Cơ hội để ở lại Mỹ làm việc và định cư cho du học sinh

Một thực tế cho thấy, định cư Mỹ cho du học sinh là một điều mà 90% du học và gia đình mong muốn sau khi hoàn thành các khóa học. Mong muốn này xuất phát từ nhiều khía cạnh của du học sinh, từ thói quen, môi trường sống, làm việc và học tập hay về tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai, tiếp đến là từ những lời động viên của gia đình và cuối cùng chắc chắn không thể không nhắc đến: những quyền lợi về phúc lợi xã hội sau khi trở thành công dân Mỹ.

Về cơ bản, nếu như du học sinh khai báo mục đích cuối cùng của chuyến du học Mỹ là để định cư lâu dài hay làm việc tại đất nước này, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng bị đánh trượt ngay lập tức. Tuy nhiên, vẫn có những con đường chính ngạch để du học sinh Mỹ ở lại sau khi kết thúc chương trình học, lấy Thẻ xanh và sau đó là quốc tịch. Vậy đó là những cơ hội nào? Bạn hãy tham khảo bài biết mà Visa Thế Giới 24h chia sẻ dưới đây nhé:

Tại sao du học sinh Mỹ muốn định cư sau khi du học xong?

Sau khi du học sinh Mỹ tốt nghiệp, việc về nước hay có dự định ở lại Mỹ thường mang tính chủ quan. Điều này liên quan đến những sở thích, môi trường sống hay định hướng tương lai của mỗi cá nhân, song, vẫn có khá nhiều lý do để bạn xem đây là mục tiêu xa hơn của đời mình.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao mọi người Việt nói chung đều mong muốn được sinh sống hay chỉ là một lần được đặt chân đến mảnh đất này không? Bạn nghĩ đúng rồi đấy, tất cả là để có cơ hội sở hữu chiếc Thẻ xanh quyền lực.

Những đặc quyền sau khi du học sinh Mỹ định cư và được cấp thẻ xanh bao gồm:

 • Sống và làm việc tự do ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.
 • Có thể nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống (điều kiện phải lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng/ năm).
 • Được bảo lãnh thân nhân sang Mỹ.
 • Đi về giữa Mỹ và Việt Nam không giới hạn số lần và không cần visa.
 • Những người có thẻ xanh (trong độ tuổi đi học) được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (bằng 1/3 so với du học sinh).
 • Cơ hội việc làm rộng mở hơn so với những người không có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ.
 • Sinh viên (có thẻ xanh) được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi (hoặc lãi rất thấp) dài hạn để đóng học phí.
 • Được hưởng tiền An Sinh Xã Hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income), và tiền trợ cấp chăm sóc Y tế (Medicare).
 • Sở hữu bất động sản trên nước Mỹ.
Chương trình nào để du học sinh Mỹ định cư sau khi học?
Những đặc quyền sau khi du học sinh Mỹ định cư và được cấp thẻ xanh

Làm thế nào để du học sinh có thể định cư sau du học?

Nhận thẻ xanh với chương trình ESP

Employer-Sponsored Program (ESP) là chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Với chương trình ESP, du học sinh sẽ trực tiếp nhận lời mời tuyển dụng và bảo lãnh định cư bởi các doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứ cờ hoa. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 18 – 22 tháng, ESP có thể xem là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh đang trong quá trình học tập và có định hướng ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Để tham gia chương trình này, bạn cần thỏa những điều kiện cơ bản sau: đủ 18 tuổi, tình trạng cư trú I-20 vẫn còn hiệu lực, chưa từng bị từ chối hồ sơ định cư Mỹ trước đây, sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và điều quan trọng nhất là bạn cần có một công ty đủ năng lực và được chính phủ Hoa Kỳ cho phép bảo lãnh người lao động nước ngoài tuyển dụng bạn vào làm việc.

Xin giấy phép lao động (EAD)

Employer-Sponsored Program (ESP) là chương trình cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho du học sinh đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ. Với chương trình ESP, du học sinh sẽ trực tiếp nhận lời mời tuyển dụng và bảo lãnh định cư bởi các doanh nghiệp uy tín hàng đầu xứ cờ hoa. Với thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, chỉ từ 18 – 22 tháng, ESP có thể xem là sự lựa chọn tối ưu cho du học sinh đang trong quá trình học tập và có định hướng ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Để tham gia chương trình này, bạn cần thỏa những điều kiện cơ bản sau: đủ 18 tuổi, tình trạng cư trú I-20 vẫn còn hiệu lực, chưa từng bị từ chối hồ sơ định cư Mỹ trước đây, sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm và điều quan trọng nhất là bạn cần có một công ty đủ năng lực và được chính phủ Hoa Kỳ cho phép bảo lãnh người lao động nước ngoài tuyển dụng bạn vào làm việc.

Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Optional Practical Training hay viết tắt là OPT là chương trình thực tập không bắt buộc và là giấy phép dành sinh viên F1 có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ tạm thời. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Nếu bạn là du học sinh Mỹ có visa F-1, bạn sẽ có từ 1- 3 năm ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp thông qua chương trình OPT để tìm kiếm nhà tuyển dụng và làm việc đúng với chuyên ngành mình đang học để trau dồi kinh nghiệm. Chỉ những sinh viên thuộc nhóm ngành STEM bao gồm: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học mới được cấp OPT có thời hạn 3 năm. Nhóm còn lại chỉ được cấp OPT có thời gian 1 năm để hoàn thành chương trình thực tập của mình. Sau khi OPT hết hạn thì bắt buộc du học sinh phải rời khỏi hoa kỳ.

OPT được xem là giải pháp để duy trì tình trạng di trú hợp pháp tạm thời sau tốt nghiệp. Nếu bạn muốn định cư ở Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT ngay sau khi hoàn thành khóa học nhé.

Chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Tìm việc làm có lẽ là câu chuyện muôn thuở của sinh viên sau khi tốt nghiệp, và sẽ ra sao nếu như trong khoảng thời gian cho phép, du học sinh không nhận được bất cứ lời mời làm việc toàn thời gian nào cả?

Đầu tư EB-5 cũng được xem là một giải pháp định cư Mỹ dành cho người nước ngoài. Đây là chương trình đầu tư vào một dự án với số tiền đầu tư $500.000 USD nhằm tạo ra việc làm cho công dân Mỹ. Tuy nhiên vấn đề khó khăn nhất là người đầu tư phải chứng minh được nguồn gốc số vốn của mình, thời gian xử lý hồ sơ lên đến 5 – 8 năm và chương trình đầu tư phải thành công thì nhà đầu tư mới được cấp thẻ xanh.

Nếu có điều kiện, bạn có thể đầu tư vào 1 dự án EB-5, khi có được visa EW hoặc EB-5, du học sinh hoàn toàn có quyền lợi & nghĩa vụ như 1 công dân Mỹ. Hơn thế nữa, đầu tư EB-5 còn là con đường lấy thẻ xanh cho cả gia đình bạn an toàn và nhanh nhất hiện nay.

Bảo lãnh diện vợ chồng cho du học sinh Mỹ sau du học

Và cuối cùng, nếu những lựa chọn phía trên không thỏa thì kết hôn với người sở hữu quốc tịch hay sở hữu thẻ xanh Mỹ cũng là giải pháp. Loại visa này cấp cho vợ chồng là người nước ngoài của công dân Mỹ hoặc của thường trú nhân Mỹ. 

Sau khi đã kết hôn, đương đơn nộp một bộ hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Mục đích là để điều chỉnh tình trạng visa không định cư thành thường trú nhân có điều kiện. Người được bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê, hôn phu sẽ được cấp thẻ xanh và định cư Mỹ hợp pháp trong 2 năm.

Làm thế nào để du học sinh có Quốc tịch Mỹ?

5 điều kiện cơ bản để bạn nhập quốc tịch Mỹ như sau:

 • Phải là thường trú nhân tại Mỹ ít nhất 5 năm. Nếu bạn có vợ/chồng là công dân Mỹ thì thời hạn này được rút ngắn chỉ còn 3 năm.
 • Có mặt tại Mỹ ít nhất 18 tháng trong 5 năm vừa qua.
 • Sống ít nhất 3 tháng trước khi nộp đơn ở 1 tiểu bang hoặc đặc khu do Sở di trú Mỹ USCIS quản lý.
 • Không vi phạm pháp luật, nhân cách tốt, hiểu rõ và chấp hành nguyên tắc của Hiến pháp Hoa Kỳ.
 • Đủ điểm yêu cầu trong bài thi nhập quốc tịch Mỹ và bài phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Dù là lựa chọn con đường nào để có thể ở lại Mỹ sau du học cũng đều để hướng về mục đích cuối cùng là tấm thẻ xanh hay sở hữu quyền công dân tại quốc gia này. Chính vì vậy, việc lên kế hoạch cho tương lai vô cùng quan trọng, một kế hoạch tỉ mỉ sẽ đem đến một kết quả tốt đẹp.

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với Visa Thế Giới 24h, với kinh nghiệm dày dặn nhiều năm trong lĩnh vực du học – đầu tư và định cư trên toàn cầu, chúng tôi sẵn sàng cùng bạn vạch ra lộ trình chi tiết từ du học đến định cư ở lại Mỹ một cách chi tiết và thuận lợi nhất.

Sinh viên F-1 Mỹ có thể xin Thẻ xanh không?

Quy định của thị thực F1 là du học sinh không được phép ở lại Mỹ sau khi thị thực hết hạn. Chính vì vậy, bạn phải chứng minh rằng: “Tôi sẽ quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp” với viên chức Lãnh sự quán trong buổi phỏng vấn visa F1. Những bằng chứng cho thấy sự ràng buộc của bạn ở Việt Nam như: xuất trình vé máy bay khứ hồi, hợp đồng đang thuê nhà ở Việt Nam, …

Du học sinh Mỹ phải trở về nước sau khi thị thực F-1 hết hạn nhưng vẫn có thể định cư Mỹ bằng cách xin thẻ Xanh

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành khóa học, nếu bạn vẫn muốn ở lại Mỹ một cách hợp pháp để xin thẻ xanh thì Visa Thế Giới 24h vẫn còn có những cách sau đây:

Định cư Mỹ diện visa EB-2, EB-3

Visa EB-2, EB-3 là chương trình định cư Mỹ dành cho các diện lao động, đặc biệt là lao động phổ thông.

Sau khi kết thúc khóa học tại Mỹ, bạn sẽ được nhà tuyển dụng bảo lãnh vào một doanh nghiệp để làm việc theo diện EB-2, EB-3, với điều kiện là bạn phải thỏa các yêu cầu sau đây:

 • Được doanh nghiệp Mỹ gửi lời mời tuyển dụng.
 • Có các bằng cấp chứng chỉ tốt nghiệp, bằng Cử nhân, Tiến sĩ, Thạc sĩ. Riêng diện visa EB-2, cử nhân cần phải có 5 năm kinh nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Công việc bạn làm phải liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà bạn đã theo học.
 • Có nền tảng tiếng Anh tốt, khả năng nói tiếng Anh lưu loát.
Định cư Mỹ cho du học sinh bằng visa EB-2, EB-3 sau khi kết thúc khóa học

Chương trình thực tập bắt buộc (CPT)

Với chương trình CPT, sinh viên F-1 sau khi hoàn thành chương trình học, sẽ có thể ở lại trường để thực tập bằng cách làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu. Sau khi đã hoàn thành chương trình thực tập, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà trường đưa ra thì bạn hoàn toàn có thể xin để được ở lại giảng dạy chính thức tại trường.

Làm thế nào để tìm kiếm được nhà tuyển dụng bảo lãnh định cư Mỹ cho du học sinh?

Để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một nhà tuyển dụng bảo lãnh định cư Mỹ, bạn hãy liên hệ Visa Thế Giới 24h – chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối với các công ty tuyển dụng thông qua chương trình định cư Mỹ cho du học sinh ESP. Từ đó, bạn sẽ được làm việc tại Mỹ và tiến đến lấy thẻ Xanh định cư một cách an toàn và hợp pháp

Thông qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn du học sinh có thể chọn lựa cho mình con đường định cư phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn sớm có một việc làm ổn định và hoàn thành được ước mơ định cư Mỹ trong tương lai nhé!

Bài viết mới nhất