Lưu ý: Những điều nhất thiết phải có trong hồ sơ du học giành học bổng du học Mỹ

Chinh phục học bổng du học Mỹ khó hay dễ? Và làm sao để săn được một học bổng du học Mỹ giá trị cao nhất? Một trong những thông tin đầu tiên mà bạn cần biết là bộ hồ sơ du học Mỹ dành học bổng không thể thiếu những điều sau đây:

Cố gắng có được điểm GPA càng cao càng tốt

GPA là viết tắt của Grade Point Average tức là điểm trung bình các môn học. Nếu bạn đang học ở Việt Nam thì trên học bạ sẽ có dòng cuối cùng của bảng điểm: “ĐTB các môn học”, đó chính là GPA đấy.

Vậy tại sao GPA lại quan trọng như vậy? Vì nó thể hiện được năng lực học tập của một học sinh qua một khoảng thời gian dài. Khi bạn đi du học, cùng một lúc bạn cũng phải học rất nhiều môn như Toán, Lý, Hoá, Xã hội… và đều phải đạt một mức tối thiểu mới có thể tốt nghiệp được, vậy nên bộ phận tuyển sinh muốn nhìn vào “Bảng điểm” để đánh giá cách bạn học nhiều môn khác nhau như thế nào.

Nói như vậy, chỉ cần GPA cao là sẽ được cấp học bổng? Không nha! Vì nước bạn đến học dùng tiếng Anh nên cần thêm một vài yếu tố khác như IELTS/TOEFL, SAT, essay… để trường có căn cứ cấp học bổng nhiều hay ít cho bạn. Điểm GPA của bạn càng cao thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội được nhận vào đại học và được nhiều học bổng, mức Gpa nên giữ vững từ 9,0 trở lên.

Như vậy, tóm lại GPA là điều kiện cần, còn các bài test tiếng Anh chuẩn hoá khác là điều kiện đủ. Nếu ngay từ đầu bạn không đạt được điều kiện cần thì coi như bạn bị loại, khỏi cần xét tiếp đến các điều kiện khác.

Bạn hãy cố gắng học chương trình học trên lớp thật tốt để có một GPA thật ấn tượng nhé, đây là nền tảng để bạn săn được một học bổng giá trị đấy.

Tham gia các khóa học đặc biệt nếu có khả năng

Những khoá học này thường sẽ có yêu cầu đầu vào nhất định, giáo trình học chuyên sâu hơn và với tốc độ nhanh hơn các khoá học khác của cấp 3. Chính vì thế, khi học bạ của bạn có những khoá học này thì hội đồng tuyển sinh đại học và xét tuyển học bổng sẽ có ấn tượng tốt hơn với bạn. Họ sẽ thấy được khả năng học tập, sự nghiêm túc, và cố gắng của bạn. Ví dụ như khóa học sau: Advanced Placement Courses (AP course), Chương trình IB (viết tắt của International Baccalaureate).

️IELTS

Bạn chỉ cần có Ielts 7.0 để có thể đủ điều kiện xét hoc bổng, đối với Mỹ, Ielts chỉ thể hiện trình độ ngoại ngữ chứ không thể hiện đc phần học thuật, 7.0 là bạn đủ khả năng để đọc hiểu và học tốt.

️Chuẩn bị cho kỳ thi xét tuyển đầu vào Đại học

Tại Mỹ có hai kỳ thi mà bạn nên biết. Đó là ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test), giúp hội đồng xét tuyển đánh giá sự sẵn sàng của học sinh khi ứng tuyển vào đại học. Theo thống kê từ US. News, năm 2020 có 2.2 triệu học sinh hoàn tất bài thi SAT và khoảng 1.7 triệu học sinh hoàn tất bài thi ACT. Tất cả học sinh muốn ứng tuyển vào đại học cần phải hoàn tất ít nhất là 1 bài thi. Cả hai bài thi đều được chấp nhận bởi tất cả các trường đại học nên những những năm gần đây, ngày càng có nhiều học sinh làm cả 2 bài để giúp hội đồng tuyển sinh hiểu hơn về khả năng học lực của mình và nâng cơ hội được học bổng.

Xu hướng những năm gần đây là ngày càng có nhiều học sinh làm cả 2 bài để giúp hội đồng tuyển sinh hiểu hơn về khả năng học lực của mình và nâng cơ hội được học bổng.

Điều thú vị của cả hai bài thi là học sinh có thể thi lại nếu cảm thấy chưa hài lòng với điểm số của mình. Điều này giúp giảm đi áp lực thi cử và tránh được việc ăn may.

Nếu bạn muốn học đại học ngay sau khi hoàn tất cấp 3 thì nên tham gia thi vào năm lớp 11. Nếu bạn thi sớm thì bạn sẽ có thời gian để thi lại nếu muốn.

Hoạt động ngoại khóa

Ngoài các tiêu chuẩn về học lực và chứng chỉ ngoại ngữ thì một vấn đề bổ trợ quan trọng trong cách săn học bổng Mỹ chính là chứng chỉ hoạt động ngoại khóa.

Đây là phần rất rất quan trọng… nó không chỉ là các công tác xã hội mà bao gồm cả giải thưởng của các kì thi quốc gia, quốc tế. Ở Mỹ không đề cao người chỉ biết học… mà bạn còn phải thể hiện mình là người năng nổ, có trái tim nhân hậu, có năng khiếu và sẵn sàng sống vi người khác… nhìn chung các hoạt động ngoại khoá cần thể hiện được khả năng lãnh đạo của bạn nữa.

Bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân (Personal Statement) được coi như là một tài liệu rất quan trọng bắt buộc phải có đối với việc săn học bổng du học Mỹ. Học sinh thường nộp hồ sơ trên các hệ thống chung, trong đó có 2 hệ thống được dung thường xuyên nhất là Common Application (còn được gọi là Common App) và Coaliation.

Mỗi hệ thống này sẽ có yêu cầu, đề bài riêng để hướng dẫn, hỗ trợ học sinh lên ý tưởng và hoàn thành bài luận cá nhân. Thường thì bài luận này dài 650 từ. Đề bài của Common App sẽ được cập nhật vào tháng 2 hàng năm.

Đây là phần cực kỳ quan trọng trong hồ sơ du học, nó thể hiện quan điểm sống và cho hội đồng tuyển sinh biết bạn là ai … phần này chắc chắn cần sự giúp sức của những người chuyên môn đi trước.

️Chuẩn bị thư giới thiệu

Đây là những ý kiến của các thầy cô hay người hướng dẫn đồng hành với bạn trong suốt thời gian qua, không cần người viết thư quá cao siêu hay cực giỏi mà quan trọng là người đó gần gũi và có thời gian tiếp xúc với bạn nhiều nhất.

Chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình nộp đơn bởi chính phủ Mỹ muốn đảm bảo bạn sang Mỹ chỉ với mục đích học tập chứ không bởi lí do nào khác.

Bạn và gia đình cần điền các mẫu đơn tài chính như CSS, ISFAA, hay mẫu đơn riêng của trường. Bên cạnh đó, gia đình cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ như chứng nhận lương, thuế, sổ tiết kiệm, chứng minh tài sản sở hữu,…

Nếu lần đầu bạn chuẩn bị hồ sơ cho mình trong chuyến đi du học Mỹ sắp tới thì quy trình thủ tục làm hồ sơ du học Mỹ chắc chắn không dễ dàng chút nào. Vì vậy, Visa Thế Giới 24h luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kì lúc nào và xin chúc cho hành trình sắp tới của bạn thật thành công.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan