Tìm việc làm sau khi tốt nghiệp du học ở Mỹ

Một sự thật ít được biết đến là có rất nhiều du học sinh tốt nghiệp ở Mỹ đã phải trở về quê nhà vì không tìm được việc làm trong vòng một năm, và hết hạn Visa-F1. Điều này khác hoàn toàn với lộ trình mơ ước của nhiều phụ huynh và du học sinh, đó là sau khi du học, thực tập, tốt nghiệp và làm việc để định cư ở Mỹ.

Vì sao cơ hội tìm việc làm cho sinh viên quốc tế ngày càng khó khăn hơn tại Mỹ, Visa Thế Giới 24h chia sẻ các lý do chính như sau.

Cạnh tranh ở Mỹ rất khốc liệt

Các ngành nghề hàng đầu như CS, Data, Engineering, Finance, Marketing đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là từ Ấn Độ và Trung Quốc. Vì thế, để được vào những ngành nghề này, bạn cần phải có những yếu tố nổi trội giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Sinh viên quốc tế rất chăm chỉ, giỏi giang và năng động, không khác gì sinh viên Việt Nam. Vì vậy, để cạnh tranh được với các sinh viên Mỹ và quốc tế khác, bạn cần phải đặt ra một mục tiêu rõ ràng và phát triển những kỹ năng đặc biệt để làm nổi bật mình.

Không có kinh nghiệm

Ở thị trường Mỹ, các nhà tuyển dụng thường đánh giá ứng viên qua kinh nghiệm và sự dễ mến hơn là dựa vào điểm số. Dĩ nhiên là họ rất muốn tuyển ứng viên thông minh và có điểm số tốt nhưng nếu bạn có thêm kinh nghiệm thì đây sẽ làm tấm vé vàng để bước vào tổ chức của họ.

Bí quyết để vào được một tập đoàn đa quốc gia lớn, trước đó bạn phải có kinh nghiệm từ các dự án riêng, hoặc đi thực tập ở vài công ty nhỏ khác.

Khác biệt về văn hóa

Hiểu và thích ứng văn hoá làm việc của Mỹ là rất quan trọng đối với ứng viên muốn tìm kiếm việc làm tại Mỹ. Bạn có thể tìm hiểu về văn hoá và thói quen làm việc của người Mỹ bằng cách đọc sách về văn hoá, theo dõi thông tin trên các trang web chuyên về tuyển dụng, hoặc tham gia các câu lạc bộ và tổ chức của người Mỹ.

Việc kết nối và giao tiếp với các bạn Mỹ ở trường cũng là một cách hiệu quả để hiểu rõ hơn về văn hoá của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động xã hội và tình nguyện để có cơ hội giao tiếp với các người Mỹ và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ, và cũng giúp bạn tăng khả năng được tuyển dụng.

Quan trọng nhất là sự tự tin và thoải mái trong giao tiếp khi tìm kiếm việc làm tại Mỹ. Hãy tập trung vào những điểm mạnh của bản thân và cố gắng trau dồi kỹ năng giao tiếp để tăng cơ hội tuyển dụng thành công.

Chỉ apply online

Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm hoặc thực tập ở Mỹ, hãy bắt đầu xây dựng mạng lưới quan hệ của mình ngay từ bây giờ.

Networking là một trong những cách hiệu quả nhất để tìm kiếm việc làm hoặc thực tập ở Mỹ và thường bao gồm việc kết nối và xây dựng mối quan hệ với những người có liên quan đến ngành nghề hoặc công ty mà bạn muốn làm việc. Việc này có thể được thực hiện thông qua các sự kiện networking, liên lạc qua email hoặc qua các mạng xã hội chuyên dụng.

Networking giúp bạn: tìm ra những vị trí việc làm hoặc thực tập có thể không được đăng tải trực tuyến, có được thông tin và tư vấn từ những người đã từng làm việc trong ngành nghề hoặc công ty mà bạn quan tâm, tạo được ấn tượng và thiết lập mối quan hệ với những người có thể giúp bạn trong tương lai, đối mặt với nỗi sợ hãi của mình về giao tiếp và tạo cơ hội để rèn luyện các kỹ năng liên quan đến giao tiếp.

Quy định tuyển dụng đặc thù của công ty

Bạn cần tìm hiểu xem công ty mà bạn định nộp hồ sơ có chấp nhận sinh viên quốc tế hay không cũng như xem công ty có tài trợ visa hay không. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho cả bạn và nhà tuyển dụng.

Để có được lộ trình và kế hoạch thích hợp, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web của trường hoặc liên hệ với trung tâm nghiên cứu và tư vấn nghề nghiệp của trường để được hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin từ các nguồn đáng tin cậy trên internet hoặc tham gia các cộng đồng, nhóm trên mạng xã hội để học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng đi trước. Nếu bạn cần thêm thông tin và tư vấn, Visa Thế Giới 24h cũng sẵn sàng đồng hành giúp đỡ bạn trong quá trình cạnh tranh khốc liệt này.

Đến với đội nhân viên giàu kinh nghiệm của Visa Thế Giới 24h, chắc chắn bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình. Liên hệ ngay với chúng tôi, để tối ưu hóa thời gian và tăng cơ hội thành công trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục visa, đồng thời tìm hiểu về các cơ hội thực tập và việc làm tại nước ngoài.

Bài viết mới nhất