Thủ tục bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ và thông tin cần biết

Việc định cư ở Mỹ theo diện bảo lãnh ngày càng trở nên phổ biến, trong đó,diện bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ được nhiều người nước ngoài quan tâm. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu kỹ về thủ tục, điều kiện, quy trình, chi phí bảo lãnh trước khi thực hiện. Nếu bạn đang muốn bảo lãnh cho vợ/chồng qua Hoa Kỳ sinh sống, hãy theo dõi bài viết của Visa Thế Giới 24h để có những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này.

Bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ là gì?

Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ là diện thị thực định cư Mỹ cho phép bảo lãnh vợ/chồng đã có hôn thú với công dân Mỹ sang sinh sống, làm việc và định cư tại Mỹ. Dạng bảo lãnh này đang được nhiều người lựa chọn vì có thời gian chờ duyệt khá nhanh.

Trước kia có nhiều trường hợp người được bảo lãnh làm giấy tờ kết hôn giả với công dân Mỹ để xin được visa Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng. Do đó hiện nay, hồ sơ xét duyệt bảo lãnh trở nên nghiêm ngặt và kỹ lưỡng hơn. Điều này để tránh các trường hợp giả mạo với mục đích đến Mỹ sinh sống theo diện bảo lãnh vợ chồng.

Điều kiện bảo lãnh vợ/chồng qua Mỹ là gì?

Bạn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây để được quyền bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ:

 • Bạn là công dân Hoa Kỳ.
 • Bạn và vợ/chồng của mình dự định sẽ kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày kể từ khi vợ/chồng của bạn bắt đầu nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện thị thực không định cư K1.
 • Bạn và vợ/chồng của mình đã kết hôn hợp pháp với nhau.
 • Bạn và vợ/chồng của mình đã gặp nhau trực tiếp ít nhất 1 lần trong khoảng 2 năm trước từ khi nộp đơn yêu cầu.

Các bước làm thủ tục bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ

Để bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ, bạn cần làm đúng theo thủ tục yêu cầu. Dưới đây là các bước cụ thể để thực hiện bảo lãnh vợ/chồng sang Hoa Kỳ sinh sống.

Bước 1 – Làm công hàm độc thân và thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho phòng tư pháp

Bạn phải có giấy tờ chứng minh vợ chồng để làm hồ sơ bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ. Nếu chưa có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì phải làm công hàm độc thân ở Mỹ. Sau đó đem công hàm độc thân về Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp của quận/huyện nơi vợ/chồng của bạn đang thường trú. Phòng tư pháp sẽ giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn trong vòng 2 đến 3 tuần kể từ ngày nộp.

Thủ tục bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ rất nghiêm ngặt

Bước 2 – Nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ đến Sở di trú Mỹ

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn, bạn nộp đơn bảo lãnh vợ chồng đến Sở di trú Mỹ. Sau đó bạn sẽ nhận được các thông báo từ Sở di trú:

 • Thông báo số 1: Sau 4 đến 6 tuần, Sở di trú sẽ gửi giấy thông báo đã nhận được hồ sơ bảo lãnh của bạn.
 • Thông báo số 2: Sau 6 đến 24 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, Sở di trú Mỹ sẽ thông báo đến bạn về việc chấp nhận, từ chối hoặc yêu cầu bổ sung giấy tờ bảo lãnh. Trường hợp đã được chấp nhận hồ sơ, bạn không cần phải làm gì ở thời điểm này. Trường hợp cần phải bổ sung giấy tờ thì bạn phải hồi âm cho Sở di trú.
Thực hiện thủ tục bảo lãnh theo đúng quy trình

Bước 3 – Làm thủ tục ở Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC)

Sau khi Sở di trú chấp thuận đơn bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ, hồ sơ này của bạn sẽ được chuyển qua Trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC). Khi NVC nhận hồ sơ sẽ đề ra giấy thông báo đóng tiền (fee bills) và hướng dẫn tạo tài khoản online. Tùy thuộc vào số lượng hồ sơ tại NVC, bạn có thể nhận được fee bills trong vòng 2 tháng.

Thời điểm này bạn cần nộp online đơn bảo trợ tài chính và các giấy tờ liên quan đến người được bảo lãnh theo yêu cầu của Trung tâm chiếu kháng quốc gia. Khi NVC đã kiểm tra hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng đầy đủ và chính xác, NVC sẽ tiến hành cho người được bảo lãnh đến phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn.

Bước 4 – Phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ

Bước cuối cùng trong thủ tục bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ đó là người được bảo lãnh sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán. Khi đi phỏng vấn cần mang theo hộ chiếu, giấy khám sức khỏe. Trong buổi phỏng vấn, người được bảo lãnh sẽ trả lời các câu hỏi một cách chính xác và thuyết phục, đặc biệt là trùng khớp với các thông tin mà Lãnh sự điều tra được.

Mục đích của buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán là xác minh mối quan hệ kết hôn vợ/chồng là thật và không có dấu hiệu giả mạo. Sau buổi phỏng vấn, bạn sẽ biết visa có được chấp thuận không. Nếu được chấp nhận, visa sẽ được cấp trên hộ chiếu và gửi lại cho người được bảo lãnh trong vài ngày.

Tổng chi phí bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ

Sau đây là thống kê những loại chi phí bảo lãnh vợ chồng Mỹ phổ biến thường gặp:  Tại USCIS:

 • Chi phí mở hồ sơ xin cấp Visa: 535 USD/hồ sơ.
 • Phí di dân: 190 USD/người.

Tại NVC:

 • Chi phí xét duyệt hồ sơ tài chính: 120 USD/hồ sơ.
 • Chi phí xét hồ sơ dân sự tại: 325 USD/hồ sơ.

Chi phí khám sức khỏe, IOM:

 • Người lớn sẽ mất khoảng: 275 USC/người.
 • Trẻ em từ 2 – 14 tuổi sẽ mất  khoảng: 240 USD.
 • Trẻ em dưới 2 tuổi: 165 USD.

Chi phí tại Sở Tư pháp tại nơi có hộ khẩu thường trú:

 • Chi phí làm lý lịch tư pháp số 2: 200.000 VNĐ/người.

Phòng công chứng:

 • Chi phí dịch thuật hồ sơ: Tùy thuộc vào từng địa phương và số lượng giấy tờ cần dịch thuật.

Dịch vụ chuyển phát: 

 • Chi phí chuyển phát Visa: 140.000 VNĐ.

Trên đây thủ tục bảo lãnh vợ chồng qua Mỹ chi tiết. Nếu bạn cần thêm thông tin về thủ tục bảo lãnh, hãy liên hệ với Visa Thế Giới 24h ngay nhé!

Bài viết liên quan