Du học sinh Mỹ đang đi học có định cư được không?

Du học sinh Mỹ đang đi học liệu có quyền định cư không? Đây chắc chắn là câu hỏi của khá nhiều du học sinh hay các phụ huynh đang có con đi du học tại xứ sở cờ hoa. Về nguyên tắc, việc đặt mục tiêu định cư hay làm việc lâu dài tại Mỹ khi du học được xem là không được phép. Tuy nhiên, vẫn có một số con đường có thể “lách” qua khe hở nhỏ và giúp các du học sinh sở hữu được quyền thường trú nhân hay thẻ xanh ngay trong lúc còn đang đi học.

Tại sao du học sinh Mỹ lại muốn định cư sau du học?

Nếu các du học sinh Mỹ hay các bậc phụ huynh đặt mục tiêu ở lại đất nước này lâu dài ngay khi bắt đầu làm hồ sơ du học, chắc chắc các bạn là người hiểu rõ nhất về những quyền lợi sau khi có thể định cư Mỹ.

Ngoài việc được hưởng những quyền lợi giống như một người công dân Mỹ bình thường, tự do đi lại, được hỗ trợ các khoản an sinh xã hội, y tế hay học tập thì người sở hữu thẻ xanh còn có cơ hội có được quyền công dân – quốc tịch Mỹ, từ đó mở ra quyền bảo lãnh người thân gồm cả 3 thế hệ sang Mỹ sinh sống.

Những quyền lợi cơ bản của người sở hữu thẻ xanh Mỹ

Người sở hữu thẻ xanh có quyền lợi tương đương Công dân Mỹ

Các du học sinh Mỹ sau khi có quyền thường trú nhân được phép bảo lãnh vợ/chồng (con dưới 21 tuổi, độc thân đến Mỹ) cùng nhận thẻ xanh. Mọi quyền lợi chủ sở hữu thẻ xanh tương đương công dân Mỹ.

Du học sinh Mỹ sở hữu thẻ xanh được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi

Chỉ cần đóng bảo hiểm tối thiểu 10 năm, bạn đã có quyền nhận được các khoản trợ cấp an sinh. Phúc lợi xã hội ở Mỹ vô cùng đa dạng: Tiền về hưu, tiền dưỡng lão, trợ cấp thất nghiệp, mang thai, bồi thường tai nạn.

Con cái trải nghiệm học tập trong môi trường tiên tiến, miễn phí

Mỹ sở hữu nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Hệ thống giáo dục hoàn toàn miễn phí cho công dân Mỹ và thường trú nhân đến hết bậc THPT (tại trường công). Học phí đại học chỉ bằng 1/3 so với du học sinh và những trường học ở đây luôn hỗ trợ sinh viên có thể dễ dàng tìm việc sau tốt nghiệp.

Chính phủ hỗ trợ nhà ở, năng lượng

Chính phủ hỗ trợ chi phí nhà ở, trợ cấp năng lượng cho gia đình có thu nhập thấp, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho những người còn khó khăn.

Du học sinh Mỹ có cơ hội lấy được quyền công dân (quốc tịch)

Như chúng ta đã biết, Thẻ xanh chỉ là một hình thức cư trú tạm thời và có thể bị tước đi bất kỳ lúc nào nếu trong khoản thời gian sinh sống xảy ra những trục trặc không đáng có. Tuy nhiên, quyền công dân hay quốc tịch Mỹ là vĩnh viễn.

Du học sinh Mỹ đang đi học có định cư được không?

Những yêu cầu để có được quốc tịch Mỹ

5 điều kiện để nhập quốc tịch Mỹ cơ bản nhất như sau:

  • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn còn 3 năm.
  • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 5 năm vừa qua.
  • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.
  • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
  • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Làm thế nào để du học sinh Mỹ có thể định cư ngay khi còn đang học?

Thông thường, mọi du học sinh sẽ chọn lựa những con đường có vẻ an toàn hơn như xin thị thực lao động tay nghề cao hay tham gia các chương trình OPT để có thể ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học. Bên cạnh đó, vẫn có thể lấy được thẻ xanh ngay khi còn trên ghế nhà trường thông qua 3 con đường:

Chương trình định cư ESP

Employer-Sponsored Program (ESP) là chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Với chương trình ESP, du học sinh sẽ trực tiếp nhận lời mời tuyển dụng và bảo lãnh định cư bởi các doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứ cờ hoa. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 18 – 22 tháng, ESP có thể xem là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh đang trong quá trình học tập và có định hướng ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Bạn sẽ đủ điều kiện cho chương trình ESP này nếu bạn là một công nhân lành nghề, lao động chuyên nghiệp hoặc người lao động phổ thông.

Du học sinh Mỹ đang đi học có định cư được không?

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để Du học sinh Mỹ có thẻ xanh, tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị.

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm).

Bảo lãnh diện vợ chồng khi đang còn đang học

Đây là những loại visa định cư Mỹ diện kết hôn. Visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. Những người này mong muốn đến Mỹ sinh sống với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ đó.

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Du học Mỹ luôn là điều gì đó tuyệt vời, tuy nhiên, để có thể viết tiếp giấc mơ Mỹ chúng ta luôn cần chuẩn bị một hướng đi đúng ngay từ đầu. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo về mặt kết quả, định cư theo chương trình đầu tư Mỹ EB5, vừa nhanh chóng, vừa đơn giản. Tuy nhiên, kết hôn với người có quốc tịch Mỹ cũng là một giải pháp. Tựu trung lại, mỗi cách định cư Mỹ thông qua con đường du học được nêu ở phần trên phù hợp với từng cá nhân, từng hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người và quan trọng hơn cả là phải hợp pháp, tuân thủ đúng luật mà Chính Phủ đưa ra để tránh các rắc rối về pháp luật sau này.

Bài viết mới nhất