Có nên du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông là một trong những chương trình du học được nhiều phụ huynh lựa chọn để gửi gắm tương lai con em. Vậy có nên du học Mỹ THPT không, có các loại trường nào, lý do nên đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông là gì và có được hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ THPT không? Cùng tìm hiểu với Visa Thế Giới 24h qua bài viết bên dưới nhé.

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Có nên du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Các trường đi du học Mỹ THPT?

Trường công lập và trường tư thục

Trong quá trình chuẩn bị cho hành trình du học này, học sinh và gia đình thường phân vân giữa việc chọn trường công lập hay trường tư thục – hai loại hình trường học có sự phân chia tương tự như ở Việt Nam.

Vì là trường công lập nên học phí thường thấp hơn trường tư thục. Còn đối với trường tư thục do không nhận nguồn tài trợ từ chính phủ, học phí tại trường tư thục thường cao hơn rất nhiều so với trường công lập.

Tuy nhiên, mức học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào danh tiếng và chất lượng của từng trường. Một số trường công hàng đầu Mỹ thực tế có mức học phí cao ngang ngửa các trường tư thục.

Nếu học sinh có định hướng nghề nghiệp và mục tiêu học tập rõ ràng, nên chọn trường tư thục vì trường tư thục thường đào tạo chuyên ngành sâu hơn, học sinh được chăm sóc chu đáo và đáp ứng mọi yêu cầu.

Lưu ý, chính phủ Mỹ quy định học sinh quốc tế du học theo diện visa F1 chỉ được phép học tối đa 1 năm tại các trường công lập. Sau đó, học sinh sẽ phải chuyển sang trường tư thục để tiếp tục học và kết thúc chương trình THPT.

Nếu quyết định du học Mỹ vào năm lớp 12 tại một trường công lập, bạn nên tìm hiểu xem trường đó có đồng ý cấp bằng tốt nghiệp THPT cho bạn chỉ sau 1 năm học tập hay không.

Trường bán trú và trường nội trú

Trường có hai hình thức cho du học sinh lựa chọn là: trường bán trú và trường nội trú.

Học trường bán trú, bạn sẽ ở homestay ở cùng nhà với người Mỹ. Tại homestay mọi người sẽ như gia đình thứ 2 của bạn, sau những giờ học tại trường đây là nơi ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt như đang sống trong nhà của mình, nếu có gặp khó khăn gì họ sẽ hỗ trợ cho bạn giúp bạn thích nghi với cuộc sống mới.

Học trường nội trú, bạn sẽ ở tại ký túc xá trong khuôn viên của trường học. Học sinh nội trú được sống và học trong môi trường học tập tập trung, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh tham gia. Học nội trú bạn sẽ được hoàn thiện các kỹ năng toàn diện, đồng thời có thể tự lập và quản lý thời gian hiệu quả.

Vậy nên chọn bán trú hay nội trú? Câu trả lời là tùy vào sở thích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống gia đình Mỹ và được hỗ trợ chăm sóc, trường bán trú (homestay) là lựa chọn phù hợp, còn nếu bạn muốn tận hưởng môi trường học tập chuyên nghiệp và phát triển toàn diện bạn nên chọn trường nội trú.

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Bạn nên chọn trường công lập hay trường tư thục – hai loại hình trường học có sự phân chia tương tự như ở Việt Nam.

Lý do nên đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Trao dồi kỹ năng tiếng Anh

Du học Mỹ từ bậc THPT giúp bạn làm quen với tiếng Anh sớm hơn. Tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh hằng ngày từ sớm bạn sẽ quen dần và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên lưu loát. Sử dụng tiếng Anh thành thạo là một lợi thế khi xin vào học tại các trường đại học danh tiếng sau này. Thông thạo tiếng Anh còn giúp bạn giao tiếp và làm việc tốt hơn trong các công ty toàn cầu và có nhiều cơ hội việc làm ở quốc tế.

Kiến thức nền tảng trước khi bước vào đại học

Du học Mỹ THPT học sinh được học nhiều môn học và chương trình giáo dục đa dạng giúp bạn tích lũy kiến thức nền tảng vững chắc và phát triển năng lực, sở trường của bản thân. Học sinh có cơ hội tham gia vào các chương trình Nâng cao AP (Advanced Placement), chương trình bằng tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate). Đây là những chương trình giúp bạn tích lũy tín chỉ, làm quen với phương pháp học tập ở bậc Đại học của Mỹ và làm mạnh hồ sơ xin học bổng đại học Mỹ.

Theo đánh giá từ US News and World Report, học sinh được du học từ cấp 3 sẽ chuẩn bị tốt về mặt học tập và xã hội để chuyển tiếp lên các trường đại học Hoa Kỳ. Học sinh quốc tế sau khi hoàn thành chương trình THPT được cải thiện kỹ năng tiếng Anh, làm quen với hệ thống đại học Hoa Kỳ để không thấy bỡ ngỡ khi lên Đại học và phát triển kỹ năng xã hội.

Có thời gian làm quen môi trường – xã hội

Du học Mỹ giúp bạn gặp gỡ và kết bạn với nhiều bạn bè quốc tế, tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường để phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp. Bạn sẽ được tham gia vào các hoạt động văn hóa, lễ hội và các sự kiện đặc sắc của Mỹ, từ đó hiểu rõ hơn về nền văn hóa và lối sống của người Mỹ. Những trải nghiệm cuộc sống xã hội trên đất Mỹ giúp bạn tự tin hơn và thành công trong cuộc sống.

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Lý do nên đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa

Trường trung học ở Mỹ thường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt đội nhóm, các cuộc thi,… ngoài giờ lên lớp, cho các em học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng sống và hòa nhập tốt hơn với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Tham gia các hoạt động ngoại khóa còn giúp bạn tích lũy điểm số, có lợi cho việc xin được học bổng sau này.

Miễn nộp bảng điểm IELTS/TOEFL khi làm hồ sơ đại học Mỹ

Nếu du học Mỹ THPT từ hai năm trở lên bạn sẽ được miễn nộp bảng điểm IELTS/TOEFL khi làm hồ sơ đại học Mỹ.

Hưởng mức học phí trong bang như người bản xứ tại một số bang

Ở bang Texas và một số bang khác quy định mức học phí cho du học sinh bằng với mức học phí của học sinh bản xứ. Nếu chọn du học tại những bang này bạn tiết kiệm chi phí hơn và sẽ đỡ bị áp lực tài chính.

Du học Mỹ bậc trung học phổ thông
Lý do nên đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông?

Xin hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ trung học: Tại sao không?

Chi phí du học có thể là một gánh nặng lớn đối với nhiều học sinh và gia đình. Để giảm bớt khó khăn đó, các trường Đại học đã dành ra nhiều suất học bổng có giá trị cho du học sinh quốc tế có thành tích tốt. Tuy nhiên, để được hỗ trợ tài chính, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin học bổng.

Bộ hồ sơ xin hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ bậc trung học phổ thông bao gồm:

  • Học bạ trong 3 năm học gần nhất.
  • Thư giới thiệu từ giáo viên ở Việt Nam, giới thiệu về năng lực học tập và phẩm chất của bạn.
  • Bằng khen, chứng chỉ hoặc giấy xác nhận thành tích tham gia các cuộc thi và hoạt động ngoại khóa.
  • IELTS ≥ 6.0 hoặc TOEFL ≥ 79. Với các trường hàng đầu của Mỹ có thể yêu cầu cao hơn IELTS ≥ 7.5 hoặc TOEFL ≥ 100.
  • Điểm SSAT: từ 1900 đến 2200 điểm.

Đạt được những yêu cầu này, tỷ lệ nhận được học bổng của bạn là rất cao.

Xin hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ trung học: Tại sao không?

Trên đây là tất cả thông tin về du học Mỹ bậc trung học phổ thông, nếu bạn đang cân nhắc về du học Mỹ, hãy truy cập trang web Visa Thế Giới 24h để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các thủ tục di trú, học tập và hỗ trợ tài chính cho du học sinh tại Mỹ. Visa Thế Giới 24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giúp bạn có quyết định đúng đắn và trọn vẹn cho hành trình du học Mỹ của mình.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất