Có nên du học dự bị Đại học Mỹ hay không?

Du học Mỹ tại các trường đại học danh tiếng, luôn là ước mơ của nhiều học sinh trên khắp thế giới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, học sinh phải vượt qua yêu cầu đầu vào và khả năng sử dụng tiếng Anh. Vì vậy, các chương trình dự bị đại học Mỹ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với học sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh như Việt Nam.

Vậy chương trình dự bị Đại học là gì? Có nên theo học không? Điều kiện để du học dự bị Đại học Mỹ như thế nào? Chi phí ra sao và cần lưu ý gì khi chọn học dự bị đại học tại Mỹ? Hãy cùng Visa Thế Giới 24h tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Chương trình dự bị Đại học là gì? Có nên theo học không?

Chương trình dự bị Đại học Mỹ là khóa học chuẩn bị cho học sinh tốt nghiệp trung học tại Việt Nam, đặc biệt là những người có khả năng tiếng Anh chưa tốt hoặc GPA không đạt chuẩn đầu vào của các trường đại học Mỹ.

Chương trình dự bị Đại học Mỹ được thiết kế để nâng cao năng lực tiếng Anh, giúp du học sinh thích nghi với môi trường văn hóa và giáo dục Mỹ.

Chương trình có các ưu điểm như: sỉ số lớp thấp, tính tương tác giữa giáo viên và học sinh cao, phát triển kỹ năng sống thông qua các hoạt động ngoại khóa và thể thao.

Kết thúc chương trình, học sinh có nền tảng vững vàng để đăng ký vào các trường đại học Mỹ và hoàn thành 4 năm học một cách suôn sẻ hơn.

dự bị đại học Mỹ

Vậy lộ trình học dự bị Đại học được thiết kế như thế nào? Cùng tìm hiểu sau đây.

Lộ trình học dự bị Đại học ở Mỹ

Chương trình dự bị đại học Mỹ thường kéo dài từ sáu tháng đến một năm. Sau đó học sinh sẽ chuyển tiếp vào chương trình đại học thêm 3 năm nữa.

Các du học sinh được tự do lựa chọn trường và ngành học, có nhiều trường top với yêu cầu không quá khắt khe. Các môn học bao gồm kinh doanh, pháp luật, khoa học xã hội, kỹ thuật, khoa học môi trường, văn hoá… cũng như các chương trình tiếng Anh cho nghiên cứu học thuật.

Kết thúc chương trình, du học sinh có đủ nền tảng để theo học các chương trình đại học chính trong 4 năm. Những điều bạn sẽ nhận được bao gồm chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp, kỹ năng Anh ngữ cải thiện, bổ sung kỹ năng học tập và hỗ trợ sinh viên thi các chứng chỉ quan trọng như SAT, TOEFL, GMAT hoặc GRE.

dự bị đại học Mỹ
Lộ trình học dự bị Đại học ở Mỹ

Điều kiện để du học dự bị Đại học Mỹ

Yêu cầu đầu vào của chương trình dự bị đại học ở Mỹ thường thấp hơn so với chương trình đại học chính thức. Yêu cầu để du học dự bị Đại học Mỹ phụ thuộc vào chuyên ngành. Ví dụ: ngành kỹ sư, kinh doanh hoặc kế toán cần bạn phải có nền tảng vật lý hoặc toán học.

Đồng thời, học sinh cần đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh, như IELTS 5.5/GCSE C/IB 4/TOEFL 46-59 cho các chương trình tổng quát hoặc IELTS 6.0/TOEFL 60-78/IB 5 cho các chương trình liên quan đến Luật hoặc Khoa học Xã hội.

Chi phí chương trình dự bị đại học Mỹ là bao nhiêu?

Khoá dự bị đại học ở Mỹ có học phí thấp hơn các chương trình đại học chính thức, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho phụ huynh.

Các chi phí du học bao gồm học phí khoá dự bị là 4,500 – 6,000 USD/khoá, chỗ ở 500 – 1,000 USD/tháng, ăn uống 300 – 500 USD/tháng và các chi phí khác 150 – 200 USD/tháng.

dự bị đại học Mỹ
Chi phí chương trình dự bị đại học Mỹ là bao nhiêu?

Những lưu ý trước khi quyết định học dự bị đại học tại Mỹ

 • Bạn nên chọn chương trình dự bị đại học với các môn học cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng cho chương trình đại học chính quy.
 • Đừng mặc cảm với việc học dự bị vì đây là bước đệm quan trọng giúp bạn quen với môi trường học tập và tích lũy vốn tiếng Anh.
 • Bạn nên xem xét thời lượng và ngày nhập học phù hợp, đồng thời đảm bảo chương trình dự bị được chương trình chính công nhận tại cùng một trường.
dự bị đại học Mỹ
Những lưu ý trước khi quyết định học dự bị đại học tại Mỹ

Những câu hỏi thường gặp đối với chương trình du học dự bị Đại học Mỹ

Du học Đại học Mỹ và du học dự bị Đại học Mỹ, nên chọn chương trình nào?

Nếu bạn có học lực khá giỏi, tự tin về tiếng Anh và thích nghi tốt với môi trường mới, hãy nộp đơn vào chương trình nhập học trực tiếp. Nếu chưa đạt chuẩn yêu cầu, muốn trau dồi tiếng Anh và kỹ năng, bạn nên chọn chương trình dự bị đại học.

Thời gian học dự bị Đại học bao lâu?

Chương trình dự bị đại học ở Mỹ thường kéo dài từ sáu tháng đến một năm, tùy thuộc vào môn học và cấu trúc của chương trình. Các bạn sinh viên hoàn thành chương trình sau khi đáp ứng đủ yêu cầu đầu ra, cần chăm chỉ học đủ buổi học và vượt qua các bài kiểm tra.

Nên làm gì tiếp theo sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học Mỹ?

Đa số sinh viên sau khi hoàn thành chương trình dự bị đại học muốn nộp đơn vào đại học ngay lập tức để có cơ hội tiếp tục hành trình học tập. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khoá dự bị, sinh viên có thể xin thực tập hoặc làm việc bán thời gian trong khi theo học chính khoá.

Nên lựa chọn học dự bị đại học ở đâu tại Mỹ?

Khi chọn chương trình dự bị đại học ở Mỹ, bạn có thể lựa chọn giữa các chương trình sau đây:

 • Liên kết giữa Trung học và Đại học: một số trường Trung học hợp tác với các trường Đại học để tạo chương trình dự bị đại học cho học sinh trường và học sinh quốc tế. Sau khi hoàn thành, học sinh chuyển tiếp vào chương trình cử nhân của Đại học đối tác.
 • Chương trình Dự bị của Đại học/Cao đẳng: các trường Đại học và Cao đẳng cũng cung cấp chương trình dự bị, chủ yếu dành cho sinh viên quốc tế chưa đáp ứng đủ yêu cầu đăng ký vào chương trình cử nhân.
 • Tổ chức giáo dục quốc tế: đây là lựa chọn khá phổ biến, kết nối sinh viên với mạng lưới các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ.

Nộp đơn cho chương trình dự bị đại học ở Mỹ như thế nào?

Trước khi chọn chương trình dự bị đại học, các bạn học sinh nên tìm hiểu kỹ về các thông tin như khóa học, học phí, thời lượng khóa học, cơ hội chuyển tiếp và yêu cầu đầu vào.

Chuẩn bị các chứng chỉ cần thiết và tham gia các sự kiện như hội chợ du học để có cái nhìn tổng quan về các cơ hội dự bị đại học phù hợp với mình.

Nếu bạn đã tìm hiểu thông tin về du học dự bị Đại học Mỹ và có mong muốn theo đuổi hình thực học tập này, Visa Thế Giới 24h sẽ gợi ý cho bạn top 10 trường tốt nhất ở Mỹ về chương trình dự bị đại học.

dự bị đại học Mỹ

Top 10 trường có chương trình dự bị Đại học tốt nhất ở Mỹ

Dưới đây là danh sách 10 trường hàng đầu về chương trình dự bị đại học ở Mỹ và chi phí trung bình:

 1. University of Tampa – 28,426 USD/năm
 2. The University of Maine – 29,310 USD/kỳ
 3. Texas Wesleyan University – 1,595 USD/tháng
 4. Saint Leo University – Tampa Bay – 23,100 USD/năm
 5. American Heritage School – 55,000 USD/năm
 6. Bowling Green State University – 28,981 USD/năm
 7. Global Village Hawaii Language School – 8,730 USD/năm
 8. Pine Manor College – 6,430 USD/kỳ
 9. The Windsor Private School New York – 32,900 USD/năm
 10. Mt. Blue High School – 25,000 USD/năm
dự bị đại học Mỹ
The University of Maine là một trong những trường có chương trình dự bị Đại học tốt nhất ở Mỹ

Khi lựa chọn trường dự bị đại học, quý phụ huynh và học sinh cần xem xét một số yếu tố như:

 • Phương pháp đánh giá điểm: ví dụ như phân chia điểm giữa bài kiểm tra cuối kỳ và bài luận giữa kỳ hoặc tỷ lệ giữa bài kiểm tra và hoạt động ngoại khoá.
 • Học phí phải phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.
 • Thời lượng của chương trình học: 6 tháng, 9 tháng hay 1 năm?
 • Số lượng và nội dung của các môn học, cũng như sự hỗ trợ cho chương trình học chính khoá sau này.

Tổng kết

Chương trình dự bị đại học Mỹ không chỉ là một bước chuẩn bị cho quá trình học đại học chính thức mà còn là cơ hội để học sinh quốc tế làm quen với môi trường học thuật Mỹ và nâng cao kỹ năng tiếng Anh.

Nếu bạn chưa có định hướng rõ ràng về ngành học hoặc chưa đạt đủ yêu cầu đầu vào của chương trình cử nhân, còn ngần ngại gì mà không chọn chương trình dự bị đại học Mỹ.

Nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết trong quá trình xin visa và các thủ tục di trú, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Visa Thế Giới 24h cung cấp dịch vụ tư vấn di trú và visa, chúng tôi hỗ trợ bạn hiểu rõ về quy trình, hồ sơ cần chuẩn bị và các thông tin liên quan giúp bạn tự tin hơn khi bắt đầu hành trình du học của mình.

Visa Thế Giới 24h

Tòa nhà Jasmine 2, Hado Centrosa Gargden 118 Đường 3/2, P.12, Q.10, TPHCM

Hotline: 1900 299 227

Website: https://visathegioi24h.com

Facebook: Visa Thế Giới 24h

Bài viết mới nhất