Du học Mỹ sau đại học

Du học Mỹ sau đại học thu hút nhiều sinh viên Việt Nam, theo thống kê có đến 15,2% du học sinh chọn du học Mỹ sau đại học để phát triển tương lai và sự nghiệp của mình. Vậy du học Mỹ sau đại học là gì, lý do nên chọn du học Mỹ sau đại học, có các chương trình đào tạo nào, trường nào đào tạo tốt, chi phí bao nhiêu, và làm cách nào để săn hỏng bổng giúp tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tìm hiểu với Visa Thế Giới 24h qua bài viết sau đây nhé.

Lý do nên chọn du học Mỹ sau Đại Học?

Mỹ với hơn 1000 chương trình đào tạo sau đại học, là nền giáo dục hàng đầu thế giới đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ. Du học Mỹ sau đại học là cơ hội để mở rộng kiến thức và xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai sự nghiệp.

Mỹ hiện đang có khoảng 48.000 cơ sở giáo dục, đa số các trường đại học Mỹ nằm trong top 50 trường đại học tốt nhất trên thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education.

Các chương trình sau đại học tại Mỹ giúp bạn phát triển kiến thức chuyên môn, mở rộng cơ hội tìm kiếm công việc tại các tổ chức và doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, sau khi hoàn thành chương trình học. Bằng cấp Thạc sĩ và Tiến sĩ từ Mỹ còn giúp bạn dễ dàng có được công việc ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với mức lương hấp dẫn.

Lý do nên chọn du học Mỹ sau Đại Học?

Thông tin chung về du học Mỹ sau Đại Học

Du học Mỹ sau đại học, bạn sẽ có hai lựa chọn để theo học:

Bậc Thạc sĩ: Thạc sĩ chuyên ngành và thạc sĩ học thuật

Thạc sĩ chuyên ngành có nhiều bằng cấp như: MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh), MFA (Thạc sĩ mỹ thuật, MED (Thạc sĩ giáo dục), …

Thời gian đào tạo: từ 1 năm rưỡi đến 2 năm.

Bậc Tiến sĩ:

Thời gian đào tạo: từ 3 đến 5 năm.

Trong quá trình học Tiến sĩ, sinh viên cần thực hiện nghiên cứu sâu và viết luận án, sau đó phải bảo vệ thành công luận án của mình trước hội đồng. Đối với một số chuyên ngành, thời gian đào tạo có thể kéo dài lên đến 8 năm.

Du học Mỹ sau đại học, bạn sẽ có hai lựa chọn để theo học Thạc Sĩ hoặc Tiến Sĩ

Các chương trình đào tạo cho du học sinh Mỹ sau Đại Học

Chương trình Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s)

Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s) là chương trình dành cho những sinh viên chưa đáp ứng đủ điều kiện Tiếng Anh để tham gia vào chương trình Thạc sĩ chính thức. Chương trình Dự bị Thạc sĩ (Pre-Master’s) có thời hạn là 1 năm giúp cho sinh viên lấy được chứng chỉ tiếng Anh và các chứng chỉ khác để đủ điều kiện và chuẩn bị thật tốt cho khóa học thạc sĩ chính thức sau khi kết thúc khóa dự bị.

Điều kiện để nhập học vào chương trình dự bị Thạc sĩ:

 • IELTS ≥ 6.0.
 • Bằng Đại học

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…)

Chương trình Thạc sĩ chuyên ngành là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp chuyên môn. Có thể đi làm luôn sau khi tốt nghiệp. Khóa học Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…) có thời gian 12 tháng trở lên. Chương trình bao gồm các khóa học chuyên sâu, nghiên cứu độc lập, và viết luận văn hoặc tiểu luận. Sinh viên sẽ được tham gia vào các buổi thảo luận, hội thảo và dự án nghiên cứu để tăng cường khả năng tư duy sáng tạo.

Điều kiện để nhập học vào chương trình Thạc sĩ chuyên ngành:

 • IELTS ≥ 6.0.
 • Bằng Đại học

Chương trình Thạc sĩ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)

Thạc sĩ nghiên cứu (MA, MSc by research, MRes, MPhil) là một chương trình học tập cao cấp và tập trung vào nghiên cứu trong một lĩnh vực chuyên môn nhất định. Thời gian 1 khóa học thạc sĩ nghiên cứu kéo dài từ 2 đến 3 năm. Với chương trình này, sinh viên không cần đến lớp học dự giảng như các chương trình khác mà phải tập trung vào thực hiện đề tài nghiên cứu đã đăng ký khi nhập học.

Cuối khóa học, sinh viên sẽ hoàn thành bài luận văn nghiên cứu có khoảng 30.000 – 40.000 chữ và hội đồng nhà trường sẽ đánh giá toàn bộ quá trình học tập thông qua nội dung bài luận văn.

Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ nghiên cứu và có thành tích tốt, sinh viên có thể nộp đơn vào chương trình Tiến sĩ và tiếp tục nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Điều kiện nhập học vào chương trình Thạc sĩ nghiên cứu:

 • IELTS ≥ 6.5.
 • Bằng Đại học đúng với chuyên ngành.
 • Đề cương nghiên cứu cụ thể và rõ ràng.

Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tập trung vào việc phát triển các kỹ năng quản lý, lãnh đạo và chiến lược trong lĩnh vực kinh doanh, đáp ứng nhu cầu cần những chuyên gia quản lý tài ba và sáng tạo ngày càng cao.

Điều kiện nhập học vào chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh:

 • IELTS ≥ 6.5.
 • Bằng Đại học với chuyên ngành liên quan đến kinh doanh
 • Kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 3 năm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc có điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) cao, có kinh nghiệm quản lý.

Chương trình Tiến sĩ (PhD)

Chương trình Tiến sĩ thường yêu cầu sinh viên có bằng Thạc sĩ nhưng cũng có những trường hợp đặc biệt khi sinh viên không có bằng Thạc sĩ vẫn có thể được nhận vào chương trình Tiến sĩ.

Chương trình Tiến sĩ kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 đến 8 năm. Trong giai đoạn đầu khoảng 1 – 2 năm, sinh viên sẽ theo học các khóa học chuyên ngành nhằm nắm vững kiến thức. Trong những năm tiếp theo, sinh viên sẽ tập trung vào nghiên cứu và hoàn thành luận án, báo cáo các kết quả nghiên cứu trong các tạp chí khoa học uy tín.

Điều kiện nhập học vào chương trình Chương trình Tiến sĩ:

 • Có 3 bức thư giới thiệu từ giáo sư hoặc chuyên gia trong ngành.
 • Đạt điểm TOEFL và GRE đối với các chuyên ngành tự nhiên và khoa học xã hội (ngoại trừ Y, Dược, Luật).
 • Nộp CV giới thiệu bản thân để trình bày về quá trình học tập, nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc của sinh viên.
 • Viết bài luận cá nhân (500-700 từ) để trình bày lý do và mục tiêu tham gia chương trình Tiến sĩ.
 • Đảm bảo tài chính tối thiểu 20.000 USD/năm và duy trì trong những năm tiếp theo đối với diện học tự túc. Tuy nhiên, sinh viên sẽ có cơ hội cao là nhận được trợ cấp của nhà trường đối với chương trình Tiến sĩ.
 • Tham gia 1-2 khóa học bắt buộc và 3 khóa học tự chọn khác trước khi bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ hướng đi.
Các chương trình đào tạo cho du học sinh Mỹ sau Đại Học

Danh sách một số trường đào tạo chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Mỹ

Một số trường đào tạo các chương trình thạc sĩ:

Thạc sĩ tài chính: Viện Công nghệ Massachusett, Đại học California Los Angeles, Đại học Columbia, Đại học Nam California, Đại học California Berkeley.

Thạc sĩ Khoa học Dữ liệu: Đại học Stanford, Đại học Harvard, UPen, Đại học New York, Đại học Yale.

Thạc sĩ Khoa học Máy tính: Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Carnegie Mellon, Đại học California Berkeley, Đại học Harvard.

Thạc sĩ Tiếp thị: Đại học Columbia, Đại học Nam California, Đại học Texas Austin, Đại học bang Michigan, Đại học quốc tế Florida.

Thạc sĩ Phân tích kinh doanh: Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học California Los Angeles, Đại học Texas Austin, Đại học Tiểu bang Arizona, Đại học bang Michigan.

Các trường đại học hàng đầu dành cho Master ở Mỹ có yêu cầu điểm GRE:

Đại học Stanford – 328

Đại học Carnegie Mellon – 316

Đại học California Berkeley – 324

Đại học Washington – 300

Đại học New York – 310

Đại học Texas Austin – 300

Đại học Yale – 322

Đại học Chicago – Quant – 154 | Verbal- 155

Đại học California Los Angeles – Quant- 169 | Verbal- 158

Đại học Minnesota – Quant – 170 | Verbal- 153

Du học sau đại học tốn bao nhiêu tiền?

Học phí du học Mỹ sau đại học nhiều hay ít còn tùy thuộc vào ngành học, trường học, lĩnh vực nghiên cứu và chương trình mà bạn theo học. Các chương trình cao cấp như JD (Juris Doctor – Tiến sĩ Luật), MD (Doctor of Medicine – Bác sĩ y khoa) và MBA (Master of Business Administration – Thạc sĩ quản trị kinh doanh) thường có học phí cao hơn.

Mức học phí trung bình khi học Thạc sĩ ở Mỹ dao động từ khoảng 20,000 – 40,000 USD mỗi năm và chi phí sinh hoạt thường từ 10,000 – 15,000 USD. Do đó, tổng chi phí mỗi năm học Thạc sĩ ở Mỹ sẽ dao động từ khoảng 30,000 – 55,000 USD.

Tuy nhiên, các trường đại học ở Mỹ thường hỗ trợ đầu tư cho sinh viên học lên Thạc sĩ hay Tiến sĩ bằng cách trao học bổng hoặc hỗ trợ tài chính. Nếu bạn may mắn được nhận học bổng, bạn có thể giảm bớt một phần chi phí học tập.

Còn với hương trình Tiến sĩ, mức học phí trung bình khoảng 32,966 USD đối với trường công và 46,029 USD đối với trường tư.

Ngoài học phí, bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt hàng tháng, bao gồm tiền ăn uống, đi lại, nhà ở, bảo hiểm và các chi phí khác như sách vở và giấy tờ. Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và tìm kiếm cơ hội nhận học bổng giúp bạn giảm thiểu chi phí du học Mỹ sau đại học.

Du học Mỹ sau đại học
Du học Mỹ sau đại học tốn bao nhiêu tiền?

Săn học bổng – cách tiết kiệm chi phí hiệu quả

Các nguồn học bổng uy tín

 1. Học bổng từ chính phủ

Học bổng du học Mỹ sau đại học do chính phủ cấp là một nguồn hỗ trợ uy tín và được cấp hàng năm. Trong số đó, có hai chương trình học bổng là:

 • Học bổng từ Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF): Đây là một chương trình học bổng uy tín do chính phủ Việt Nam cung cấp để tài trợ cho sinh viên Việt Nam du học nước ngoài. VEF cung cấp cơ hội nhận học bổng toàn phần để theo học Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Mỹ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong chương trình này rất cao và yêu cầu đối với học sinh cũng khá khắt khe.
 • Học bổng Fulbright của chính phủ Mỹ: Chương trình Fulbright cung cấp học bổng toàn phần để tài trợ cho sinh viên quốc tế đạt thành tích xuất sắc để theo học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ tại Mỹ. Điều kiện đăng ký và yêu cầu của chương trình Fulbright cũng rất nghiêm ngặt và cạnh tranh.
 1. Học bổng được cấp từ trường

Các học bổng được cấp từ trường thường có yêu cầu dễ dàng hơn so với học bổng từ chính phủ. Có ba dạng học bổng thường được cấp từ trường:

 • Merit-Based Scholarship (Học bổng dựa trên thành tích): học bổng này xét theo thành tích học tập và năng lực của sinh viên. Sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, có thành tích nổi bật trong các hoạt động ngoại khóa, hoặc có thành tựu đáng kể trong lĩnh vực chuyên môn thường được ưu tiên cấp học bổng này. Giá trị học bổng sẽ phụ thuộc vào tài chính của trường và nhà tài trợ.
 • Need-Based Financial Aid (Hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu): Học bổng này được cấp dựa trên tình hình tài chính của sinh viên. Sinh viên có hoàn cảnh tài chính khó khăn, không đủ khả năng tự túc chi phí du học và cần hỗ trợ tài chính, để tiếp tục nghiên cứu tại Mỹ sẽ được xem xét cấp học bổng này.
 • Học bổng từ các tổ chức quốc tế: Ngoài các học bổng từ trường, các tổ chức quốc tế như Joint Japan World Bank, Aga Khan Foundation, American Association of University Women cũng có các suất học bổng toàn phần hoặc bán phần cho sinh viên du học Mỹ sau đại học. Bạn có thể truy cập vào cổng thông tin của các tổ chức này để săn học bổng và nộp đơn khi mình đã thỏa điều kiện.

Tuy nhiên, để nhận được học bổng từ trường bạn phải tìm hiểu về điều kiện, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và nộp đơn đúng thời hạn.

Săn học bổng – cách tiết kiệm chi phí hiệu quả

Điều kiện và hồ sơ cần thiết để ứng tuyển học bổng du học Mỹ sau Đại Học

Hồ sơ cần chuẩn bị để ứng tuyển học bổng du học Mỹ sau đại học bao gồm:

 • Điểm GPA tối thiểu cần đạt là 7.0 trên 10.
 • Sinh viên cần vượt qua điểm chuẩn GRE hoặc GMAT mà các trường đại học yêu cầu.
 • IELTS ≥ 6.5 hoặc TOEFL iBT ≥ 79
 • Đối với chương trình học bổng toàn phần, yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành học.
 • Một bài luận trình bày về lý do muốn theo học chương trình học bổng này, mục tiêu nghề nghiệp và dự kiến sau khi hoàn thành chương trình.
 • Giấy tờ tham gia các hoạt động ngoại khóa
 • Thư giới thiệu từ người có học vị cao, có uy tín trong lĩnh vực chuyên ngành của bạn.
Điều kiện và hồ sơ cần thiết để ứng tuyển học bổng du học Mỹ sau Đại Học

Trên đây là toàn bộ thông tin về Du học Mỹ sau đại học, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến du học Mỹ sau tốt nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về quy trình du học Mỹ, Visa Thế Giới 24h sẽ giúp bạn hoàn thành giấc mơ du học và đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp tại Mỹ.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan