Có nên định cư Mỹ không?

Có nên định cư Mỹ không? Bài viết này Visa Thế Giới 24h sẽ phân tích lợi ích và khó khăn khi định cư Mỹ, giúp bạn đưa ra quyết định liệu việc định cư Mỹ có phù hợp với mình không.

Tình hình định cư ở Mỹ

Mỹ là cường quốc kinh tế với chế độ phúc lợi và an sinh xã hội hàng đầu, là mơ ước của rất nhiều người nhập cư. Hiện tại, Mỹ có khoảng hơn 38 triệu người nhập cư, chiếm hơn 1/7 dân số. Tuy nhiên, câu hỏi “có nên định cư ở Mỹ hay không” đang được nhiều người quan tâm. Số liệu thống kê cho thấy, người gốc Mexico chiếm đến 30% số lượng nhập cư vào Mỹ, theo sau là người Philippines, Ấn Độ và Trung Quốc. Với vai trò quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, người nhập cư thường làm việc trong các ngành Y tế, chế tạo, lưu trú, xây dựng và bán lẻ.

Câu hỏi “có nên định cư ở Mỹ hay không” đang được nhiều người quan tâm

Có nên đi Mỹ định cư không? Những lợi ích khi định cư Mỹ

Được bảo lãnh người thân

Thường trú nhân và công dân Mỹ sẽ được phép bảo lãnh người thân sang Mỹ sinh sống cùng, những nhóm đối tượng sau sẽ dễ được bảo lãnh nhất là: Cha/mẹ, Vợ/chồng, Con cái

Những người được bảo lãnh sẽ nhận được quyền thường trú và trở thành công dân Mỹ. Có thể sinh sống và làm việc ở bất cứ tỉnh bang nào của Mỹ. Đồng thời, được hưởng đầy đủ các phúc lợi xã hội như công dân Mỹ.

Hưởng phúc lợi, trợ cấp an sinh xã hội

Một số phúc lợi, trợ cấp an sinh xã hội của nước Mỹ là:

 • Lương hưu
 • Phụ cấp cho người tàn tật, khiếm thị, người già
 • Miễn phí chăm sóc y tế công cộng
 • Trợ cấp cho người thất nghiệp
 • Trợ cấp cho người có thu nhập thấp
 • Trợ cấp lương thực, thực phẩm cho phụ nữ mang thai và trẻ em
 • Trợ cấp lương thực cho các gia đình cho thu nhập thấp
 • Cung cấp các bữa ăn miễn phí tại các trường học

Chính sách trợ cấp cho người thu nhập thấp

Người thu nhập thấp ở Mỹ sẽ được chính phủ trợ cấp về nhà ở dưới dạng: cung cấp nhà ở công cộng, nhà ở trợ cấp, nhà ở giá rẻ hoặc trợ cấp tiền thuê nhà. Còn có các chương trình trợ cấp chi phí năng lượng trong nhà như tiền củi, tiền điện, tiền sửa chữa lò sưởi, ống khói,…. giúp cho người có thu nhập thấp ở Mỹ giảm bớt gánh nặng về chi phí sinh hoạt.

Hưởng nền giáo dục chất lượng hàng đầu

Mỹ tập trung rất nhiều trường học có chất lượng giáo dục hàng đầu, theo đó, con cái của bạn có thể dễ dàng lựa chọn chương trình học phù hợp với định hướng nghề nghiệp và sở thích. Bởi vì, Mỹ có số lượng trường học rất nhiều và đa dạng nghành nghề.

Được miễn, giảm học phí

Con cái của bạn còn được học tập miễn phí từ bậc mẫu giáo đến bậc THPT tại hệ thống các trường công lập Mỹ. Học phí đại học sẽ thấp hơn khoảng 1/3 so với du học sinh.

Điểm ợi thế hơn so với du học sinh là khi con cái của bạn là thường trú nhân hay công dân Mỹ, thì có thể lựa chọn đa dạng ngành học hơn, cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi học xong đại học cũng sẽ rộng mở hơn.

Những lợi ích khi định cư Mỹ như hưởng nền giáo dục chất lượng hàng đầu, được miễn, giảm học phí dành cho bạn nếu có con cái đấy.

Cơ hội làm việc rộng mở

Cơ hội việc làm rộng mở cũng là một trong những lý do mà nhiều người quyết định định cư Mỹ. Với diện tích lớn thứ 3 thế giới, khoảng 9.830 km2. Dân số cũng đông thứ 3 thế giới với hơn 320 triệu người. Mỹ cũng cũng là nơi tọa lạc của những tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới.

Môi trường sống lành mạnh, cơ sở hạ tầng hiện đại

Mỹ sở hữu môi trường sống xanh, sạch và vô cùng lạnh mạnh. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất được chính phủ coi trọng. Thực phẩm ở Mỹ luôn được kiểm định khắt khe nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

Mỹ cũng luôn đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng. Hệ thống giao thông ở Mỹ hiện đại và cực kỳ thuận tiện cho người dân tham gia giao thông, di chuyển.

Nền y tế hiện đại, tiên tiến hàng đầu

Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của Mỹ luôn được đánh giá cao với chất lượng hàng đầu thế giới. Quốc gia này là nơi hội tụ nhiều bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu. Đồng thời cũng phát minh ra những biện pháp y học tiên tiến và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Khi có bảo hiểm y tế Mỹ, bạn sẽ được hỗ trợ rất nhiều về chi phí thăm khám, điều trị tại các bệnh viện công của Mỹ. Bên cạnh đó, nếu là gia đình có thu nhập thấp, chính phủ Mỹ còn miễn phí cung cấp dịch vị chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với người già từ 65 tuổi và trợ cấp tiền thuốc đối với gia đình có thu nhập thấp.

Những thách thức và khó khăn khi định cư Mỹ

Bên cạnh những lợi ích của định cư Mỹ, người nhập cư cũng đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

Một trong những khó khăn lớn nhất là rào cản ngôn ngữ, vì tiếng Anh giao tiếp ở Mỹ khác với những gì được học trong trường học và tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của nhiều người.

Sự khác biệt văn hóa cũng là một thách thức lớn. Mỹ là một quốc gia phương Tây, nơi người dân khá thoải mái và cởi mở, trong khi Việt Nam và nhiều nước phương Đông lại có văn hóa khắt khe hơn. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với những nền văn hóa mới và khác biệt cũng là một thử thách lớn đối với người nhập cư trong giai đoạn đầu.

Ngoài hai khó khăn trên, người nhập cư còn có thể đối mặt với những khó khăn từ hệ thống giao thông phức tạp, sự khác biệt trong ẩm thực và môi trường làm việc cạnh tranh cao, khó khăn trong tìm kiếm việc làm…

Muốn đi Mỹ phải làm sao?

Hiện nay, Chính phủ Mỹ có nhiều chương trình nhập cư dành cho người nước ngoài, bao gồm diện đoàn tụ gia đình, diện lao động, và diện dành cho doanh nhân, trong đó chương trình Đầu tư Định cư EB-5 là một trong những diện đang được nhiều người Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Đầu tư Định cư EB-5 được chính phủ Mỹ ban hành và thông qua từ những năm 1990, là chương trình định cư Mỹ chính thống.

Bạn có thể tham gia chương trình bằng hai hình thức: đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư gián tiếp. Trong đó, đầu tư trực tiếp đòi hỏi bạn phải mua lại cơ sở kinh doanh hoặc thành lập công ty, mở chi nhánh, công ty con ở Mỹ với mức vốn tối thiểu từ 1.050.000 USD trở lên, trong khi đầu tư gián tiếp thì yêu cầu rót vốn 800.000 USD vào các dự án bất động sản đã được chấp thuận bởi Sở Di Trú Mỹ.

Khi tham gia thành công vào 1 trong 2 chương trình trên, bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi, bao gồm:

 • Thẻ xanh định cư cho cả gia đình
 • Quyền sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu tại Mỹ
 • Quyền đi về Việt Nam bất cứ lúc nào
 • Quyền xin nhập quốc tịch sau thời gian định cư 5 năm
 • Con cái được miễn học phí trường công từ mẫu giáo đến trung học phổ thông
 • Quyền bảo lãnh người thân sau khi định cư

Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Nếu định cư Mỹ theo diện EB-5, anh/chị sẽ cần khoảng 800.000 USD đối với diện đầu tư gián tiếp và khoảng 1.050.000 USD đối với diện đầu tư trực tiếp.

Mới qua Mỹ nên làm gì?

Bạn nên làm ngay những điều này khi đặt chân đến Mỹ: Chống lại giấc ngủ của bạn vào ban ngày, chọn gói điện thoại di động tại Mỹ, thuê/mua nhà, mở tài khoản ngân hàng, xin số an sinh xã hội (mã SSN), học lái xe và xin giấy phép lái xe.

Tuổi già có nên qua Mỹ định cư không?

Nếu có cơ hội, thì những người lớn tuổi nên sang Mỹ sinh sống và định cư. Ở Mỹ, người trên 65 tuổi sẽ được chính phủ chăm lo cũng như được hưởng các trợ cấp xã hội rất tốt.

Đặc biệt, Mỹ có môi trường sống lành mạnh, vấn đề an toàn thực phẩm cũng được kiểm định vô cùng khắt khe. Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe tiên tiến, hiện đại. Do đó, đây là môi trường sống vô cùng thích hợp và lý tưởng cho những người lớn tuổi.

Một vài lưu ý để không bị thu hồi thẻ xanh ở Mỹ

Để tránh bị thu hồi thẻ xanh khi sinh sống và làm việc tại Mỹ, bạn cần tránh phạm tội, không đăng ký và tham gia bầu cử khi chưa sở hữu quốc tịch Mỹ, thay đổi địa chỉ nhà ở phải thông báo cho Sở Di Trú trong vòng 10 ngày, và rời Mỹ quá 180 ngày phải có Giấy phép tái nhập cảnh.

Đây là những lưu ý quan trọng để đảm bảo quyền sở hữu thẻ xanh của bạn. Nếu bạn quan tâm đến định cư Mỹ diện EB-5, hãy liên hệ với Visa Thế Giới 24h thêm thông tin và hoạch định con đường sở hữu thẻ xanh nhanh chóng và đơn giản nhất.

Bài viết mới nhất