Chương trình thực tập không bắt buộc OPT

Bạn là du học sinh Mỹ sắp tốt nghiệp và vẫn đang loay hoay tìm cho mình cơ hội để ở lại xứ sở cờ hoa? Vậy chương trình Thực tập không bắt buộc OPT có thể là câu trả lời cho những lo lắng của bạn.

Được mở ra với mục đích có thể tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tìm thêm kinh nghiệm thực tế trước khi trở về nước, tuy nhiên, chương trình OPT không những mở ra cơ hội cho du học sinh được kéo dài thời gian ở Mỹ hợp pháp mà còn là cơ hội để định cư tại quốc gia này.

Chương trình Thực tập không bắt buộc OPT là gì?

Optional Practical Training hay viết tắt là OPT – là một chương trình cho phép sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học. Để có thể có giấy phép này một điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ.

Thời gian cấp phép của chương trình này không quá 12 tháng. Hiểu một cách đơn giản, chương trình này giống như một kỳ thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ. Như đã đề cập ở trên, chương trình này mở ra nhằm giúp các du học sinh có thể tích lũy thêm kinh nghiệm nghề nghiệp sau khi hoàn thành các khóa học đại học hay cao đẳng.

Các hình thức của OPT

Tất cả các hình thức OPT đều phải liên quan đến chuyên ngành các bạn học tập. Nếu bạn giữ loại visa F1, bạn có thể tham gia OPT theo hình thức sau:

Loại 1: OPT trước khi tốt nghiệp

Bạn có thể tham gia chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp’’ sau khi bạn nhập học toàn thời gian 01 năm học tại trường cao đẳng, đại học, cơ sở học tập được chứng nhận bởi chương trình thị thực sinh viên và khách trao đổi (SEVP) của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kì (ICE).

Nếu đơn của bạn được chấp nhận cho chương trình OPT trước khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian các kì nghỉ.

Loại 2: OPT sau khi tốt nghiệp

Bạn có thể tham gia chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp” sau khi đã hoàn tất khóa học. Nếu đơn của bạn được chấp nhận, bạn có thể làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ mỗi tuần) hoặc toàn thời gian

* Một lưu ý là nếu bạn tham gia hình thức “OPT trước khi tốt nghiệp thì USCIS sẽ trừ số thời gian đó vào tổng thời gian của chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp”. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc 10 tháng với chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” thì thời gian còn lại cho chương trình OPT sau tốt nghiệp của bạn chỉ còn 2 tháng mà thôi.

Loại 3: STEM OPT Extension

Nếu bạn sở hữu bằng trong khối ngành STEM (bao gồm các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán, bạn có thể nộp đơn gia hạn chương trình “OPT sau tốt nghiệp” thêm 24 tháng nữa, miễn là bạn thỏa các điều kiện sau:

 • Là sinh viên giữ visa F1 và sở hữu bằng cấp khối STEM nằm trong danh sách các ngành nghề quy định.
 • Được thuê bởi chủ lao động tham gia hệ thống E-Verify và
 • Được cấp phép tham gia “OPT sau khi tốt nghiệp” lần đầu với tấm bằng khối STEM.

Các trường hợp xảy ra:

 • Nếu hiện tại bạn đang tham gia OPT 12 tháng nhờ vào bằng thạc sĩ không phải khối ngành STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ quản trị kinh doanh nhưng trước đây bằng cử nhân của bạn thuộc khối STEM, ví dụ là cử nhân toán học, bạn có thể nộp đơn STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân toán của bạn.
 • Nếu bạn đang hưởng thời gian 24 tháng chương trình STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân khối STEM, lấy ví dụ là cử nhân kĩ thuật và sau đó bạn lại tiếp tục học lên cao với bằng thạc sĩ khối STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ về kĩ thuật, bạn có thể tiếp tục được hưởng thêm một lần 24 tháng STEM OPT Extension từ bằng thạc sĩ khối STEM trên.
Chương trình Thực tập không bắt buộc OPT

Lợi ích của OPT

Cũng giống như các kỳ thực tập sau khóa học khác ở Việt Nam, kỳ thực tập không bắt buộc ở Mỹ cũng mở ra cơ hội cho các du học sinh được một lần nữa tổng hợp, kiểm tra và vận dụng những kiến thức trong suốt quá trình học vào thực tế. OPT sẽ là bài kiểm tra trình độ, phân loại sinh viên trung thực nhất. Ở dưới đây sẽ liệt kê một số lợi ích khi tham gia chương trình thực tập không bắt buộc OPT:

Sinh viên được làm việc công ty, doanh nghiệp ở Mỹ với đúng ngành học và lĩnh vực đã được đào tạo. Một năm trải nghiệm không dài nhưng cũng là vô số lần được học tập kết hợp với trải nghiệm. Đó chắc chắn là khoảng thời gian tốt để du học sinh tích lũy thêm về vật chất lẫn kiến thức và tinh thần.

Bạn có cơ hội trải nghiệm toàn bộ quy trình tuyển dụng của một công ty Mỹ thông thường, từ việc trình bày hồ sơ thế nào cho bắt mắt nhà tuyển dụng, cho đến việc phỏng vấn, thuyết phục họ thế nào, đây chắc chắn là những kinh nghiệm vô cùng quý báu.

Cuối cùng, việc bổ sung vào bản CV “kinh nghiệm từng làm việc tại Mỹ” hay “từng làm việc tại công ty lớn ở Mỹ” rõ ràng là một điểm sáng chói khiến bạn nổi bật hơn nhiều so với những chiếc CV khác.

Những lưu ý với chương trình OPT

Trên lý thuyết, việc bạn xin gia hạn visa thông qua chương trình OPT hoàn toàn có thể bị từ chối, có thể bởi nhiều lý do. Dưới đây là một số lưu ý trước khi bạn đăng ký vào chương trình OPT:

 • Công việc phải liên quan đến ngành học
 • Mỗi bậc học chỉ được xin OPT 12 tháng 1 lần, ví dụ như nếu bạn có 2 bằng cử nhân thì không được xin OPT lần thứ 2 cho bằng cử nhân thứ 2 của bạn.
 • Sinh viên không cần phải có job offer trước khi nộp đơn xin OPT, bạn có thể nộp đơn xin OPT trước rồi tìm kiếm công việc trong khi chờ quyết định từ USCIS.
 • Chú ý vào các hạn nộp hồ sơ OPT, vì các mốc thời gian đối với loại OPT sau khi tốt nghiệp là bạn có thể nộp trước tối đa 90 ngày bạn hoàn thành bằng, nhưng không được quá 60 ngày kể từ ngày hoàn thành khóa học.
 • Phải duy trì thời gian làm việc tối thiểu 20 giờ/1 tuần để duy trì giấy phép làm việc EAD
 • Bạn chỉ có 90 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc đối với lần OPT sau tốt nghiệp đầu tiên của bạn và 150 ngày đối với OPT STEM Extension. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận có thể bạn sẽ phải trở về Việt Nam.
 • Khó xin việc – bạn phải cạnh tranh với tất cả mọi người: du học sinh khác, người bản xứ, các nhân viên đã làm tại công ty với thời gian bạn cam kết với công ty ngắn, về vốn ngoại ngữ, kĩ năng, kinh nghiệm còn hạn chế của một sinh viên mới ra trường.
 • Nhiều nhà tuyển dụng sẽ khó chấp nhận bạn, khi họ phải bỏ ra thời gian và công sức để đào tạo để rồi bạn chỉ làm được 1 năm.
Chương trình Thực tập không bắt buộc OPT

Định cư Mỹ thông qua chương trình OPT

Ngoài việc gia hạn cho bạn thêm thời gian lưu trú hợp pháp tại Mỹ, OPT còn mang lại cơ hội để lấy thẻ xanh và định cư Mỹ lâu dài cho du học sinh.

Điều kiện cho việc này là bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20.

Tìm hiểu thông tin về định cư Mỹ tại đây.

Bài viết mới nhất