Định cư cho du học sinh Mỹ sau tốt nghiệp

Có rất nhiều gia đình rất mong muốn có thể hoàn thành giấc mơ định cư Mỹ thông qua con đường du học của con cái mình, ngược lại các du học sinh sau khi đến Mỹ cũng muốn bảo lãnh cả gia đình mình sang sinh sống hay chí ít là ở lại sau tốt nghiệp. 

Du học sinh Mỹ thật sự muốn ở lại sau tốt nghiệp

Một thực tế cho thấy có hơn 90% du học sinh muốn ở lại định cư Mỹ và làm việc sau khi hoàn thành các khóa học. Mong muốn này xuất phát từ nhiều khía cạnh của du học sinh, từ thói quen, môi trường sống, làm việc và học tập hay về tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, tiếp đến là từ những lời động viên của gia đình và cuối cùng chắc chắn không thể không nhắc đến: những quyền lợi về phúc lợi xã hội sau khi trở thành công dân Mỹ.

Những đặc quyền sau khi du học sinh định cư Mỹ và được cấp thẻ xanh bao gồm:

 • Sống và làm việc tự do ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
 • Nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm).
 • Được bảo lãnh thân nhân.
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.
 • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh).
 • Có nhiều cơ hội việc làm hơn so với những người không có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ.
 • Sinh viên (có thẻ xanh) được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí.
 • Xin hưởng tiền An sinh xã hội, tiền Phụ cấp bệnh tật SSI và tiền trợ cấp chăm sóc y tế, nếu hội đủ điều kiện.
 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ.
 • Xin bằng lái xe trong tiểu bang hoặc trong khu vực quý vị đang sống.
 • Gia nhập vào một số binh chủng của Lực lượng vũ trang Mỹ.

Trên lý thuyết, nếu như bạn khai báo mục đích cuối cùng của chuyến du học là để định cư Mỹ lâu dài hay làm việc tại đây, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng bị đánh trượt khá cao. Tuy nhiên, vẫn có những con đường chính ngạch để du học sinh Mỹ ở lại sau khi kết thúc chương trình học, lấy thẻ xanh và sau đó là quốc tịch.

Định cư Mỹ cho du học sinh sau tốt nghiệp 2

Làm thế nào để có thể du học sinh Mỹ sau tốt nghiệp?

Nhận thẻ xanh Mỹ với chương trình ESP

Employer-Sponsored Program (ESP) là chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Với chương trình ESP, du học sinh sẽ trực tiếp nhận lời mời tuyển dụng và bảo lãnh định cư bởi các doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứ cờ hoa. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 18 – 22 tháng, ESP có thể xem là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh đang trong quá trình học tập và có định hướng ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Để tham gia chương trình này, bạn cần thỏa những điều kiện cơ bản sau: đủ 18 tuổi, tình trạng cư trú I-20 vẫn còn hiệu lực, chưa từng bị từ chối hồ sơ định cư Mỹ trước đây, sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và điều quan trọng nhất là bạn cần có một công ty đủ năng lực và được chính phủ Hoa Kỳ cho phép bảo lãnh người lao động nước ngoài tuyển dụng bạn vào làm việc.

Tìm hiểu thêm về chương trình ESP định cư Mỹ cho du học sinh tại đây.

Xin giấy phép lao động (EAD)

Hãy đảm bảo rằng trước khi tốt nghiệp hay hoàn thành khóa học tại Mỹ, bạn đã rải CV, tham gia phỏng vấn và có được một Giấy mời làm việc (Offer letter) từ một công ty Mỹ. Điều này gián tiếp cho bạn một cơ hội để có được Thẻ xanh (Green Card) và mọi thứ sẽ càng dễ dàng hơn sau khi bạn xin được Visa H1-B.

Visa H1-B cho phép bạn lưu trú tại Mỹ từ 3 – 6 năm, tuy nhiên, đây chỉ là một loại thị thực tạm thời giúp bạn trau dồi kinh nghiệm làm việc tại Mỹ, tăng cơ hội để bạn tìm kiếm được công ty tuyển dụng làm việc với đúng chuyên môn và kinh nghiệm bản thân và được bảo lãnh định cư. Để sở hữu được tấm thẻ xanh thì con đường này khá mất thời gian và không phải ai cũng sẽ thành công. 

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Optional Practical Training hay viết tắt là OPT được xem là chương trình thực tập không bắt buộc và là giấy phép để sinh viên giữ visa F1 có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ tạm thời.

Nếu bạn là du học sinh Mỹ có visa F-1, bạn sẽ có từ 1- 3 năm ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp thông qua chương trình OPT để tìm kiếm nhà tuyển dụng và làm việc đúng với chuyên ngành mình đang học để trau dồi kinh nghiệm. Chỉ những sinh viên thuộc nhóm ngành STEM bao gồm: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học mới được cấp OPT có thời hạn 3 năm. Nhóm còn lại chỉ được cấp OPT có thời gian 1 năm để hoàn thành chương trình thực tập của mình. Sau khi OPT hết hạn thì bắt buộc du học sinh phải rời khỏi hoa kỳ.

OPT được xem là giải pháp để duy trì tình trạng di trú hợp pháp tạm thời sau tốt nghiệp.

Định cư Mỹ cho du học sinh sau tốt nghiệp 3

Bảo lãnh diện vợ chồng cho du học sinh Mỹ sau tốt nghiệp

Và cuối cùng, nếu những lựa chọn phía trên không thỏa thì kết hôn với người sở hữu quốc tịch hay sở hữu thẻ xanh Mỹ cũng là giải pháp. Loại visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. 

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh và định cư Mỹ hợp pháp trong 2 năm.

Chương trình đầu tư EB-5

Tìm việc làm có lẽ là câu chuyện muôn thuở của sinh viên sau khi tốt nghiệp, và sẽ ra sao nếu như trong khoản thời gian cho phép, du học sinh không nhận được bất cứ lời mời làm việc toàn thời gian hay không thể tìm cho mình một người vợ chồng ưng ý?

Đầu tư EB-5 cũng được xem là một giải pháp định cư Mỹ dành cho người nước ngoài. Đây là chương trình đầu tư vào một dự án với số tiền đầu tư $900.000 USD nhằm tạo ra việc làm cho công dân Mỹ. Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất là người đầu tư phải chứng minh được nguồn gốc số vốn của mình, thời gian xử lý hồ sơ lên đến 5 – 8 năm và chương trình đầu tư phải thành công thì nhà đầu tư mới được cấp thẻ xanh.

Bài viết mới nhất