Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Ngược dòng thời gian về những năm 2000 khi xu hướng xuất ngoại nổ ra như một lẽ đương nhiên, việc bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ dường như trở thành một con đường phổ biến và an toàn nhất.

Theo số lượng thống kê của Cục lãnh sự thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu nộp vào. Trong đó, có 35.881 Visa kết hôn Mỹ (Visa K-1) được cấp. Tỷ lệ cấp Visa K-1 lên đến 80%.

Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

Visa CR-1 và Visa IR-1 là 2 loại visa được cấp cho người vợ hoặc chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng. Visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của Công dân Mỹ (người đã có quốc tịch) hoặc của Thường trú nhân Mỹ. Với điều kiện rằng những người này mong muốn đến Mỹ sinh sống với Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ đó.

“CR” trong từ CR-1 là viết tắt của Cư trú có điều kiện (“conditional resident“). CR áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã cưới nhau ít hơn 2 năm. Người được bảo lãnh được cấp Visa CR-1 sẽ có Thẻ xanh có điều kiện với thời hạn 2 năm. Sau đó, họ phải gỡ bỏ điều kiện để lấy Thẻ xanh 10 năm. Visa CR-1 giúp bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ.

“IR” trong từ IR-1 viết tắt cho thân nhân trực hệ (“immediate relative“). IR áp dụng đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn từ 2 năm trở lên. Người được bảo lãnh được cấp Visa IR-1 sẽ có Thẻ xanh 10 năm. Theo đó, họ không phải thực hiện thủ tục gỡ bỏ điều kiện Thẻ xanh. Visa IR-1 cũng giúp bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ.

Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ 3

Điều kiện bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

Bảo lãnh diện vợ chồng gồm có 3 điều kiện cơ bản:

  • Người bảo lãnh là Công dân Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
  • Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh đã kết hôn một cách hợp pháp. Nếu chỉ sống chung mà chưa kết hôn thì không được xem là đã kết hôn.
  • Người bảo lãnh phải chứng minh đủ khả năng tài chính để thực hiện bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng.

Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ mất bao lâu?

Thời gian trung bình để bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là từ 14 đến 18 tháng. Số liệu này được các chuyên gia ước tính trong năm 2019.

Bảo lãnh diện vợ chồng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình là quốc tịch của Người được bảo lãnh. Một yếu tố khác là tiến độ xử lý hồ sơ của cơ quan di trú Mỹ.

Thời gian bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ còn phụ thuộc các sự kiện không lường trước được. Và yếu tố tiên quyết là tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ 2

Quy trình bảo lãnh vợ chồng định cư Mỹ

Kiểm tra điều kiện

Luật sư kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện của bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng.

Nộp hồ sơ bảo lãnh cho vợ hoặc chồng

Luật sư tư vấn, hỗ trợ Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó, nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng đi Mỹ đến USCIS. USCIS viết tắt cho “U.S. Citizenship and Immigration Services” tạm dịch là “Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ“.

Phỏng vấn với Lãnh sự quán

Sau khi USCIS chấp thuận, Khách hàng sẽ phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng. Nếu đang ở Mỹ thì Người được bảo lãnh có thể thực hiện thủ tục Thay đổi tình trạng.

Xin Visa

Visa CR-1 (để lấy Thẻ xanh 2 năm) cấp cho các cặp vợ chồng đã kết hôn ít hơn 2 năm. Visa IR-1 (để lấy Thẻ xanh 10 năm) cấp cho cặp vợ chồng đã kết hôn từ 2 năm trở lên. Đây là 2 loại Visa định cư Mỹ diện vợ chồng.

Nhập cảnh vào Mỹ

Nhập cảnh vào Mỹ. Người định cư Mỹ diện vợ chồng sẽ có Thẻ xanh.

Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng Thẻ xanh

Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng Thẻ xanh nếu được cấp Thẻ xanh 2 năm. Sau đó, Người định cư Mỹ diện vợ chồng sẽ có Thẻ xanh 10 năm.

Bài viết mới nhất