Du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT

Du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT là lựa chọn của nhiều du học sinh ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vậy có nên du học Mỹ sau tốt nghiệp không? Lộ trình như thế nào? Điều kiện là gì? Nên chọn trường nào tốt nhất và du học Mỹ sau tốt nghiệp là sớm hay muộn. Hãy cùng Visa Thế Giới 24h khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Có nên du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT hay không?

Thuận lợi

Du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT giúp bạn tiết kiệm được 1 khoảng thời gian đấy. Vì những trường đại học Mỹ có tiêu chuẩn xét tuyển cao thì không chấp nhận quy đổi tín chỉ từ các trường đại học ở Việt Nam, vậy nên lên đại học bạn mới quyết định đi sang thì Mỹ bạn vẫn phải mất thêm thời gian học lại từ đầu.

Như đã nói, sang Mỹ du học bạn vẫn phải học lại từ đầu, vì vậy, nếu có thể nên du học sau tốt nghiệp THPT để không phải mất thêm chi phí đóng tiền học đại học ở Việt Nam.

Du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT sẽ giúp bạn làm quen với môi trường học tập tại Mỹ sớm và không phải bỡ ngỡ sốc văn hóa như những bạn đã học Đại học ở Việt Nam rồi mới sang, bởi vì môi trường học tập và sinh sống ở Mỹ khác xa so với Việt Nam.

Thời điểm tốt nghiệp THPT ở Việt Nam là vào đầu tháng 7, thời gian tổ chức chương trình nhận học bổng dành cho học sinh ở các trường đại học Mỹ bắt đầu từ tháng 9. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT là thời điểm tốt nhất để bạn chuẩn bị hồ sơ du học và có cơ hội nhận được những phần học bổng có giá trị.

Khó khăn

Du học Mỹ sau THPT có nhiều yêu cầu cao hơn, vì vậy, quá trình lấy được visa du học F1 sẽ khó khăn hơn so với du học bậc trung học.

Nhiều bạn sau khi tốt nghiệp THPT không có các tín chỉ tiếng Anh như IELTS/TOEFL hay SAT/ACT, vì vậy nếu có dự định du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT, bạn phải bổ sung các chứng chỉ tiếng anh song song với việc học trên lớp.

Mặc dù đỡ bỡ ngỡ khi tiếp xúc với môi trường mới nhưng khả năng tự lập của các bạn ở độ tuổi này còn rất hạn chế.

Thường thì sau khi tốt nghiệp THPT các bạn vẫn chưa biết rõ về các ngành học và chưa xác định được phải học ngành nào, nên khả năng sinh viên sau khi ra trường làm việc trái ngành là rất cao.

Lộ trình du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Vào thẳng chương trình Cao đẳng/Đại học chính khoá

Vào thẳng chương trình Cao đẳng/Đại học chính khóa là lựa chọn phù hợp với những bạn đã xác định rõ mục tiêu và hướng đi của mình ngay từ ban đầu. Quan trọng là học lực của bạn phải phù hợp với yêu cầu của trường cao đẳng/đại học đó.

Với chương trình chính khóa tại các cao đẳng/đại học Mỹ bạn sẽ được tiếp cận với những kiến thức và nội dung học tập chuyên sâu, giáo trình học tập chuyên nghiệp và đạt tiêu chuẩn giáo dục của quốc tế. Hoàn thành chương trình này bạn sẽ đạt được tấm bằng Cử nhân (Bachelor’s degree) danh giá và có nhiều khả năng nhận được học bổng và cơ hội nghề nghiệp.

Học chương trình dự bị Đại học

Nếu bạn không đáp ứng đủ các điều kiện của chương trình Cao đẳng/Đại học chính khoá hoặc chưa chuẩn bị sẵn sàng tinh thần và muốn có thời gian làm quen với môi trường học tập tại Mỹ mà không bị áp lực bởi chuyện bằng cấp thì nên bắt đầu với Chương trình dự bị Đại học.

Chương trình dự bị Đại học được tổ chức bởi các tập đoàn giáo dục uy tín như INTO, Shorelight, EduCo, Navitas, Kaplan, Study Group và có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm. Trong thời gian này, sinh viên sẽ được cung cấp các khóa học tiếng Anh và các môn học chuyên ngành để chuẩn bị cho chương trình chính quy tại Đại học. Kết thúc chương trình dự bị và đạt tiêu chuẩn đầu ra, sinh viên đã đủ điều kiện để bắt đầu hành trình học tập và xây dựng tương lai trong môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Chương trình Cử nhân – Cao đẳng cộng đồng

Lựa chọn thứ 3 trong lộ trình du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT đó là học tại các trường cao đẳng cộng đồng, sau đó liên thông lên 2 năm cuối đại học.

Ưu điểm của chương trình này là chi phí thấp, thủ tục dễ, xét duyệt nhanh, thời gian học không thay đổi và cơ hội sở hữu tấm bằng cử nhân được công nhận trên toàn nước Mỹ. Đây cũng chính là những lý do mà chương trình này thu hút nhiều sinh viên nước ngoài và cả sinh viên Mỹ lựa chọn.

Tại bang Washington, du học sinh quốc tế học hết lớp 10 năm 18 tuổi được tham gia chương trình lấy bằng THPT và bằng Associate Degree sau 2 năm học tập tại các trường Cao đẳng cộng đồng và 20 tuổi đã có thể lấy bằng cử nhân.

Cao đẳng cộng đồng cũng có nhiều ngành học không thua kém các trường đại học như kinh doanh (kế toán, tính toán bảo hiểm), các ngành xã hội (giáo dục trẻ nhỏ, tâm lý học, dịch vụ công), chăm sóc sức khỏe (siêu âm chẩn đoán, điều dưỡng, vật lý trị liệu, khoa học thể dục) và các ngành STEM (sinh học, kỹ thuật hàng không, kỹ thuật hóa học, khoa học máy tính, kỹ thuật cơ khí, toán học, điện)…

Điều kiện du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Yêu cầu Năng lực học vấn

Yêu cầu năng lực học vấn cơ bản để du học Mỹ sau THPT bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp THPT.
 • GPA (Điểm trung bình học tập) từ 7.0 trở lên.
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Anh như IELTS với điểm 6.5 hoặc TOEFL iBT với điểm 79.
 • Một số trường Đại học yêu cầu bổ sung chứng chỉ quốc tế SAT 1200 hoặc ACT 25.

Những yêu cầu này có thể thay đổi tùy theo từng trường Đại học và chương trình học tập mà bạn tham gia.

Yêu cầu về tài chính

Tổng hợp chi phí cơ bản cho từng lộ trình du học Mỹ, tùy thuộc vào loại trường và tiểu bang mà du học sinh lựa chọn:

 • Học phí Đại học/Cao đẳng công lập: 25,000 – 55,000 USD
 • Học phí Đại học/Cao đẳng tư thục: 20,000 – 40,000 USD
 • Học phí chương trình Cao đẳng cộng đồng: 10,000 – 19,000 USD

Ngoài học phí còn có chi phí sinh hoạt, tùy thuộc vào nơi bạn ở và cách chi tiêu của bạn. Dự kiến mức chi phí sinh hoạt khoảng từ 12,000 – 16,000 USD mỗi năm.

Hồ sơ bao gồm những gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Hộ chiếu
 • Visa du học: Visa F-1 hoặc J-1
 • I-20 và Thư mời nhập học (Letter of Acceptance)
 • Giấy khai sinh
 • Bằng chứng chứng minh bạn có khả năng tài chính đủ để chi trả các chi phí học tập và sinh hoạt phí tại Mỹ.
 • Biên lai đóng học phí
 • Giấy tờ và văn bằng chứng chỉ như bằng tốt nghiệp THPT, bằng Đại học (nếu có), chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL),… tùy vào từng trường mà bạn theo học.

Chọn trường nào du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Trước khi quyết định theo học trường nào thì phụ huynh và các em học sinh nên xác định rõ lộ trình du học trước, vì với mỗi lộ trình sẽ có những tiêu chí để chọn trường top khác nhau:

Lựa chọn học thẳng Cao đẳng/Đại học chính khoá

Mỗi trường đại học sẽ có một thế mạnh riêng, vì vậy không có trường nào hoàn toàn tốt hơn trường nào cả. Chẳng hạn như:

 • Những trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu trong các ngành thuộc khối STEM (Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) như: Massachusetts Institute of Technology (MIT), California Institute of Technology (Caltech), Harvard University, Stanford University,…
 • Các trường có danh tiếng và chương trình đào tạo tốt trong ngành kiến trúc như: University of California–Berkeley, Columbia University hay University of Texas–Austin.
 • Những trường Đại học tập trung vào giáo dục, nghiên cứu về kinh tế và quản lý được đánh giá cao như: University of Chicago, University of Michigan hay New York University.
 • Những trường có tiếng trong việc đào tạo các nghệ sĩ hội họa và nhà thiết kế xuất sắc phải kể đến như: Rhode Island School of Design (RISD), Parsons School of Design hay Arizona State University.

Lựa chọn học chương trình Dự bị

Top 10 trường đào tạo chương trình dự bị tốt nhất nước Mỹ và chi phí trung bình của từng trường:

 1. University of Tampa: 28,426 USD/năm
 2. The University of Maine: 29,310 USD/kỳ
 3. Texas Wesleyan University: 1,595 USD/tháng
 4. Saint Leo University – Tampa Bay: 23,100 USD/năm
 5. American Heritage School: 55,000 USD/năm
 6. Bowling Green State University: 28,981 USD/năm
 7. Global Village Hawaii language school: 8,730 USD/năm
 8. Pine Manor College: 6,430 USD/kỳ
 9. The Windsor Private School New York: 32,900 USD/năm
 10. Mt. Blue High School: 25,000 USD/năm

Cao đẳng cộng đồng

Top 20 các trường Cao đẳng cộng đồng tốt nhất nước Mỹ và học phí của từng trường:

Ở bang Washington:

 1. Whatcom Community College: $9,723
 2. Shoreline Community College: $9,102
 3. Seattle Central Community College: $8,100
 4. North Seattle Community College: $9,510
 5. Spokane Falls Community College: $12,150
 6. Spokane Community College: $12,150
 7. Highline Community College: $4,000
 8. Green River Community College: $9,900
 9. Cascadia Community College: $9,325
 10. Edmonds Community College: $5,809
 11. Pierce College: $12,995

Ở bang Colorado

 1. Front Range Community College: $12,288

Ở bang Massachusetts:

 1. Bunker Hill Community College: $13,880

Ở bang Indiana:

 1. Ivy Tech Community College: $12,150

Ở bang Michigan

 1. Jackson College: $12,175

Ở bang Utah:

 1. Snow College: $10,950

Ở bang Hawaii:

 1. Leeward Community College: $7,584

Ở bang Oregon:

 1. Lane Community College: $6,186

Ở bang New Jersey:

 1. Mercer County Community College: $13,250

Ở bang Texas:

 1. Navarro College: $12,175

Các câu hỏi về du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Xin học bổng Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT có khó không?

Thực ra, xin học bổng du học Mỹ sau tốt nghiệp trung học phổ thông là điều không dễ vì cạnh tranh cao. Để tăng cơ hội nhận học bổng, bạn nên nghiêm túc tìm hiểu và lựa chọn trường học phù hợp, chuẩn bị tốt các yêu cầu đầu vào và có thành tích học tập xuất sắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa để tăng điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng.

Đang học Đại học ở Việt Nam thì có đi du học Mỹ được không?

Có, bạn vẫn có thể đi du học Mỹ khi đang học Đại học ở Việt Nam. Du học Mỹ không chỉ dành cho những người chưa học Đại học mà còn dành những người đang học đại học sau một thời gian cảm thấy không còn phù hợp và muốn thay đổi, khám phá môi trường học tập mới và muốn bắt đầu lại.

Du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT là sớm hay muộn?

Ứớc mơ du học Mỹ là không giới hạn và không thể xác định chính xác được thời điểm nào tốt nhất để du học. Lộ trình du học Mỹ của mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và năng lực học vấn của từng người. Thậm chí, có nhiều bạn sinh viên thực hiện “giấc mơ Mỹ” sau khi đã học Đại học 1-2 năm tại Việt Nam hoặc sau khi hoàn thành Thạc sĩ. Vì vậy, du học Mỹ sau tốt nghiệp THPT không phải là quá muộn.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin du học Mỹ, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công khi xây dựng Lộ trình du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT. Nếu cần tư vấn thêm, bạn hãy liên hệ Visa Thế Giới 24h qua hotline 1900 299 227 để được tư vấn tận tình.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan