Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc học tập mà còn nhiều tham vọng khai thác cơ hội làm việc tại Mỹ, giúp du học sinh có thêm nguồn thu nhập mà còn được tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành hơn sau khi tốt nghiệp. Việc tìm kiếm công việc tại Mỹ sẽ là một cuộc đua không hề đơn giản với sự cạnh tranh khốc liệt giữa các sinh viên. Tuy nhiên, Visa Thế Giới 24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc làm tại Mỹ và trả lời câu hỏi vô cùng quan trọng: Liệu các Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh có thể bắt đầu làm việc tại Mỹ từ khi nào?

Du học sinh Mỹ với Visa F1 có thể có công việc ngay trong thời gian học tập, tuy nhiên, các công việc này chỉ giới hạn trong khuôn viên trường học.

Với sự đa dạng của hệ thống cơ sở vật chất của các trường Đại học tại Mỹ, bạn có thể tìm thấy các việc làm thêm tại nhà hàng, quán bar, thư viện, quán ăn, nhà sách,…

du học sinh Mỹ có được làm thêm không
Nếu muốn tìm kiếm các công việc bên ngoài, phải có sự giám sát của nhà trường và công việc cần phải phù hợp với ngành nghề và chuyên môn mà bạn đang học.

Các công việc làm thêm ở Mỹ

Trợ lý nghiên cứu

Bạn sẽ được làm việc trực tiếp với các giáo sư và giảng viên trong lĩnh vực nghiên cứu, cụ thể: khảo sát, kiểm tra và hoàn thành các thông tin, số liệu, bảng hỏi.

Không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình nghiên cứu, công việc Trợ lý nghiên cứu còn mở ra cơ hội cho bạn giao tiếp và học hỏi kiến thức chuyên môn từ những chuyên gia có kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc.

Hướng dẫn viên tham quan trường

Bạn muốn khám phá lịch sử và phát triển kỹ năng giao tiếp? Vị trí hướng dẫn viên tại trường Đại học có thể là công việc lý tưởng dành cho bạn. Những ngôi nhà lịch sử và kiến trúc cổ kính của trường Đại học sẽ giúp bạn tận hưởng những trải nghiệm thú vị. Hãy ứng tuyển ngay!

Trợ giảng

Trợ giảng là cơ hội dành cho bạn nếu muốn được học hỏi kiến thức rộng hơn, thường thì vị trí này không được công bố một cách công khai, mà sẽ thông qua các giáo viên trực tiếp liên hệ với bạn. Để có cơ hội này, bạn cần để lại ấn tượng tốt với giáo viên.

Bạn có thể ghi điểm bằng cách hoàn thành bài tập về nhà một cách chăm chỉ và tinh tế, hoặc đặt ra những câu hỏi thông minh và thú vị trong giờ học.

Bồi bàn hoặc trợ lý văn phòng

Nếu bạn đang tìm việc trong ngành dịch vụ, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc tại các quán bar, nhà hàng hoặc văn phòng của trường học. Một số quán bar và nhà hàng thậm chí đã ký kết hợp đồng với trường để tuyển dụng các sinh viên làm việc.

du học sinh Mỹ có được làm thêm không
Du học sinh đừng bỏ lỡ công việc bồi bàn tại Mỹ

Cơ hội làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Tìm việc làm toàn thời gian tại Mỹ với Visa F1 là một thử thách đối với nhiều du học sinh. Tuy nhiên, chương trình Optional Training Program (OTP) được coi là một lựa chọn phổ biến để giúp bạn có thể làm việc và học tập tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Nếu muốn có việc làm tại Mỹ, trước hết bạn cần làm theo các bước sau:

Xin Visa làm việc tạm thời

Bạn muốn làm việc tại Mỹ và để thực hiện điều đó, bạn cần xin cấp loại Visa phù hợp. Loại Visa thích hợp sẽ cho phép bạn làm việc tạm thời hoặc lâu dài tại đất nước này. Dưới đây là một số loại Visa làm việc tạm thời phổ biến đến:

Visa EB-3

Visa EB-3 là loại phổ biến dành cho nhóm đối tượng lao động chuyên gia, lành nghề và dạng lao động phổ thông. Hầu hết, các du học sinh Mỹ sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân tại đây sẽ xin Visa EB-3 (Professional) và tìm được nhà tuyển dụng đứng ra bảo lãnh để có việc làm tại Mỹ.

Các du học sinh thường tìm kiếm công việc song song với quá trình học để đảm bảo họ có thể xin Visa EB-3 ngay khi tốt nghiệp và làm việc tại Mỹ lâu dài. Nếu có chứng chỉ nghề bạn có thể xin Visa EB-3 (Skilled Workers) hoặc Visa EB-3 (Unskilled Workers) nếu không có bằng cấp nào.

Visa EB-5

Để được xét duyệt, bạn cần đầu tư tối thiểu 900,000 USD vào các dự án tại Hoa Kỳ. Với Visa EB-5, nhà đầu tư và gia đình (vợ/chồng và con chưa kết hôn dưới 21 tuổi) sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện và hưởng đầy đủ quyền lợi công dân Hoa Kỳ. Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc lâu dài tại Mỹ, đây là một cơ hội đầu tư tiềm năng.

Tìm công việc tại Mỹ phù hợp

Tận dụng các mối quan hệ

Bạn nên tận dụng tất cả cơ hội có thể để mở rộng mối quan hệ xã hội và tìm kiếm cơ hội làm việc tại Mỹ. Đa số du học sinh Việt đã tận dụng mối quan hệ của mình trong trường học để tìm được công việc tại Mỹ.

Bạn cũng có thể kết nối với giáo viên và bạn bè để tìm hiểu thêm về thông tin tuyển dụng. Nếu bạn có gia đình, bạn bè hoặc người thân đang sống tại Mỹ, đây là một cơ hội tuyệt vời để tìm kiếm sự giúp đỡ và mở rộng mối quan hệ.

Tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm tại Mỹ

Bạn có thể chủ động liên hệ với các trung tâm giới thiệu việc làm tại địa phương nơi bạn sống. Bởi vì bạn chưa thích nghi và chưa quen ngay với môi trường tuyển dụng tại Mỹ, các trung tâm sẽ là một trong những kênh thông tin quý giá đối với nhiều người có ý định làm việc tại Mỹ.

Tìm việc qua Internet, báo chí và tờ rơi

Một số trang thông tin tuyển dụng phổ biến tại bạn có thể tham khảo như: Employment, Classifieds, Help Wanted, Linkedin,…

Tự xin việc tại văn phòng

Bạn có thể đến trực tiếp các văn phòng để gửi CV của mình.

Xin thẻ xanh định cư lâu dài

Cơ hội định cư tại Mỹ đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, nhất là khi có cơ hội làm việc và bảo lãnh người thân sang Mỹ định cư lâu dài. Nếu bạn đang làm việc tại Mỹ, mức lương ổn định sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên ổn định hơn và tạo điều kiện để bạn xin thẻ xanh. Thẻ xanh có điều kiện có thời hạn 02 năm, sau đó bạn nộp đơn có thể xin được thẻ xanh vĩnh viễn có thời hạn 10 năm.

Thông qua chương trình ESP định cư Mỹ cho du học sinh, bạn sẽ có nhiều quyền lợi đáng kể. Chương trình này không chỉ là cơ hội định cư hợp pháp tại Mỹ, mà còn mang đến cho du học sinh nhiều quyền lợi hấp dẫn trong việc phát triển sự nghiệp và gia đình tại đất nước Mỹ.

 • Có cơ hội được làm việc và định cư tại Hoa Kỳ một cách hợp pháp và nhanh chóng, chỉ trong khoảng 18-22 tháng.
 • Không cần phải đầu tư hoặc chứng minh khả năng tài chính như những chương trình định cư khác.
 • Được lựa chọn việc làm tại một doanh nghiệp lớn, uy tín và đủ điều kiện theo quy định của chính phủ Hoa Kỳ.
 • Được hưởng những quyền lợi như cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ, được tiếp cận với các chương trình đào tạo và phát triển nghề nghiệp, cũng như được hỗ trợ trong việc xin visa cho người thân khi muốn đến Hoa Kỳ thăm hoặc định cư.
du học sinh Mỹ có được làm thêm không
Hãy nhanh chóng tìm hiểu và thực hiện các thủ tục cần thiết để có thể định cư tại Mỹ và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới!

Kinh nghiệm tìm việc tại Mỹ

Để tăng cơ hội tìm được việc làm tại Mỹ, bạn cần có một kế hoạch cụ thể như:

 • Lên kế hoạch chi tiết để tìm kiếm việc làm tại Mỹ
 • Đánh giá năng lực của mình và tìm kiếm loại thị thực phù hợp
 • Phải đảm bảo rằng bằng cấp và chứng chỉ của mình được công nhận tại Mỹ
 • Xem xét các công ty có lịch sử bảo lãnh cho nhân viên nước ngoài
 • Tạo một hồ sơ trực tuyến chuyên nghiệp, bắt mắt và thu hút để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Tiếp theo, hãy thực hiện ngay 04 bước chiến lược sau đây để tăng cơ hội thành công:

 • Theo dõi thường xuyên thông tin việc làm tại các công ty mà bạn quan tâm, và nộp hồ sơ ngay khi các công ty đó mở đợt tuyển dụng.
 • Chủ động viết email, gửi kèm CV và thư giới thiệu cho các công ty mà bạn muốn làm việc (kể cả khi họ không đăng tin tuyển dụng).
 • Tận dụng mối quan hệ của bạn để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Mỹ.
 • Mở rộng tương tác xã hội, trên mạng hay đời thực, để liên tục tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân.

Bạn muốn học tập và làm việc tại Mỹ, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy để các chuyên gia tư vấn của Visa Thế Giới 24h giúp bạn! Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành bộ hồ sơ du học Mỹ nhanh chóng và hoàn hảo, cũng như tư vấn chi tiết về các cơ hội tìm việc làm tại Mỹ. Hãy để chúng tôi đồng hành và giúp bạn chinh phục ước mơ Mỹ!

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất