Nên khiếu nại hay nên mở mới hồ sơ khi bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng

Trong quá trình định cư Mỹ diện vợ chồng, nhiều cặp vợ chồng lo lắng không biết rằng hồ sơ của mình có thành công hay bị từ chối ví. Bởi vì hàng năm có đến 75% hồ sơ bảo lãnh vợ chồng và diện hôn thê/hôn phu bị từ chối visa định cư Mỹ. Tuy nhiên, sau khi nhận được quyết định này, bạn sẽ đối mặt với sự lựa chọn khó khăn đó là liệu nên khiếu nại hay nên mở mới hồ sơ. Đây là một quyết định quan trọng và cần được đánh giá cẩn thận. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời để giúp bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Vì sao hàng năm có rất nhiều trường hợp bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng?

Không trung thực trong quá trình mở hồ sơ visa diện vợ chồng

Khai không đúng sự thật là một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất mà bạn có thể gặp phải trong quá trình làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Nếu vi phạm này bị phát hiện sẽ dẫn đến việc bị từ chối visa định cư ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên mà không có cơ hội xin giải trình lại bằng văn bản. Hậu quả nghiêm trọng hơn có thể là bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong vòng 10 năm hoặc thậm chí là cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Vì vậy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc trung thực và chính xác trong quá trình làm hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng

Bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng
Bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng

Lời khai không khớp với thông tin đã điền

Thường thì khi làm hồ sơ định cư, bạn sẽ nhờ đến các chuyên viên tư vấn hoặc dịch vụ visa để giúp bạn hoàn thành bộ hồ sơ một cách đầy đủ nhất. Chính vì vậy mà bạn thường đặt toàn bộ niềm tin và giao phó mọi việc cho những đơn vị này mà không cần kiểm tra lại các đơn bạn đã nhờ công ty tư vấn điền hộ. Do đó, khi đến buổi phỏng vấn bạn có thể gặp phải tình trạng mâu thuẫn thông tin giữa việc điền và khai báo.

Vì vậy, kiểm tra lại các đơn từ đã điền trước khi nộp là việc làm hết sức cần thiết để tăng tính chính xác và độ uy tín của hồ sơ định cư, giúp quá trình xét duyệt visa định cư của bạn diễn ra suôn sẻ hơn.

Cách để tránh bị từ chối visa định cư Mỹ là khai báo thông tin chính xác, cung cấp các bằng chứng và tài liệu đúng sự

Không nắm hết được thông tin của vợ/chồng

Thông thường, có những thông tin về người bạn đời mà chúng ta thường coi là đơn giản và là điều hiển nhiên. Nhưng thật ra, đôi khi chúng lại là những chủ đề mà nhân viên Lãnh sự thường hỏi để đánh giá mức độ quan tâm của chúng ta đối với người bạn đời. Mục đích là để xác định liệu mối quan hệ vợ chồng có thực sự là thật hay không. Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn nên chú ý:

  • Ngày sinh của bố mẹ vợ/chồng? Bố mẹ vợ/chồng đã đi Mỹ vào năm nào và theo diện nào?
  • Ai là bạn thân của vợ/chồng?
  • Vợ/chồng đang làm công việc gì? Bắt đầu làm công việc đó từ lúc nào? Đã làm công việc đó được bao lâu? Mức lương là bao nhiêu?
  • Những việc vợ/chồng thường hay làm khi rảnh rỗi là gì? Vợ/chồng thường làm gì vào kỳ nghỉ?

Những thông tin cơ bản này đôi khi bạn không để ý đến nhưng nếu không thể trả lời chính xác, có thể sẽ khó để bạn nhận được tấm vé visa định cư cho diện vợ chồng.

Bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng

Bằng chứng chứng minh về mối quan hệ của hai người không thuyết phục

Một vấn đề phổ biến khi xin visa diện vợ chồng là thiếu bằng chứng thuyết phục về mối quan hệ của cặp đôi. Cụ thể là có nhiều cặp đôi thường kể về câu chuyện tình yêu đáng ngưỡng mộ của họ, nhưng khi đến buổi phỏng vấn, họ không thể cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ thực sự.

Lãnh sự viên muốn thấy những bằng chứng cụ thể hơn, chứng minh rằng mối quan hệ của hai bạn là thật và bền vững. Từ giấy chứng nhận kết hôn đến những bức ảnh chung vẫn còn quá là ít để thuyết phục họ. Họ mong đợi những bằng chứng thực tế và chi tiết hơn như hợp đồng thuê nhà chung, hóa đơn chung, tài khoản ngân hàng chung, giấy tờ bảo hiểm y tế chung hoặc các biên bản kết hôn và kế hoạch tương lai cùng nhau.

Nếu thiếu bằng chứng thuyết phục trong mối quan hệ của hai người có thể dẫn đến việc từ chối visa định cư. Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nên chuẩn bị đầy đủ bằng chứng về mối quan hệ của hai người để tăng khả năng thành công trong quá trình xin visa.

Thủ tục khiếu nại khi bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng

Khi hồ sơ đơn bảo lãnh vợ chồng bị từ chối bởi Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, bạn có quyền khiếu nại theo quy trình được quy định. Trong trường hợp này, đơn bảo lãnh sẽ được trả về Sở Di Trú Mỹ để tiến hành xem xét lại.

Sau khi Sở Di Trú Mỹ xem xét hồ sơ đơn bảo lãnh mà Lãnh sự quán Mỹ trả về, họ sẽ gửi cho bạn một lá thư thông báo về quyết định. Lá thư này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để khiếu nại với Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam về quyết định của họ.

Để khiếu nại, bạn cần viết một lá thư với nội dung giải thích và cung cấp đầy đủ thông tin mà Sở Di Trú yêu cầu. Bạn cũng cần đính kèm bằng chứng cụ thể về mối quan hệ vợ chồng để minh chứng cho những yêu cầu trong hồ sơ như giấy đăng ký kết hôn, hợp đồng mua nhà chung, giấy tờ tài chính chung, các hóa đơn cùng tên và địa chỉ, tài liệu hợp tác kinh doanh hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác để chứng minh mối quan hệ và cam kết lâu dài của bạn hai.

Viết một lá thư trình bày đầy đủ và thông tin chính xác, kèm theo bằng chứng cụ thể là cách duy nhất giúp bạn có cơ hội để khiếu nại quyết định của Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

mua nhà ở mỹ

Thời gian khiếu nại với Sở di trú

Sau khi gửi thư khiếu nại kèm theo những bằng chứng đúng với yêu cầu của Sở Di Trú, thường sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng để nhận được câu trả lời từ Sở Di Trú. Nếu Sở Di Trú tin tưởng vào mối quan hệ vợ chồng của người khiếu nại, họ sẽ cấp giấy tái chấp thuận hồ sơ.

Tiếp theo, hồ sơ sẽ được chuyển tới Trung tâm NVC (National Visa Center) và người khiếu nại sẽ nhận được một thông báo từ Lãnh sự quán cho biết hồ sơ đã được tái chấp thuận và được chuyển về Việt Nam. Người khiếu nại sẽ được xếp lịch phỏng vấn lại.

Trong trường hợp Sở Di Trú vẫn không tin tưởng vào mối quan hệ vợ chồng của người khiếu nại, họ sẽ thông báo hủy bỏ sự chấp thuận. Lúc đó, người khiếu nại có thể tiếp tục khiếu nại lên Hội đồng Kháng án Di trú.

Nếu thư khiếu nại của người khiếu nại được Sở Di Trú chấp thuận, không cần phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào. Tuy nhiên, nếu thư khiếu nại tiếp tục chuyển lên Hội đồng Kháng án Di trú, người khiếu nại sẽ cần phải đóng thêm một khoản phí là 100 USD.

Kết luận

Thông qua bài viết trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho mình là nên khiếu nại hay nên mở mới hồ sơ khi bị từ chối visa định cư Mỹ diện vợ chồng. Đồng thời hiểu rõ những lý do mà bạn có thể bị từ chối visa để chuẩn bị cẩn thận từ trước sẽ giúp bạn tránh những rủi ro không đáng có và tiến gần hơn đến ước mơ định cư tại Mỹ.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất