Chọn trường du học Mỹ

Theo thống kê Ở Mỹ hiện nay có gần 6000 ngôi trường Cao đẳng và Đại học, đây vừa là ưu điểm cũng vừa gây khó khăn cho các em học sinh khi không biết nên chọn trường nào cho phù hợp. Chọn trường đại học là bước đi quan trọng trong hành trình học tập và phát triển cá nhân của mỗi học sinh, đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn học trung học sang đại học, nơi mà các em sẽ tiếp tục xây dựng tương lai của mình. Vậy đâu là những tiêu chí để chọn được ngôi trường phù hợp, cần lưu ý gì khi chọn trường du học Mỹ và nên chọn trường nào để du học Mỹ? Hãy cùng khám phá với Visa Thế Giới 24h qua bài viết bên dưới nhé.

Chọn trường du học Mỹ là bước đi quan trọng trong hành trình học tập và phát triển cá nhân

Những tiêu chí chọn trường du học Mỹ

Chọn trường tư thục hoặc công lập

Cũng giống như ở Việt Nam Đại học có 2 loại trường đó là trường tư thục và trường công lập. Trường tư thục thường có học phí cao hơn trường công lập. Nhưng ở Mỹ học phí của hai loại trường này cũng tương đương nhau, do du học sinh muốn học ở trường công thì phải đóng mức học phí gấp 2-3 lần công dân Mỹ, còn với trường tư thục không có sự phân biệt giữa du học sinh và công dân Mỹ nên mức học phí là như nhau.

Bạn hãy theo dõi bảng so sánh ưu và nhược điểm của 2 loại trường, để biết được nên chọn trường nào, trường nào phù hợp với tiêu chí của mình hơn:

TrườngƯu điểmNhược điểm
Công lậpNhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tếNhiều ngành nghề để lựa chọn Học phí rẻ Nhiều hoạt động ngoại khóaĐược chính phủ trợ cấp vì vậy cơ sở vật chất được đầu tư tốt nhấtĐa dạng câu lạc bộ trong từng ngành họcNhiều chương trình học bổng nhưng giá trị thấp hơn trường tư thục
Tư thụcChương trình học bổng có giá trị cao hơnNhiều sinh viên quốc tế tin tưởng và theo họcÍt ngành học những được đào tạo chuyên sâu từng ngànhÍt ngành nghềÍt câu lạc bộ hơn

Tham khảo mức học phí

Mức học phí ở trường tư thường sẽ cao hơn một chút so với trường công lập, dao động từ 15.000 đến 50.000 USD 1 năm. Mức học phí ở mỗi trường cao hay thấp còn tùy thuộc vào bậc học mà bạn lựa chọn, dưới đây là mức học phí của các bậc học ở mỗi trường:

Công lập (USD)Tư thực (USD)
Cao đẳng12,00020,000
Đại học18,00040,000
Cao học20,00050,000

Ngoài ra, nếu bạn theo học các ngành chuyên thực hiện thí nghiệm, sử dụng thiết bị nghiên cứu thì học phí sẽ tăng thêm khoảng 2.000 – 3.000 USD.

Những tiêu chí chọn trường du học Mỹ

Chất lượng đào tạo

Để chọn được ngôi trường đại học phù hợp, bạn phải tìm hiểu đến chất lượng đào tạo của ngôi trường đó. Cũng như du học Úc hay du học Canada, các trường đại học tại Mỹ phần lớn sẽ được các bảng xếp hạng uy tín xếp hạng chất lượng đào tạo, nên bạn có thể yên tâm tham khảo.

Bảng xếp hạng trường đại học THE – Times Higher Education World University Ranking được tổ chức bởi tạp chí Times Higher Education của Liên hiệp Anh. Trước đó, THE có khởi đầu chung với QS Ranking vào năm 2010, nhưng sau đó đã trở thành một bảng xếp hạng độc lập và đã điều chỉnh cách thức đánh giá linh hoạt hơn, nhằm mở rộng phạm vi đối tượng đánh giá.

QS – Quacquarelli Symonds World University Ranking là một trong những bảng xếp hạng phổ biến nhất trên toàn cầu, có trụ sở tại Anh Quốc và đã hoạt động từ năm 2004. Bảng xếp hạng này được coi là một trong những bảng xếp hạng chính thống đầu tiên, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập tại các cơ sở nghiên cứu và giáo dục. QS cung cấp thông tin hữu ích giúp sinh viên để đưa ra quyết định lựa chọn trường học sáng suốt nhất.

CWUR – Center for World University Rankings là một tổ chức tư vấn hàng đầu có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tổ chức này cho lời khuyên về chính sách, chiến lược và tư vấn cho các chính phủ và trường đại học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và nghiên cứu. Theo thống kê năm 2019, CWUR đã xuất bản danh sách xếp hạng 2.000 trường đại học trên toàn thế giới, là bảng xếp hạng học thuật lớn nhất trên toàn cầu.

Để chọn được ngôi trường đại học phù hợp, bạn phải tìm hiểu đến chất lượng đào tạo của ngôi trường đó

Chuyên ngành theo học

Trước khi tìm kiếm trường du học Mỹ bạn phải xác định chuyên ngành mà mình sẽ theo học. Sau khi đã có được ngành nghề yêu thích và muốn theo đuổi nó, lúc này quyết định lựa chọn trường của bạn sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần chọn những trường có thế mạnh đào tạo ngành đó, sau đó đánh giá thêm nhiều tiêu chí khác nữa để chọn ra được ngôi trường cuối cùng phù hợp nhất.

Chuyên môn của trường

Hệ thống giáo dục Mỹ đa dạng với gần 6000 trường đại học được chia thành nhiều mảng khác nhau, mỗi trường đều có thế mạnh đào tạo những chuyên ngành riêng.

Nếu bạn yêu thích các ngành STEM đang hot hiện tại, có một số trường đại học nổi tiếng về kỹ thuật mà bạn có thể lựa chọn như Massachusetts Institute of Technology (MIT), California Institute of Technology và Georgia Institute of Technology.

Ngoài ra, nếu bạn đam mê và muốn theo đuổi các ngành kinh tế, tài chính tại Mỹ, có những trường đại học uy tín như University of Pennsylvania, University of Michigan-Ann Arbor và New York University chuyên đào tạo các ngành này.

Chuyên môn của từng trường để Chọn trường du học Mỹ

Tỷ lệ nhận hồ sơ

Tỷ lệ nhận hồ sơ là tỷ lệ hồ sơ du học được chấp nhận so với tổng số hồ sơ đăng ký vào trường trong một năm học. Những trường có tỷ lệ chọn lọc cao thường là những trường danh tiếng và có nền giáo dục xuất sắc, vì vậy số lượng hồ sơ đăng ký vào trường thường rất đông và cạnh tranh cao nên bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác để được nhận vào trường. Những trường có tỷ lệ chọn lọc thấp hơn như những trường tư thục hoặc những trường mới thành lập, thường có ít hồ sơ đăng ký và cơ hội được nhận vào trường sẽ cao hơn.

Vị trí địa lý

Mỹ là một quốc gia rộng lớn và đa dạng về khí hậu, cảnh quan và văn hóa. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ vị trí địa lý, khí hậu và môi trường sống tại các trường đại học ở Mỹ.

Các thành phố lớn và đô thị sầm uất của Mỹ như New York, Los Angeles, Chicago hay San Francisco có nhiều nơi để giải trí, tham quan và mua sắm. Sinh viên ở các đô thị này sẽ được tận hưởng môi trường năng động, nhịp sống sôi động và tiếp cận đa dạng các hoạt động ngoại khoá và văn hóa.

Các trường đại học tại vùng ven biển như California, Florida hay Hawaii thường có khí hậu ấm áp và biển xanh, thích hợp cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời và môi trường sống gần gũi với thiên nhiên.

Nếu bạn ưa thích khí hậu mát mẻ với mùa đông dài và tuyết phủ trắng xóa, các tiểu bang miền Bắc như Massachusetts, New York, hay Michigan sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn chọn theo học ngành nghệ thuật thì nên chọn môi trường đô thị sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều sự kiện, triển lãm và được tham gia các sự kiện liên quan đến nghệ thuật.

Ngoài môi trường sống, bạn cũng nên xem đến chi phí sinh hoạt tại vùng đó. Một số vùng ở thành phố có chi phí sinh hoạt cao hơn còn ở vùng ven biển, nông thôn có chi phí sinh hoạt thấp hơn.

Môi trường xã hội

Đại học không chỉ là nơi học tập mà còn là một cộng đồng đa dạng và phong phú, nơi sinh viên có thể tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, tổ chức đoàn thể và các hoạt động ngoại khóa.

Môi trường xã hội của sinh viên sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm trong suốt quá trình du học. Một số trường đại học tại Mỹ có môi trường xã hội sôi động và năng động, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật và cộng đồng. Những trường như vậy thường có nhiều câu lạc bộ, tổ chức sinh viên và sự kiện ngoại khóa để giúp sinh viên hòa nhập và tìm thấy sở thích riêng.

Các trường có nhiều sinh viên quốc tế thường có các dịch vụ hỗ trợ riêng cho sinh viên quốc tế giúp bạn dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Hỗ trợ sinh viên quốc tế

Khi tìm kiếm trường du học Mỹ, ban nên chọn trường có hệ thống hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt. Những trung tâm hỗ trợ này sẽ sẵn sàng giúp đỡ các bạn du học sinh giải quyết vấn đề và vượt qua khó khăn trong quá trình hòa nhập với môi trường du học.

Bên cạnh đó, một trường đại học tốt cần cung cấp các dịch vụ hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, hỗ trợ việc thực tập và liên kết với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Trường cũng nên có dịch vụ tư vấn và hỗ trợ sinh viên trong quá trình làm CV và viết thư xin việc.

Khi tìm kiếm trường du học Mỹ, ban nên chọn trường có hệ thống hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt.

Các hoạt động thể thao

Nên chọn trường nào có tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, thể thao, những trường có khuôn viên rộng, khu phức hợp lớn để phục vụ cho nhu cầu tập luyện của sinh viên.

Giá trị của tấm bằng tốt nghiệp

Khi chọn trường du học Mỹ, du học sinh cũng nên quan tâm đến chất lượng bằng cấp tốt nghiệp cũng như dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp để đạt được mục tiêu tìm việc làm ưng ý, có mức lương cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Các trường đại học uy tín thường có cơ sở dữ liệu và thống kê chi tiết về thành tích của cựu sinh viên, bao gồm thông tin về việc làm và mức lương sau khi tốt nghiệp. Thông tin này không chỉ giúp các du học sinh đánh giá chất lượng giáo dục tại trường mà còn cung cấp cái nhìn sâu hơn về khả năng định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Chất lượng bằng cấp tốt nghiệp cũng như dịch vụ hỗ trợ nghề nghiệp cũng đáng quan tâm

Một số điều cần lưu ý khi tìm trường du học Mỹ

Lên kế hoạch cho mục tiêu học tập dài hạn từ sớm

Bạn nên dành nhiều thời gian để lập danh sách các mục tiêu tiềm năng ít nhất 12-18 tháng trước khi bắt đầu hành trình du học.

Lựa chọn nơi tư vấn uy tín

Nếu bạn đang hoang mang không biết nên chọn trường nào cho phù hợp, bạn có thể tìm đến các trung tâm tư vấn, văn phòng của ủy ban EducationUSA và Fulbright trên khắp thế giới để nhờ tư vấn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến các trung tâm tư vấn du học uy tín, gặp gỡ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và tham gia các hội thảo du học để có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Nếu gia đình bạn có người từng du học Mỹ bạn cũng có thể nhờ họ tư vấn, nhưng những tư vấn của họ chỉ mang tính chất cá nhân, chỉ nên tham khảo một cách có chọn lọc.

Tận dụng thông tin dồi dào từ internet

Hiện nay, tất cả các thông tin bạn cần đều được cập nhật trên mạng Internet, nhưng không vì vậy mà thông tin nào bạn cũng có thể sử dụng. Bạn nên tìm kiếm thông tin từ trang web chính thức của các trường đại học hoặc các nguồn uy tín chuyên đào tạo du học hoặc các tạp chí lớn như:

 • https://educationusa.state.gov/
 • https://niche.com
 • https://forbes.com
 • https://www.studyusa.com/en
 • visathegioi24h.com

Gợi ý chọn trường du học Mỹ

Trường THPT ở Mỹ

Danh sách các trường THPT thuộc hàng top ở Mỹ mà bạn nên theo học

 1. Thomas Jefferson High School for Science and Technology – Bang Virginia
 2. Academic Magnet High School – Bang South Carolina
 3. The Davidson Academy – Bang Nevada
 4. Payton College Preparatory High School – Bang Illinois
 5. School for Advanced Studies – bang Florida
 6. Sumner Academy of Arts and Science – Bang Kansas
 7. Merrol Hyde Magnet School – Bang Tennessee
 8. BASIS Chandler – Bang Arizona
 9. Gwinnett School of Mathematics, Science and Technology – Bang Georgia
 10. Signature School – bang Indiana

Top 5 trường Trung học đào tạo các khối ngành STEM tốt nhất

 1. High Technology High School – Bang New Jersey
 2. The Early College at Guilford – Bang North Carolina
 3. Science and Engineering Magnet School – Bang Texas
 4. BASIS Chandler – Bang Arizona
 5. Thomas Jefferson High School for Science and Technology – Bang Virginia

Top 5 các trường công lập tốt nhất

 1. Thomas Jefferson High School for Science and Technology – Bang Virginia
 2. Academic Magnet High School – Bang South Carolina
 3. Payton College Preparatory High School – Bang Illinois
 4. Sumner Academy of Arts and Science – Bang Kansas
 5. Merrol Hyde Magnet School – Bang Tennessee

Trường Đại học ở Mỹ

Top 10 các trường Đại học nên học ở Mỹ

 1. Massachusetts Institute of Technology – Bang Massachusetts
 2. Stanford University – Bang California
 3. Yale University – Bang Connecticut
 4. Harvard University – Bang Massachusetts
 5. Princeton University – Bang New Jersey
 6. Duke University – Bang North Carolina
 7. Brown University – Bang Rhode Island
 8. Columbia University – Bang New York
 9. University of Pennsylvania – Bang Pennsylvania
 10. Rice University – Bang Texas
Trường Duke University – Bang North Carolina

Vậy nên chọn trường nào để đi du học Mỹ?

Để biết nên chọn trường nào để du học Mỹ, bạn nên xem lại định hướng và điều kiện của mình từ đó dựa trên những tiêu chí và bí quyết chọn trường du học Mỹ mà Visa Thế Giới 24h đã nêu trên, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được cho mình một ngôi trường phù hợp nhất để gửi gắm tương lai.

Nếu có bất cứ thắc mắc khi đọc bài viết, bạn hãy bình luận ngay bên dưới, Visa Thế Giới 24h sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất