Điểm GPA là gì? Cách tính và quy đổi điểm GPA đơn giản

Điểm GPA không chỉ đơn thuần là một con số phản ánh thành tích học tập của sinh viên. Nó còn là một chỉ số quan trọng, là cánh cửa mở ra cơ hội và cũng là một tiêu chí để đánh giá sự thành công trong sự nghiệp học vấn của mỗi cá nhân. Vậy điểm GPA là gì? Thang điểm và cách tính GPA như thế nào? Cách quy đổi điểm GPA khi đi du học và phải đạt GPA bao nhiêu để đi du học? Cùng Visa Thế Giới 24h khám phá những điều đó qua bài viết này.

GPA là gì?

GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình các môn học của học sinh sau mỗi kỳ học hoặc một bậc học. Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu suất học tập của học sinh, sinh viên. Đối với việc xin học bổng du học, trường thường yêu cầu xem xét điểm GPA của học sinh. Nếu duy trì điểm số GPA cao tăng, bạn sẽ tăng cơ hội nhận học bổng.

Có hai loại GPA chính: GPA chung (Overall GPA) và GPA tích lũy (Cumulative GPA). CGPA là điểm trung bình tích lũy trong một thời gian ngắn như khóa học hoặc học kỳ, còn GPA chung là số điểm trung bình của toàn bộ quá trình học.

GPA là gì
Có hai loại GPA chính: GPA chung (Overall GPA) và GPA tích lũy (Cumulative GPA)

Thang điểm GPA tại các nước

Có nhiều hệ thống chấm điểm GPA sử dụng các thang điểm khác nhau trên thế giới. Ví dụ:

 • Thang điểm 10 (1 – 10): Sử dụng ở Việt Nam, Canada, Hà Lan, Colombia,…
 • Thang điểm 4 (1 – 4): Sử dụng ở Việt Nam, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…
 • Thang điểm chữ (A – F): Phổ biến tại Mỹ, Canada, Úc, Việt Nam, Thái Lan,…
 • Thang điểm 5 (1 – 5): Áp dụng ở Đức, Áo, Nga,..
 • Tỷ lệ phần trăm (%): Sử dụng tại Bỉ, Ba Lan, Mỹ,…

Mỗi quốc gia có cách tính điểm GPA riêng, nhưng thường quy về thang điểm 4 và sử dụng hệ thống chữ cái (A, B, C, D, F) để đánh giá hiệu suất học tập. Trong các nước phổ biến với du học sinh như Úc, Anh, Mỹ, Canada,… thang điểm GPA bằng chữ được sử dụng nhiều và thường được chia thành các mức như A+, A, A-, tùy thuộc vào quy định của hệ thống giáo dục cụ thể ở từng quốc gia.

Cách tính điểm GPA tại Việt Nam

Mỗi bậc học, trường học ở Việt Nam có chính sách tính điểm GPA riêng. Dù sử dụng số, chữ cái hay tỷ lệ phần trăm, kết quả đều tương đương với một điểm chất lượng nhất định.

Cách tính GPA Đại học

Ở các trường đại học tại Việt Nam, điểm trung bình môn thường tính dựa trên điểm chuyên cần, điểm kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ theo tỉ lệ 1:3:6. Công thức tính điểm GPA thường là:

Tổng điểm trung bình môn*số tín chỉ/ tổng số tín chỉ

Điểm GPA thường được làm tròn đến số thập phân thứ 4. Ví dụ, nếu bạn học 3 học phần và đạt được điểm tương ứng, bạn có thể tính điểm GPA bằng cách chia tổng số điểm cho tổng số tín chỉ của các học phần.

Cách tính GPA cấp 3

Đối với học sinh cấp 2 và cấp 3 quan tâm đến du học, cách tính điểm GPA khác so với bậc đại học. Điểm GPA ở cấp trung học được tính bằng cách lấy tổng điểm trung bình của mỗi năm học chia cho số năm học (4 năm cho cấp 2 và 3 năm cho cấp 3).

Điểm GPA thường làm tròn đến số thập phân thứ 1. Ví dụ, nếu điểm tổng kết trong 3 năm THPT là 8.1 – 8.4 – 8.9, thì GPA sẽ là (8.1 + 8.4 + 8.9) / 3 = 8.5.

gpa là gì
Ở các trường đại học tại Việt Nam, điểm trung bình môn thường tính dựa trên điểm chuyên cần, điểm kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ

Cách quy đổi điểm GPA khi đi du học

Sau khi đã tự tính điểm GPA theo công thức chia sẻ ở trên, bạn có thể so sánh với bảng quy đổi dưới đây để biết được xếp hạng của mình.

Bảng quy đổi và xếp hạng GPA:

Thang điểm 10Thang điểm 4Thang điểm chữXếp loại
8.5 – 104AGiỏi
8.0 – 8.43.5B+Khá Giỏi
7.0 – 7.93BKhá
6.5 – 6.92.5C+Trung bình khá
5.5 – 6.42CTrung bình
5.5 – 6.41.5D+Trung bình yếu
4.0 – 4.91DYếu
< 4.00FKém (không đạt)

Ví dụ: Nếu GPA của bạn theo thang điểm 10 là 8.4, bạn có thể quy đổi thành GPA 3.5 theo thang điểm 4.

Lưu ý: Bạn cũng cần chú ý đến GPA không trọng số và GPA trọng số.

 • GPA không trọng số: Là điểm trung bình của các điểm số không có trọng số, thường được tính từ 0 đến 4.0. Trong hệ thống này, mỗi điểm số tương ứng với một số điểm quy định, ví dụ như A = 4.0, B = 3.0, C = 2.0, và D = 1.0.
 • GPA trọng số: Là điểm trung bình của các điểm số có trọng số, thường sử dụng thang điểm từ 0 đến 5.0. Trong hệ thống này, các lớp học có thể được đánh giá với trọng số khác nhau và điểm số của mỗi lớp sẽ được nhân với trọng số tương ứng trước khi tính toán GPA.

Khi cần chuyển đổi điểm từ hệ thống điểm số của một quốc gia sang hệ thống khác, bạn có thể giữ nguyên điểm theo hệ 10 của Việt Nam. Điều này giúp giữ tính công bằng và minh bạch trong quá trình chuyển đổi điểm.

gpa là gì
GPA là gì?

Phải đạt GPA bao nhiêu để đi du học?

Tùy theo quốc gia bạn chọn du học, các trường ở các vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có yêu cầu về điểm GPA khác nhau. Hầu hết các trường đều yêu cầu GPA từ 3.0 hoặc tương đương B trở lên.

Du học Canada

Yêu cầu về GPA phụ thuộc vào từng bậc học và từng trường như sau:

 • Trung học: GPA 3 năm gần nhất >6.5 (thang điểm 10)
 • Dự bị đại học: GPA >6.5
 • Đại học, cao đẳng: GPA 3 năm gần nhất >6.0 – 7.0 nếu đã tốt nghiệp THPT
 • Chứng chỉ sau đại học: Có bằng tốt nghiệp và GPA từ 2.0/4.0
 • Thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học và GPA từ 3.0/4.0 hoặc 7.0/10

Du học Mỹ

Điều kiện về điểm GPA thay đổi tùy từng bậc học, bang và trường. Để xin vào các trường tại Mỹ, bạn cần có GPA từ 7.0 trở lên. Đối với việc săn học bổng, cần GPA từ 3.5 trở lên (tương đương 8.5/10).

Du học Úc

Điều kiện về điểm GPA đầu vào thay đổi tùy từng bậc học, bang và trường bạn nộp hồ sơ du học. Dưới đây là yêu cầu GPA theo từng bậc học ở Úc:

 • Tiểu học: Không yêu cầu GPA
 • Trung học: GPA >6.5 sau khi hoàn thành chương trình lớp 6 hoặc 7 tại Việt Nam
 • Dự bị đại học: GPA >6.0 sau khi hoàn thành chương trình học lớp 11 tại Việt Nam
 • Đại học, cao đẳng: GPA >6.5 sau khi hoàn thành năm nhất Đại học hoặc chương trình lớp 12 của trường Chuyên ưu tiên tuyển thẳng tại Việt Nam. Hoặc sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học tại Úc.
 • Sau đại học: GPA >6.5 khi tốt nghiệp đại học hoặc có năng lực nghiên cứu hoặc kinh nghiệm làm việc nếu khác chuyên ngành

Các câu hỏi thường gặp về điểm GPA

GPA thấp có ảnh hưởng đến việc xin đi du học và xin học bổng không?

GPA thấp có thể ảnh hưởng đến khả năng xin đi du học và xin học bổng. Các trường và tổ chức học bổng thường có yêu cầu về GPA tối thiểu mà sinh viên phải đạt được, để xem xét nhận học bổng hoặc nhập học. GPA thấp làm giảm cơ hội được chấp nhận.

Để đáp ứng yêu cầu về GPA của các trường đại học hoặc chương trình học bổng, bạn cần phải cố gắng để cải thiện bảng điểm hằng ngày.

Ngoài GPA, bạn cũng cần chú ý đến các yêu cầu khác như chứng chỉ ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa, tài chính và kinh nghiệm, để đảm bảo hồ sơ xin du học và xin học bổng của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của trường.

GPA thấp nhưng SAT cao thì có thể đi du học không?

Nếu bạn có GPA thấp nhưng điểm SAT cao (>1400), bạn vẫn có cơ hội du học. Tuy nhiên, cần cải thiện điểm GPA trong thời gian học còn lại. Trong bài luận hoặc thư giới thiệu, bạn có thể giải thích sự khác biệt giữa GPA và SAT, nhấn mạnh vào một số nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch này, như khó khăn cá nhân hoặc khó khăn khi điều chỉnh vào môi trường học tập mới.

Hoạt động ngoại khóa có giúp điểm GPA cao hơn không?

Hoạt động ngoại khóa không trực tiếp liên quan đến điểm GPA. Tham gia hoạt động ngoại khóa có thể là một điểm cộng trong hồ sơ du học hoặc xét học bổng, đặc biệt là khi GPA của bạn không cao.

gpa là gì
Nếu GPA không cao, hoạt động ngoại khóa có thể sẽ giúp bạn có điểm cộng

GPA bao nhiêu là giỏi?

Thang điểm GPA loại giỏi thay đổi tùy theo quốc gia:

 • Thang điểm 4: GPA loại giỏi thường từ 3.20 – 3.59
 • Thang điểm 10: GPA loại giỏi thường từ 8.0 trở lên
 • Thang điểm chữ: GPA loại giỏi thường là thang điểm A

Làm thế nào để đạt 4.1 GPA?

Một số trường THPT và Đại học sử dụng hệ thống tính điểm Weighted GPA cho các lớp nâng cao. Các lớp Honors và Advanced Placement sẽ được cộng thêm điểm trước khi tính điểm trung bình.

Ví dụ, cộng 0.5 cho mỗi lớp Honors và 1.0 cho mỗi lớp Advanced Placement. Tham gia các lớp này có thể giúp bạn đạt được GPA từ 4.1 trở lên.

Tổng kết lại, GPA (Grade Point Average) là một chỉ số quan trọng đánh giá kết quả học tập của sinh viên, được tính dựa trên điểm số thu được trong các môn học. GPA là yếu tố quyết định sự thành công trong quá trình học tập và cũng là tiêu chí quan trọng trong đánh giá hồ sơ du học và xin học bổng.

GPA không chỉ là một con số mà còn là một yếu tố quyết định trong sự nghiệp học tập của bạn. Để đạt được điểm GPA cao, bạn cần phải nỗ lực, kiên nhẫn và cố gắng liên tục để nâng cao bản thân.

Nếu bạn quan tâm đến du học và cần thông tin về dịch vụ xin visa, hãy truy cập website của Visa Thế Giới 24h để có thêm thông tin chi tiết và nhận được sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

Visa Thế Giới 24h

Điện thoại: 1900299227

Trang web: https://visathegioi24h.com

Địa chỉ: Visa Center, Tòa nhà Jasmine 1, Hado Centrosa Garden 200 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Bài viết mới nhất