Chương trình nào để du học sinh Mỹ định cư sau khi học?

Về cơ bản, nếu như du học sinh Mỹ khai báo mục đích cuối cùng của chuyến du học là để định cư lâu dài hay làm việc tại đất nước này, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng bị đánh trượt khá cao. Tuy nhiên, vẫn có những con đường chính ngạch để du học sinh Mỹ ở lại sau khi kết thúc chương trình học, lấy Thẻ xanh và sau đó là quốc tịch.

Tại sao du học sinh Mỹ nên định cư sau chương trình học?

Sau khi du học Mỹ, về nước hay có dự định ở lại thường mang tính chủ quan. Điều này liên quan đến những sở thích, môi trường sống hay định hướng tương lai của mỗi cá nhân, song, vẫn có khá nhiều lý do để bạn xem đây là mục tiêu xa hơn của đời mình. Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao mọi người Việt nói chung đều mong muốn được sinh sống hay chỉ là một lần được đặt chân đến mảnh đất này không? Bạn nghĩ đúng rồi đấy, tất cả là để có cơ hội sở hữu chiếc Thẻ xanh quyền lực.

Những đặc quyền sau khi du học sinh Mỹ định cư và được cấp thẻ xanh bao gồm:

 • Sống và làm việc tự do ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ;
 • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm);
 • Được bảo lãnh thân nhân;
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa;
 • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh);
 • Có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người không có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ;
 • Sinh viên (có thẻ xanh) được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí;
 • Xin hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare), nếu hội đủ điều kiện;
 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ;
 • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực quý vị đang sống;
 • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực Lượng Vũ trang Mỹ.
Chương trình nào để du học sinh Mỹ định cư sau khi học?

Làm thế nào để có thể định cư sau du học?

Nhận thẻ xanh diện việc ESP tại Mỹ

Employer-Sponsored Program (ESP) là chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Với chương trình ESP, du học sinh sẽ trực tiếp nhận lời mời tuyển dụng và bảo lãnh định cư bởi các doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứ cờ hoa. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 18 – 22 tháng, ESP có thể xem là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh đang trong quá trình học tập và có định hướng ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Bạn sẽ đủ điều kiện cho chương trình ESP này nếu bạn là một công nhân lành nghề, lao động chuyên nghiệp hoặc người lao động phổ thông.

Danh mụcCác yêu cầuChứng nhận
Công nhân lành nghềBạn phải có khả năng chứng minh rằng bạn có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, học vấn hoặc đào tạo đáp ứng các yêu cầu công việc được quy định trong chứng nhận lao động. Giáo dục sau trung học có liên quan có thể được coi là đào tạo. Bạn phải thực hiện công việc mà những người lao động đủ tiêu chuẩn không có sẵn ở Hoa Kỳ.Cần có giấy chứng nhận lao động và lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.
Lao động chuyên nghiệpBạn phải chứng minh rằng bạn có bằng tú tài Hoa Kỳ hoặc bằng cấp tương đương của nước ngoài, và bằng tú tài là yêu cầu bình thường để vào nghề. Bạn phải làm những công việc thiếu nguồn cung lao động tại Hoa Kỳ. Học vấn và kinh nghiệm không thể thay thế cho bằng tú tài. Bạn phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác được quy định trong giấy chứng nhận lao động.Yêu cầu chứng nhận lao động và một lời mời làm việc toàn thời gian, lâu dài
Lao động phổ thông (Lao động khác)Bạn phải chứng minh khả năng lao động phổ thông (yêu cầu đào tạo hoặc kinh nghiệm dưới 2 năm), không mang tính chất tạm thời hoặc thời vụ. Bạn phải thực hiện công việc mà những người lao động đủ tiêu chuẩn không có sẵn ở Hoa Kỳ. Bạn phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác được quy định trong giấy chứng nhận lao động.Cần có giấy chứng nhận lao động và lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

Xin visa lao động (work permit)

Hãy đảm bảo rằng trước khi tốt nghiệp hay hoàn thành khóa học tại Mỹ, bạn đã rải cv phỏng vấn và có được một Giấy mời làm việc (Offer letter) từ một công ty Mỹ. Điều này gián tiếp cho bạn một cơ hội để có được Thẻ xanh (Green Card) và mọi thứ sẽ càng dễ dàng hơn sau khi bạn xin được Visa H1-B. H1-B là một loại thị thực tạm thời, cho phép bạn lưu trú tại Mỹ từ 3-6 năm.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Nếu bạn là du học sinh Mỹ có visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.

Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để Du học sinh Mỹ có thẻ xanh, tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị.

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm).

Bảo lãnh diện vợ chồng sau du học Mỹ

Đây là những loại visa định cư Mỹ diện kết hôn. Visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. Những người này mong muốn đến Mỹ sinh sống với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ đó.

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Chương trình nào để du học sinh Mỹ định cư sau khi học?

Làm thế nào để du học sinh có Quốc tịch Mỹ?

5 điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ cơ bản nhất như sau:

 • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn còn 3 năm.
 • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 5 năm vừa qua.
 • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.
 • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Dù là lựa chọn con đường nào để có thể ở lại Mỹ sau du học cũng đều để hướng về mục đích cuối cùng là tấm thẻ xanh hay sở hữu quyền công dân tại quốc gia này. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch cho bản thân ngay từ khi còn đang đi học để chuẩn bị cho tương lai là những điều vô cùng quan trọng, một kế hoạch tỉ mỉ sẽ đem đến một kết quả tốt đẹp.

Tìm hiểu thông tin về định cư Mỹ tại đây.

Bài viết mới nhất