Visa Mỹ J1: Chương trình trao đổi, giao lưu và du học

Bạn đang có mong muốn đến Mỹ học tập, chinh phục ước mơ tri thức, hay bạn muốn đến Mỹ để tham gia các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục hoặc nghiên cứu, visa J1 Mỹ là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, bởi vì đây là loại thị thực không yêu cầu đầu vào quá khắc khe.

Chương trình visa Mỹ J1 thực tập chuyên nghiệp và tu nghiệp Mỹ hứa hẹn sẽ là xu thế cho du học, du lịch và định cư Mỹ trong năm nay. Vậy Visa Mỹ J1 là gì? Ai là ứng viên phù hợp và điều kiện xin visa J1 Mỹ ra sao? Hồ sơ có những gì và quy trình như thế nào? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu về visa mỹ j1 qua bài viết bên dưới nhé.

Visa Mỹ J1 là gì?

Visa J1 Mỹ là một loại visa linh hoạt giúp người nước ngoài dễ dàng tham gia các chương trình học tập, đào tạo và làm việc tại Mỹ mà không cần đáp ứng quá nhiều điều kiện khắt khe. Được cấp bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Visa J1 nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa người dân Mỹ và người dân của các quốc gia khác.

Visa J1 áp dụng cho nhiều loại chương trình khác nhau, bao gồm trao đổi học sinh, thực tập, nghiên cứu học thuật, giảng dạy, điều dưỡng và làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn. Thời gian lưu trú dưới visa J1 thay đổi tùy theo từng chương trình cụ thể mà người nước ngoài tham gia.

Chính phủ Mỹ tạo ra Visa J1 nhằm thúc đẩy các chương trình giao lưu quốc tế, trao đổi văn hoá và mở rộng quan hệ ngoại giao, mang lại cơ hội học tập, làm việc và giao lưu cho người tham gia.

visa mỹ j1
Visa J1 áp dụng cho nhiều loại chương trình khác nhau

Ưu điểm và hạn chế visa J1 Mỹ

Ưu điểm

Visa J1 thu hút một lượng lớn các du học sinh và người trưởng thành nhờ vào nhiều ưu điểm hấp dẫn. Điển hình trong số đó là:

 • Không yêu cầu chứng minh tài chính, giúp giảm bớt gánh nặng về tài chính cho người xin visa.
 • Phù hợp với các bạn trẻ mong muốn trải nghiệm cuộc sống Mỹ để trau dồi kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc và trình độ tiếng Anh.
 • Có thể mang theo vợ/chồng và con cái đi cùng (Người phụ thuộc sẽ cần xin Visa J2), tạo điều kiện cho gia đình được đồng hành.
 • Chi phí làm visa đi Mỹ diện J1 thường thấp hơn so với các diện visa khác, giúp tiết kiệm chi phí cho người xin visa.
 • Tỷ lệ cạnh tranh của visa J1 không quá cao, nên bạn có cơ hội đậu visa cao hơn so với các diện visa khác.
 • Có thể chuyển đổi sang visa định cư Mỹ, đồng nghĩa với viễn cảnh có cơ hội định cư tại Mỹ sau khi hoàn thành thời hạn du học/làm việc ngắn hạn.

Người sở hữu visa J1 có cơ hội trải nghiệm một loạt các trải nghiệm độc đáo tại Hoa Kỳ, bao gồm:

 • Trải nghiệm văn hóa Mỹ: Visa J1 tạo điều kiện cho bạn sống và làm việc tại Hoa Kỳ, nơi bạn có thể tìm hiểu về văn hóa đa dạng và hấp dẫn của quốc gia này.
 • Cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng: Tham gia các chương trình học thuật, thực tập hoặc đào tạo dưới diện visa J1 giúp bạn nâng cao kỹ năng, mở rộng kiến thức và tích lũy kinh nghiệm làm việc.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ: Làm việc, học tập cùng với những người đến từ khắp nơi trên thế giới tại Hoa Kỳ, bạn sẽ có nhiều cơ hội xây dựng, mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân và chuyên môn.
 • Cải thiện tiếng Anh: Sống và làm việc tại Hoa Kỳ giúp bạn nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình thông qua việc giao tiếp hàng ngày trong một môi trường tiếng Anh tự nhiên.
 • Du lịch: Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có cơ hội khám phá các thành phố, vùng lãnh thổ và di sản văn hóa đa dạng của Hoa Kỳ.

Hạn chế

Ngoài những ưu điểm thì visa J1 có một số hạn chế như sau:

 1. Yêu cầu về thời gian trở về quê hương: Một số người sở hữu visa J1 có thể bị yêu cầu quay về và ở lại quê hương trong ít nhất hai năm sau khi kết thúc chương trình trao đổi trước khi có thể xin visa mới để quay lại Mỹ. Điều này áp dụng cho những người nhận được tài trợ từ chính phủ hoặc tham gia vào lĩnh vực chuyên môn thiết yếu cho quốc gia.
 2. Không phải là visa định cư: Visa J1 không phải là loại visa định cư, vì vậy không thể sử dụng nó để xin thẻ xanh.
 3. Giới hạn về việc làm: Visa J1 cho phép bạn làm việc theo các điều kiện cụ thể của chương trình và không thể chuyển đổi sang công việc khác mà không có sự cho phép từ cơ quan tài trợ hoặc nhà tuyển dụng.
 4. Yêu cầu về bảo hiểm y tế: Người sở hữu visa J1 phải có bảo hiểm y tế cho thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ.
 5. Phụ thuộc: Phụ thuộc của người sở hữu visa J1 (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi) được cấp visa J2 và có thể sống và học tập tại Hoa Kỳ, nhưng có thể bị giới hạn về việc làm tùy thuộc vào các quy định của chương trình.

Trước khi xin visa J1, bạn cần xem xét cẩn thận mọi ưu điểm và hạn chế để đảm bảo rằng kế hoạch phù hợp với nhu cầu của bạn.

visa mỹ j1
Người sở hữu visa J1 có cơ hội trải nghiệm một loạt các trải nghiệm độc đáo tại Hoa Kỳ

Điều kiện xin visa J1 Mỹ

Để đáp ứng các yêu cầu khi làm thủ tục xin visa J1, ứng viên cần:

 • Có hồ sơ làm việc và học tập phù hợp với yêu cầu của chương trình cụ thể mà họ muốn tham gia.
 • Phải có mục đích cụ thể cho chuyến đi tới Mỹ, ví dụ như tham gia vào các hoạt động học thuật, trải nghiệm lao động, hoặc trao đổi văn hóa.
 • Đáp ứng yêu cầu về bảo hiểm y tế và nộp đủ phí tham gia theo quy định.
 • Có đủ tài chính để tự trang trải cho chuyến đi tới Mỹ, bao gồm chi phí sinh hoạt, học phí (nếu có), và các chi phí khác.
 • Có kỹ năng tiếng Anh đủ để có thể giao tiếp và tham gia vào các hoạt động làm việc hoặc đào tạo. Tuy nhiên, không bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh.
 • Chứng minh được rằng khi kết thúc chương trình, bạn sẽ trở về quê hương của mình và không có ý định lạm dụng visa.
 • Chương trình mà ứng viên tham gia phải được quản lý bởi một tổ chức hợp lệ, tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Di Trú Mỹ.

Các đối tượng đủ điều kiện xin visa Mỹ J1

Các đối tượng phù hợp để xin visa J1 bao gồm:

 • Người trẻ tuổi (dưới 35 tuổi) muốn làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn (F&B).
 • Học sinh và sinh viên từ cấp trung học trở lên muốn tham gia trao đổi văn hóa hoặc học du học hè tại Mỹ.
 • Những người muốn tham gia du lịch Mỹ để làm việc hè.
 • Hướng dẫn viên du lịch.
 • Người đang học trong các chuyên ngành y tế với tư cách là dân thường trú hoặc bác sĩ thực tập.
 • Giáo viên, giảng viên, hoặc giúp việc muốn học ngoại ngữ hoặc chăm sóc giáo dục.
 • Thực tập sinh ngoại quốc.

Hồ sơ xin visa Mỹ J1

Bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ cần bao gồm:

 • Hộ chiếu có thời hạn sử dụng trên 6 tháng kể từ ngày dự kiến nhập cảnh vào Mỹ.
 • Đơn xác nhận xin visa điện tử.
 • Hình thẻ 5x5cm chụp trong vòng 6 tháng trên nền trắng.
 • Biên lai đóng phí lãnh sự chứng minh bạn đã đóng phí lãnh sự.
 • Mẫu đơn DS – 2019 (mẫu đơn được chấp thuận của chương trình Hoa Kỳ, mà bạn cần phải điền đầy đủ thông tin trước khi nộp hồ sơ xin visa).
 • Thư mời của trường hoặc đơn vị tài trợ, xác nhận bạn đã được chấp nhận tham gia vào chương trình du học, hoặc nhận được tài trợ từ một tổ chức hoặc trường học ở Mỹ.

Quy trình xin visa J1 Mỹ

Quy trình xin visa J1 Mỹ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn DS – 2019 theo chương trình mà bạn sẽ tham gia làm việc hoặc đào tạo tại Mỹ.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp visa Mỹ J1, bao gồm các tài liệu cần thiết và giấy tờ hợp lệ.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ và đóng các khoản phí xin cấp visa cho Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bước 4: Sau khi hồ sơ được nộp, bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn làm visa tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Bước 5: Tham gia phỏng vấn xin visa J1, trả lời các câu hỏi của nhân viên lãnh sự và cung cấp thông tin liên quan một cách chân thành và minh bạch.

Bước 6: Nếu đậu visa, bạn sẽ nhận được thông báo, sau đó có thể chuẩn bị lên đường sang Mỹ để bắt đầu chương trình làm việc hoặc đào tạo của mình.

Các lưu ý khi xin visa Mỹ J1

Để quá trình xin visa Mỹ J1 diễn ra tốt đẹp, bạn cần chú ý một vài điều sau đây:

Trình độ tiếng Anh

Mặc dù đa số chương trình Visa J1 không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh, nhưng khả năng giao tiếp cơ bản là quan trọng để thành công trong phỏng vấn với lãnh sự quán hoặc nhà tuyển dụng. Đồng thời, kỹ năng tiếng Anh tốt cũng giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới ở nước ngoài. Vì vậy, việc rèn luyện tiếng Anh từ bây giờ là rất quan trọng để bạn có trải nghiệm tốt nhất khi đi làm và học tại Mỹ.

Phỏng vấn xin visa

Sau khi điền đơn, đặt lịch hẹn với Lãnh sự quán/Đại sứ quán càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng đến lịch trình của bạn.

Buổi phỏng vấn với lãnh sự quán là bước quyết định quan trọng giúp xác định việc bạn có được sang Mỹ hay không. Do đó, hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo mọi thứ diễn ra thuận lợi.

Thời hạn của visa

Thời gian ở lại Mỹ với visa J1 trung bình là từ 1 đến 3 năm, nhưng cụ thể phụ thuộc vào chương trình mà bạn tham gia.

Gia hạn visa

Nếu chương trình của bạn kéo dài hơn dự kiến, bạn có thể nộp đơn gia hạn visa. Trách nhiệm này thuộc về trường học, công ty hoặc đơn vị bảo trợ của bạn. Tuy nhiên, thời gian gia hạn không được vượt quá 3 năm.

visa mỹ j1
Phỏng vấn với lãnh sự quán là bước quyết định quan trọng

Visa J1 là cơ hội tuyệt vời để khám phá và phát triển bản thân tại một đất nước tiên tiến như Mỹ. Để đảm bảo quá trình xin visa Mỹ J1 của bạn diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, hãy để lại thông tin liên hệ của bạn để chúng tôi tư vấn chi tiết và hỗ trợ bạn. Đừng ngần ngại truy cập website của Visa Thế Giới 24h để biết thêm thông tin về du học, định cư và tư vấn làm visa nhé.

Bài viết mới nhất