Làm thế nào để du học sinh bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ?

Con đường từ du học đến việc có khả năng bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về một kế hoạch dài hơi. Đầu tiên, chúng  ta cần xác định được đây là một con đường sẽ tốn không ít thời gian và cũng không đảm bảo về kết quả giống các chương trình đầu tư định cư Mỹ lấy quốc tịch khác.

Chính vì vậy, việc tìm hiểu cũng như hoạch định các bước nhằm cho con em có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ là vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Việc này về mặt lý thuyết tuy rất khó, nhưng không phải là không thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài con đường để con cái có thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ sau du học.

Du học sinh định cư tại Mỹ là phạm luật

Về nguyên tắc, việc du học sinh định cư hay có ý định định cư khi còn đang học hay sau tốt nghiệp đều phạm luật. Các gia đình hay những du học sinh từng làm hồ sơ xin visa du học Mỹ chắc chắn sẽ hiểu rõ việc này nhất. Việc chứng minh mục đích và lộ trình rõ ràng với Lãnh sự quán để họ không nghi ngờ bạn có ý định ở lại Mỹ làm việc, hay ở lại Mỹ là một điều tối quan trọng.

Học sinh có ý định du học Mỹ với mục đích định cư lâu dài thì tỷ lệ trượt visa sẽ lên đến 90%, bởi rõ ràng lý do học tập của bạn là không chính đáng. Trên thực tế, thời gian mà visa cấp cho bạn cũng tương đương với thời gian của khóa học mà bạn ghi trong hồ sơ, sau khi kết thúc việc học, các du học sinh sẽ phải lập tức trở về nước.

Vấn đề định cư sau tốt nghiệp tại Mỹ sẽ còn khắt khe hơn rất nhiều lần nếu bạn đi du học theo diện Visa F1. Visa F1 hay còn được gọi là Thị thực F1 được cấp cho du học sinh có ý định tham gia một khóa học hoặc khóa tiếng Anh ở các trường Đại học tại Mỹ. Du học sinh được cấp thị thực F1 phải bảo đảm duy trì việc học toàn thời gian (full-time student status) trong suốt thời hạn của thị thực.

Sau khi khóa học kết thúc, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Du học sinh phải hoàn tất khóa học theo thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy Chứng nhận Đủ Điều kiện dành cho Sinh viên Không Di dân – được cấp bởi các trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp thuận học tập ở trường).

4 con đường giúp du học sinh ở lại Mỹ sau tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, có 4  phương án để bạn tiếp tục được ở lại Mỹ, một là tiếp tục xin cấp Visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ, hai là tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tại Mỹ, ba là đầu tư tại Mỹ và bốn là kết hôn với người bản địa Mỹ . Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

Làm thế nào để du học sinh bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ?

Xin visa lao động (work permit)

Hãy đảm bảo rằng trước khi tốt nghiệp hay hoàn thành khóa học tại Mỹ, bạn đã rải cv phỏng vấn và có được một Giấy mời làm việc (Offer letter) từ một công ty Mỹ. Điều này gián tiếp cho bạn một cơ hội để có được Thẻ xanh (Green Card) và mọi thứ sẽ càng dễ dàng hơn sau khi bạn xin được Visa H1-B. H1-B là một loại thị thực tạm thời, cho phép bạn lưu trú tại Mỹ từ 3-6 năm.

Tuy nhiên, các thủ tục hành chính để xin Thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp, bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện xin được khi còn là sinh viên, thậm chí với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra cho dù bạn làm việc ở những công ty lớn như Facebook hay Google.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Nếu bạn là du học sinh Mỹ có visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu.

Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Đây là một chương trình đơn giản hơn cả để du học sinh có thẻ xanh từ đó có thể tiến hành bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ, tuy nhiên phải tốn một ít phí và một số điều kiện kèm theo, như: Sức khỏe, không có tiền án tiền sự, cam kết làm việc toàn thời gian, dài hạn, đang sống hợp pháp tại Mỹ và đơn I-20 vẫn còn thời hạn giá trị.

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB5 tại Mỹ với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm). Khi có được visa EW hoặc EB5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn & nhanh nhất hiện nay với mức đầu tư 500.000 USD (được hoàn lại sau 5 năm).

Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Và rồi cuối cùng, con đường phổ biến nhất mà người Việt Nam lựa chọn để có cơ hội ở lại Mỹ. Tuy nhiên, cũng bởi vì lượng lớn người Việt ở 2 thập kỷ trước đã di dân sang Mỹ theo cách này mà ở thời điểm hiện tại, việc xét duyệt hồ sơ đã trở nên khó khăn hơn gấp bội. Từ hình ảnh, các cuộc phỏng vấn, và nếu như Lãnh sự quán phát hiện ra những gian dối trong khi phỏng vấn hay trong hồ sơ có thể dẫn đến phạt nặng.

Tuy nhiên, nếu du học sinh Mỹ muốn định cư bằng cách này, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Tiến hành bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ

Trước khi có quyền bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ, con cái ngoài định cư còn phải có Quyền công dân hay Quốc tịch Mỹ. Các điều kiện để có quốc tịch Mỹ:

 • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn còn 3 năm.
 • Có mặt tại Mỹ ít nhất 30 tháng trong 5 năm vừa qua hoặc 18 tháng trong 5 năm vừa qua.
 • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.
 • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ thường gọi tắt là bảo lãnh diện IR5. Đây là một chương trình để con cái có quốc tịch Mỹ bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ sinh sống.

Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên. Đồng thời, họ cũng phải chứng minh mối quan hệ hợp pháp với Người được bảo lãnh. Ngoài ra, con cái bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ cần có khả năng tài chính để hỗ trợ cho cha mẹ của mình khi họ đến nước Mỹ định cư.

Làm thế nào để du học sinh bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ?

Điều kiện bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ theo IR5

 • Người bảo lãnh phải là Công dân Mỹ. Lưu ý: không tồn tại trường hợp Thường trú nhân bảo lãnh cha mẹ;
 • Người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên;
 • Người bảo lãnh sinh sống và có địa chỉ trường trú tại Mỹ;
 • Cha mẹ được bảo lãnh là người nước ngoài;
 • Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh phải chứng minh mối quan hệ gia đình với nhau;
 • Người bảo lãnh phải chứng minh khả năng tài chính.

Nhìn chung, có khá nhiều cách để định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp, song tất cả đều có những ưu và nhược điểm riêng, chính vì vậy bạn cần cân nhắc xem hình thức nào thật sự phù hợp nhất với điều kiện của mình. Nếu các bậc phụ huynh có con em đang du học tại Mỹ và có ý định lấy “tấm thẻ xanh” cho gia đình thì đầu tư tại quốc gia này là một sự lựa chọn phù hợp và an toàn nhất. Vì chỉ cần đầu tư, cả gia đình bạn sẽ trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ chỉ sau 2 năm. Thế nên có thể nói đây là cách ổn định và hợp pháp hơn cả để có thể có được tấm thẻ thường trú bằng con đường du học và đầu tư định cư (EB5, EW).

Tìm hiểu thêm thông tin về Visa du học Mỹ tại đây.

Bài viết mới nhất