Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ

Trong thế giới di cư và nhập cư, thẻ xanh Mỹ là một thuật ngữ không hề xa lạ và là là niềm mơ ước của nhiều người. Thẻ xanh Mỹ được xem là một tấm vé vàng để tiến tới một cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Nếu bạn đang tự hỏi thẻ xanh Mỹ là gì, những quyền lợi mà nó mang lại và làm thế nào để có được thẻ xanh? Hãy cùng visathegioi24h tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ có tên tiếng Anh là “Green Card”, là một loại thẻ dùng để chứng minh quyền cư trú vĩnh viễn của người nước ngoài tại Hoa Kỳ, được cấp bởi Cục Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (USCIS – United States Citizenship and Immigration Services). Những ai sau khi sở hữu thẻ xanh được gọi là Thường trú nhân.

 • Thẻ xanh 2 năm (Conditional Green Card):
  • Áp dụng cho những trường hợp định cư Mỹ thông qua diện đầu tư EB-5 hoặc diện bảo lãnh vợ chồng.
  • Người sở hữu thẻ xanh cần tuân thủ hai yêu cầu:
   • Duy trì hôn nhân hoặc quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh (là công dân Mỹ).
   • Không rời Mỹ quá 6 tháng trong mỗi năm.
  • Trước khi hết hạn, chủ thẻ phải nộp đơn xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm) và chứng minh bạn vẫn tiếp tục mối quan hệ hôn nhân thực sự.
 • Thẻ xanh 10 năm (Permanent Green Card):
  • Thẻ xanh 10 năm (thường được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn) cung cấp quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ và cũng là mục tiêu cuối cùng của nhiều người mong muốn định cư.
  • Người sở hữu thẻ xanh 10 năm cần tuân thủ pháp luật Mỹ và các quy định di cư bao gồm không rời Mỹ quá 6 tháng trong mỗi năm.
  • Thường trú nhân có thẻ xanh có cơ hội được xem xét và nộp đơn nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng đủ các điều kiện và vượt qua bài thi nhập tịch Mỹ.
  • Trường hợp chủ thẻ vẫn chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ thì phải tiếp tục gia hạn khi thẻ xanh 10 năm hết hạn và đảm bảo không rời Mỹ quá 6 tháng trong mỗi năm.
Thẻ xanh Mỹ là bằng chứng cho quyền cư trú vĩnh viễn tại Mỹ của thường trú nhân

Thường trú nhân Mỹ là gì?

Thường trú nhân Mỹ, còn được gọi là “Lawful Permanent Resident” (LPR), là người nước ngoài đã được cấp thẻ xanh (Green Card) để được cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ và hưởng nhiều quyền lợi để ở lại Mỹ sinh sống và học tập lâu dài.

Thường trú nhân Mỹ không phải là công dân Mỹ và không có quyền tham gia bầu cử cũng như không được cấp hộ chiếu Mỹ và vẫn giữ quốc tịch ban đầu. Nếu rời khỏi Mỹ trong vòng 1 năm, thường trú nhân có nguy cơ bị trục xuất ra khỏi đất nước này.

Công dân Mỹ là gì?

Công dân Mỹ là người có quốc tịch Mỹ, đây là trạng thái cao nhất mà một cá nhân có thể đạt được theo luật nhập cư Hoa Kỳ. Nếu như thường trú nhân có thẻ xanh thì công dân mỹ khi sở hữu quốc tịch Mỹ sẽ được cấp hộ chiếu Mỹ và được cấp bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Công dân Mỹ có quyền sống vĩnh viễn ở Mỹ và được hưởng nhiều quyền lợi và tiện ích hơn so với thường trú nhân. Có quyền tham gia vào các hoạt động chính trị của đất nước như quyền bỏ phiếu, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, quyền công bằng và quyền tổ chức hội nghị.

Hơn nữa, công dân Mỹ có thể sử dụng hộ chiếu Mỹ để tự do đi du lịch quốc tế và bảo lãnh cho người thân, gia đình của mình để nhập cư vào Mỹ.

Chứng nhận trở thành công dân Hoa Kỳ

Quyền lợi khi có thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ mang lại cho chủ sở hữu nhiều quyền lợi hấp dẫn. Dưới đây là một số quyền lợi chính khi sở hữu thẻ xanh Mỹ:

 • Tự do xuất nhập cảnh hơn 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới mà không cần visa.
 • Tự do ứng tuyển vào bất kỳ doanh nghiệp nào phù hợp với trình độ và cũng có quyền mở doanh nghiệp như một công dân Mỹ và được hưởng chế độ hưu trí đầy đủ.
 • Tự do mua sắm bất động sản, như nhà cửa, xe hơi,… nếu đủ điều kiện tài chính.
 • Được bảo lãnh người thân sang Mỹ để đoàn tụ gia đình trong quá trình định cư tại Mỹ.
 • Chủ thẻ xanh và con cái được tham gia các chương trình giáo dục tại Mỹ với mức học phí giảm hơn so với sinh viên quốc tế.
 • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Không được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tại Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có thể tham gia đóng góp vào các chiến dịch chính trị tại nơi sinh sống.

Làm thế nào để có được thẻ xanh Mỹ

Để có được thẻ xanh Mỹ có nhiều cách, bạn có thể tham khảo một số chương trình để có được thẻ xanh Mỹ:

Thẻ xanh thông qua chương trình bảo lãnh thành viên gia đình

Bảo lãnh diện vợ chồng và diện hôn thê, hôn phu

Bảo lãnh diện vợ chồng

Visa CR-1 (Conditional Resident) và IR-1 (Immediate Relative) là hai loại visa định cư Mỹ dành cho vợ/chồng người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp nhận, vợ/chồng của người bảo lãnh sẽ được cấp visa định cư và có thể nhập cảnh vào Mỹ để sống với bạn đời của mình.

Visa CR-1 ban đầu có thời hạn tạm thời 2 năm, sau đó sẽ được chuyển đổi thành thẻ xanh vĩnh viễn. Còn Visa IR-1 trực tiếp cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho người được bảo lãnh.

Bảo lãnh diện hôn phu hôn thê

Visa K-1 là loại visa không định cư dành cho hôn thê, hôn phu người nước ngoài của công dân Mỹ. Sau khi đơn xin bảo lãnh được chấp nhận, hôn phu hôn thê của công dân Mỹ sẽ được cấp visa K1 và nhập cảnh vào Mỹ để thực hiện hôn lễ trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập cảnh. Sau khi kết hôn, nộp hồ sơ để điều chỉnh tình trạng visa thành thẻ xanh có thời hạn.

Visaa bảo lãnh diện hôn phu hôn thê

Bảo lãnh diện ưu tiên gia đình

Bảo lãnh diện ưu tiên gia đình cho cho phép công dân Mỹ bảo lãnh người thân của mình để nhập cảnh và định cư tại Mỹ. Có tổng cộng 4 loại visa ưu tiên gia đình tại Mỹ:

 • Visa F1: được cấp cho con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên của công dân Mỹ.
 • Visa F2A và F2B: Visa F2A áp dụng cho vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ, còn visa F2B áp dụng cho con chưa kết hôn từ 21 tuổi trở lên.
 • Visa F3: áp dụng cho con đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Visa F4 áp dụng cho anh chị em của công dân Mỹ.

Thẻ xanh thông qua việc làm tại Mỹ

Nhận thẻ xanh diện đầu tư vào Mỹ

Để nhận thẻ xanh Mỹ thông qua đầu tư, có hai phương thức là: đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Với đầu tư trực tiếpnhà đầu tư phải mở chi nhánh, công ty mới hoặc mua lại một doanh nghiệp hiện đang hoạt động và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian trong vòng 2 năm liên tiếp.

Đầu tư gián tiếp bao gồm đầu tư vào một dự án thuộc một Trung tâm khu vực (Regional Center) như chương trình đầu tư EB-5, thời hạn thẻ xanh Mỹ sẽ khác nhau cho từng giai đoạn trong quá trình đầu tư.

Thông thường, thẻ xanh được cấp tạm thời trong 2 năm đầu tiên và sau đó được điều chỉnh thành thẻ xanh vĩnh viễn.

Nhận thẻ xanh diện việc làm tại Mỹ

Visa diện việc làm tại Mỹ đóng góp một tỷ lệ đáng kể trong tổng số visa định cư Mỹ. Cho thấy nhu cầu làm việc và định cư tại Mỹ là rất lớn, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia này. Có 4 loại visa định cư diện việc làm Mỹ:

 1. Visa EB-1: dành cho người lao động được ưu tiên, có thành tựu nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, giáo dục, thể thao hoặc doanh nhân xuất sắc.
 2. Visa EB-2: dành cho người lao động có trình độ cao, bằng cấp đại học trở lên hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.
 3. Visa EB-3: dành cho người lao động lành nghề, có kỹ năng và khả năng làm việc trong các ngành nghề như xây dựng, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, kỹ thuật,…
 4. Visa EB-4: dành cho những người làm việc cho tôn giáo hoặc tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm giám mục, linh mục, nhân viên giáo dục,…
Nhận thẻ xanh thông qua visa diện việc làm tại Mỹ

Thẻ xanh diện tị nạn

Thẻ xanh diện tị nạn, hay còn gọi là thẻ xanh di trú tị nạn, là một hình thức cấp phép di trú cho người tị nạn đã được chấp thuận ở Mỹ. Các thành viên trong gia đình của người tị nạn cũng sẽ được cấp thẻ xanh. Trong ít nhất một năm ở Mỹ, người tị nạn buộc phải nộp đơn xin cấp thẻ xanh với những điều kiện sau đây:

 • Nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng di trú I-485
 • Có thời gian ở Mỹ ít nhất 1 năm
 • Vẫn đáp ứng các yêu cầu về tị nạn đã thực hiện ban đầu
 • Không được định cư hoặc sinh sống tại bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Mỹ.
 • Quyền tị nạn của người tị nạn vẫn còn hiệu lực
 • Được chính phủ Mỹ công nhận là thường trú nhân hợp pháp.
 • Có khả năng tiếng Anh, kỹ năng lao động, tài chính ổn định và hòa nhập văn hóa Mỹ.

Có thẻ xanh bao lâu thì được xin quốc tịch Mỹ?

Sau khi đã sống ở Mỹ trong ít nhất 5 năm và đáp ứng các yêu cầu về cư trú (ít nhất 30 tháng trong 5 năm và không rời Mỹ quá 6 tháng mỗi lần), chủ sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Mỹ.

Tuy nhiên, để được chấp thuận, bạn cần vượt qua 2 bài kiểm tra

 • Kiểm tra ngôn ngữ: kỳ thi kiểm tra tiếng Anh (như TOEFL hoặc IELTS)
 • Kiểm tra kiến thức về lịch sử, văn hóa Mỹ: kỳ thi tổng quát về quốc tịch Mỹ

Từ đó, cho thấy được sự hiểu biết của bạn về đất nước Hoa Kỳ và đã tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thẻ xanh Mỹ mà visathegioi24h đã chia sẻ đến bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về quá trình di trú, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 299 227 để được tư vấn và giải đáp.

Bài viết mới nhất