OPT là gì? Cơ hội định cư Mỹ cho du học sinh

Trong hành trình tìm hiểu về du học Mỹ, một thuật ngữ mà nhiều sinh viên quốc tế quan tâm và muốn hiểu rõ hơn đó là “OPT”. Nhưng OPT là gì? Cách đăng ký chương trình OPT tại Mỹ như thế nào? Và tại sao nó lại đóng vai trò không thể thiếu đối với những ai muốn theo đuổi quá trình học tập và sự nghiệp tại Hoa Kỳ? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h khám phá qua bài viết bên dưới nhé.

Chương trình OPT là gì? Các loại OPT tại Mỹ

OPT viết tắt của Optional Practical Training, là chương trình cấp phép cho sinh viên quốc tế du học tại Mỹ, cho phép sinh viên quốc tế tạm thời làm việc tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực chuyên môn của mình để có kinh nghiệm thực tế liên quan đến ngành học của mình. Thời gian của chương trình OPT thường được điều chỉnh để phù hợp với trình độ học vấn và nhu cầu của sinh viên.

Chương trình này có thời hạn tối đa là 12 tháng sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học và chỉ dành cho sinh viên có visa F-1. OPT là cơ hội để sinh viên phát triển kỹ năng và xây dựng mối quan hệ với các công ty tại Mỹ, giúp sinh viên xác định được hướng đi nghề nghiệp trong tương lai.

Sinh viên có thể đăng ký chương trình Optional Practical Training (OPT) sau khi hoàn thành một bậc học đại học hoặc sau khi hoàn thành một bậc học thạc sĩ, tùy thuộc vào trình độ học vấn của bạn.

opt là gì
OPT là chương trình cấp phép cho sinh viên quốc tế làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của mình tại Mỹ để có kinh nghiệm thực tế liên quan đến ngành học

Các loại OPT tại Mỹ:

Có hai loại chương trình OPT khi đăng ký tại Mỹ:

 1. Pre-completion OPT: Cho phép sinh viên làm việc bán thời gian (20 giờ/tuần) trong 1 năm học với visa F-1. Có thể làm toàn thời gian khi không có lớp hoặc trong kỳ nghỉ.
 2. Post-completion OPT: Sinh viên thực tập sau khi tốt nghiệp, có thời gian làm việc 20 giờ/tuần hoặc toàn thời gian. Thời gian tham gia Pre-completion OPT sẽ ảnh hưởng đến thời gian có sẵn của chương trình Post-completion OPT. Nếu bạn đã tham gia vào Pre-completion OPT trong 10 tháng, thì sau khi hoàn thành chương trình học, bạn chỉ còn thời gian từ 2 đến 26 tháng (tùy thuộc vào thời gian của chương trình OPT mà bạn được phép tham gia) để vào Post-completion OPT.
opt là gì
Bạn có thể chọn Pre-completion OPT hoặc Post-completion OPT

Những điều kiện để xin OPT

Điều kiện để bạn xin tham gia chương trình OPT bao gồm:

 1. Bạn chỉ được phép xin OPT sau khi hoàn thành một cấp học. Ví dụ, sau khi tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng và nhận bằng AA/AS, bạn có thể làm OPT trong 1 năm, sau đó sau khi tốt nghiệp đại học và nhận bằng BA/BS, bạn có thể làm OPT thêm 1 năm nữa.
 2. Bạn phải làm việc tối thiểu 20 tiếng mỗi tuần để được công nhận OPT.
 3. Công việc phải liên quan đến ngành học của bạn và bạn phải chứng minh được lý do tại sao công việc này có thể bổ sung kinh nghiệm cho ngành học của bạn.
 4. Bạn phải giải thích rõ với nhà tuyển dụng rằng bạn vẫn là du học sinh có visa F1 và tham gia OPT để làm việc hợp pháp trong vòng 1 năm.
 5. Bạn chỉ có 60 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm việc làm. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc sẽ phải trở về Việt Nam.

Ưu điểm và nhược điểm khi có OPT

Ưu điểm khi có OPT

 • Được làm việc tại bất kỳ công ty nào ở Mỹ, miễn là trong ngành học và công ty đồng ý cho bạn tham gia OPT.
 • Nhận lương phù hợp với năng lực và học vấn, giúp bạn trang trải sinh hoạt và tiết kiệm chi phí du học.
 • Trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ.
 • Bổ sung kinh nghiệm quý báu cho hồ sơ xin việc sau này.
 • Có cơ hội thực hành viết resume (bản tóm tắt, miêu tả ngắn gọn về trình độ và kỹ năng của bạn cho một vị trí cụ thể), nộp hồ sơ và trải nghiệm phỏng vấn, giúp bạn nắm vững cách thức tìm việc và xây dựng sự nghiệp.

Nhược điểm khi có OPT

 • Sẽ phải cạnh tranh gay gắt với nhiều du học sinh khác, người bản xứ và nhân viên hiện tại của công ty.
 • Chi phí nộp đơn OPT cao, từ $380 đến $410 (tương đương 9 – 10 triệu VND) tùy theo bang.

Cách đăng ký chương trình OPT tại Mỹ

Để đăng ký chương trình OPT bạn phải tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt và rõ ràng. Nếu làm không đúng, bạn có thể mất cơ hội được làm việc tại Mỹ. Để quá trình đăng ký chương trình OPT được thành công, bạn có thể nhờ đến trung tâm tư vấn dịch vụ du học Mỹ.

Để bắt đầu quá trình xin tham gia vào chương trình Optional Practical Training (OPT), bạn cần lấy mẫu đơn đề xuất OPT từ trường bạn đang học và cần phải xác nhận rằng mẫu I-20 của bạn (biểu mẫu được sử dụng trong hệ thống SEVIS) đã được điều chỉnh để chứng minh bạn là sinh viên quốc tế không định cư.

Thời gian đăng ký

Để đăng ký chương trình OPT, bạn cần ít nhất 8 tháng học tại Mỹ.

Bạn có thể đăng ký Post-completion OPT từ 90 ngày trước ngày dự kiến tốt nghiệp và tối đa 60 ngày sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn thuộc vào ngành STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học), thì thời gian đăng ký OPT mở rộng lên 150 ngày trước khi tốt nghiệp.

Bạn được phép tự chọn ngày bắt đầu làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn không thể bắt đầu làm việc trước khi nhận được Giấy Báo Tài Liệu Uỷ Quyền Việc Làm từ Cơ quan Dịch vụ Di trú và Công dân Hoa Kỳ (USCIS).

Phải mất một khoảng thời gian để USCIS xem xét tài liệu, kiểm tra thông tin và đưa ra quyết định cho phép bạn tham gia vào chương trình OPT hay không.

Các bước thực hiện

Để đăng ký chương trình OPT, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Điền đơn I-765, đơn xin cấp phép lao động chính, nộp đơn này cho Cơ quan Dịch vụ Di trú và Công dân Hoa Kỳ (USCIS). Bạn có thể tải xuống mẫu đơn I-765 từ trang web chính thức của USCIS và điền thông tin theo hướng dẫn từ trường bạn.
 • Điền thông tin chi tiết và ký tên trên biểu mẫu đề xuất OPT mà trường của bạn cung cấp.
 • Đóng phí nộp hồ sơ, thường là $380.
 • Cung cấp 2 ảnh chụp gần đây, tuân thủ yêu cầu trên đơn I-765.
 • Bổ sung bản sao hồ sơ theo yêu cầu từ cố vấn sinh viên quốc tế.

Lưu ý:

 • Bạn chỉ được đăng ký OPT khi mẫu đơn I-765 của bạn được chấp nhận.
 • Nếu đơn xin OPT của bạn hết hạn trong quá trình đợi xét duyệt, hệ thống sẽ tự động gia hạn thêm cho bạn.
opt là gì
Bạn chỉ được đăng ký OPT khi mẫu đơn I-765 của bạn được chấp nhận

Các lưu ý bạn cần biết về OPT

Cách giúp sinh viên quốc tế làm việc tại Mỹ và duy trì tình trạng hợp pháp sau khi hết hạn thị thực F-1

 • Sau khi hết hạn thị thực F-1, bạn cần phải xin một loại thị thực mới để ở lại và làm việc tại Mỹ.
 • Sau khi hết hạn thị thực F-1, sinh viên có thể tìm kiếm việc làm và nhận được hỗ trợ từ các công ty tại Mỹ để xin thẻ xanh hoặc thị thực lao động H-1B. Visa H-1B được các công ty tại Mỹ sử dụng để tuyển dụng lao động có kỹ năng chuyên môn.
 • OPT cung cấp cho sinh viên thời gian và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn. Mặc dù không cung cấp một công việc ổn định, nhưng OPT có thể giúp sinh viên kinh nghiệm để chuẩn bị cho tương lai.

Sinh viên học tập, sử dụng OPT để sống và làm việc tạm thời tại Mỹ

 • Chương trình OPT chỉ dành cho sinh viên đang học tại các trường Cao Đẳng và Đại học của Mỹ, và bắt buộc phải có visa F-1.
 • Sinh viên ở mọi chuyên ngành đều có thể tham gia OPT, với thời gian tối đa là 12 tháng. Những ngành thuộc khối STEM có thể được gia hạn lên đến 36 tháng.
 • Trong năm vừa qua, gần 200.000 đơn đăng ký OPT đã được chấp thuận. Trong đó, có khoảng 140.000 đơn được chấp thuận sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học của mình. Còn lại, khoảng 50.000 đơn được chấp thuận cho phần mở rộng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) của chương trình OPT.
 • Hầu hết các ứng viên tham gia có bằng Công nghệ, Kỹ thuật và Kinh doanh, hơn một nửa có bằng thạc sĩ.

Người Mỹ được gì khi du học sinh quốc tế làm việc tại Mỹ?

Sinh viên quốc tế đóng góp 37 tỷ đô la vào nền kinh tế Mỹ mỗi năm và hỗ trợ hơn 455.000 việc làm. Làm việc tại Mỹ không chỉ mang lại lợi ích cho sinh viên mà còn cho cả cộng đồng.

Chương trình OPT giúp tạo ra cơ hội việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp và đây được xem là những nhân viên tiềm năng cho doanh nghiệp trong tương lai.

Các ngành có tỷ lệ tham gia OPT cao nhất bao gồm: các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất, ngân hàng, tài chính và công nghệ.

Trong môi trường kinh doanh và công nghiệp ngày nay, các quốc gia và các doanh nghiệp đang cạnh tranh toàn cầu để thu hút và giữ chân các tài năng giỏi nhất trong lĩnh vực STEM.

Tóm lại, OPT (Optional Practical Training) là một chương trình quan trọng dành cho sinh viên quốc tế học tại Mỹ, cho phép sinh viên làm công việc chuyên ngành sau khi hoàn thành chương trình học. Chương trình này cung cấp cơ hội để tích lũy kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ và định hình tương lai nghề nghiệp của sinh viên.

Nếu bạn quan tâm đến việc du học và muốn biết thêm thông tin về dịch vụ xin visa, hãy truy cập ngay trang web của Visa Thế Giới 24h. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong mọi bước trên hành trình du học của bạn!

Visa Thế Giới 24h

Điện thoại: 1900299227

Trang web: https://visathegioi24h.com

Địa chỉ: Visa Center, Tòa nhà Jasmine 1, Hado Centrosa Garden 200 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Bài viết mới nhất