Nộp hồ sơ học bổng du học Mỹ tại thời điểm nào là hợp lý?

Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ, Visa Thế Giới 24 từng hỗ trợ thành công rất nhiều bạn du học sinh, hầu như các trường hợp may mắn đều có thời gian xử lý hồ sơ rất ngắn. Tuy nhiên, để chắc chắn và tỉ lệ đậu du học cao thì bạn chúng tôi khuyên bạn nên nộp hồ sơ học bổng du học Mỹ càng sớm càng tốt. Với bài viết dưới đây, chúng tôi chia sẻ thêm nhiều thông tin quan trọng trong tiến trình làm hồ sơ du học Mỹ, hi vọng sẽ là hữu ích cho bạn.

Tiến trình làm hồ sơ học bổng du học Mỹ gồm những giai đoạn nào?

Chọn trường phù hợp: giai đoạn này chính là mấu chốt của lộ trình học tập của bạn, nếu bạn chọn phải ngành học và trường học không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập, kể cả tương lai về sau của bạn.

Thông thường, bạn nên tìm hiểu về trường học trước thời gian nhập học ít nhất 1 năm. Tùy vào khả năng tìm kiếm thông tin, sự bàn bạc thống nhất giữa học sinh và phụ huynh, điều kiện kinh tế gia đình, … mà thời gian chọn trường sẽ nhanh hay chậm.

Đăng ký và nộp hồ sơ cho trường: tùy vào chính sách riêng của mỗi trường sẽ thời gian xét duyệt hồ sơ khác nhau, trung bình trong vòng 3 tháng. Nếu bạn được nhà trường đồng ý nhận vào học, sau một khoảng thời gian bạn sẽ nhận được thư mời nhập học từ nhà trường.

Hồ sơ du học Mỹ gồm: đơn ứng tuyển nộp vào trường, chứng minh tài chính, chuẩn bị các bằng cấp học tập, thư giới thiệu của giáo viên, bài luận, …

Hẹn lịch phỏng vấn với Lãnh sự quán: saukhi nhận được thư mời nhập học, bạn sẽ xếp lịch phỏng vấn. Những giấy tờ cần thiết bạn phải sắp xếp theo thứ tự gồm: Form I-20, đơn (DS-160), hộ chiếu, hình thẻ, bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ chứng minh tài chính, phiếu thu lệ phí visa và các giấy tờ liên quan. Thông thường, nếu đậu visa bạn sẽ được trả lời và nhận visa trong vòng 1 tuần làm việc.

Tuy nhiên, nếu có sai sót bạn sẽ bị từ chối cấp visa, bạn buộc phải ra về và bổ sung hồ sơ, chờ thời gian phỏng vấn lại. Vì vậy, bạn nên nộp hồ sơ du học trước thời gian nhập học của trường Mỹ khoảng 10 đến 12 tháng bởi không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra đúng lộ trình đề ra.

Lợi thế khi bạn chuẩn bị hồ sơ học bổng du học Mỹ sớm nhất có thể

Nếu hồ sơ của bạn phát sinh vấn đề cần xử lý, bạn sẽ còn nhiều thời gian xử lý hơn khi bạn nộp hồ sơ cận ngày nhập học. Vì vậy, bạn vẫn còn cơ hội xin visa du học Mỹ trước kỳ khai giảng, vừa không phát sinh thêm chi phí xin lùi khóa học.

Hàng năm, Lãnh sự quán có thể tiếp nhận hàng ngàn hồ sơ du học, vì vậy sẽ có những lúc quá tải trong quá trình xét duyệt. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đặt lịch phỏng vấn và có thể lúc này Lãnh sự quán sẽ có yêu cầu khắt khe hơn cho những bộ hồ sơ gần cuối. Nên nộp hồ sơ càng sớm, bạn sẽ càng có cơ hội đậu visa càng cao.

Khi nộp hồ sơ sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian để luyện tập phỏng vấn với bộ câu hỏi soạn sẵn, kiểm tra lại hồ sơ có thiếu sót gì hay không để bổ sung.

Điều kiện nộp hồ sơ học bổng du học Mỹ

Để đủ điều kiện nộp hồ sơ học bổng bạn nên cố gắng có được điểm GPA càng cao càng tốt.

Bạn cần có Ielts 7.0 để có thể đủ điều kiện xét hoc bổng.

Chuẩn bị cho kỳ thi xét tuyển đầu vào Đại học với hai kỳ thi đó là ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Assessment Test).

Ngoài các tiêu chuẩn về học lực và chứng chỉ ngoại ngữ thì một vấn đề bổ trợ quan trọng trong cách săn học bổng Mỹ chính là chứng chỉ hoạt động ngoại khóa. Bạn nên tham gia các khóa học đặc biệt nếu có khả năng, việc bạn có được các giấy chứng nhận những thành tích khác sẽ là một lợi thế.

Bài luận cá nhân (Personal Statement) được coi như là một tài liệu rất quan trọng bắt buộc phải có đối với việc săn học bổng du học Mỹ.

️Chuẩn bị thư giới thiệu là những ý kiến của các thầy cô hay người hướng dẫn đã từng đồng hành với bạn

Chứng minh tài chính là một bước quan trọng trong quá trình nộp đơn bởi chính phủ Mỹ muốn đảm bảo bạn sang Mỹ chỉ với mục đích học tập chứ không bởi lí do nào khác.

Các kỳ nhập học của trường Đại học Mỹ

Các trường Đại học Mỹ thường có hai kỳ nhập học chính trong một năm là: Kỳ nhập học mùa Thu (Fall Semester) và Kỳ nhập học mùa Xuân (Spring Semester). Mỗi kỳ học sẽ thường kéo dài trong 4 tháng và một số trường lại chia chương trình học theo các quý (quarter), 4 quý/ năm, mỗi quý kéo dài 11 tuần.

Thông tin đến bạn về các Kỳ nhập học như sau:

Kỳ nhập học mùa thu (Fall Semester) Thời gian thường bắt đầu từ tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm, đây là kỳ nhập học chính của hầu hết các trường đại học Mỹ. Thời gian nộp đơn từ cuối năm trước (vào khoảng tháng 12) đến đầu năm nhập học (vào khoảng tháng 6-7). Hầu hết các chương trình học bổng Mỹ và hỗ trợ tài chính cũng tập trung vào Kỳ nhập học mùa Thu.

Kỳ nhập học mùa Xuân (Spring Semester) Thời gian thường bắt đầu từ tháng 1 hoặc tháng 2 hằng năm và chỉ áp dụng với số ít trường đại học. Thời gian nộp đơn từ tháng 6 đến tháng 11 trước khi nhập học. Số lượng học bổng cũng không nhiều.

Ngoài hai Kỳ nhập học chính trên, một số trường đại học có thêm các kỳ nhập học khác nhưng cũng không phổ biến lắm, như: Kỳ hè (Summer Term) hoặc Kỳ nhập học đặc biệt (Special Term).

Quan trọng nhất, khi xem xét các kỳ nhập học, bạn hãy kiểm tra thông tin cụ thể với trường đại học mà bạn quan tâm, sẽ có một vài cập nhật nhỏ về thời gian và quy định của từng trường.

Thông tin học bổng du học Mỹ các trường Đại Học

Arizona State University

Xếp hạng 121 National Universities và 8 năm liên tiếp đạt hạng 1 các trường Đại học trong U.S. News & World Report 2023 trên cả MIT và Standford.

Arizona State University còn nằm trong top 10 trường ĐH có số lượng sinh viên ngành Kỹ thuật Công nghệ được săn đón nhiều nhất, với các ngành học nổi bật: Supply Chain Management, Business Analytics, Marketing, Computer Science.

Học phí: 32,760USD/năm, học bổng 14,500USD/năm.

University of Connecticut

Xếp hạng 67 National Universities, đứng thứ 26 Top Public Schools, thứ 68 Best Undergraduate Engineering Programs. Đặc biệt, University of Connecticut xếp hạng 1 SafeAtLast năm 2021.

Các ngành học nổi bật: Business, Nursing, Computer Science, Engineering

Học phí: 38,340USD/năm, học bổng 15,000USD/năm

Baylor University

Xếp hạng 77 National Universities, 64 Best Business Schools, 9 ngành Entrepreneurship, 44 ngành Accounting, 114 ngành Computer Science, gồm các ngành học nổi bật: Business, Computer Science, Engineering

Học phí: 51,738USD/năm, học bổng 10,000USD – 21,000USD/năm.

DePaul University

Xếp hạng 137 National University, 86 Best Business Schools, 35 Best Entrepreneurship Undergraduate Program, 25 Best Game Design Program, 18 Top Animation School

Các ngành học nổi bật: Business Program, Animation Program, Communication/PR, Game Design

Học phí: 42,189USD/năm, học bổng 15,000USD – 24,000USD/năm.

Gonzaga University

Xếp hạng 79 National Universities trong U.S. News and World Report năm 2022, 18 Undergraduate Teaching, nằm trong Top 2 trường Đại học hàng đầu Tiểu bang Washington, 23 ngành Finance, 21 ngành Accounting

Cgành học nổi bật: Entrepreneurship, Accounting, Finance, Management, Computer Mechanical

Học phí: 48,990USD/năm, học bổng 18,000USD/năm.

George Mason University

Các ngành học nổi bật: Business, Computer Science, Nursing

Xếp hạng 137 National Universities, 64 Top Public Schools, 86 ngành Business, 72 ngành Computer Science, 19 ngành Cybersecurity

Học phí: 37,568USD/năm, học bổng 15,000USD/năm

Với những thông tin đã chia sẻ ở trên, phần nào đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Nộp hồ sơ học bổng du học Mỹ tại thời điểm nào là hợp lý?” Chúc bạn thành công trong quá trình xin học bổng du học Mỹ nhé.

Visa thế giới 24h tiên phong tại Việt Nam tập trung phát triển chương trình định cư chỉ dành riêng cho du học sinh đang học tập tại Mỹ. Câu trả lời khẳng định sự thành công là mỗi năm hàng chục tin vui liên tiếp đến với Visa thế giới 24h khi khách hàng du học sinh Mỹ nhận được thẻ xanh Mỹ dễ dàng, nhanh chóng và thậm chí không cần phỏng vấn.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết liên quan