Passport: Bản gốc phải còn hiệu lực tối thiểu trên 6 tháng
 • Thư nhập học (I-20): Bản gốc
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn: Sau khi đã đóng phí và đặt hẹn trên website của Đại sứ quán
 • Biên lai phí an ninh SEVIS
 • Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160
 • Hình chân dung: 1 tấm, kích thước 5×5, kẹp bên góc trái của tờ xác nhận DS-160
Bạn nên lưu ý rằng yêu cầu cụ thể về giấy tờ có thể thay đổi tùy thuộc vào lãnh sự quán và loại hình học tập mà bạn đăng ký

Quy trình làm hồ sơ du học Mỹ

Quy trình làm hồ sơ du học Mỹ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường học và cơ quan lãnh sự quán. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra trang web và thông tin liên hệ của trường học mà bạn đăng ký để đảm bảo bạn đang thực hiện đúng quy trình và cung cấp đủ thông tin cần thiết.

Bước 1: Xác định mục tiêu và tìm hiểu thông tin về trường

Chiến lược chọn trường ban đầu rất quan trọng. Bạn nhìn qua profile của bản thân thì nên chọn những trường vừa tầm hoặc hơn bạn một chút, còn nếu vượt khả năng quá nhiều, thì cơ hội rớt khá cao.

Bạn sẽ phải định hướng được ngay từ đầu lộ trình học tập trong tương lai giúp cho việc trả lời phỏng vấn visa du học Mỹ của Lãnh sự quán diễn ra suôn sẻ và rành mạch hơn. Điều này giúp tăng cơ hội đậu visa du học Mỹ của bạn.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho trường và chờ thư mời nhập học

Bạn cần tìm hiểu thông tin từ website thông tin du học Mỹ, các buổi hội thảo du học Mỹ, từ người thân đang sinh sống tại Mỹ hoặc liên hệ với Visa Thế Giới 24h để được hỗ trợ.

Sau khi đã có đủ thông tin về trường học, ngành học muốn theo đuổi. bạn sẽ bắt đầu làm hồ sơ du học Mỹ, nộp và chờ thư mời nhập học từ trường học. Thư mời sẽ được gửi thẳng về nhà riêng của bạn trong khoảng 3 tuần tư khi nộp hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin visa du học Mỹ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo các trình tự sau:

 • Điền đầy đủ thông tin vào DS160 (đơn xin visa du học Mỹ)
 • Chuẩn bị Hình ảnh cá nhân 5×5 có phông nền trắng, thời hạn trong 6 tháng gần nhất
 • Đóng phí Sevis (phí an ninh), phí visa để hẹn lịch phỏng vấn
 • Chuẩn bị các hồ sơ cá nhân, hồ sơ học tập và hồ sơ tài chính. Toàn bộ đều là bản gốc. khi đi phỏng vấn nhớ đem theo hồ sơ để nộp cho viên chức lãnh sự.
 • Luyện tập thật kỹ để tự tin trả lời phỏng chân thật, rõ ràng nhất

Ở bước này bạn nên tìm hiểu kỹ tiêu chí bộ hồ sơ xin visa để đảm bảo không bị sai sót. Sau đó bạn tiếp tục tìm hiểu các cách trả lời phỏng vấn xin visa du học Mỹ để nâng cao tỷ lệ đậu.

Một số lỗi sai thường gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ

Một số lỗi sai thường gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ

Kế hoạch học tập không rõ ràng

Giải trình kế hoạch học tập là bước không thể thiếu khi nộp hồ sơ xin visa du học. Đây là yếu tố giúp bạn thuyết phục viên chức lãnh sự để họ biết được rằng bạn đã nghiêm túc tìm hiểu và có lý do chính đáng cho quyết định của mình. Hãy trình bày thật chi tiết, rõ ràng về lộ trình học tập, dự định tương lai,.. và tính minh bạch, khả thi cho kế hoạch của bạn.

Không nên lựa chọn học lùi lại bậc học chỉ vì tiết kiệm chi phí (ví dụ đại học chuyển hướng ngược lại cao đẳng cộng đồng), và mong muốn dành thời gian nhiều cho việc đi làm thêm. Điều này sẽ dẫn đến việc giải trình của bạn khó thuyết phục và khá nhạy cảm khi xin visa. Vì mục đích của bạn sẽ dễ dàng bị các viên chức lãnh sự nhìn ra và khả năng cao là bị từ chối visa.

Kế hoạch học tập không rõ ràng là một trong những lỗi dễ mắc phải nhất trong quá trình tự làm hồ sơ du học Mỹ. Nguyên nhân do không có định hướng chính xác về ngành học, chương trình học, không nêu rõ sở thích và năng lực của bản thân.

Mục đích rõ ràng và có kế hoạch học tập hợp lý. Bạn phải có kế hoạch rõ ràng và logic. Ví dụ: Bạn đang học Cao đẳng và muốn lên Thạc sĩ thì lộ trình sẽ là Học Cao đẳng sau đó tiếp tục học lên bậc Đại học và từ đó sẽ học lên chương trình Thạc sĩ.

Hồ sơ chứng minh tài chính không đạt yêu cầu

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình nộp đơn bởi chính phủ Mỹ muốn đảm bảo bạn sang Mỹ chỉ với mục đích học tập chứ không bởi lí do nào khác.

Hồ sơ chứng minh tài chính là chìa khóa để biết được bạn có đủ điều kiện khả năng chi trả trong suốt quá trình Du học hay không. Có rất nhiều bạn tự làm hồ sơ du học Mỹ tuy nhiên phần chứng minh tài chính không được nói rõ ràng, dẫn đến không được cấp Visa Du học Mỹ.

Bạn không chỉ phải chứng minh số tài sản hiện có của gia đình, mà còn phải chứng minh công việc, khả năng tài chính. Ngoài ra tùy vào nghề nghiệp của gia đình mà bạn phải cung cấp thêm các giấy tờ phù hợp.

Bạn và gia đình cần điền các mẫu đơn tài chính như CSS, ISFAA, hay mẫu đơn riêng của trường. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ như chứng nhận lương, thuế, sổ tiết kiệm, chứng minh tài sản sở hữu,…

Thành tích học tập không quá nổi bật

Thành tích học tập của bạn không cần quá nổi trội, nhưng phải chứng minh được thành tích của mình tiến bộ lên qua từng giai đoạn. Ví dụ như điểm học kì 2 của lớp 12 phải cao hơn điểm học kì 1 sẽ được đánh giá cao hơn.

Bên cạnh kết quả bài thi chuẩn hóa, bạn cũng cần chứng minh năng lực học tập của mình qua điểm GPA.

Bạn cần chuẩn bị bảng điểm/ học bạ các năm 9, 10,11 bằng Tiếng Anh và lưu ý quy đổi từ thang điểm Việt sang thang điểm của Mỹ.

Hoặc bạn phải mạnh về một lĩnh vực nào đó, ví dụ thành tích của bạn không quá xuất sắc nhưng có tài lãnh đạo giỏi, bạn là người năng động, tham gia vào các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc và nêu dẫn chứng ra.

thành tích của bạn không quá xuất sắc nhưng có tài lãnh đạo giỏi, bạn là người năng động

Thông tin không minh bạch

Khi bạn cung cấp thông tin thì Lãnh sự sẽ kiểm tra rất khắt khe. Nếu cung cấp thông tin không chính xác thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay.

Và đặc biệt khi mắc phải lỗi này thì những lần phỏng vấn sau sẽ rất khó khăn. Do vậy khi bạn cung cấp thông tin trong quá trình tự làm hồ sơ du học Mỹ cần phải hoàn toàn chính xác để không mắc phải lỗi như này.

Không thể hiện được ý định quay về Việt Nam sau khi học xong

Bạn đừng quên rằng visa du học chỉ để học tập và bạn không nên vô tình để cho nhân viên lãnh sự thấy được bạn có ý định ở lại Mỹ nhé.

Bạn hãy cho họ thấy rằng đất nước Mỹ rất tốt, rất đẹp và phát triển thật đấy, nhưng chắc chắn bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, với những lý do hết sức thuyết phục của mình. Ví dụ: tôi phải trở về để tiếp quản việc kinh doanh của gia đình, ba mẹ tôi vẫn đang chờ tôi về để trao lại gia nghiệp”.

Bạn cố gắng trả lời để nhân viên lãnh sự có thể cảm nhận được sự chân thành và tha thiết muốn đi du học của bạn trong từng lời nói. “Tôi qua Mỹ để học ngành Marketing, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành Marketing ở Việt Nam, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành Marketing chuyên sâu hơn tại Đại học Stanford.

Thiếu sót giấy tờ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

Theo kinh nghiệm tư vấn du học của Thế Giới 24h, trong quá trình tự làm hồ sơ du học Mỹ, bạn nên lập danh sách những chứng từ, bằng cấp để trước khi nộp, bạn có thể dễ dàng kiểm tra toàn bộ mà không sợ thiếu sót.

Thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn xin visa

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, kế hoạch học tập rõ ràng, thuyết phục, thì bước cuối cùng và quan trọng không kém để được cấp visa chính là phỏng vấn. Hồ sơ của bạn có đẹp thế nào, kế hoạc học tập có tốt đến đâu nhưng mà khi phỏng vấn bạn không tự tin thể hiện qua văn nói một cách nhiệt huyết và đầy cảm hứng, thì kết quả hồ sơ của bạn cũng là … bị từ chối.

Bạn phải chuẩn bị kiến thức và luyện tập thường xuyên nha, quan trọng là nhất vẫn là tinh thần. Một khi bạn thuyết phục được lãnh sự bạn đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý, thông tin, ngôn ngữ, tài chính,… thì không lí do gì bạn không đạt được visa du học cả.

Thể hiện không tốt trong buổi phỏng vấn xin visa cũng là một lí do khiến bạn bị từ chối

Thông thường, khi bạn cung cấp thông tin thì Lãnh sự sẽ kiểm tra rất khắt khe. Nếu cung cấp thông tin không chính xác thì hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay. Và đặc biệt khi mắc phải lỗi này thì những lần phỏng vấn sau sẽ rất khó khăn. Do vậy khi bạn cung cấp thông tin trong quá trình tự làm hồ sơ du học Mỹ cần phải hoàn toàn chính xác để không mắc phải lỗi như này. Chúc bạn thành công.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất