Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ

Xin chào, chúng tôi biết tại sao bạn lại ở đây và đồng thời cũng xin chúc mừng, vậy là bạn vừa nhận được tấm vé đi du học Mỹ và chắn chắn đang cảm thấy rất hào hứng. Tuy nhiên, bạn mong muốn rằng chuyến hành trình sắp tới của mình được thành công nên đang tìm kiếm càng nhiều thông tin càng tốt. Vậy bạn đã sẵn sàng chưa?

Một kế hoạch tốt sẽ cho ra một kết quả tốt

Nếu như bạn là phụ huynh có con nhỏ đang chuẩn bị đi du học Mỹ thì chắc chắn bạn cần lên một kế hoạch cụ thể cho con mình và cần bám sát để thực hiện kế hoạch đó. Nếu như bạn đã đủ lớn, hãy đủ khôn ngoan để có thể đưa ra cho mình những lựa chọn tốt nhất.

Đầu tiên, chắc chắn là mục tiêu của bạn hướng đến sau khi bỏ ra nhiều năm đèn sách cùng với tiền của ở xứ sở cờ hoa, bạn đang hướng đến điều gì? Chỉ là đi du học Mỹ đơn thuần? Có việc làm sau du học Mỹ? Hay định cư sau du học Mỹ?

Tất cả mọi thứ điều cần có kế hoạch cụ thể, mọi thứ sẽ theo đúng với mong muốn nếu bạn lựa chọn đúng. Chính vì vậy, hãy lên cho mình một kế hoạch thật hoàn chỉnh và cố gắng theo đuổi nó tới cùng.

Hãy chuẩn bị cho mình một tư tưởng tốt

Nước Mỹ không như bạn nghĩ!

Nếu bạn hình dung về một nước Mỹ hoa lệ, với Quảng trường thời đại lấp lánh ánh đèn và những khu phố mua sắm khổng lồ, thì thật tiếc khi phải nói rằng nơi bạn sẽ ở và học tập có thể nằm trong một khu ký túc xá dành cho sinh viên nước ngoài ở đâu đó ngoại ô của bang hay một số may mắn hơn có thể ở cùng với người thân hay bạn bè để ổn định cuộc sống.

Chính vì thế, nếu bạn đang mơ mộng thì hãy nhanh chóng thoát khỏi giấc mơ đó để trở lại với hiện thực: Bạn sắp đương đầu với một cuộc sống tự lập khi không có ai bên cạnh.

Nếu từ nhỏ bạn là một người tự lập, có khả năng chăm sóc bản thân thì chuyến du học Mỹ này chỉ là một bài test khá đơn giản, nhưng dễ với người này nhưng khó với người khác. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho mình một “tinh thần thép” là điều bạn cần phải có ngay từ bây giờ.

Ngoại ngữ

Với các bậc học từ Phổ thông Trung học, Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học tại Mỹ và Canada: điểm số TOEFL là đánh giá chuẩn cho trình độ tiếng Anh của du học sinh. Yêu cầu tối thiểu thường là TOEF BPT 500 hoặc tương đương (TOEFL iBT 61) với bậc học cao đẳng, TOEF BPT 550 hoặc (TOEFL iBT 80) với đại học và sau đại học. Tuy nhiên, một số trường ở Mỹ vẫn chấp nhận điểm thi IELTS.

Ngoài ra, tùy thuộc vào những yêu cầu riêng, một số trường đại học, có thể yêu cầu thêm điểm số SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test) để bổ sung vào điều kiện nhập học.

Nếu sinh viên quan tâm đến chương trình Thạc sỹ hoặc MBA thì cần chuẩn bị thêm cho mình điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) / GRE (Graduate Record Examination) hoặc MAT (Miller Analogiess Test) để có thể thỏa yêu cầu nhập học thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường đại học danh tiếng.

Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ

Về vấn đề tài chính

Điều quan trọng không thể bỏ qua chính là khả năng thuyết phục của với Lãnh sự quán về năng lực học tập, khả năng tài chính có thể chi trả tiền học và tiền ăn ở trong suốt thời gian du học Mỹ.

Cần nhớ rằng các loại visa du học Mỹ có những hạn chế khác nhau, hãy tìm hiểu xem bạn được cấp loại visa nào và với nó bạn có thể tham gia làm việc ngoài giờ hay không. Tuy nhiên, việc đi làm thêm trong khi đang đi học cũng chỉ để bạn trang trải một phần rất nhỏ trong chi phí hằng tháng, nên hãy cân nhắc nếu việc đi làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập đồng thời gián tiếp đối với khả năng gia hạn visa của bạn.

Tuy nhiên, không có điều gì là không thể hoặc vượt ngoài khả năng nếu bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý vì số tiền học phí của bạn có thể được chi trả thành nhiều lần, theo học kỳ hoặc theo năm tùy theo quy định của mỗi trường. Như vậy bạn có nhiều thời gian để lên kế hoạch cụ thể cho việc chi trả như thế nào là ổn nhất.

Các lưu ý khác khi đi du học Mỹ

 • Học sinh nên lưu lại địa chỉ và số điện thoại của gia đình bản xứ, đại diện vùng để thuận tiện liên lạc.
 • Tài sản cá nhân học sinh tự giữ, tuyệt đối không được gửi cho gia đình host.
 • Không mượn tiền bạn bè, gia đình host, cũng như không cho ai mượn tiền.
 • Không tự ý cho bạn mới quen địa chỉ gia đình host để nhận đồ gửi qua bưu điện.
 • Tại sân bay, học sinh nên bảo quản đồ dùng của bản thân, không xách hoặc cầm giúp ai đồ gì qua hải quan tại sân bay.
 • Nhận boarding pass và kiểm tra thông tin (tên, chuyến bay, ký hiệu chuyến bay, giờ đi, giờ đến, giờ boarding)
 • Khám sức khoẻ và tim phòng cơ bản.
 • Nên mua vé máy bay bao lâu trước khi đi?
 • Sau khi đậu visa, bạn không cần phải đặt vé máy bay quá sớm, bởi vì sẽ có những trường hợp phát sinh bất ngờ không thể biết trước được.
 • Thời gian tốt nhất để đặt vé máy bay là 2 tháng trước khi khởi hành. Nếu muốn săn vé rẻ cần đặt mua sớm, bạn có thể mua thêm gói bảo hiểm đề phòng bị dời ngày bay.
 • Chọn sân bay quá cảnh như thế nào? Lưu ý khi chọn mua vé máy bay?
 • Các kênh mà bạn nên sử dụng để đặt vé máy bay ở website chính thức của hãng bay để được hỗ trợ nhanh nhất.
 • Thời gian quá cảnh tối thiểu là 1 tiếng, thời gian nhập cảnh tối thiểu là 3 tiếng.
 • Thông thường mọi người thường nghỉ ngơi trong thời gian quá cảnh vì một chặng bay dài mệt mỏi.
Những điều cần chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ

Nên dành thời gian làm gì khi ở Việt Nam trước khi đi du học Mỹ?

Trước khi đi bạn nên dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè hay những người thương yêu. Tương lai là thứ không thể nắm bắt được nên bạn cần trân trọng những điều đang có ở hiện tại. Ngoài ra bạn nên dành thời gian để chuẩn bị tâm lý, kiến thức về Bang sẽ đến, gia đình người bản xứ hoặc ký túc xá sẽ đến.

Tìm hiểu văn hoá tập tục và con người

Để chuẩn bị hành trang vững chắc, không gặp tình trạng bị sốc văn hoá, gây stress ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn.

Có nên mua bảo hiểm trước không?

Đối với học sinh trung học (dưới 18 tuổi), bảo hiểm sẽ bảo gồm trong phí chương trình theo học kỳ hoặc năm học.

Đối với học sinh trên 18 tuổi, học sinh sẽ liên hệ nhà trường để mua bảo hiểm theo chính sách của nhà trường.

Tìm hiểu thêm thông tin về Visa du học Mỹ tại đây.

Bài viết mới nhất