Gia hạn visa du học Mỹ – Quy trình và thủ tục mới nhất

Để tiếp tục hành trình học tập và sinh sống tại Mỹ một cách hợp pháp, du học sinh cần gia hạn visa du học Mỹ. Tuy nhiên, không phải visa du học nào cũng được gia hạn, chính sách di trú Mỹ được cập nhật và thay đổi trong thời gian gần đây, vì vậy, bạn nên nắm bắt quy trình và thủ tục mới nhất để quá trình gia hạn visa du học thành công.

Vậy có bao nhiêu cách gia hạn visa du học Mỹ, quy trình, thủ tục mới nhất bao gồm những gì và cần lưu ý điều gì để không mắc phải sai lầm khi gia hạn visa. Tất cả sẽ được visathegioi24h chia sẻ với bạn trong bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết hide

Phân loại gia hạn visa du học Mỹ

Dưới đây là một số trường hợp cần thiết phải gia hạn visa du học Mỹ của du học sinh:

 • Khi visa du học của bạn đã hết hạn và bạn vẫn muốn tiếp tục ở lại Mỹ để học tập, bạn cần gia hạn visa để duy trì tình trạng lưu trú hợp pháp và tiếp tục tham gia vào chương trình học của mình.
 • Thời hạn trên biểu mẫu I-20 quyết định thời gian bạn được phép lưu trú tại Mỹ để học tập. Nếu I-20 của bạn hết hạn đồng nghĩa với việc bạn không còn được phép tiếp tục học tại Mỹ. Vì vậy gia hạn visa để ở lại Mỹ và hoàn thành chương trình học.
 • Nếu I-20 còn hiệu lực nhưng bạn lại có kế hoạch phải rời Mỹ và sau đó muốn quay trở lại trong thời gian học tập, bạn cần phải gia hạn visa để hợp pháp nhập cảnh Mỹ.

Gia hạn visa du học Mỹ đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thủ tục và chờ đợi thời gian xử lý, vì vậy, bạn nên bắt đầu quá trình này trước khi visa hoặc I-20 hết hạn, để tránh trường hợp có việc đột xuất ở Việt Nam phải quay về, hay muốn đi du lịch nước ngoài nhưng visa thì đã hết hạn.

Ngoài ra, gia hạn visa không đúng thời hạn dẫn đến lưu trú bất hợp pháp, có thể bị trục xuất và không được nhập cảnh lại vào Mỹ sau này.

Tuy nhiên, không phải visa du học nào cũng được gia hạn mà được chia thành 2 trường hợp sau đây:

Gia hạn đối với visa du học F và M (F-1, F-2, M-1, M-2)

Du học sinh thuộc nhóm sau đây được phép gia hạn visa du học Mỹ khi hết hạn:

 • Học sinh, sinh viên và người đang theo học bình thường tại Mỹ dưới dạng visa F1 muốn tiếp tục du học hoặc hoàn thành khóa học của mình.
 • Học sinh, sinh viên và người đang theo học bình thường tại Mỹ dưới dạng visa M1 muốn duy trì tình trạng hợp pháp để hoàn thành khóa học nghề của mình.
 • Người đi cùng visa với du học sinh (F2 hoặc M2).

Gia hạn đối với visa du học J (J-1, J-2)

Du học sinh sở hữu visa du học J (J-1, J-2) không được phép gia hạn visa khi visa hết hạn. Nếu bạn vẫn đang ở Mỹ và không muốn rời khỏi nước này, bạn có thể nộp đơn lên Sở Di trú và Quốc tịch Hoa Kỳ (USCIS) để xem xét chuyển đổi tình trạng visa sang diện F1 hoặc M1. Để chuyển đổi tình trạng visa, bạn cần nộp đơn và cung cấp giấy tờ, thông tin cần thiết để chứng minh rằng bạn đáp ứng các yêu cầu của diện visa F-1 hoặc M-1.

Visa du học bị hết hạn phải làm sao?

Chính quyền Hoa Kỳ có chế độ kiểm soát chặt chẽ thị thực và lưu trú của công dân nước ngoài, kể cả du học sinh. Nếu visa du học Mỹ hết hạn, bạn không gia hạn mà vẫn cư trú bất hợp pháp tại Mỹ thì hậu quả bạn nhận được là bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ và cấm nhập cảnh lại vào quốc gia này.

Đã có nhiều du học sinh Mỹ chưa thể hoàn thành khóa học nhưng visa du học đã hết hạn, nên cần thêm thời gian ở lại Mỹ nhưng không xin gia hạn visa, những trường hợp này có thể sẽ bị cấm tái nhập cảnh trong khoản thời gian từ 3 năm (nếu ở quá hạn từ 180 ngày đến dưới 1 năm) đến 10 năm (nếu ở quá hạn từ 1 năm trở lên).

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu quy trình và thời gian gia hạn visa du học Mỹ sớm và tuân thủ quy định của bộ di trú, đừng để nước đến chân mới nhảy.

2 cách gia hạn visa du học Mỹ hiện nay

Bạn có thể chọn một trong hai cách để gia hạn visa du học Mỹ sau đây:

Gia hạn visa qua đường bưu điện

Gia hạn visa du học Mỹ qua đường bưu điện là một phương pháp cho phép bạn gia hạn visa không định cư thông qua dịch vụ chuyển phát và thường không yêu cầu phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Chương trình này có những đặc điểm sau:

 • Chỉ áp dụng cho những người đang ở ngoài nước Mỹ.
 • Hồ sơ được chuyển qua bưu điện.
 • Quy trình gia hạn visa qua đường bưu điện không yêu cầu phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ (trừ trường hợp đặc biệt).

Gia hạn visa du học Mỹ qua đường bưu điện giúp bạn chủ động thời gian hơn vì không cần trực tiếp đến nơi nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn. Thời gian xử lý hồ sơ thường diễn ra trong khoảng 8-10 ngày (hoặc 21 ngày trong mùa cao điểm), ngắn hơn nhiều so với khi chờ lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp.

Để được gia hạn visa du học Mỹ qua đường bưu điện, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như: không cần sử dụng hộ chiếu trong 4 tuần tới, là công dân hoặc cư dân Việt Nam, hiện đang ở Việt Nam, visa cũ vẫn còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 48 tháng, không từ chối cấp thị thực trong cuộc phỏng vấn gần đây, trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS‐160, bạn không điền “có” cho bất kỳ câu hỏi nào.

Gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp

Cách thứ 2 đó là đến trực tiếp Lãnh sự quán để nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn. Ưu điểm của cách gia hạn visa du học Mỹ thông qua phỏng vấn trực tiếp:

 • Thời gian phỏng vấn ngắn, chỉ kéo dài từ 2-5 phút (tuỳ theo từng trường hợp).
 • Trả kết quả ngay tại buổi phỏng vấn: Bằng việc tham gia phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ biết kết quả (đậu hoặc rớt) ngay tại buổi phỏng vấn của mình. Nếu bạn đậu visa, sau 2 ngày, visa sẽ được gửi về địa chỉ nhà của bạn thông qua đường bưu điện.
 • Tránh thời gian chờ đợi khi nộp đơn qua đường bưu điện.

Nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây, bạn buộc phải đến phỏng vấn trực tiếp thay vì nộp đơn qua đường bưu điện:

 • Bạn đã bị từ chối gia hạn visa qua đường bưu điện
 • Nếu bạn đã ở quá thời gian được phép cư trú, nên đến phỏng vấn trực tiếp và trình bày vấn đề của bạn cho viên chức Lãnh sự hiểu rõ tình hình và chứng minh rằng bạn không có ý định vi phạm luật.

Thủ tục gia hạn visa du học Mỹ ra sao?

Để xin gia hạn visa du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và phân loại rõ ràng để giúp viên chức Lãnh sự dễ dàng xem xét. Thủ tục và hồ sơ cần thiết bao gồm:

 • Bản gốc I-20, phải được ký và đóng dấu bởi trường học.
 • Bảng điểm trong quá trình học tập của bạn tại Mỹ.
 • Biên nhận đóng phí SEVIS trước đó hoặc đóng phí SEVIS mới để bảo đảm thông tin của bạn được cập nhật trong hệ thống SEVIS.
 • Hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày dự kiến rời Mỹ. Nếu bạn có hộ chiếu cũ chứa thị thực Mỹ trước đó, cũng nên mang theo.
 • In ra mẫu xác nhận đơn DS-160 mới đã điền đầy đủ thông tin.
 • 2 ảnh 5×5.
 • Biên lai đóng phí xin visa.
 • Thư miễn phỏng vấn qua đường bưu điện (đối với trường hợp gia hạn visa qua đường bưu điện)

Quy trình gia hạn visa du học Mỹ bao gồm những gì?

5 bước gia hạn visa cho du học sinh Mỹ

Quy trình gia hạn visa du học Mỹ bao gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Điền đơn DS-160 và in xác nhận

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản trên trang ustraveldocs.com và điền thông tin cần thiết, cũng như trả lời các câu hỏi về tình trạng visa. Tiếp theo nhận hóa đơn đóng phí visa và tiến hành thanh toán theo hướng dẫn. Nếu visa của bạn hết hạn chưa quá 48 tháng, bạn có thể lấy Thư miễn phỏng vấn.

Bước 3: Tiếp tục đăng nhập vào tài khoản vào hôm sau để điền đầy đủ thông tin và in thư miễn phỏng vấn.

Bước 4: Khi đã có đầy đủ giấy tờ, bạn mang hồ sơ đến Bưu cục Nhất Tín gần nhất để gửi đi. Trường hợp bạn không đủ điều kiện lấy Thư miễn phỏng vấn hoặc muốn gia hạn visa trực tiếp, bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam và tham gia phỏng vấn.

Bước 5: Sau khi quá trình xét duyệt hoàn tất, hồ sơ và hộ chiếu sẽ được gửi trả về địa chỉ mà bạn đã đăng ký trước đó. Để thay đổi địa chỉ, bạn truy cập vào tài khoản của mình tại đây.

Địa chỉ gửi hồ sơ gia hạn:

 • Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội (nếu hộ khẩu thường trú của bạn ở các tỉnh từ Quảng Nam trở ra Bắc) Địa chỉ: tầng 2, tòa nhà Vườn Hồng (Rose Garden), 170 Ngọc Khánh, Hà Nội
 • Đại sứ quán Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh (nếu hộ khẩu thường trú của bạn ở các tỉnh từ Quảng Ngãi trở vào Nam) Địa chỉ: Số 4 Lê Duẩn, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chi phí gia hạn

 • Đối với hình thức gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp, bạn sẽ phải thanh toán mức phí là 160 USD.
 • Đối với hình thức gia hạn qua đường bưu điện, mức phí cũng là 160 USD đã bao gồm cả chi phí chuyển phát nhanh hồ sơ và thêm 143.000 VND phí hoàn trả hồ sơ.

Thời gian gia hạn

 • Đối với hình thức gia hạn qua đường bưu điện: thông thường là từ 8 đến 10 ngày. Vào mùa cao điểm, thời gian xử lý có thể kéo dài lên đến 21 ngày.
 • Đối với hình thức gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp: có kết quả ngay trong buổi phỏng vấn và hộ chiếu sẽ được trả lại trong vòng 2 ngày.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu khi gia hạn visa?

Bảng điểm GPA khi học tập tại Mỹ

Bảng điểm GPA (Grade Point Average) là một yếu tố quan trọng khi học tập tại Mỹ. GPA được sử dụng để đánh giá hiệu suất học tập của sinh viên trong suốt quá trình học. GPA cao cho thấy một kết quả học tập tốt và sẽ tăng cơ hội xin học bổng và gia hạn visa.

Ở Mỹ, hệ thống điểm GPA thường từ 0.0 đến 4.0. Mỗi môn học sẽ có một số điểm tương ứng và điểm GPA sẽ được tính dựa trên trọng số của các môn học đó. Để thuận lợi cho việc xin gia hạn visa bạn chỉ cần duy trì ở mức 2.75 đến 3.0 là được không cần quá xuất sắc. Trừ trường hợp bị điểm F hoặc học lại.

Không học khóa tiếng Anh ESL quá 1 năm

Thời gian đăng ký học ESL (English as a Second Language) tối đa là 12 tháng, đây là khoản thời gian đủ để du học sinh cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Nếu bạn vượt quá thời gian này, cơ hội gia hạn visa của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, hãy nổ lực hết sức để hoàn thành khóa học sớm nhất có thể nhé.

Chuyển trường quá nhiều lần

Khi xin gia hạn visa, Lãnh sự tập trung đến khả năng và định hướng học tập của bạn trong tương lai. Nếu như bạn chuyển trường quá nhiều lần sẽ không cho thấy sự ổn định và nhất quán trong quá trình học tập dẫn đến giảm khả năng đậu visa gia hạn của bạn.

Nếu bạn quyết định chuyển trường, nên có lý do rõ ràng và giải thích rõ cho việc này trong quá trình xin gia hạn visa và đảm bảo vẫn duy trì được thành tích học tập tốt.

Tuân thủ pháp luật

Ở Mỹ, mọi hành vi vi phạm giao thông, kể cả những vi phạm nhỏ nhất đều có thể giải quyết tại tòa. Do đó, nếu bạn đang vi phạm và chưa được giải quyết, không nên xin gia hạn visa cho đến khi sự việc kết thúc.

Trong trường hợp bạn vi phạm giao thông nhưng nếu bạn đã xử lý và đóng phí bồi thường theo yêu cầu thì không ảnh hưởng đến quá trình xin gia hạn visa.

Không về nước khi đang trong quá trình xét cấp thẻ xanh

Nếu bạn đang trong quá trình xét cấp thẻ xanh, hãy nhớ rằng bạn không được rời khỏi nước Mỹ cho đến khi có kết quả về việc cấp thẻ xanh.

Ngoài ra, khi bạn nộp đơn xin cấp thẻ xanh, tình trạng visa F1 (visa du học) không định cư của bạn trước đó sẽ bị hủy bỏ. Do đó, trong trường hợp này, bạn không thể gia hạn visa F1 nữa vì mục đích xin visa F1 là cho các du học sinh không định cư.

Các câu hỏi thường gặp

Tem thị thực F-1 được in trên hộ chiếu có phải là thời hạn của visa F1 không?

Để biết thời hạn của visa F1 và thời gian lưu trú của bạn tại Mỹ, bạn cần xem thông tin trên I-20 và kiểm tra tình trạng số SEVIS. Tem thị thực chỉ là tài liệu nhập cảnh vào Mỹ và không xác định không xác định thời gian lưu trú cũng như tình trạng F1.

Du học sinh có thể xin gia hạn visa tại Mỹ không ?

Có, du học sinh có thể xin gia hạn visa tại Mỹ. Khi bạn đang du học tại Mỹ và visa của bạn sắp hết hạn, bạn có thể xin gia hạn visa để tiếp tục ở lại và hoàn thành chương trình học.

Tỷ lệ đậu gia hạn visa du học Mỹ có cao không?

Tỷ lệ đậu gia hạn visa du học Mỹ là khá cao. Tuy nhiên, để đậu gia hạn visa còn phụ thuộc vào các yếu tố như thành tích học tập và đảm bảo tuân thủ các quy định của bộ di trú. Nếu du học sinh có bản điểm tốt tỷ lệ đậu gia hạn visa là trong tầm tay. Vì vậy, bạn cần chăm chỉ học tập để nâng cao thành tích của mình từ những ngày đầu học tại Mỹ.

Yêu cầu hình ảnh khi nộp đơn xin gia hạn visa như thế nào?

Ảnh đại diện cho visa phải có kích thước 5x5cm và không được mang kính. Ảnh phải được chụp trong vòng 2 tháng gần nhất.

Các công ty du học hoặc đơn vị trung gian có được hỗ trợ phỏng vấn gia hạn visa du học Mỹ không ?

Các công ty du học hoặc đơn vị trung gian không được quyền trực tiếp hỗ trợ phỏng vấn gia hạn visa du học Mỹ. Quy trình gia hạn visa du học Mỹ là quyền hạn của cơ quan Lãnh sự Mỹ và chỉ có du học sinh và cơ quan Lãnh sự Mỹ mới được tham gia trong quá trình này.

Tuy nhiên, các công ty du học và đơn vị trung gian có thể hướng dẫn và tư vấn cho du học sinh về quy trình gia hạn visa, giúp chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Làm thế nào để gia hạn visa sau khi kết thúc chương trình du học Mỹ?

Sau khi kết thúc chương trình du học Mỹ OPT (Optional Practical Training), bạn có thể xin gia hạn visa F1. Chương trình OPT cho phép sinh viên du học giữ visa F1 và có thể ở lại và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Hoàn thành chương trình OPT, bạn sẽ có cơ hội được nhà tuyển dụng tài trợ để xin thị thực H-1B và tiếp tục lưu trú hợp pháp tại Mỹ.

Nếu học sinh, sinh viên bị mất hộ chiếu cũ trong đó có thị thực cũ thì sẽ như thế nào?

Nếu bị mất hộ chiếu trong đó có thị thực cũ, bạn chỉ được thực hiện gia hạn visa thông qua phỏng vấn trực tiếp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Làm thế nào để để quá trình xử lý hồ sơ xin gia hạn visa nhanh hơn?

Muốn quá trình xử lý hồ sơ gia hạn visa diễn ra nhanh chóng, bạn cần tuân thủ các yêu cầu sau đây:

 • Đảm bảo giấy tờ hồ sơ đầy đủ.
 • Hình ảnh tải lên chất lượng tốt và đáp ứng đúng yêu cầu.
 • In trang xác nhận đơn DS-160 bằng máy in laser để mã vạch rõ ràng, không gây khó khăn trong quá trình quét mã.
 • Nếu có nhiều visa trong nhiều quyển hộ chiếu, nộp visa mới nhất.
 • Nộp tờ xác nhận gia hạn visa để chứng minh bạn đã thanh toán phí xin gia hạn visa đầy đủ.

Du học sinh Mỹ du lịch bên ngoài nước Mỹ nhưng hết hạn visa có thể gia hạn không?

Bạn có thể gia hạn visa ở bên ngoài nước Mỹ, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và thủ tục như visathegioi24h đã chia sẻ. Lưu ý mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng khác nhau.

Có cần gia hạn visa F1 khi đang trong thời gian chờ được cấp thẻ xanh không?

Không cần gia hạn visa F1 trong thời gian chờ cấp thẻ xanh, vì khi bạn xin cấp thẻ xanh đồng nghĩa với việc tình trạng visa không định cư F1 của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Trên đây là tất cả những thông tin về gia hạn visa du học Mỹ, visathegioi24h nhận thấy rằng quy trình gia hạn visa du học Mỹ có thể tương đối phức tạp và yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía du học sinh.

Vì vậy bạn cần nắm vững các yêu cầu, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tham gia phỏng vấn một cách tự tin là những yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong quá trình gia hạn visa. Nếu cần sự hỗ trợ hay có bất kỳ thắc mắc gì về gia hạn visa du học Mỹ hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan