Những lý do du học sinh Mỹ bị từ chối khi nộp hồ sơ định cư

Định cư Mỹ chưa tuy rất dễ nhưng cũng không ít hồ sơ bị từ chối. Định cư bằng con đường du học không mới lạ, nhưng không phải ai cũng đạt đủ điều kiện để ở lại định cư sau du học

Có nhiều nguyên nhân tác động đến việc thị thực định cư được cấp hay từ chối. Sau đây là một số ly do lãnh sự dựa vào để cấp hay từ chối thị thực định cư Mỹ:

Các vấn đề về sức khỏe

Du học sinh cần phải có báo cáo khám sức khỏe để được chấp thuận với tư cách là thường trú nhân hợp pháp. Điều này phải do một bác sĩ được chính phủ phê duyệt thực hiện.

Thẻ xanh Mỹ sẽ bị từ chối nếu kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy du học sinh mắc bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cho cộng đồng, không cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm chủng hoặc không thể thực hiện trước thời gian cấp thẻ xanh. Du học sinh Mỹ lạm dụng hoặc nghiện ma túy hoặc bị rối loạn thể chất, tâm thần, là mối đe dọa cho bản thân và người xung quanh.

Các vấn đề pháp lý

Nếu du học sinh từng bị kết án về một số loại tội phạm hoặc sắp đến Hoa Kỳ với ý định sẽ phạm luật, cơ quan di trú Mỹ có thể từ chối hồ sơ.

Vi phạm các tội bao gồm “trái đạo đức”, nhiều tội kết hợp và các tội cụ thể như buôn bán ma túy, mại dâm, buôn bán phụ nữ, rửa tiền, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo với tư cách là quan chức trong chính phủ nước ngoài và gian lận. 

Nghi ngờ tìm cách nhập cảnh để vi phạm luật an ninh của Mỹ, chẳng hạn như tham gia vào các tổ chức khủng bố; từng tham gia hoặc là thành viên của các đảng toàn trị, có tôi tội ác diệt chủng, hoặc trong bất kỳ nhóm nào bất lợi cho chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc từ chối thẻ xanh của du học sinh Mỹ.

Đương đơn xin thẻ xanh không thể tham gia hoạt động gián điệp, phá hoại, vi phạm bất kỳ luật xuất khẩu nào của Hoa Kỳ liên quan đến hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào nhằm lật đổ Hoa Kỳ.

Những lý do du học sinh Mỹ bị từ chối khi nộp hồ sơ định cư 4

Ảnh hưởng đến chính sách phúc lợi xã hội Mỹ

Nếu du học sinh Mỹ được xem là có khả năng trở nên phụ thuộc vào chính phủ Hoa Kỳ để được chăm sóc lâu dài hoặc nhận hỗ trợ tài chính, thì hồ sơ có thể bị từ chối. USCIS hoặc viên chức Lãnh sự sẽ xác định xem người xin thẻ xanh Mỹ có phải là người có nguy cơ sẽ phụ thuộc vào trợ cấp xã hội hay không bằng cách xem xét tuổi tác, sức khỏe, tình trạng gia đình, tài sản, trình độ học vấn hoặc tay nghề và tình trạng tài chính vào thời điểm nộp đơn.

Sẽ ít có khả năng du học sinh Mỹ bị đánh giá là có khả năng trở thành gánh nặng xã hội nếu có thể tốt nghiệp và có lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến điều này, chẳng hạn như thiếu bảo hiểm y tế, hồ sơ xin thẻ xanh vẫn có thể bị coi là không hợp lệ.

Có vi phạm về nhập cư

Từng có lịch sử nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp, chẳng hạn như vượt biên, nhập cảnh bằng cách khai báo hồ sơ không đúng sự thật, không tham gia đúng các thủ tục nhập cư hoặc đã có quy trình xin cấp visa không hợp lệ, chẳng hạn như vi phạm các điều khoản và điều kiện của thị thực sẽ bị từ chối thẻ xanh.

Không đáp ứng yêu cầu về hồ sơ

Trong quá trình nộp đơn đăng ký thẻ xanh, du học sinh Mỹ sẽ được yêu cầu nộp hoặc mang theo nhiều biểu mẫu, lệ phí và tài liệu. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn và cung cấp những gì được yêu cầu có thể dẫn đến việc bị từ chối. 

Tuy vậy nhưng chính phủ thường sẽ cho du học sinh cơ hội cung cấp những phần còn thiếu của hồ sơ còn thiếu trước khi ra quyết định cấp hoặc từ chối thẻ xanh. 

Không tham dự hẹn phỏng vấn

Khi đã nộp đơn xin thẻ xanh, USCIS sẽ lên lịch cho đương đơn một cuộc hẹn lấy dấu vân tay (nếu nộp hồ sơ ở Mỹ) và cuối cùng là một cuộc hẹn phỏng vấn (nếu nộp hồ sơ ở nước ngoài). Người xin thẻ xanh phải tham dự các cuộc hẹn này, hoặc yêu cầu lên lịch lại nếu cần. Nếu không tham dự, thẻ xanh có thể bị từ chối.

Những lý do du học sinh Mỹ bị từ chối khi nộp hồ sơ định cư 3

Từ chối dựa trên đơn theo diện định cư

Các hồ sơ sẽ bị từ chối nếu du học sinh Mỹ nộp hồ sơ theo các trường hợp sau:

  • Nếu du học sinh Mỹ xin thẻ xanh theo diện lao động, người bảo lãnh sẽ nộp đơn bảo lãnh.
  • Nếu đơn bảo lãnh cơ bản bị từ chối, đơn xin thẻ xanh đồng thời cũng không được phê duyệt. 

Thay đổi công việc sau khi nộp đơn

Nếu du học sinh Mỹ thay đổi doanh nghiệp làm việc và có đơn xin thị thực I-140 được chấp thuận, các bạn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định để đơn xin thẻ xanh tiếp tục được xử lý. Các yêu cầu này phải đang chờ xử lý từ 180 ngày trở lên và công viêc mới phải giống hoặc tương tự với công việc hiện đang làm được mô tả trong giấy phép lao động và hồ sơ.

Lỗi của tổ chức ra quyết định nhập cư

Cơ quan di trú không phải là không có sai sót. Họ có thể gặp sai sót ở bất kì khâu này như: làm mất biên nhận nộp phí hồ sơ và tài liệu, ghi sai tên người nộp đơn, ghi ngày sinh không chính xác hoặc không gửi đến cho du học sinh một thông báo quan trọng nào đó.

Nếu nhận được thông báo về ý định từ chối đơn đăng ký thẻ xanh các bạn du học sinh Mỹ cần xem xét kỹ. Cần nắm rõ liệu cơ quan nhập cư có nhầm lẫn gì với đơn đăng ký hay không hoặc trường hợp của mình đã không được xử lý một cách công bằng.

Việc du học và mong muốn ở lại định cư Mỹ là nhu cầu tất yếu của du học sinh, tuy nhiên trong quá trình học vấn, tìm kiếm công việc tại đất nước cờ hoa này có thể không đạt được thuận lơi như ý muốn.

Với chương trình định cư Mỹ ESP dành riêng cho du học sinh sẽ phần nào giúp bạn có được giấc mơ đinh cư tại xứ sở cờ hoa này.

Bài viết mới nhất